(TT&VH) - Việc giới nghiên cứu nhìn nhận công bằng, khách quan hơn về vai trò vị trí của nhà Mạc (1527- 1677) đã diễn ra nhiều năm. Nhưng theo một số chuyên gia tại Hội thảo Vương triều Mạc trong lịch sử Việt Nam, nhiều SGK cho học sinh phổ thông vẫn giữ những cái nhìn khắt khe về triều đại phong kiến này.
Những ý kiến đưa ra cho biết: trong giáo trình dành cho sinh viên Đại học (điển hình là cuốn Giáo trình Lịch sử Việt Nam, Từ đầu thế kỷ XVI đến năm 1858, NXB Đại học Sư phạm, 2008), các nhóm tác giả đã có cái nhìn khá cởi mở và tích cực về vai trò lịch sử của nhà Mạc, cũng như những tiến bộ của triều đại này trên các lĩnh vực kinh tế - văn hóa - xã hội... Tuy nhiên, việc biên soạn chương trình SGK và giảng dạy về nhà Mạc ở cấp phổ thông lại tồn tại khá nhiều điểm mâu thuẫn với cách nhìn này.
Thống kê đưa ra cho thấy ở cấp trung học cơ sở, sự ra đời của nhà Mạc được nhắc tới vẻn vẹn với... 3 dòng trong SGK lớp 7. Phần bài giảng về giai đoạn lịch sử này (thế kỷ 16 - 17) chủ yếu nói về những hậu quả nặng nề của 2 cuộc chiến tranh Lê - Mạc và Trịnh - Nguyễn tới lịch sử Việt Nam. Phần nói về thành quả kinh tế - văn hóa từ trong giai đoạn này cũng chủ yếu chỉ nhắc tới các tập đoàn phong kiến Lê - Trịnh - Nguyễn và “bỏ quên” nhà Mạc. Trong khi đó, ở cấp trung học phổ thông, từ năm học 2006 - 2007, lịch sử Việt Nam giai đoạn thế kỷ 16, 17 mới được đưa vào giáo trình. Tuy nhiên, phần nội dung về nhà Mạc cũng rất sơ sài và không được bố trí thành một bài học chuyên biệt nào.
Trong phần kiểm tra kiến thức, SGK Lịch sử lớp 10 có đưa ra câu hỏi: “Những hạn chế chủ yếu của triều Mạc là gì?”. Như vậy, các tác giả vẫn muốn học sinh ghi nhớ định kiến rằng triều Mạc chỉ là tiêu cực hạn chế? Ông Phan Đăng Thuận, giảng viên ĐH Sư phạm Vinh đưa ra câu hỏi trên tại hội thảo. Đồng quan điểm với ông Thuận, trong tham luận “Biên soạn và giảng dạy về nhà Mạc - Những vấn đề đặt ra”, thạc sĩ Nguyễn Thị Bình Minh cũng chỉ rõ: SGK Lịch sử lớp 7 viết: “Năm 1527, Mạc Đăng Dung cướp ngôi nhà Lê, lập ra nhà Mạc”. Trong khi đó, khi nói về sự thành lập nhà Hồ, giáo trình này lại được viết thành: “Năm 1400, Hồ Quý Ly phế truất vua Trần và lên làm vua, đổi quốc hiệu là Đại Ngu - nhà Hồ được thành lập”...
“Rõ ràng, cùng một hiện tượng của nhà Hồ, nhà Mạc mà sử cũ chép là “cướp ngôi”, nhưng trong SGK Lịch sử lớp 7 lại trình bày về sự thành lập hai triều đại này với hai cách khác nhau như vậy là thiếu khách quan” - bà Minh nhận xét.
Trên thực tế, sự chuyển đổi cách nhìn nhận vương triều nhà Mạc từ vị trí “ngụy triều” phi chính thống sang vai trò của một triều đại bình đẳng với các triều đại khác mới chỉ phát triển mạnh tại VN từ những năm 1980. Cái mốc đầu tiên của sự thay đổi này là những ý kiến tích cực về nhà Mạc trong cuộc hội thảo về Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm - tại Hải Phòng năm 1985. Tiếp đó, sau 10 năm triển khai nghiên cứu về nhà Mạc, vào năm 2004, Viện Sử học đã tổ chức cuộc hội thảo khoa học đầu tiên về triều đại này ngay tại Kiến Thụy (Hải Phòng), quê hương nhà Mạc và tiếp đó là cuộc hội thảo thứ hai tại Hà Nội vào ngày 21/9/2010 vừa qua.
Như vậy, việc các giáo trình giảng dạy chậm “cập nhật” cách nhìn mới về nhà Mạc cũng là điều dễ hiểu. Nhưng phải chăng, đã đến lúc yêu cầu này cần được thực hiện, để quan điểm khách quan hơn về triều đại này có thể được giảng dạy xuyên suốt các cấp học từ phổ thông trở đi, chứ không chỉ dừng ở giáo trình đại học và trong giới nghiên cứu như hiện nay?
Tại giải U23 Đông Nam Á 2023, U23 Việt Nam đã giành chức vô địch kịch tính khi thắng U23 Indonesia trên chấm 11m. Đó là lần thứ 2 liên tiếp, tuyển trẻ Việt Nam lên ngôi ở giải đấu này.
Lịch thi đấu bóng chuyền hôm nay ngày 28/7/2025 - giaidauscholar.com cập nhật chi tiết các lịch thi đấu bóng chuyền trong và ngoài nước diễn ra ngày hôm nay.
Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng tối 27/7 dẫn các nguồn thạo tin cho biết, Trung Quốc và Mỹ dự kiến sẽ gia hạn thêm 90 ngày việc tạm dừng áp thuế quan đối với hàng hóa của nhau trong cuộc đàm phán thương mại tại Stockholm, Thụy Điển, bắt đầu từ ngày 28/7.
Một nhóm nhà khoa học Trung Quốc và Singapore vừa phát triển thành công một loại vắc-xin ung thư sử dụng công nghệ nano, cho thấy hiệu quả vượt trội trong việc ngăn chặn tái phát và di căn sau phẫu thuật ở các thử nghiệm trên động vật.
Các nhà khoa học tại Đại học California - San Francisco (UCSF) vừa khám phá ra một cơ chế quan trọng giúp não tự loại bỏ các mảng bám protein amyloid beta độc hại, thủ phạm gây bệnh Alzheimer.
Thủ môn đội tuyển Anh Hannah Hampton đã trở thành người hùng khi khéo léo sử dụng "tờ giấy mách nước" dán trên cánh tay trong loạt sút luân lưu trước Tây Ban Nha.
Lễ đón bằng Di sản tư liệu thế giới của UNESCO cho Bộ sưu tập của nhạc sĩ Hoàng Vân đã diễn tại Nhà hát Hồ Gươm, Hà Nội, cùng với đó là 2 đêm nhạc "Cho muôn đời sau" để tôn vinh ông.
Link xem trực tiếp bóng đá U23 Đông Nam Á 2025 - giaidauscholar.com cập nhật nhanh và chính xác nhất các link xem trực tiếp U23 Đông Nam Á 2025 ngày 28/7.
FIFA đã đưa ra một lời phản bác mạnh mẽ đối với Hiệp hội cầu thủ nhà nghề thế giới (FIFPro) khi cáo buộc tổ chức này "khoe mẽ", "tống tiền" và "thiếu minh bạch" trong các báo cáo tài chính.
Chính thức trở lại với âm nhạc kể từ khi bắt đầu chiến đấu với bệnh nan y của mình, nữ ca sĩ Hồng Nhung lại tỏ ra rất dồi dào năng lượng sáng tạo trong sản phẩm âm nhạc mới: MV "Tự hỏi".
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân Nguyễn Thị Thanh Nga gặp gỡ tập thể cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện Việt Nam và cộng đồng người Việt Nam tại Thụy Sĩ.
ĐT nữ Anh đánh bại Tây Ban Nha 3-1 trên ở loạt đá luân lưu để giành chức vô địch EURO nữ 2025. Đây là lần thứ 2 liên tiếp họ giành chức vô địch ở giải đấu này.
Mùa Hè 2025, Man City tiếp tục chi mạnh tay, bỏ ra 123,8 triệu bảng để mang về 5 tân binh, nhưng những thách thức trong việc tái cơ cấu đội hình vẫn khiến Pep Guardiola đau đầu.