(TT&VH) - Với phong thái lịch lãm và đầy tự tin, HLV Ricardo Formosinho tỏ ra rất tự tin, khi trả lời báo chí trong ngày nhận cương vị ở ĐT.LA.
* Nguyên trợ lý của “người đặc biệt” Jose Mourinho đã đến Việt Nam, thưa ông Formosinho?! - Xin chào Việt Nam! Tôi đến với bóng đá được 33 năm rồi. Đối với tôi bóng đá là cuộc sống. Chắc các bạn cũng đã ít nhiều biết về tôi qua bản “CV” đang cầm trên tay. Tôi từng làm việc qua rất nhiều CLB của Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Các nước Ả rập… Cho đến nay, ấn tượng lớn nhất trong sự nghiệp HLV của tôi chính có lẽ là được làm việc cùng Jose Mourinho, đương kim HLV trưởng của Inter Milan. Đó là mùa bóng CLB Porto đã đứng trên đỉnh châu Âu, khi giành chức vô địch UEFA Champions League. Thêm nữa, tôi cũng đã từng được Real Madrid mời về làm “Practices Analysis” (tạm dịch: chuyên gia phân tích, quan sát đối thủ). * Đã từng làm việc với Jose Mourinho, chứng tỏ ông cũng đã có “thương hiệu” nhất định. Vậy tại sao không tìm tới 1 CLB lớn nào đó tại châu Âu, thay vì đến Việt Nam, nền bóng đá vẫn còn cách xa trình độ so với thế giới? - Tôi không phải không muốn, nhưng một số CLB lớn chỉ muốn tôi về làm đào tạo trẻ. Cá nhân tôi muốn làm bóng đá ở một môi trường chuyên nghiệp. Với những gì đã có, tôi muốn chọn một CLB ở một quốc gia châu Á để khẳng định tên tuổi của mình.
Tân HLV trưởng ĐT.LA, Ricardo Formosinho (phải)
* Ngoại trừ HLV Calisto, hầu hết các đời HLV ngoại đều không thành công khi làm việc tại Việt Nam ở cấp CLB. Vậy trước khi qua đây, ông biết gì về bóng đá Việt Nam và ông có tin là mình sẽ thành công hay không? - Trước khi đến Việt Nam, tôi đã tìm hiểu rất kỹ về bóng đá Việt Nam và ĐT.LA qua Internet, và qua những băng hình… Đương nhiên, khi xuất hiện tại đây, tôi tin mình sẽ thành công. * Lý do nào khiến ông tự tin như thế…? - Người bạn đáng kính của tôi, Mr. Henrique Calisto, vừa nhận Huân chương công trạng do chính phủ Bồ Đào Nha trao tặng. Bây giờ, ông ấy là một người nổi tiếng ở đất nước chúng tôi. Calisto đã nói và kể cho tôi nghe rất nhiều về bóng đá Việt Nam. Ông ấy rất thông minh, không lẽ ông ấy giới thiệu tôi qua đây để… thất bại (cười)?! * Thế ông biết gì về kế hoạch tốp 3 của ĐT.LA? - Ồ! Tôi sẽ mất ngủ nếu như đội bóng không lọt vào tốp đầu. Thế nên, tất cả phải cùng nhau làm việc, làm việc và làm việc. * Ông có thể nói về công việc đầu tiên của mình tại ĐT.LA? - Tôi sẽ ra sân ngày mai, với tôi mỗi trận đấu trên sân sẽ là cơ hội để chứng minh năng lực huấn luyện của mình. * Nếu được ĐT.LA tín nhiệm trong tương lai, ông sẽ xây dựng lối chơi của đội bóng như thế nào? - Tôi thích tất cả các sơ đồ là 4-4-2, 4-3-3, 3-5-2, hay 3-3-2-2… Nhưng là sơ đồ nào thì cũng cần phải dựa trên nền tảng con người hiện tại của đội bóng. * Câu hỏi vui vẻ cho ông, một ngày nào đó, bất chợt Jose Mourinho lại gọi, ông sẽ suy nghĩ chứ? - Mọi thứ đều có thể, có thể tôi sẽ đi… và “Mou” sẽ là người bỏ tiền túi để trả tiền cho ĐT.LA. * Thế còn chiếc ghế HLV ĐTVN, nếu người bạn đánh kính của ông, Mr. Calisto, không còn tại vị, nếu ông được mời, hẳn ông sẽ không từ chối? - (Gập vai xòe tay) Ồ không! Tôi cầu mong ông ấy sẽ ở lại Việt Nam dài dài…
Vào hồi 13h2 ngày 12/ 7/2025 (giờ Paris), tức 18h2 ngày 12/ 7/2025 (giờ Việt Nam), tại Kỳ họp lần thứ 47 của Ủy ban Di sản Thế giới (UNESCO) tại Paris, Pháp, Giáo sư Nikolay Nenov đã chính thức gõ búa công nhận Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử - Vĩnh Nghiêm, Côn Sơn, Kiếp Bạc là Di sản Văn hóa Thế giới.
Tối 12/7, tại đêm Chung kết Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng DIFF – 2025, đội pháo hoa Jiangxi Yangfeng (đến từ Trung Quốc) đã xuất sắc giành chức vô địch với màn biểu diễn tuyệt vời, mang đến nhiều cảm xúc cho khán giả.
Triển lãm ảnh về Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Đức đang được tổ chức tại Vườn Thế giới ở trung tâm thủ đô Berlin trong hai ngày 12-13/7.
Ngày 12/7, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), bà Ursula von der Leyen chỉ trích các mức thuế quan mới mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra cùng ngày, song cho biết EU vẫn muốn hợp tác để đạt được một thỏa thuận thương mại với Washington.
Tối 12/7, Đêm chung kết Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2025 với chủ đề "Đón kỷ nguyên mới" diễn ra với phần tranh tài giữa hai đội pháo hoa Z121 Vina Pyrotech - Việt Nam và đội Jiangxi Yangfeng - Trung Quốc.
Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PGBank) chính thức giới thiệu thẻ F-card – sản phẩm tài chính hướng tới nhóm khách hàng cá nhân và doanh nghiệp sở hữu hoặc quản lý nhiều phương tiện vận tải.
Chỉ thị 20 yêu cầu Hà Nội thực hiện lộ trình đến ngày 1/7/2026 không có xe mô tô, xe gắn máy sử dụng nhiên liệu hóa thạch lưu thông trong Vành đai 1...
Chiều tối nay 7/12 tại Paris (Pháp), Giáo sư Nikolay Nenov (Bulgaria) - Chủ tịch kỳ họp lần thứ 47 của UNESCO - đã chính thức gõ búa công nhận Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử - Vĩnh Nghiêm, Côn Sơn, Kiếp Bạc là Di sản Văn hóa Thế giới.
giaidauscholar.com cập nhật chi tiết Lịch thi đấu bóng chuyền SEA V.League 2025 (giải vô địch bóng chuyền Đông Nam Á 2025) của ĐT bóng chuyền nam Việt Nam ngày 13/7.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/7 đã thông báo quyết định áp thuế nhập khẩu 30% đối với hàng hóa từ Liên minh châu Âu (EU) và Mexico, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/8 tới.
Lịch thi đấu FIFA Club World Cup 2025 - giaidauscholar.com cập nhật nhanh và chính xác nhất lịch thi đấu chi tiết FIFA Club World Cup 2025 (Giải vô địch thế giới các CLB 2025) ngày 13/7.
Đại hội khóa I, nhiệm kỳ 2025–2030 của Hiệp hội Phát triển Công nghiệp Văn hóa Việt Nam đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa của đất nước trong bối cảnh kinh tế tri thức và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.