Trở lại sau 2 năm gián đoạn vì đại dịch, Tuần lễ thời trang tốt nghiệp của Học viện Thiết kế và Thời trang London Hà Nội quy tụ hơn 40 nhà thiết kế và kinh doanh thời trang đã diễn ra đầy màu sắc và hứng khởi vào hai ngày cuối tuần qua tại khách sạn Melia, Hà Nội.
Tối 3/8, những bộ sưu tập tốt nghiệp của Triển lãm và Trình diễn Thời trang Tốt nghiệp của Học viện thời trang London LCFS đã làm “mãn nhãn” hơn 800 khán giả tại khán phòng khách sạn Melia, Hà Nội.
Sự kiện bao gồm: Triển lãm các tác phẩm tốt nghiệp thể hiện quá trình phát triển bộ sưu tập và Nhà thiết kế từ ý tưởng ban đầu tới sản xuất và marketing; trình diễn những Bộ sưu tập sáng tạo nhất trên sàn catwalk và các hoạt động vì cộng đồng “Áo mới đến trường”.
Bên cạnh đó, công chúng còn có cơ hội tìm hiểu công nghệ đào tạo thiết kế Anh quốc các chuyên ngành Thời trang thông qua đề án các kỳ học tập của các sinh viên ở đây.
Tái sinh là chủ đề của Tuần lễ thời trang năm nay
Theo chủ đề chính Re:birth/Tái sinh, hơn 40 bộ sưu tập được chia làm 3 nhóm chủ đề đại diện cho sự thay đổi khi tái sinh của thế hệ nhà thiết kế GenZ: Re:vive (Thức tỉnh) - Re:Grow (Sống dậy) - Re:New (Đổi mới).
Các bộ sưu tập thể hiện những tư duy khác biệt từ các nhà thiết kế trẻ GenZ đến từ cảm hứng cho đến việc chọn lựa chất liệu, cách thiết kế và tính ứng dụng của sản phẩm.
BST của Trịnh Hà Phương
“Mơ tỉnh" là giấc mơ của một cô gái sống trong thời kỳ đại dịch Covid-19. Với tất cả những gì đang diễn ra trên thế giới, Nhà thiết kế muốn tạo ra một điều gì đó nhẹ nhàng và ấm áp hơn. Cảm hứng đằng sau bộ sưu tập là trường phái Pre-Raphaelite.
Lấy cảm hứng từ hình dạng và sự tương tác lẫn nhau giữa vật chủ và ký sinh trùng, bộ sưu tập “Paratisism” là sự kết hợp những phom dáng thời trang đường phố và dạ hội với những kỹ thuật xử lý chất liệu 3D mới lạ
Bộ sưu tập “Hoài niệm” của Phạm Quỳnh Anh mô tả về thời kỳ bao cấp ở Việt Nam, từ năm 1975 đến năm 1989, thời kỳ mà mọi hoạt động kinh tế đều được nhà nước bao cấp.
Những bộ trang phục tối màu, vải dày hoặc cứng, to và rộng được lấy cảm hứng từ trang phục của nam thủ lĩnh thời bấy giờ. Các thiết kế mang hình in từ tranh biếm họa lấy cảm hứng từ những hiện vật tiêu biểu và những câu nói phổ biến thời bấy giờ nhằm tái hiện lại thời kỳ bao cấp một cách thú vị, sinh động.
“Giao thoa văn hoá” là bộ sưu tập thời trang Ready-to-wear của Nguyễn Hà Chi lấy cảm hứng từ hình ảnh người phụ nữ Việt Nam thời thượng những năm 1960s-1970s, thời điểm giao thoa văn hóa giữa Việt Nam và phương Tây có bước phát triển mạnh.
Bộ sưu tập "Chinh phục bầu trời" của Nguyễn Thanh Hiền lấy chất liệu chủ đạo là vải ánh kim, vải bắt sáng, phản quang kết hợp với khaki có độ bền cao và kỹ thuật đóng ore, đính kim loại lên vải. Phom dáng của bộ sưu tập lấy từ những chi tiết cấu tạo của vỏ máy bay, phi thuyền, động cơ phản lực, vv. Bảng màu lấy cảm hứng từ màu của nền trời, vũ trụ, những thiết bị bay và những vì sao từ ảnh chụp của NASA.
Trong cuộc sống hiện đại, ngày càng có nhiều người sẵn sàng chấp nhận đau đớn, đánh đổi sức khoẻ thể chất để đổi lại vẻ đẹp hoàn mỹ và sự nể phục dành cho họ chính là nguồn cảm hứng để Việt Hằng thực hiện “Beautification"
Nguồn cảm hứng của Nguyễn Thị Yến Nhi trong bộ sưu tập là hiệu ứng “illusion” đến từ các bức tranh của họa sĩ người Mexico, Octavio Ocampo. Đây là các tác phẩm dù được vẽ trên một nền toan nhưng nếu được nhìn dưới các góc khác nhau , sẽ mang đến những ảo ảnh khác nhau. Cuộc sống của chúng ta cũng vậy, cùng một sự vật và hiện tượng nhưng sẽ có nhiều cách cảm nhận và đánh giá khác nhau.
“Mở mắt thấy thinh không” kể câu chuyện về những ý niệm trung lập lơ lửng để tạo nên một trạng thái bình thản và ý thức, đưa tâm trí người xem tới giai đoạn cơ bản của chánh niệm. Phần lớn được truyền cảm hứng từ các Thuyết, Pháp và Ý của Phật giáo, concept của bộ sưu tập nhằm tái tạo một phần hình thái đúng nhất và nguyên bản nhất của Phật giáo, qua sự kết hợp hài hoà và sáng tạo từ chất liệu bền vững, bảng màu trung tính cũng như kỹ thuật tỉ mỉ.
Đây là một dự án nghệ thuật về sự biểu hiện thông qua ngôn ngữ thời trang.
Những hồi ức một thời tuổi trẻ đầy hoài bão tại thành phố Lipetsk, Nga của bố đã truyền cảm hứng cho Trung Anh làm nên bộ sưu tập “Gửi Lipetsk dấu yêu". Những thiết kế đã tái hiện lại những con người, những ảnh hưởng từ cuộc cách mạng cải cách Liên Xô hay văn hoá đô thị đầu những năm 90s trong những bức ảnh kỷ niệm của bố.
“Lên mặt trăng" lấy cảm hứng từ cuộc chạy đua vào vũ trụ diễn ra trong thập niên 60 và cũng là sự kết hợp phong cách thời trang của Mod và Hippie - hai nhóm văn hoá tiêu biểu của thời kỳ này. Vẻ đẹp cổ điển của trang phục vest cùng với kỹ thuật in “color block” của văn hóa Hippies, tất cả được kết hợp với chi tiết tay áo phồng và phom dáng cứng cáp lấy ý tưởng từ trang phục phi hành gia.
BST Nguyễn Lan Chi
BST của Bùi Thanh Lam
Bộ sưu tập “Thế giới Z” lấy cảm hứng về một thế giới tương lai giả tưởng, khi mà xã hội chỉ tập trung vào phát triển công nghệ mà không quan tâm tới sự phát triển sức khỏe thể chất và đời sống tinh thần. Từ đó chúng ta dần trở nên xa cách nhau và vô cảm với thế giới xung quanh, chỉ lặp đi lặp lại những hành động hàng ngày như đã được lập trình sẵn và rồi dần trở thành những con robot.
BST của Nguyễn Hà Linh
“Thế giới ngầm" được lấy cảm hứng từ thế giới tội phạm ngầm những năm 1920. Với sự thanh lịch và cổ điển, phong cách thời trang của những con người này đã trở thành xu hướng nổi bật và riêng biệt.
BST của Bùi Thị Thu Hương
BST của Nguyễn Hương Giang “Year Dot” là sự kết hợp lịch sử quân sự, kỹ thuật từ thời thế chiến thứ nhất vào nghệ thuật, thời trang. Chiến tranh đã qua đi và những gì chúng để lại không chỉ là những vết thương mà còn là tiền đề cho các phát triển y học như phẫu thuật thẩm mỹ, điêu khắc mặt nạ…Nhà thiết kế muốn gửi gắm thông điệp: thời trang không chỉ là để mặc và trang trí mà còn mang đến nhiều giá trị nghệ thuật, lịch sử ẩn chứa sau đó.
BST Nguyễn Hạ Lam
BST “Giai điệu tình yêu" lấy cảm hứng từ nghệ thuật tình yêu trong các bức tranh lịch sử như “Nụ hôn” của Francesco Hayez và “Những bức thư tình” của Jean-Honoré Fragonard. Thiết kế mang nhiều dấu ấn của thời kỳ nghệ thuật Rococo Pháp với phom dáng đặc trưng như váy ôm, áo nịt ngực, áo bèo, tay phồng.
BST của Trần Yến Chi
Bộ sưu tập “Vỏ bọc" của Cao Hoàng Lâm lấy cảm hứng từ quan niệm cho rằng thể xác chỉ là một cái ‘vỏ’ và cũng là gánh nặng cho tâm hồn. Nhiều người dưới áp lực của xã hội cũng đang phải sống trong những vỏ bọc, không được là chính mình.
BST Hoàng Thị Minh Hằng
BST Trần Thị Cẩm Vân:“Tượng Kỳ Ảo" lấy cảm hứng từ văn hóa Việt Nam thời trung cổ và phong cách tương lai. Nhà thiết kế muốn phát triển diện mạo trang phục của các tầng lớp khác nhau trong từng thời kỳ lịch sử dân tộc (vua, hoàng hậu, quan lại, thường dân...).
BST Nguyễn Hoàng Dũng
Trong các bộ sưu tập năm nay ngoài mặt ý tưởng, điểm nhấn còn là việc sử dụng và "chế biến" các nguyên liệu. Như BST Dear Lipesk (nhà thiết kế Phạm Trung Anh) gần như không mất chi phí vải vì nguyên liệu là hơn 30 chiếc quần jeans xin được từ người thân hay BST Coup D’etat (nhà thiết kế Đào Thu Trang) phải khâu đột bằng tay hàng nghìn mảnh denim tái chế ghép lại.
Ở BST của NTK Bùi Thanh Lam lại tốn đến hơn 6 giờ trong công đoạn đun gỗ tạo màu tự nhiên để nhuộm vải, BST của Nguyễn Thị Thùy Dung cũng mất đến 2 tuần khâu rút dúm bằng tay để tạo hiệu ứng tự nhiên hay BST của NTK Nguyễn Thanh Hiền có mẫu nặng tới 10kg vì gồm cả các chi tiết kim loại và động cơ điện, BST của Trương Ngọc Cát Tường lại lựa chọn vải nhựa sinh học....
Học viện Thiết kế và Thời trang London Hà Nội
Trong 18 năm qua, đã có rất nhiều nhà thiết kế, thương hiệu thành danh từ LCDF Hà Nội như Kelly Bui, Lâm Gia Khang, Vũ Tá Linh, Vũ Thảo KM 109, Up to seconds, L’atelier, Lobbster, Wephobia…
Sinh viên của trường từng đoạt giải quán quân cuộc thi thiết kế thời trang bền vững lớn nhất thế giới 2020, cuộc thi thiết kế thời trang Châu Á 2013 hay mới đây nhất, năm 2022, sinh viên giành giải thưởng Bộ sưu tập xuất sắc khi tham gia Tuần lễ thời trang tốt nghiệp London.
Sáng 10/6, tại Phú Thọ, Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn công tác Trung ương đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy các tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hòa Bình về tình hình triển khai thực hiện các nghị quyết, kết luận của Trung ương gần đây.
Từ khi tờ báo Thanh niên do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập ra đời (21/6/1925) đến nay tròn một thế kỷ, Báo chí Cách mạng Việt Nam đã đồng hành cùng sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc.
Hơn hai tuần qua, Tiến sĩ khảo cổ học Patrizia Zolese, Giám đốc Qũy C.M. Lerici (Italia) luôn có mặt rất sớm tại nhóm tháp L, nằm trong vùng lõi Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn (xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) và kết thúc một ngày làm việc lúc chiều muộn.
Trận đấu giữa đội tuyển Malaysia và đội tuyển Việt Nam trong khuôn khổ vòng loại bảng F vòng loại Asian Cup 2027, diễn ra lúc 20h00 hôm nay tại sân vận động Bukit Jalil, dự kiến sẽ thu hút khoảng 60.000 cổ động viên, theo thông tin từ cảnh sát.
Mới 22 tuổi và đã có 5 chức vô địch Grand Slam, Carlos Alcaraz sánh ngang thành tích của huyền thoại Rafael Nadal khi ở cùng độ tuổi nhưng có một khía cạnh, anh vượt trội cả Nadal.
Không chỉ là việc đội tuyển Malaysia 11 năm rồi chưa biết thắng đội tuyển Việt Nam, mà trên thực tế ngay cả khi phải đá ở sân đối phương, đội tuyển Việt Nam cũng chưa từng phải lo ngại. Thất bại gần nhất trên sân Malaysia của đội tuyển Việt Nam trong một trận đấu chính thức đã cách đây 15 năm, đó là trận thua 0-2 tại bán kết lượt đi AFF Cup 2010. Tóm lại, Bukit Jalil không phải là vấn đề với thầy trò HLV Kim Sang Sik.
Khởi đầu của Carlo Ancelotti với Brazil khá nhạt nhòa. Trận ra mắt chính thức trên sân nhà ở Sao Paulo, trước Paraguay, là lúc để Carlinho chiến thắng.
Kỳ Nations League năm nay hấp dẫn không chỉ vì những thay đổi như việc có thêm vòng tứ kết hay có đến 18 bàn ở 4 trận đấu cuối cùng, mà còn nằm ở thái độ của các đội tuyển châu Âu với giải đấu này đã khác.
Trận chung kết UEFA Nations League 2025 được các cổ động viên Tây Ban Nha ví như một màn "hủy diệt" của Lamine Yamal trước Cristiano Ronaldo. Nhưng điều ngược lại đã xảy ra, và cũng cho thấy Bồ Đào Nha trông sẽ như thế nào tại World Cup 2026.
Bóng đá Italy tuần qua chao đảo vì thất bại tệ hại trên mọi mặt trận khiến người ta chợt quên đi rằng dòng chảy Serie A vẫn tiếp diễn với cuộc “di cư” lớn chưa từng có trên các băng ghế chỉ đạo.
Chiến thắng Andorra 1-0 không hề mang đến những tín hiệu tích cực như đội tuyển Anh mong muốn. Thầy trò Thomas Tuchel cần phải nhanh chóng lấy lại thể diện ở trận giao hữu gặp Senegal trước khi nghĩ xa hơn.
Loạt trận rạng sáng thứ Tư sẽ nóng lên với các trận đấu tại bảng G, nơi đội đầu bảng Ba Lan có trận đấu đáng chú ý với Phần Lan trong lúc Hà Lan được kỳ vọng sẽ dễ dàng đánh bại đội bóng dưới cơ Malta.
Ngày 9/6, trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao lần thứ 3 của Liên hợp quốc về Đại dương (UNOC 3) tại thành phố Nice (Pháp), các nhà lãnh đạo thế giới đã kêu gọi ban hành các quy định nghiêm ngặt đối với hoạt động khai khoáng đáy biển sâu, đồng thời cảnh báo nguy cơ cuộc đua khai thác tài nguyên tại khu vực này trở nên hỗn loạn.
UBND thành phố Huế đã có báo cáo số 7270/UBND-CN gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ VHTTDL về kết quả kiểm tra, xử lý thông tin phản ánh tình trạng nhiều di tích lịch sử, di sản quốc gia bị xâm hại.
Ngày 10/6, các đơn vị nghiệp vụ Công an Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Công an xã Phong Phú, huyện Bình Chánh tiếp tục làm rõ vụ đổ bỏ trái phép số lượng lớn thực phẩm chức năng ven đường Nguyễn Văn Linh.
Báo cáo "Khảo sát hạ tầng công nghiệp và phương án ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI)" do Bộ Công nghiệp, thương mại và tài nguyên Hàn Quốc cho thấy 37,1% trong số 685 doanh nghiệp trong nước trả lời đang ứng dụng AI vào hoạt động kinh doanh.
Cát Bà về đêm có gì mới? Từ trải nghiệm xem show kỷ lục thế giới, chơi chợ đêm Vui-Fest, đến ăn tối tại cụm nhà hàng ven biển mới – đây là gợi ý những hoạt động ăn chơi về đêm trọn vẹn, chỉ dẫn di chuyển chi tiết từ đất liền.