(TT&VH Online) - 2 năm sau trận chung kết EURO 2008 họ lại gặp nhau. Liệu sân Moses Mabhida sẽ là nơi chứng kiến cuộc báo thù ngọt ngào của người Đức hay sẽ đánh dấu cho cột mốc lịch sử của người Tây Ban Nha?
Hai đội đều xuất phát với sơ đồ 4-2-3-1. Về phía Đức, Joachim Loew chọn Trochowski đá thay Mueller bị treo giò còn các vị trí khác vẫn không có gì thay đổi so với trận gặp Argentina trong khi bên phía Tây Ban Nha, Pedro góp mặt trong đội hình xuất phát. Anh đá đúng vào vị trí của David Villa ở cánh trái trong khi "số 7" được Del Bosque đẩy lên đá tiền đạo cắm thay thế Torres phải đá dự bị ở trận này.
Schweinsteiger tranh bóng cùng Xabi Alonso, Ảnh AP
Trận đấu khởi đấu đúng với logic như giới chuyên môn chờ đợi khi Tây Ban Nha kiểm soát bóng với thời lượng hơn hẳn Đức và liên tục gây sức ép về khung thành Neuer. Kiểm soát bóng là chìa khóa trong lối chơi của Tây Ban Nha trong khi đối với các học trò của Joachim Loew thì chuyện đối phương cầm bóng nhiều hơn họ không phải là vấn đề gì nghiêm trọng. Những cơ hội nguy hiểm đầu tiên của trận bán kết thuộc về những người áo đỏ và nó được tạo ra nhờ sự di chuyển hết sức linh hoạt của Pedro và Iniesta.
Ở tình huống đáng chú ý đầu tiên ở phút thứ 6, Pedro xuất phát ở cánh trái nhưng đã di chuyển vào trong và tung ra pha chọc khe vừa vặn để Villa băng xuống dứt điểm nhưng Neuer đã ra rất nhanh làm hẹp góc sút của "số 7" và chiến thắng tiền đạo của tuyển Tây Ban Nha trong tình huống đối mặt. Ở cơ hội nguy hiểm thứ 2, Iniesta tạt bóng rất đẹp từ cánh phải vào để Puyol đánh đầu cận thành trong tư thế khá thoải mái nhưng bóng đi vọt xà.
Joachim Loew đã lựa chọn cho Đức đá phòng ngự phản công ở hiệp 1 này. Với tất cả sự tôn trọng dành cho "La furia Roja", thường xuyên có tới 5-6 cái bóng áo trắng có mặt trước khung thành của Neuer mỗi khi Tây Ban Nha tấn công để hạn chế tối đa các khoảng trống nguy hiểm và thực sự thì cho dù bị ép sân liên tục nhưng các hậu vệ áo trắng đã đứng vị trí và hỗ trợ phòng ngự cho nhau rất tốt ở hiệp 1 này. Phản công không nhiều nhưng "Mannschaft" cũng kịp đưa ra lời cảnh báo đối với khung thành Iker Casillas ở phút 31 khi Trochowski sút xa nguy hiểm buộc thủ thành của Tây Ban Nha phải bay người cứu thua.
Nhìn chung thì cho dù đã có sự di chuyển khá linh hoạt của một số cầu thủ Tây Ban Nha như Iniesta, Pedro, David Villa nhưng thứ tiqui-taca của đội bóng vô địch Châu Âu chỉ "diễn" được ở bên ngoài vòng cấm của "Mannschaft" còn họ hầu như không thể phối hợp bóng trong vòng cấm của đội bóng áo trắng vì hệ thống phòng ngự của Đức được tổ chức có chiều sâu và các khoảng không gian trước khung thành Neuer luôn được lấp đầy bởi số đông cầu thủ áo trắng. Dù Tây Ban Nha tạt bóng từ biên vào hay chọc khe ở trung lộ thì bóng vẫn luôn bị các hậu vệ áo trắng chọn vị trí tốt chặn lại hoặc phá ra.Chỉ 1 lần Tây Ban Nha thành công với pha chọc khe của Pedro ở đầu hiệp 1 còn lại các pha chọc khe khác của Xavi đều bị phá ra. Tuy lên bóng rất ít nhưng người Đức đã thể hiện được tốc độ của các pha lên bóng và cho dù tình huống nguy hiểm thực sự về khung thành Casillas vẫn chưa được họ tạo ra thì những tín hiệu báo động vẫn cứ vang lên.
Hiệp 2 vẫn là Tây Ban Nha cầm bóng tấn công còn Đức vẫn đá phòng ngự phản công. Không tiếp cận được khung thành Neuer, đội bóng áo Đỏ tìm cách thử vận may bằng các cú sút xa từ ngoài vòng cấm nhưng 2 nỗ lực liên tiếp của Xabi Alonso hay cú cứa lòng của David Villa đều thiếu chính xác dù cho ý tưởng của những người Tây Ban Nha là khá hay. Đến phút 57, những CĐV của đội bóng áo đỏ đã ôm đầu tiếc nuối khi Tây Ban Nha tạo được cơ hội 2 cơ hội nguy hiểm liên tiếp. Đầu tiên là cú sút xa khá căng từ ngoài vòng cấm của Pedro buộc Neuer phải nhoài người phá bóng. Ngay sau đó, Iniesta đột phá cực kỳ táo bạo xuyên phá qua nhiều hậu vệ áo trắng rồi tạt bóng cắt ngang khung thành nhưng David Villa không thể chạm bóng để ghi bàn vào lưới trống.
Không có bàn thắng nhưng Tây Ban Nha thực sự đã chơi tấn công táo bạo và nguy hiểm hơn so với cách họ tìm đường vào khung thành của Neuer trong hiệp 1. Việc bị ép sân khá nhiều đã hạn chế đáng kể khả năng phản công của người Đức. Hơn nữa, sự vắng mặt của Mueller cũng khiến hiệu quả của các pha phản công hiếm hoi đó giảm đi độ sắc bén khi Trochowski không thể hiện được gì nhiều. Cơ hội nguy hiểm nhất mà đội bóng áo trắng tạo được đến ở phút 69 khi Kroos dứt điểm trong tư thế trống trải sau đường chuyền của Podolski nhưng Casillas đã khép góc kịp thời.
Chỉ 4 phút sau đó, Tây Ban Nha phá vỡ thế bế tắc từ một tình huống cố định vốn không phải là sở trường của họ. Xavi đá phạt góc và Puyol băng vào đánh đầu dũng mãnh làm tung lưới Neuer. Trong tình huống này, lỗi thuộc về cặp trung vệ Mertesacker-Friedrich khi họ để cho trung vệ của ĐT Tây Ban Nha đánh đầu khá thoải mái. Đến phút 82, lẽ ra cách biệt đã có thể được nhân đôi cho những người áo đỏ trong tình huống phản công nhanh. Pedro dẫn bóng vào vòng cấm nhưng lại không chuyền cho Torres ở tư thế không bị kèm và chỉ còn thủ thành Neuer trước mặt mà anh lại tìm cách đột phá qua Toni Kroos khiến cơ hội ghi bàn mười mươi của Tây Ban Nha trôi qua đáng tiếc.
Nhưng chỉ một là đủ. Bàn thắng duy nhất của Puyol vẫn giúp Tây Ban Nha viết lên trang sử mới với lần đầu tiên góp mặt trong trận chung kết World Cup. Sau 2 năm, người Đức thấy nỗi đau nhân đôi khi món nợ mới với những người Tây Ban Nha lại phải "ghi vào sổ". Tạm biệt một "Mannschaft" trẻ trung và tràn đầy sức sống. Chúc mừng nhà vô địch Châu Âu với hy vọng có thật để làm nên lịch sử ngay tại Mũi Hảo Vọng xa xôi.
Kết quả bóng đá FIFA Club World Cup 2025 - giaidauscholar.com cập nhật nhanh và chính xác nhất kết quả chi tiết FIFA Club World Cup 2025 (Giải vô địch thế giới các CLB 2025) ngày 13/7.
Từ ngày 12 - 23/7, tại Bảo tàng Thủ công Quốc gia ở thủ đô New Delhi của Ấn Độ diễn ra triển lãm "Pratirupa: Mặt nạ trong sự giao thoa văn hóa châu Á", trong đó giới thiệu bộ sưu tập ấn tượng gồm gần 100 mặt nạ nghi lễ và trình diễn đến từ nhiều quốc gia châu Á.
Ngày 13/7, UNESCO đã thông qua Quyết định phê duyệt việc điều chỉnh ranh giới đáng kể của Di sản Thiên nhiên Thế giới Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (tỉnh Quảng Trị, Việt Nam) để bao gồm Vườn quốc gia Hin Nam Nô (tỉnh Khăm Muộn, Lào), với tên gọi: "Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng và Vườn quốc gia Hin Nam Nô" trong Danh sách Di sản Thế giới.
Trực tiếp Sinner vs Alcaraz (22h00, 13/7) - giaidauscholar.com cập nhật link xem trực tiếp, diễn biến, kết quả trận Sinner vs Alcaraz thuộc chung kết đơn nam Wimbledon 2025.
Link xem trực tiếp Sinner vs Alcaraz (22h00, 13/7) - giaidauscholar.com cập nhật link xem trực tiếp trận Sinner vs Alcaraz thuộc chung kết đơn nam Wimbledon 202
Ngày 13/7, tại Kỳ họp lần thứ 47 ở thủ đô Paris của Cộng hòa Pháp, Ủy ban Di sản Thế giới đã thông qua quyết định phê duyệt điều chỉnh ranh giới của Di sản Thiên nhiên Thế giới Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (tỉnh Quảng Trị, Việt Nam) mở rộng thêm cả Vườn quốc gia Hin Nam Nô (tỉnh Khăm Muộn, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào).
Ngày 12/7/2025 (giờ địa phương), đội tuyển Jujitsu Việt Nam đã tạo nên kỳ tích tại Giải vô địch và vô địch trẻ Jujitsu Đông Nam Á 2025, diễn ra tại Manila, Philippines, khi giành tới 41 huy chương vàng (HCV), 35 huy chương bạc (HCB) và 42 huy chương đồng (HCĐ) ngay trong ngày thi đấu đầu tiên, tạm vươn lên dẫn đầu bảng tổng sắp huy chương.
Chiều 13/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới kiểm tra, động viên đội ngũ cán bộ, công chức đang làm nhiệm vụ và người dân tới làm thủ tục tại Trung tâm phục vụ hành chính công phường Ninh Kiều.
Dương Quốc Hoàng, biệt danh "Hoàng Sao," tiếp tục khẳng định vị thế cơ thủ số một Việt Nam khi đánh bại Lin Ta Li 11-6 trong trận bán kết Giải Universal Sniper 9-Ball Open 2025 tại Sniper Billiards Club (278 Lê Thị Bạch Cát, Quận 11, TP.HCM).
FIFA cho biết họ đã đạt được “sự đồng thuận” với các công đoàn cầu thủ về việc áp dụng khoảng cách tối thiểu 72 giờ giữa các trận đấu, cùng với kỳ nghỉ ba tuần bắt buộc trong giai đoạn nghỉ giữa mùa.
LĐBĐ Thái Lan vừa chốt danh asách 23 cầu thủ dự giải U23 Đông Nam Á ở Indonesia từ 15/7 đến 29/7. Đáng chú ý trong số này là chân sút 20 tuổi Yotsakorn Burapha, với chiều cao ấn tượng 1m87
Một trong những thú chơi chữ của người Việt Nam là nói lái. "Nói bằng cách giao hoán âm đầu, vần và thanh điệu của 2 âm tiết trong một tổ hợp để tạo nên nghĩa khác hẳn với nghĩa ban đầu của tổ hợp: Cách nói "đầu tiên" nghĩa "tiền đâu" là lối nói lái trong tiếng Việt" - "Đại từ điển tiếng Việt" (1999) giải thích.
Nhân chuyến làm việc tại thành phố Cần Thơ, chiều 13/7/2025, Thủ tướng Phạm Minh Chính đến thăm, kiểm tra tình hình hoạt động của Trung tâm Phục vụ hành chính công phường Ninh Kiều.
Chính phủ yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẩn trương hoàn thiện, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt Đề án Quốc tế hóa văn hóa bản sắc dân tộc, dân tộc hóa tinh hoa văn hóa thế giới.
Chiều 13/7/2025, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Cần Thơ tiếp xúc cử tri là đại diện cán bộ, giảng viên các trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu; cán bộ, công chức, viên chức ngành khoa học công nghệ trên địa bàn thành phố Cần Thơ, sau Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khoá XV.