Cựu Chủ tịch Nhà xuất bản Giáo dục Nguyễn Đức Thái kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt

26/02/2025 15:37 GMT+7 | Tin tức 24h

Sau hơn 1 tháng xét xử và tuyên án phạt 8 bị cáo trong vụ án sai phạm xảy ra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (Nhà xuất bản Giáo dục), Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã nhận được đơn kháng cáo của cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên Nhà xuất bản Giáo dục Nguyễn Đức Thái và bị cáo Tô Mỹ Ngọc (cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Phùng Vĩnh Hưng, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc kinh doanh Công ty CP).

Trong đơn kháng cáo, bị cáo Thái đề nghị Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm vụ án và xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Bị cáo Ngọc bày tỏ mong muốn cấp phúc thẩm xem xét thêm tình tiết giảm nhẹ, cho bị cáo được hưởng sự khoan hồng của pháp luật với mức hình phạt là cho hưởng án treo hoặc thời hạn tù bằng thời gian bị tạm giam. Đồng thời, bị cáo đề nghị Tòa cấp phúc thẩm tuyên hủy bỏ các biện pháp ngăn chặn giao dịch nhà đất, phong tỏa tài khoản ngân hàng… của bị cáo.

Trước đó, từ ngày 14 - 16/1, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án này và tuyên bị phạt bị cáo Nguyễn Đức Thái 12 năm tù về tội “Nhận hối lộ”, bị cáo Tô Mỹ Ngọc (cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Phùng Vĩnh Hưng, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc kinh doanh Công ty CP) bị phạt 5 năm 6 tháng tù về tội "Đưa hối lộ". Tại phiên tòa, cả 2 bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội và mong được Tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt cho 2 bị cáo.

Cựu Chủ tịch Nhà xuất bản Giáo dục Nguyễn Đức Thái kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên tòa ngày 14/1/2025. Ảnh tư liệu: TTXVN

Theo bản án sơ thẩm, năm 2017, Nguyễn Đức Thái được bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng thành viên, đại diện pháp luật của Nhà xuất bản Giáo dục. Theo đề nghị của Tô Mỹ Ngọc và Nguyễn Trí Minh (Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Giấy Minh Cường Phát, gọi tắt là Công ty Minh Cường Phát), bị cáo Thái đã chỉ đạo thực hiện việc đấu thầu giấy in sai quy định; lựa chọn mua sắm giấy in theo phương thức chào hàng cạnh tranh rút gọn, trái quy định của Luật Đấu thầu để hạn chế sự tham gia của các nhà thầu có năng lực…

Trong quá trình thực hiện các gói thầu, Nguyễn Đức Thái đã nhận hối lộ của hai nhà thầu Phùng Vĩnh Hưng và Minh Cường Phát tổng số tiền gần 25 tỷ đồng. Các bị cáo còn lại đã thực hiện theo chỉ đạo của Nguyễn Đức Thái, tham gia triển khai tổ chức đấu thầu không đảm bảo tính cạnh tranh, minh bạch, vi phạm những quy định của Luật Đấu thầu. Hành vi vi phạm của các bị cáo đã gây thiệt hại cho Nhà xuất bản Giáo dục hơn 10 tỷ đồng.

Trong vụ án này, bị cáo Tô Mỹ Ngọc bị kết án đã đưa 20 tỷ đồng hối lộ cho bị cáo Thái để Thái giúp nhóm công ty của Ngọc trúng 13 gói thầu có tổng trị giá hơn 2.100 tỷ đồng.

Hội đồng xét xử cấp sơ thẩm xác định bị cáo Thái giữ vai trò chính trong vụ án, chỉ đạo cấp dưới thực hiện hàng vi trái với quy định của Luật Đấu thầu, tạo điều kiện cho 2 doanh nghiệp cung cấp giấy in, gây thiệt hại cho Nhà xuất bản Giáo dục hơn 10 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Tòa cũng xét các bị cáo phạm tội lần đầu, khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra để nhanh chóng làm rõ vụ việc, đã tác động tới gia đình để nộp tiền khắc phục toàn bộ hậu quả của vụ án… Trên cơ sở đó, Hội đồng xét xử cấp sơ thẩm đã quyết định giảm nhẹ một phần hình phạt cho các bị cáo.

Kim Anh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm