(TT&VH) - Sau 14 năm ấp ủ ý tưởng thực hiện, Avatar - bộ phim tốn kém nhất trong lịch sử điện ảnh từ trước đến nay (300 triệu USD) - sẽ được James Cameron tung ra tại Mỹ vào ngày 18/12 tới. Đạo diễn này cũng chính là tác giả của bộ phim ăn khách nhất - Titatic (1997).
Kỷ lục doanh thu của Titanic có khả năng sẽ bị Avatar phá vỡ, bởi đây là bộ phim sử dụng công nghệ mang tính đột phá về hiệu quả hình ảnh rất được các tín đồ nghệ thuật thứ 7 mong đợi. Tuy nhiên, đạo diễn Cameron chỉ giải thích một cách đơn giản về tác phẩm sắp ra mắt của mình: “Tôi đưa tất cả mọi thứ mà mình từng muốn xem vào một bộ phim và đó chính là lý do tại sao Avatar lại có những khái niệm thị giác như vậy. Bộ phim này được đúc kết từ tất cả những cuốn sách khoa học viễn tưởng mà tôi từng đọc từ khi còn bé và chúng được thai nghén qua thời gian, vì vậy đối với tôi, đây giống như một sự trở về với nguồn gốc của mình”.
Avatar kể về một cựu lính thủy đánh bộ phải ngồi xe lăn do bị thương, anh ta đã mạo hiểm tới hành tinh xa xôi nọ. Ở đó, anh đối diện với Na’vi, bộ tộc gồm những thành viên mang hình dáng giống con người. Họ sống thân thiện với môi trường và không muốn loài người tới xâm phạm lãnh địa để tìm kiếm những nguồn tài nguyên có giá trị.
Lúc còn ở tuổi vị thành niên, Cameron từng vô cùng thán phục đạo diễn Stanley Kubrick khi xem 2001: A Spcae Odyssey, chính vì lẽ đó mà ông đã “luyện” bộ phim này tới 10 lần. Trong giai đoạn đầu của sự nghiệp, nhà làm phim hiện 55 tuổi này đã được đánh giá cao với The Terminator (1984) mà ông là tác giả kịch bản kiêm đạo diễn. Ngoài ra còn phải kể đến các phim Aliens (1986; được đề cử 7 Oscar, đoạt 2 giải về âm thanh và hiệu quả hình ảnh) và The Abyss (1989; 4 đề cử, đoạt giải Hiệu quả hình ảnh xuất sắc nhất) mà ông cũng đảm nhiệm hai vai trò nói trên.
Trong quá thực hiện Titanic, Cameron thường xuyên có bất đồng với các nhà điều hành hãng phim và tác phẩm điện ảnh này đã bị hoãn đi hoãn lại nhiều lần chỉ vì ông muốn sử dụng công nghệ kỹ xảo đặc biệt tiên tiến. Song công sức của Cameron đã được đền đáp xứng đáng khi Titanic nhận 14 đề cử Oscar và đoạt 11 giải, trong đó có Phim và Đạo diễn xuất sắc nhất.
Với Avatar, Cameron và ê-kíp của ông đã phải thử nghiệm nhiều năm khi hòa trộn những thước phim do người đóng với công nghệ máy tính. Một hệ thống camera ảo đã được sử dụng để qua đó đạo diễn có thể thấy cách thức các diễn viên tương tác với thế giới ảo.
Cameron vẫn được cho là bậc thầy làm phim khoa học viễn tưởng và sử dụng hiệu quả hình ảnh. Nhưng phải đến khi nhìn thấy cách mà Peter Jackson và các cộng sự tạo nên nhân vật Gollum trong phim The Lord Of The Rings thì đạo diễn người Canada mới tin rằng mình có thể làm được Avatar. Tuy vậy, ông cho biết: “Chúng tôi tiến được một bước ý nghĩa hơn những gì mà ê-kíp của Jackson từng làm bởi vì đã tạo ra các nhân vật khác nhau dựa trên những diễn viên khác nhau”.
Cảnh trong phim Avatar
Cameron đã tới New Zealand để gặp Jackson và thuê xưởng kỹ xảo của đồng nghiệp này hợp tác làm Avatar. Trong 18 tháng, đầu ê-kíp của Cameron chỉ chú tâm tới việc sáng tạo ra trang phục, phương tiện, vũ khí và các sinh vật trong phim. Bên cạnh đó, các diễn viên phải học tiếng Na’vi, thứ ngôn ngữ mà một giáo sư giỏi đã dành hẳn 1 năm để sáng chế cho bộ phim.
Sau khi Avatar được hoàn thành, đạo diễn vẫn còn rất nhiều “tư liệu” chưa sử dụng nên việc tung ra tập tiếp theo của phim này là điều nằm trong tầm tay. Tuy nhiên Cameron tỏ ra thận trọng: “Thành thực mà nói, hiện tôi chưa hình dung ra phần tiếp theo của phim sẽ như thế nào. Tôi muốn nhìn thấy thành công của Avatar trước đã, và tôi cũng không biết liệu mình có muốn dành ra ba năm để làm tập phim mới hay không”.
Đạo diễn này từng dành rất nhiều thời gian ở trong những con tàu ngầm sâu dưới biển khi tiến hành làm các phim Titanic và Ghosts Of The Abyss. Có thể nhiều người cho đó là một việc quá kỳ công, nhưng Cameron giải thích: “Điều đó vô cùng đơn giản. Tôi thích làm nhà thám hiểm đồng thời là nghệ sĩ. Tôi thấy đây là hai việc mà mình mong muốn nhất và sau khi làm xong Avatar, tôi hy vọng kiếm được một ít tiền để có thể thực hiện thêm những cuộc thám hiểm”.
Khi cái nóng thiêu đốt bao trùm phần lớn Trung Quốc, các tỉnh vùng cao nguyên như Vân Nam và Quý Châu, nơi có nhiệt độ mùa Hè trung bình chỉ từ 15- 21 độ C, đang chứng kiến sự phát triển bùng nổ của "những nơi lưu trú mùa Hè mát mẻ".
MC Thanh Mai, Thúy Hạnh, nghệ sĩ Mỹ Uyên... tới tham quan bảo tàng Gốm Thời Dựng Nước của Chi Bảo và tận mắt chiêm ngưỡng hàng trăm món cổ vật quý hiếm, độc bản.
Gen Z biến ngày nắng thành trải nghiệm đầy sắc màu với kem đá Want Want Frozen – món ăn mát lạnh, sáng tạo, sành điệu và không thể thiếu trong mùa hè này.
Qua theo dõi trên ảnh vệ tinh, số liệu định vị sét và ảnh ra đa thời tiết cho thấy vùng mây ở phía bắc hoàn lưu cơn bão vẫn tiếp tục tồn tại trên các phường xã tại Hà Nội.
Chiều 22/7/2025, theo báo cáo nhanh của Chi cục Thuỷ lợi và Phòng chống thiên tai, Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Quảng Trị cho biết, bão số 3 khi đổ bộ vào đất liền đã gây nhiều thiệt hại về nhà cửa, cơ sở hạ tầng và sản xuất nông nghiệp tại địa phương.
Công ty Cổ phần Phát triển Bóng đá Quảng Nam đã đề xuất với lãnh đạo thành phố Đà Nẵng hai phương án để quyết định tương lai của đội bóng xứ Quảng sau thông tin giải thể.
Dường như có một “lời nguyền” màu tím đang ám ảnh Juventus. Sau Dušan Vlahović, đến lượt Nico Gonzalez, một ngôi sao đắt giá khác được mang về từ Fiorentina, đang trên đường trở thành một “gánh nặng” cả về chuyên môn lẫn tài chính, nối dài chuỗi thất bại chuyển nhượng đáng báo động của Bianconeri.
Danh sách 10 cầu thủ thuận chân trái xuất sắc nhất thế giới hiện nay, trải dài qua nhiều vị trí từ tiền đạo săn bàn, cầu thủ chạy cánh đến những ngôi sao tuyến giữa.
Ngày 22/7/2025, theo Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh Ninh Bình, do ảnh hưởng của cơn bão số 3, trong sáng 22/7/2025, tỉnh Ninh Bình đã có gió mạnh cấp 6, giật cấp 9, mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến từ 80 – 180 mm, có nơi trên 200 mm.
Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) vừa thông tin về tình hình thiệt hại, bồi thường và chi trả bảo hiểm liên quan đến vụ lật tàu Vịnh Xanh 58 tại Quảng Ninh.
Phim điện ảnh "Mưa Đỏ", tác phẩm lịch sử quy mô lớn do đạo diễn Đặng Thái Huyền thực hiện, đang trong giai đoạn hoàn thiện cuối cùng để chuẩn bị ra mắt vào cuối tháng 8 năm nay. Đây là dự án chào mừng 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
Một buổi trải nghiệm văn hóa đặc biệt vừa được tổ chức tại Hà Nội, mang đến cho người tham gia cơ hội tìm hiểu sâu hơn về kiến trúc và lối sống truyền thống của người Hàn Quốc thông qua mô hình nhà ở Hanok.
NXB Kim Đồng vừa ra mắt tác phẩm Nàng tiên cá cuối cùng của tác giả Phần Lan Iida Turpeinen. Đây là cuốn sách có vị trí đặc biệt và sức ảnh hưởng trong nền văn học Phần Lan đương đại.
Lịch thi đấu bán kết U23 Đông Nam Á 2025 - giaidauscholar.com cập nhật lịch thi đấu và kênh trực tiếp các cặp đấu bán kết giải vô địch U23 Đông Nam Á 2025.
Lúc 11 giờ ngày 22/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,1 độ Vĩ Bắc; 106,2 độ Kinh Đông, trên đất liền các tỉnh Hưng Yên - Ninh Bình; sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62 - 74 km/giờ), giật cấp 10.