(TT&VH) - Ngại ngùng, lo sợ người khác không chấp nhận mối quan hệ, nhiều người đồng tính nữ đã tìm mọi cách giấu thân phận của mình. Câu chuyện của 40 người nữ yêu nữ mới công bố phần nào cho thấy một góc nhìn chân thực hơn về cộng đồng “những người nữ yêu nữ”.
Hẹn nhau trên xe buýt để được nắm tay
Viện Nghiên cứu kinh tế, xã hội và môi trường (ISEE) mới công bố nghiên cứu được tiến hành với 40 người nữ yêu nữ, trong đó có 38 người ở Hà Nội và 2 người ở một tỉnh lân cận. Đa số người tham gia nghiên cứu còn rất trẻ, chủ yếu từ 21-30 tuổi. Nhiều người còn đang là sinh viên đại học, những người khác đang làm việc ở nhiều lĩnh vực khác nhau, chỉ có bốn người không học, không làm gì, đa số đã có người yêu.
Mỗi người đưa ra một lý do để che giấu sự thật rằng họ đang có mối quan hệ “yêu đương” với bạn đồng giới. Giang, 25 tuổi kể về câu chuyện của mình: “Khi gia đình phát hiện ra mối quan hệ “không bình thường” thì càng phải giấu, giấu để được gặp nhau. Em chỉ tới nhà bạn ấy khi bạn ấy ở nhà một mình. Khi tới em bịt kín từ chân lên, đầu đội mũ bảo hiểm. Vào tới nhà mới dám bỏ bịt mặt ra. Khi đón bạn ấy đi chơi thì cách xa nhà mấy trăm mét, sau đó bạn ấy đi bộ ra”.
Bình 29 tuổi lại tâm sự, mẹ người yêu em cho người theo dõi nhưng bọn em vẫn tìm mọi cách gặp nhau. Nhà có xe máy bạn ấy không đi mà đòi đi xe buýt. Như thế không thể theo dõi được. Bạn ấy tới điểm nào gọi điện cho em, em tới và cùng lên. Nhiều khi bọn em chỉ ngồi trên xe buýt nắm tay nhau đi mấy chuyến rồi lại xuống. Ngồi trên xe buýt an toàn, không bị theo dõi. Có những trường hợp thú nhận không giấu mãi được. An, 28 tuổi tâm sự: “Bố mẹ khi biết chuyện khuyên em nên thay đổi vì nếu tiếp tục quan hệ như thế không có tương lai. Những mối quan hệ này không đi tới đâu, không có hạnh phúc. Gia đình hai bên không chấp nhận, xã hội cũng không chấp nhận. Sống thì phải theo quy luật, xưa tới nay chưa ai sống thế. Biết vậy nhưng chúng em chưa thể làm khác được”.
Hội Phụ nữ cần ra tay giúp đỡ
Theo bà Lê Quỳnh Trang, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết, những trường hợp như vậy thể hiện giới khá đa dạng về hình thức và tính cách. Có người giống con trai từ ăn mặc đến tác phong, có người ăn nói nhẹ nhàng theo kiểu phụ nữ truyền thống. Các thành viên cộng đồng đồng tính nữ Hà Nội tiết lộ rằng, mỗi người một vẻ khác nhau nhưng có cách quy ước chung: B là người giống đàn ông, rất cứng; Fem là những người nữ tính, rất mềm; còn SB là người cứng hơn Fem và mềm hơn B. Ngoài ra, những người đồng tính thường dùng nick thay tên phổ biến.
Bà Trang cho biết, có 2 lý do để họ giấu giếm là thương cha mẹ, không muốn cha mẹ phải buồn và họ lo lắng cho bản thân phải gánh chịu những phản ứng từ cha mẹ. Một nguyên nhân nữa khiến họ cố tìm cách giấu là những định kiến đồng tính luyến ái phổ biến trong xã hội coi đó là bệnh, là xấu xa và là trào lưu.
Theo bà Trang, trên đây không chỉ là câu chuyện của mỗi cá nhân, mỗi gia đình mà là một vấn đề xã hội. Nghiên cứu của ISSE cho biết rằng, ở Việt Nam hiện có hàng trăm ngàn người có xu hướng yêu người cùng giới. Cho đến nay, ở VN mới chỉ có Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng khoa học về giới (CSAGA) thực hiện tư vấn cho người đồng tính. Hội Phụ nữ chính là đoàn thể phù hợp có thể giúp đỡ những người nữ yêu nữ cũng như các thành viên trong gia đình.
Sáng 17/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, chủ trì phiên họp thứ 2 của Ban Chỉ đạo để đánh giá tình hình triển khai trong những tháng đầu năm 2025 và bàn phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.
Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam 2 đối tượng người Trung Quốc để điều tra về tội "xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt".
Tay vợt số 1 thế giới Jannik Sinner đã giành quyền vào chơi trận chung kết tại Italian Open gặp Carlos Alcaraz sau khi ngược dòng đánh bại tay vợt người Mỹ Tommy Paul.
Sáng 17/5/2025, Bộ Giáo dục và Đào tạo thông tin chính thức về đoàn học sinh tham dự Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế Regeneron ISEF 2025 (diễn ra từ ngày 11 đến 16/5/2025 tại Columbus, Ohio, Hoa Kỳ).
Không chỉ đơn thuần là những lớp lá mía phơi khô kết nối với từng thanh tre già, mái nhà tranh tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên còn là nơi lưu giữ những ký ức thiêng liêng, là dấu ấn một thời tuổi thơ gian khó của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Ngày 17/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có Chỉ thị số 13/CT - TTg, về tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong tình hình mới.
Hoa hậu H'Hen Niê đã có một ngày sinh nhật đầy ý nghĩa khi khánh thành thư viện thân thiện theo mô hình Room To Read thứ 13 tại chính ngôi trường tiểu học ở quê hương, mang đến cơ hội đọc sách và khám phá tri thức cho các em học sinh dân tộc Ê đê.
XSMB 17/5: Kết quả Xổ số miền Bắc hôm nay thứ Bảy ngày 17/5/2025 quay thưởng lúc 18h10 được trực tiếp cập nhật nhanh nhất, chính xác nhất trên giaidauscholar.com.
Nhắc đến nhà văn Đoàn Giỏi - "cây bút lớn" của văn học Việt Nam, "đại thụ làng văn Nam Bộ" là nhắc đến "Đất rừng phương Nam", tác phẩm nổi tiếng nhất của ông. Có thể xem "Đất rừng phương Nam" là một bản anh hùng ca về tình yêu quê hương đất nước và lòng tự hào dân tộc.
Dù thua Hải Phòng 1-2 ở trận đấu vòng 23, CLB Đông Á Thanh Hóa vẫn có chút an ủi khi Ribamar Bibiano tiếp tục ghi bàn. Tiền đạo người Brazil đã san bằng thành tích 11 bàn thắng – con số mà Tiến Linh dẫn đầu đã giữ suốt nhiều vòng đấu qua.
Dự báo thời tiết hôm nay 17/5, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, khu vực Hà Nội nhiệt độ thấp nhất 24-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31-33 độ C. Có mưa rào và dông vài nơi; từ chiều tối và đêm có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.