(TT&VH)- Việt Nam đã vượt qua vòng bảng môn bóng đá nam ASIAD. Đúng là tự hào quá xá.
Nhưng mà tui đồ rằng chả có cổ động viên nào có thể ăn mừng khi mà đội nhà thua mấy anh Trung Á như một séc tennis mà vẫn vào vòng hai. Đấy, đến bọn thanh niên "rửng mỡ" cũng có thềm đua xe hay đi bão đâu (?!).
Để giải thích vụ này thì có nhiều nguyên do. Với một người lạc quan, thua 2 trận sau của vòng bảng là một cách để… giấu bài. Đường dài mời biết ngựa hay, tại sao phải bung sức khi ta coi như đã cầm chắc chiếc vé trên tay chỉ sau 1 trận. Nội dung bóng đá nam tại ASIAD có 6 bảng, 24 đội thì hết 16 đội lấy vé vào vòng 2. Nghĩa là xác xuất có vé cao hơn hẳn xác suất bị loại. Đã vậy những bảng kia toàn đối thủ bèo bọt như Bangladesh, Pakistan, Bangladesh, Maldives, Kyrgyzstan, Jordan hay Palestine, ta có thua 2 trận sau hơn chục trái cũng có vé. Nói cách khác, chính Palestine hay Maldives đã nhét tấm vé đi tiếp vào tay ta, ta có muốn lịch sự trả lại… cũng không được.
Những ai lạc quan lại lý luận tiếp: thất bại là mẹ thành công. Nhờ 2 trận thua “bổ ích” này mà đội Việt Nam biết mình đang ở đâu trong bản đồ bóng đá trẻ của khu vực. Thủ môn Tấn Trường của ta mới rút kinh nghiệm vì không phải chỉ có anh Rory Delap của Stoke City bên Anh mới biết ném biên mạnh như một quả phạt góc (bàn thua trận Iran đến từ một tình huống đối phương ném biên). Nhìn rộng ra, trận thua 2-6 trước Turkmenistan cũng có thể được nhìn ở một góc độ… bao dung hơn. Bởi ngay cả đội Real Madrid lừng lẫy còn thua Barcelona đến 2-6 trong trận Siêu kinh điển năm nào cơ mà. Thế nên nếu chịu khó đề cao Turkmenistan là Barcelona thì trình ta cũng cỡ… Real Madrid rồi.
Câu chuyện thất bai là mẹ thành công làm tui nhớ đến đội tuyển Tây Ban Nha tại World Cup 2010. Vừa vào giải họ thua ngay Thụy Sĩ, tham vọng vô địch bị giáng một đòn choáng váng. Không ngờ lúc ấy HLV Vicente Del Bosque lại nói đấy là trận thua bổ ích, vì thua từ vòng bảng không phải trả giá như khi thua từ knock-out và thua từ vòng bảng thì hãy có thời gian điều chỉnh. Quả nhiên Tây Ban Nha đi một lèo đến chức vô địch. Người ta nói: chính trận thua ở vòng bảng là mẹ, là tiền đề cho thành công vĩ đại của bóng đá nước này.
Khổ nỗi thành công chỉ có một mẹ nhưng bà mẹ này hơi… lăng nhăng một tí nên có nhiều cha. Sau World Cup, ai cũng nhảy vào xung phong làm cha của đội vô địch hết. Liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha bảo: nhờ có tụi tao chăm lo tạo điều kiện mà bây mới thành công rực rỡ. Barcelona bảo: nguyên đội hình Tây Ban Nha hết phân nửa là cầu thủ Catalonia rồi. Real Madrid chỉ cười khẩy: Barca nói đúng, nhưng Real có Iker Casillas là thủ quân. Valencia cũng tranh công: người ghi bàn nhiều nhất cho Tây Ban Nha – David Villa – là của tụi tui chứ ai. Thôi thì bát nháo cả lên. Cũng dễ hiểu: ai mà không muốn mang tiếng thơm là nguyên nhân thành công, chứ đâu có ai muốn làm mẹ thành công – tức thất bại bao giờ.
Bởi vậy, việc ông Henrique Calisto từ Việt Nam bay tuốt qua Trung Quốc sau khi Việt Nam thắng trận đầu, tức 90% giành vé vào vòng 2, cũng là dễ hiểu. Bây giờ Việt Nam lần đầu tiên lọt vào vòng 2 ASIAD thì người ta phải ghi công ông Calisto. Chắc ông bay sang Quảng Châu cũng là vì vậy. Người ta thua liền mấy trận giao hữu rồi thì cũng để người ta tận hưởng hương vị "đi vào lịch sử" chứ!
BLV Đình 8
* Bài viết mang tính chất trào lộng, độc giả có thể tham gia bình luận trên www.thethaovanhoa.vn
Tạp chí du lịch nổi tiếng Travel + Leisure vinh danh Chiang Mai của Thái Lan là thành phố tốt nhất châu Á năm 2025, dựa trên khảo sát hơn 180.000 du khách trên toàn thế giới.
Ngày 20/7, ngay khi biết tin có người dân trên địa bàn thiệt mạng trong vụ đắm tàu du lịch xảy ra tại Vịnh Hạ Long, lãnh đạo xã Hồng Vân (Hà Nội) đã đến thăm hỏi, động viên gia đình các nạn nhân.
Vòng thi Dance Battle của Em Xinh Say Hi là nơi các nghệ sĩ nữ thể hiện khả năng trình diễn và làm chủ sân khấu qua vũ đạo. Trong số đó, Phương Ly là người mở màn và mang về chiến thắng thuyết phục cho round 1 của team "So Đậm".
Trước diễn biến hết sức phức tạp của cơn bão số 3 Wipha, người dân trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã chủ động nhiều phương án để phòng, chống bão nhằm giảm thấp nhất thiệt hại do cơn bão gây ra khi đổ bộ vào đất liền.
U23 Thái Lan đang khởi đầu đầy ấn tượng tại Giải U23 Đông Nam Á 2025, với những chiến thắng thuyết phục cùng màn trình diễn nổi bật của các trụ cột như Yotsakorn Burapha và Satree Bunna.
Sáng 20/7, lãnh đạo UBND xã Thiên Cầm, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, vào tối 19/7, một tàu du lịch chở 30 du khách và 4 thuyền viên bị sóng đánh chìm khi đang câu mực trên vùng biển Thiên Cầm.
Đội tuyển quần vợt Việt Nam đã thi đấu kiên cường và trụ hạng thành công sau chiến thắng 2-1 trước Sri Lanka ở trận play-off Giải quần vợt quốc tế Davis Cup Nhóm III – khu vực châu Á/Châu Đại Dương 2025 . Chiến thắng quý giá giúp đội tuyển Việt Nam ở lại Nhóm III thêm một mùa giải và toàn đội được nhận tổng cộng 230 triệu đồng tiền thưởng.
Sáng 20/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp thứ Ba Ban Chỉ đạo của Chính phủ về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và đề án 06.
Cảng vụ Đường thủy và Đăng kiểm phương tiện thủy nội địa vừa ban hành công văn khẩn về việc tạm dừng cấp phép rời cảng, bến đối với các phương tiện vận chuyển khách trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Đây là động thái ứng phó trước diễn biến phức tạp của bão số 3 (Wipha).
Khi cả thế giới há hốc mồm chứng kiến Chelsea của Enzo Maresca khống chế hoàn toàn PSG trong một ván cờ hoàn hảo, có một người không hề ngạc nhiên về những gì mà HLV 45 tuổi này làm được. Ông là Fulvio Fiorin, từng là HLV của Ascoli, và Maresca chính là HLV phó của ông hồi đó.
Một ngôi sao điện ảnh hàng đầu như Tom Cruise liệu có chút liên quan gì đến thể thao? Người đàn ông 63 tuổi này trở thành tâm điểm trong mỗi lần xuất hiện trên ống kính ở các sự kiện thể thao lớn.
Tin chuyển nhượng hôm nay 20/7: MU tiếp tục mua tiền đạo sau khi chiêu mộ Mbeumo, Real Madrid chi cực khủng cho chữ ký của sao Chelsea, Rashford sẽ du đấu châu Á cùng Barcelona,...
Sáng 20/7, UBND tỉnh Quảng Ninh chính thức thông tin về vụ tai nạn đắm tàu du lịch Vịnh Xanh 58, mã hiệu QN 48-7105, xảy ra trên Vịnh Hạ Long vào chiều (19/7).
Triển lãm sách thường niên lần thứ 35 của Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) có chủ đề "Văn hóa ẩm thực và tương lai cuộc sống" diễn ra từ ngày 16-22/07/2025, với sự tham dự của hơn 770 gian hàng từ nhiều quốc gia.
Ngay sau khi trực tiếp chỉ đạo công tác cứu hộ, cứu nạn tại hiện trường vụ lật tàu QN 7105 tại Quảng Ninh, sáng 20/7, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp với các bộ ngành, địa phương để ứng phó với bão số 3.
Quang Dương – tay vợt Việt kiều nổi bật trên đấu trường pickleball thế giới – ra mắt dòng sản phẩm giày thi đấu pickleball lần đầu tiên hợp tác với Wika.