(TT&VH) - Án phạt nặng từ FIFA không chỉ đánh vào danh dự, bộ mặt, hình ảnh của đội bóng từng mệnh danh là lắm tiền nhất thế giới. Nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến mục tiêu, tham vọng và giấc mơ của Chelsea trong mùa giải này và cả mùa giải tới.
Thảm họa về lực lượng
Khi FIFA đưa ra án phạt cấm Chelsea ký hợp đồng với cầu thủ mới trong vòng 1 năm rưỡi tới, vấn đề đầu tiên cần được đề cập đến là tình hình lực lượng của họ. Những chiến thắng liên tiếp trong giai đoạn đầu mùa này cho thấy lực lượng của Chelsea được đánh giá tốt nhất và toàn diện nhất. Nhưng chỉ cần một vài trục trặc nhỏ, bộ máy sẽ dễ dàng sụp đổ. Bên cạnh đó, cần tính đến những nguy cơ liên quan đến độ tuổi.
Trong những năm sau cùng ở Milan, có lẽ HLV người Italia Carlo Ancelotti sẽ chán ngấy chứng kiến đội bóng của ông biến thành trại dưỡng lão. Trong 1 năm rưỡi tới đây, ông sẽ lại đau đầu đối phó vấn đề này ở Chelsea. Tính riêng trận gặp Burnley cuối tuần trước tại Premier League, trong đội hình chính của Chelsea không có cầu thủ nào dưới 27 tuổi. Trẻ nhất trong số đó là thủ thành Cech, hậu vệ Bosingwa và tiền vệ Essien - vốn cùng sinh năm 1982. Già hơn một chút là Terry và Ashley Cole, cùng sinh năm 1980. 6 người còn lại đều trên 30 tuổi, gồm Carvalho (sinh năm 1978), Ballack (1976), Deco (1977), Lampard (1978), Anelka (1979) và Drogba (1978).
Đây cũng là đội hình chính của Chelsea mùa trước, đội hình từng bị HLV Alex Ferguson của M.U chê là "quá già và khó có thể thành công". Sự thực là mùa giải vừa qua, Chelsea trắng tay ở Premier League, dừng chân ở bán kết Champions League và bị loại sớm ở Cúp Carling. Với vỏn vẹn chiếc Cúp FA, Chelsea không thể được xem là trải qua một mùa giải thành công. Năm nay, đội hình ấy đã già thêm 1 tuổi. Đến khi án phạt của FIFA hết hạn, họ lại lớn hơn 1 tuổi nữa. Trừ Cech, Bosingwa và Essien, 8/11 cầu thủ còn lại của Chelsea đều sẽ ở tuổi "băm". Tuổi tác chắc chắn sẽ là trở ngại lớn nhất của Chelsea, nhất ở cuộc đua đường trường khốc liệt của giải đấu đòi hỏi cao yếu tố thể lực và tốc độ như Premier League. Từ Premier League, ảnh hưởng dễ dàng lan đến Champions League.
Chelsea sẽ dễ dàng sụp đổ nếu một vài trụ cột dính chấn thương. Như hàng công chẳng hạn, vào tháng Giêng tới đây, Drogba và Kalou phải trở về Lục địa đen để phục vụ cho CAN 2010. Khi đó, hàng công của Chelsea chỉ còn Anelka và tiền đạo trẻ vừa chuyển đến từ Man City là Daniel Sturridge, quá ít để chạy đua trong thời điểm lịch thi đấu dày đặc và có tính quyết định đến số phận của mùa giải. Thảm họa sẽ trở nên khủng khiếp nếu Anelka, chân sút chủ lực còn lại, dính chấn thương. Không may cho Chelsea là ở kỳ chuyển nhượng mùa Hè vừa qua, họ đã thất bại trong vụ theo đuổi David Villa của Valencia và Aguero của Atletico Madrid trong khi lại để Shevchenko trở lại Dynamo Kiev.
Không chỉ hàng công, trong đội hình của Chelsea có nhiều cầu thủ sở hữu hồ sơ chấn thương hoành tráng. Terry, vốn hiện đang dưỡng thương, gặp trục trặc ở lưng và thường xuyên vắng mặt. Carvalho từng mất vị trí chính thức vào tay Alex cũng chỉ vì chấn thương. Trừ Lampard, 3 cầu thủ còn lại của tuyến giữa (Ballack, Deco và Essien) hễ dính chấn thương là nghỉ dài ngày. 2 mùa gần đây, Drogba không còn thi đấu đều đặn nữa. Mùa 2006-2007, Chelsea từng đánh rơi chức VĐ Premier League vào tay M.U chỉ vì nửa đội hình chính của họ có thời điểm dính chấn thương cùng lúc. Điều tương tự hoàn toàn có thể xảy ra.
Thảm họa cho danh tiếng
Abramovich luôn muốn biến Chelsea thành một Barca, M.U, Liverpool hay Milan mới, nghĩa là một đội bóng vừa thành công trên sân cỏ, vừa được người hâm mộ yêu thích và kính trọng. Nhưng 6 năm với Abramovich, Chelsea liên tục tạo ra scandal. Những Makelele, Essien hay Drogba đều gây nổi loạn ở CLB mình để được đến với Chelsea. Mourinho mang lại nhiều danh hiệu nhưng cũng không ít tai tiếng. Một thành viên của UEFA đã gọi Mourinho là "kẻ thù của bóng đá" vì scandal liên quan đến trọng tài Anders Frisk. Mourinho cùng GĐĐH Peter Kenyon đã bị bắt gặp "đi đêm" với Ashley Cole, mà hậu quả của nó là những người liên quan cùng Chelsea đã bị Premier League phạt nặng về tài chính. Mới đây nhất là sự kiện Drogba văng tục ngay trước ống kính truyền hình ở trận bán kết lượt về với Barca hồi đầu tháng 5/2009.
Vụ Gael Kakuta cùng án phạt cấm ký hợp đồng với cầu thủ mới chỉ là giọt nước làm tràn ly mà thôi. Và có lẽ, Chelsea của Abramovich còn lâu mới chiếm được tình yêu và sự kính trọng từ người hâm mộ cũng như các đối thủ. Ít nhất, mọi hoạt động chuyển nhượng của họ về sau sẽ bị đặt dưới kính hiển vi.
Trong chương trình Thủ tướng Nhật Bản Ishiba Shigeru và Phu nhân thăm chính thức Việt Nam, sáng 29/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng Thủ tướng Nhật Bản Ishiba Shigeru và Phu nhân ăn sáng, thưởng thức hương vị cà phê Việt Nam và tham quan Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam.
Nhan sắc của các bóng hồng trên sân bóng chuyền luôn là tâm điểm của sự chú ý. Tuy nhiên lần này, thay vì các VĐV, rất nhiều sự chú ý lại đổ dồn trên băng ghế huấn luyện.
Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam đã trao tặng bộ phim tài liệu Victory Vietnam (Chiến thắng của Việt Nam), ghi lại không khí sôi động tại Stockholm trong ngày 30/4/1975, đồng thời thể hiện tình hữu nghị sâu sắc giữa hai quốc gia.
Jude Bellingham đã không thể giúp Real Madrid tránh khỏi thất bại trong trận chung kết Cúp Nhà Vua, và giờ anh đang trở thành tâm điểm chỉ trích từ người hâm mộ sau khi một đoạn clip lan truyền cho thấy lỗi của anh trong bàn mở tỷ số của Barca.
Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025), sáng 29/4/2025, Đoàn đại biểu Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đến đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Kylian Mbappe hiện được xem là một trong những tiền đạo xuất sắc nhất thế giới bóng đá, nhưng một đồng đội cũ khẳng định anh không thể so sánh với Lionel Messi.
Ngày 26/4 vừa qua TP. HCM khởi công dự án cải tạo, sửa chữa Nhà thi đấu (NTĐ) TDTT Phú Thọ, địa điểm từng tham gia cùng đăng cai tổ chức SEA Games 22 năm 2003 và Đại hội thể thao trong nhà châu Á (AIG 3) năm 2009.
HLV Nguyễn Đình Hoàng tiết lộ những vấn đề lớn mà đội tuyển futsal nữ Việt Nam gặp phải sau quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng. Sau chuyến tập huấn tại Nhật Bản, đội tuyển Việt Nam đã có thêm nhiều cơ hội để nhìn lại mình.
Trong bài viết "Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một" (ngày 27/4), Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định: Cách đây 50 năm, dân tộc Việt Nam đã viết nên một bản anh hùng ca chói lọi bằng ý chí sắt đá và bản lĩnh kiên cường - đó là bản hòa ca của ý chí, quyết tâm, thống nhất và hòa bình.
Vòng 20 V-League, trừ Thanh Hóa để thua, các đội nhóm đầu Nam Định, Hà Nội FC, Thể Công Viettel đều "rủ nhau" thắng, khiến cuộc đua vô địch chỉ xáo trộn đôi chút. Ở chiều ngược lại, chiến thắng quý giá trước Thanh Hóa giúp SHB Đà Nẵng níu kéo hy vọng trụ hạng.
Barcelona đã khởi đầu hành trình chinh phục cú ăn ba danh hiệu châu Âu khi đội trẻ của họ xuất sắc đánh bại Trabzonspor 4-1 trong trận chung kết UEFA Youth League vào thứ Hai.
Sớm mai, 30/4, trên toàn Việt Nam, chúng ta sẽ cùng đón một sự kiện mang ý nghĩa lịch sử: Lễ diễu binh, diễu hành cấp quốc gia kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
Tin nóng thể thao: Tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đón tin vui khi các cầu thủ được ban huấn luyện cho phép “xả trại” nghỉ lễ trước khi tập trung trở lại. HLV Ancelotti chia tay Real Madrid ngay sau mùa giải 2024-2025.