29/05/2025 15:47 GMT+7 | Multimedia
Sinh ra trong gia đình bố mẹ không theo nghệ thuật nhưng cậu bé 13 Phạm Hải Nguyên lại yêu thích hội hoạ ngay từ nhỏ. Họa sĩ nhí quê xứ Lạng này vừa được trao Giải Khát vọng Dế mèn - Giải thưởng Thiếu nhi Dế mèn 2025 do báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN) tổ chức.
Cậu bé mê tranh Picasso nhận Giải thưởng Khát vọng Dế Mèn 2025
Trong bộ tranh gửi tới BTC giải thưởng, Phạm Hải Nguyên đã sớm bộc lộ thế giới quan sâu sắc của mình về những sự việc diễn ra trong cuộc sống xung quanh.
Tuy mới 13 tuổi, nhưng nhãn quan của cậu bé quê xứ Lạng có phần trưởng thành khá sớm. Trước đó, Nguyên đã có triển lãm cá nhân đầu tay Góc nhìn đa chiều tại Nhà triển lãm 29 Hàng Bài (Hà Nội) hồi tháng 8/2024.
Họa sĩ nhí Phạm Hải Nguyên, Giải Khát vọng Dế Mèn, Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn 2025: Hồi bé con rất thích xem những bức tranh của họa sĩ Picasso và từ đó con đam mê vẽ và thực hiện các tác phẩm của con. Con hay vẽ những người bạn của con, hay những vấn đề trong cuộc sống... Vẽ những bức tranh theo trường phái trừu tượng không chỉ theo một góc nhìn mà con còn vẽ nhiều góc nhìn khác nhau trong một bức tranh.
Nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo: Tranh của tác giả còn nhỏ tuổi, mà những nét vẽ rất mới mẻ, đẹp, táo bạo. Đến mức họa sĩ Thành Chương, một họa sĩ lớn, cũng đánh giá rất cao sáng tạo của tác giả này.
Tranh của Hải Nguyên là sự kết hợp của suy nghĩ già dặn và sự ngộ nghĩnh của trẻ thơ. Tranh của Hải Nguyên thể hiện sự quan sát tỉ mỉ mọi khía cạnh của cuộc sống mà em được tiếp cận, hình dung qua suy nghĩ, đặc biệt là góc nhìn những điểm nổi bật về con người - điều mà ít bạn trẻ ghi nhận được.
Những tác phẩm của Hải Nguyên có đề tài đúng với lứa tuổi của trẻ em, nhưng được thể hiện độc đáo qua sự tưởng tượng đa chiều của em.
Chị Nguyễn Thị Ngọc Ánh, mẹ của em Phạm Hải Nguyên cho biết, "Gia đình chưa từng có ai theo hội họa, cháu là người đầu tiên đi học vẽ và có được những tác phẩm hội họa. Tôi nghĩ sự nỗ lực của cháu trong nhiều năm qua khi được các họa sĩ, các nhà báo đánh giá như vậy, đến thời điểm này sẽ là động lực to lớn với cháu, để cháu tự tin hơn với lựa chọn, đam mê của mình. Tôi rất mong niềm đam mê với hội họa, đặc biệt là hội họa trừu tượng của cháu sẽ không bao giờ tắt".
Nhà báo Đỗ Doãn Phương, Phó TBT Báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN), Thành viên Hội đồng giám khảo đánh giá, "Em là thiếu nhi thứ 8 được giải Khát vọng Dễ mèn. Các mùa trước chúng tôi đã tìm được tổng cộng 7 thiếu nhi để trao giải. Với 8 thiếu nhi được trao giải Khát vọng Dế mèn thì chúng tôi đều kỳ vọng, đều thấy thấp thoáng bóng dáng những thần đồng. Dĩ nhiên họ có thực sự là thần đồng hay không thì có lẽ cần thời gian để đánh giá. Chúng tôi cũng tin tưởng rằng với sự phát hiện ban đầu của mình sẽ có những thiếu nhi đạt giải Dế Mèn và sao đó thực sự khẳng định mình".
Phạm Hải Nguyên sinh năm 2012, hiện đang học lớp 7 trường THCS Hoàng Văn Thụ tại Lạng Sơn. Em từng đoạt nhiều giải thưởng mỹ thuật, trong đó có giải 3 cấp tỉnh "Hoa đào xứ Lạng" năm 2022.
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất