(TT&VH cuối tuần) - Với người phương Đông, những việc có ý nghĩa khởi đầu một sự việc, một chu kỳ rất được chú trọng như nét văn hóa tâm linh đặc trưng. Trận đấu khởi đầu giải, bắt đầu lượt về, sau mỗi quãng nghỉ các đội đặt rất nhiều tâm huyết. Chiều Chủ nhật này không là ngoại lệ, khi lượt về nổ ra khắp các sân cỏ cả nước.
1. Ý nghĩa quan trọng của trận đầu tiên lượt về sẽ kéo theo phản ứng khó tránh khỏi: Các đội đá cẩn thận hơn, thậm chí 1 điểm cũng đuợc coi là thành công. Do đó nếu bóng đá xấu xí lên ngôi thì điều đó cũng chẳng có gì là lạ. Chẳng hạn, vòng 13 của mùa giải trước, các trọng tài phải rút ra tới 35 thẻ vàng. Tuy nhiên vòng đấu sau đó - vòng 14, độ nóng đã tăng đột biến, khi số thẻ các trọng tài rút ra đã lên con số 42 thẻ. Tới vòng 15, con số trên đã giảm xuống còn 26 thẻ vàng.
Vòng đấu 14 này, các trọng tài sẽ phải làm việc vất vả hơn khi các đội nhiều khả năng sẽ quyết tâm trên mức bình thường để có kết quả khả quan, làm điểm tựa vươn tới đích ngắm của mình. Tất nhiên, Ban kỷ luật sẽ lại tiếp tục không “thất nghiệp”. Ám ảnh nhất vẫn là sân Lạch Tray khi những quả pháo sáng, pháo nổ đang chờ chực bùng lên trong dịp họ đón chào đội bóng đang làm trùm V-League là SHB.ĐN.
2. Nhân nói đến sân Lạch Tray, dù trận đấu chưa diễn ra nhưng có thể cảm nhận rất rõ không khí nóng bỏng của nó. XM.HP là vậy, họ có thể vừa bị vùi dập ở sân Gò Đậu hay sân nào đó, nhưng trở về lại thánh địa Hải Phòng thì “cái tôi” của người hâm mộ lẫn các cầu thủ đất Cảng cực lớn. Họ sẽ làm tất cả, không loại trừ cả “liệu pháp tiêu cực” nhất để khẳng định cái tôi đó.
SHB.ĐN sẽ phải chịu tác động, sức ép rất lớn cả trong lẫn ngoài sân cỏ. Không biết lần này những bữa ăn tối của thầy trò HLV Lê Huỳnh Đức có bị một số “khách lạ” xăm trổ vằn vện, đeo kính đen đến hỏi thăm như 2 năm qua hay không?
XM.HP (trái) sẽ vượt qua SHB.ĐN? Ảnh: Nhất Nguyên
Những đêm ngủ có bị một nhóm CĐV lạ hoắc vác trống đến đánh ầm ầm bên tai hay không? Không loại trừ “vở kịch” sẽ diễn ra như cũ. Dù vậy, chưa chắc những động thái không ai mong muốn ấy sẽ đủ sức làm tê liệt thầy trò Lê Huỳnh Đức. Còn trên sân cỏ, nếu họ học lại bài mà SLNA từng đá với SHB.ĐN, thì đội bóng sông Hàn khó có thể trụ nổi.
Nói thế, nhưng không hề dễ dàng chút nào. Bởi XM.HP nếu có đá gấu thì giờ trọng tài cũng sẽ khó mà nhẹ tay được. Chắc chắn “ông vua sân cỏ” sẽ được soi rất kỹ ở vòng đấu đặc biệt này. Nhưng trên hết, hy vọng XM.HP gặp SHB.ĐN sẽ là một trận đấu hay khi cả hai bên sở hữu rất nhiều cầu thủ giỏi, cá tính. Khu trung tuyến sẽ là tâm điểm, với cuộc chiến Nguyễn Rogerio - Leandro - hai vũ công samba thực thụ. Không hiểu vô tình hay cố ý mà 3 năm nay trận đầu tiên của mỗi lượt đấu hai đội cũng chạm trán nhau.
Vòng 1 năm 2008 trên sân Chi Lăng, tân binh XM.HP lúc đó do HLV Vương Tiến Dũng dẫn dắt đã hạ gục chủ sân Chi Lăng 2-1. Lượt về, SHB.ĐN tiếp tục bị vùi dập đến 4-0. Nhưng 2 năm nay, đội quân của HLV Lê Huỳnh Đức đã có 3 trận thắng ở V-League. Đấy là yếu tố ủng hộ tinh thần rất lớn trong lần chạm trán này. Nói thế, nhưng không ít người sẽ cầu mong XM.HP ra tay “nghĩa hiệp”, cản cú tăng tốc của SHB.ĐN. Còn fan XM.HP không muốn cuộc cạnh tranh ngôi vua vẫn le lói trong lòng chính thức chấm dứt.
Nếu như SHB.ĐN gặp thách thức, thì người anh em HN.T&T và B.BD dễ thở hơn rất nhiều. Đối thủ của đội bóng đất Thủ chỉ là LS.TH. Một chiến thắng trong tầm tay của B.BD đang đầy tham vọng. Tương tự, đoàn quân của bầu Hiển dù khó hơn một chút khi HP.HN vừa giải hạn, nhưng lực HN.T&T vẫn nhỉnh hơn. Cuộc đua vô địch đang đến hồi cháy phanh, khi thế chân kiềng rình rập nhau từng cơ hội nhỏ nhất.
3. Trận đấu giữa HA.GL - K.KH trên sân Pleiku được chờ đợi sẽ nảy lửa khi hai bên rất kình nhau. Ngoài mong muốn một chiến thắng để vọt lên khỏi tốp đèn đỏ, “Gỗ” còn muốn báo thù cho trận thua mất mặt lượt đi. Còn nhớ, trong trận ấy họ cáu đến mức phải giải quyết bằng nắm đấm với cầu thủ K.KH. Cơ hội đòi đủ món nợ đang mỉm cười khi đội bóng phố Biển đang như đê bị vỡ.
Trong hai đội bóng đang chết gí dưới đáy bảng, M.NĐ phải đem thân lao vào “địa ngục” Cao Lãnh. Cơ khổ cho đội bóng thành Nam, chỉ có SLNA kiếm được 1 điểm ở Đồng Tháp, còn lại đều “ôm đầu máu”. Thầy trò HLV Nguyễn Ngọc Hảo khó tránh khỏi cảnh tay trắng. Hy vọng có thua, thì M.NĐ cũng sẽ không có những hành động không đẹp, hoặc để Ban kỷ luật có cơ hội “bắn”.
N.SG sẽ tiếp người “đồng hương” SLNA. Gọi là đồng hương cho thân mật nhưng kỳ thực hai bên cũng khá cay cú nhau. Cầu thủ SLNA từng lý giải sự cay cú này là do “bọn nó tinh tướng, không biết trước sau”. Điều đó được lý giải vì sao cả hai trận mùa bóng trước SLNA đều đè QK4 (nay là N.SG) bằng 2 trận thắng. Xét về thực lực thì SLNA có phần nhỉnh hơn, nhưng với sự bổ sung lực lượng vừa qua, cùng với duyên cầm quân của HLV Mai Đức Chung, rất có thể N.SG sẽ kiếm được điểm trước SLNA trên sân Thống Nhất.
Cuối cùng, sân Long An sẽ tiếp đón đội bóng cố đô Hoa Lư của ông Hải “lơ”. Nếu còn phù thủy Calisto, đây sẽ là cuộc đối đầu thú vị và ĐT.LA dành được sự tôn trọng của HLV Lê Thụy Hải lẫn học trò. Còn thuyền trưởng Ricardo cùng “Gạch” hiện nay, xem ra chẳng có vị gì với đội khách cả.
Đây sẽ là một vòng đấu thiếu cá tính, thiếu màu sắc về chuyên môn khi 3 đội tốp trên thì có đến 2 anh gặp đội không cân sức. Trong khi đó, ở đáy bảng M.NĐ cầm chắc trận thua ở mảnh đất đi dễ về khó như Cao Lãnh. Trái bóng V-League vòng này sẽ chỉ “lăn” ở Lạch Tray!
Theo phong tục truyền thống, dịp Rằm tháng Giêng (Tết Nguyên tiêu), mỗi gia đình Việt đều chuẩn bị mâm cỗ cúng thành kính dâng lên tổ tiên và các đấng thần linh.
Ngày 10/2, chính quyền thành phố Venice (Italy) thông báo gia hạn chính sách vé tham quan trong ngày đến hết năm 2025, sau khi chương trình thử nghiệm năm ngoái đã giúp "giảm nhẹ" lượng khách.
Theo báo cáo của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang, vụ cháy tại chùa Làng Vẽ vào lúc 1 giờ 18 phút ngày 10/2 đã gây cháy toàn bộ Tòa Tam bảo, bao gồm 5 gian 2 chái tòa Tiền đường và 3 gian Thượng điện với tổng diện tích 263 m 2; cùng với 25 pho tượng và hiện vật: 8 bức hoành phi, 5 đôi câu đối, một số cửa võng, hương án...
Tiếp đón CLB Sanfrecce Hiroshima ở lượt đi vòng 1/8 AFC Champions League Two 2024-2025, HLV Vũ Hồng Việt tin tưởng sân nhà Thiên Trường sẽ là điểm tựa cho đội bóng thành Nam.
Harry Kane đã có cuộc gặp với Andrew Henderson và khiến người hâm mộ vô cùng thích thú. Không chỉ ở chuyên môn với trái bóng, người ta còn quan tâm tới sự đối lập giữa 2 người về danh hiệu.
Dù DJ Koo từng tuyên bố từ bỏ quyền thừa kế tài sản của Từ Hy Viên sau khi cô đột ngột qua đời, nhiều luật sư cho rằng đây không phải quyết định hợp lý.
V-League 2024/25 đã trở lại sôi động ở vòng đấu “khai Xuân”, hứa hẹn mang đến bức tranh tươi sắc cho bóng đá Việt Nam. Giải đấu được kỳ vọng sẽ tạo nền tảng tốt cho các đội tuyển Việt Nam với nhiều nhiệm vụ quan trọng trong năm 2025.
Một trong những công việc thú vị và đang được nhiều bạn trẻ thử sức chính là vẽ mặt cho búp bê Baby Three. Nhiều người đã kiếm được hàng chục triệu đồng mỗi tháng từ công việc này.
Mùa Tết 2025, Hoa hậu Ngọc Châu đã khiến dân tình "nức nở" khi diện áo dài từ những gam màu nhẹ nhàng đến cực kỳ rực rỡ. Cô không chỉ là biểu tượng sắc đẹp mà còn là tín đồ của áo dài, thể hiện vẻ đẹp thanh thoát và sang trọng qua từng bộ trang phục.
Năm 2019, một trận hoả hoạn đã phá huỷ Nhà thờ Đức Bà Paris, báu vật của nước Pháp cũng như cả nhân loại. Vụ cháy Chùa Vẽ tại Bắc Giang mới đây khiến nhiều người nhớ lại thảm kịch đối với nước Pháp cách đây gần 6 năm.
Love Scout tiếp tục thu hút sự chú ý với tỷ suất người xem ấn tượng khi chỉ còn một tập nữa là kết thúc. Tập 11 giữ vững vị trí đầu bảng trong khung giờ phát sóng cuối tuần.
Từ việc chọn cây cơ giá 3 triệu đồng để theo đuổi đam mê, cho tới khi bước lên ngôi số 1 thế giới, Trần Quyết Chiến đã viết nên một câu chuyện truyền cảm hứng cho làng Billiards Việt Nam.
Rằm tháng Giêng là một trong những lễ tiết quan trọng trong năm mới của các quốc gia ăn Tết theo Âm lịch. Năm nay, ngày Rằm tháng Giêng 15/1 Âm lịch vào Thứ 4 ngày 12/2 dương lịch.