Saif al-Islam – người con trai quyền lực nhất của Đại tá Muammar Gaddafi, đã bị bắt giữ do sự phản bội của chính người mà anh ta thuê về để giúp anh này tìm cách trốn sang nước láng giềng Niger. Saif bị phản bội dù đã hứa sẽ trả 1 triệu euro cho người dẫn đường.
Saif (mặc áo trắng) ngồi giữa những chiến binh nổi dậy.
Nhân vật từ chối số tiền lớn 1 triệu euro để nộp con trai Gaddafi cho chính quyền mới ở Libya là Yussef Saleh al-Hotmani – một người dân du cư.
Với chiếc khăn đen quấn quanh đầu, Hotmani hôm qua (22/11) kể lại, anh đã tìm cách liên lạc với các chiến binh nổi dậy ở phía nam Libya để thông báo với họ về thông tin một đoàn gồm 2 xe chở Saif sẽ đi qua khu vực này vào đêm 18/11.
"Tôi đã làm cho Saif tin rằng, tôi tin tưởng anh ta", Hotmani cho biết tại Zintan – nơi Saif đang được giam giữ tại một địa điểm bí mật trước khi chi tiết về việc truy tố anh này được hoàn thành.
Vào đêm Saif bị bắt, Hotmani cho biết, người con trai của ông Gaddafi đang đi cùng với một vệ sĩ trẻ trên chiếc xe đầu tiên trong đoàn xe. "Tôi đã bàn bạc với các chiến binh nổi dậy và đi đến thống nhất, nơi tốt nhất để mai phục bắt giữ Saif là một khu vực trong sa mạc được bao vây xung quanh bởi những khu đất cao", Hotmani cho hay.
10 chiến binh đến từ Zintan thuộc rặng núi phía Tây và 5 chiến binh đến từ bộ lạc của Hotmani - al-Hotman đã mai phục ở địa điểm hẹn trước nói trên. "Khi đoàn xe chở Saif đến, chúng tôi chỉ mất chưa đầy nửa phút để bắt giữ chiếc xe đầu tiên. Chúng tôi đã nhằm bắn chính xác để phá hủy hai chiếc xe, khiến Saif không thể chạy thoát", Hotmani cho biết thêm.
Saif al-Islam mặc một chiếc áo dài và trùm một chiếc khăn màu nâu kín mặt. Anh này đã nhảy ra khỏi xe và tìm cách chạy trốn khi các chiến binh ập đến. Tuy nhiên, Saif đã bị tóm gọn. “Chúng tôi đã đối xử với anh ta như một tù nhân chiến tranh", Hotmani cho hay. Saif al-Islam bị Tòa án Hình sự Quốc tế truy nã vì các cáo buộc chống lại loài người. Sự kiện anh này bị bắt giữ hồi cuối tuần qua được các quan chức thuộc chính quyền mới gọi là “chương cuối trong vở kịch ở Libya”.
Không rõ Hotmani có ý định nộp Saif cho lực lượng nổi dậy thuộc Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia Libya (NTC) ngày từ khi mới tiếp xúc với nhóm người của con trai Gaddafi hay là anh này chỉ bắt đầu nghĩ đến việc giao nộp Saif vì sợ bị “thủ tiêu” và nghi ngờ khoản tiền thưởng mà Saif hứa. Tuy nhiên, Hotmani đã được NTC phong là “anh hùng”.
Carlos Alcaraz dẫn trước Jannik Sinner 8-5 trong chuỗi đối đầu Lexus ATP Head2Head, nhưng đã để thua tay vợt số 1 thế giới trong trận chung kết Wimbledon.
Kết quả bóng đá FIFA Club World Cup 2025 - giaidauscholar.com cập nhật nhanh và chính xác nhất kết quả chi tiết FIFA Club World Cup 2025 (Giải vô địch thế giới các CLB 2025) ngày 13/7.
Trong trận chung kết đơn nam Wimbledon giữa Jannik Sinner và Carlos Alcaraz, khán giả đã bị trọng tài cảnh báo về việc chiếc nắp chai champagne suýt bay thẳng vào Sinner.
Dù thua set đầu tiên của trận chung kết, nhưng Jannik Sinner đã ngược dòng ngoạn mục để đánh bại kình địch Carlos Alcaraz với tỷ số 4-6, 6-4, 6-4, 6-4 và trở thành nhà vô địch Wimbledon 2025.
Chưa bao giờ tuyển bóng chuyền nữ Thái Lan phải đối mặt với bước ngoặt lớn thế này kể từ khi họ tham dự giải đấu danh giá hàng đầu của bóng chuyền thế giới.
Từ ngày 12 - 23/7, tại Bảo tàng Thủ công Quốc gia ở thủ đô New Delhi của Ấn Độ diễn ra triển lãm "Pratirupa: Mặt nạ trong sự giao thoa văn hóa châu Á", trong đó giới thiệu bộ sưu tập ấn tượng gồm gần 100 mặt nạ nghi lễ và trình diễn đến từ nhiều quốc gia châu Á.
Ngày 13/7, UNESCO đã thông qua Quyết định phê duyệt việc điều chỉnh ranh giới đáng kể của Di sản Thiên nhiên Thế giới Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (tỉnh Quảng Trị, Việt Nam) để bao gồm Vườn quốc gia Hin Nam Nô (tỉnh Khăm Muộn, Lào), với tên gọi: "Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng và Vườn quốc gia Hin Nam Nô" trong Danh sách Di sản Thế giới.
Link xem trực tiếp Sinner vs Alcaraz (22h00, 13/7) - giaidauscholar.com cập nhật link xem trực tiếp trận Sinner vs Alcaraz thuộc chung kết đơn nam Wimbledon 202
Ngày 13/7, tại Kỳ họp lần thứ 47 ở thủ đô Paris của Cộng hòa Pháp, Ủy ban Di sản Thế giới đã thông qua quyết định phê duyệt điều chỉnh ranh giới của Di sản Thiên nhiên Thế giới Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (tỉnh Quảng Trị, Việt Nam) mở rộng thêm cả Vườn quốc gia Hin Nam Nô (tỉnh Khăm Muộn, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào).
Ngày 12/7/2025 (giờ địa phương), đội tuyển Jujitsu Việt Nam đã tạo nên kỳ tích tại Giải vô địch và vô địch trẻ Jujitsu Đông Nam Á 2025, diễn ra tại Manila, Philippines, khi giành tới 41 huy chương vàng (HCV), 35 huy chương bạc (HCB) và 42 huy chương đồng (HCĐ) ngay trong ngày thi đấu đầu tiên, tạm vươn lên dẫn đầu bảng tổng sắp huy chương.
Chiều 13/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới kiểm tra, động viên đội ngũ cán bộ, công chức đang làm nhiệm vụ và người dân tới làm thủ tục tại Trung tâm phục vụ hành chính công phường Ninh Kiều.
Dương Quốc Hoàng, biệt danh "Hoàng Sao," tiếp tục khẳng định vị thế cơ thủ số một Việt Nam khi đánh bại Lin Ta Li 11-6 trong trận bán kết Giải Universal Sniper 9-Ball Open 2025 tại Sniper Billiards Club (278 Lê Thị Bạch Cát, Quận 11, TP.HCM).
FIFA cho biết họ đã đạt được “sự đồng thuận” với các công đoàn cầu thủ về việc áp dụng khoảng cách tối thiểu 72 giờ giữa các trận đấu, cùng với kỳ nghỉ ba tuần bắt buộc trong giai đoạn nghỉ giữa mùa.
LĐBĐ Thái Lan vừa chốt danh asách 23 cầu thủ dự giải U23 Đông Nam Á ở Indonesia từ 15/7 đến 29/7. Đáng chú ý trong số này là chân sút 20 tuổi Yotsakorn Burapha, với chiều cao ấn tượng 1m87
Một trong những thú chơi chữ của người Việt Nam là nói lái. "Nói bằng cách giao hoán âm đầu, vần và thanh điệu của 2 âm tiết trong một tổ hợp để tạo nên nghĩa khác hẳn với nghĩa ban đầu của tổ hợp: Cách nói "đầu tiên" nghĩa "tiền đâu" là lối nói lái trong tiếng Việt" - "Đại từ điển tiếng Việt" (1999) giải thích.
Nhân chuyến làm việc tại thành phố Cần Thơ, chiều 13/7/2025, Thủ tướng Phạm Minh Chính đến thăm, kiểm tra tình hình hoạt động của Trung tâm Phục vụ hành chính công phường Ninh Kiều.