(TT&VH) - Trong một phát biểu mới nhất, Sir Alex Ferguson khẳng định rằng thất bại của Rooney nói riêng và đội tuyển Anh nói chung tại VCK World Cup 2010 chính là hậu quả của việc bóng đá Anh không có nổi một kỳ nghỉ đông. "Trách nhiệm của FA là tạo điều kiện tốt nhất cho tuyển Anh khi bước vào VCK World Cup. Nhưng vì truyền thống, nhu cầu của truyền hình, và cả ích lợi về kinh tế, họ chẳng thèm đoái hoái đến việc đưa kỳ nghỉ đông vào thực tế. FA lẽ ra cần phải nhận thức rõ rằng chính họ chứ không phải ai khác đã làm suy yếu tuyển Anh khi đội bóng này bước vào các giải đấu lớn", chiến lược gia lão làng đã phát biểu rất bức xúc về thực trạng này.
Rooney sẽ hồi sinh trở lại? - Ảnh Getty
Ở châu Âu hiện nay, Ngoại hạng Anh chính là giải đấu duy nhất không có quãng nghỉ giữa mùa. Vào dịp Giáng sinh và đầu năm mới, khi thời tiết chìm trong lạnh giá và tất cả các đồng nghiệp ở những nước khác vui vầy bên gia đình để xả hơi thì cầu thủ tại Premier League vẫn cặm cụi ra sân, thậm chí với mật độ còn dày hơn (thường là 8 đến 9 trận trong tháng 12). Do không có thời gian hồi phục, việc các tuyển thủ bị sa kiệt về mặt thể lực vào cuối mùa giải là điều tất yếu xảy ra. Ấy là chưa kể việc phải thi đấu dưới mặt sân trơn trượt và cứng có thể gây nên những chấn thương đáng tiếc.
Và dĩ nhiên, ĐT Anh lãnh đủ khi những ngôi sao sáng giá nhất không còn là chính mình nữa ở các VCK diễn ra vào mùa hè. Wayne Rooney ở Nam Phi là một ví dụ: tỏa sáng rực rỡ ở CLB với sức khỏe vô biên và khả năng ghi bàn nhạy bén (34 bàn) nhưng bất lực và mệt mỏi hoàn toàn trong màu áo Tam sư. Rooney từng dính chấn thương mắt cá khi M.U bị Bayern loại ở tứ kết Champions League. Vài tháng sau, người Anh lại nhận thêm một thất bại muối mặt trước người Đức khi thảm bại 1-4 ở vòng 1/8. Đừng hỏi tại sao lại có sự khác biệt như thế. Bundesliga là giải đấu có quãng nghỉ đông dài nhất châu Âu, kéo dài đến hơn 1 tháng.
Đây không phải lần đầu tiên Ferguson đề cập đến kỳ nghỉ đông. Cách đây 30 năm, khi mới bước vào nghề huấn luyện ở Scotland, chiến lược gia này đã phân tích cho các quan chức liên đoàn rõ sự cần thiết một quãng nghỉ giữa mùa giải. Nhưng tại Anh, những nỗ lực của ông đã không thể lay chuyển được FA. Và không chỉ có Ferguson. Những nhà chuyên môn uy tín như Arsene Wenger hay Fabio Capello cũng đã đều lên tiếng, để rồi bị phớt lờ như vậy.
*Sẽ làm hồi sinh Rooney
Bước đi đầu tiên trong kế hoạch ấy là giúp "số 10" cảm thấy thoải mái và có thêm thời gian hồi phục sau một mùa giải quá ư vất vả. Trong khi các đồng đội đang du đấu trên ở Philadenphia thì Rooney là một trong số những tuyển thủ dự World Cup được đặc cách nghỉ thêm để chuẩn bị sức lực cho mùa giải mới. Anh cùng cô vợ Coleen và cậu quý tử Kai đang vui chơi tại Las Vegas, cách đó 2500 km. Ferguson cũng chưa chắc Rooney có ra sân ở trận mở màn Premier League, gặp Newcastle vào ngày 16/8 hay không.
"Rooney có một tài năng đặc biệt. Những gì chúng ta cần bây giờ là nuôi dưỡng cho tài năng ấy và chờ đợi", Ferguson tuyên bố. Mặc dù im hơi lặng tiếng ở Nam Phi, nhưng rõ ràng là ở mùa giải vừa rồi, Rooney đã tiến những bước cực lớn trong nỗ lực hoàn thiện mình. Anh đã cải thiệt đáng kể khả năng di chuyển chọn vị trí trong vòng cấm địa, và đặc biệt là kỹ năng chơi đầu, vốn bị coi là một điểm hạn chế trước đây. Theo Ferguson, nếu Rooney lặp lại thành tích tương tự mùa trước (ghi 34 bàn), và thay đổi một chút về lối chơi, thì anh sẽ trở thành ngôi sao hoàn hảo. Ở mùa giải tới, với sự xuất hiện của tài năng trẻ Javier Hernandez, có lẽ gánh nặng ghi bàn của "số 10" sẽ được san sẻ ít nhiều.
Ngày 24/10 tới, Rooney mới bước sang tuổi 25, và anh vẫn còn cả một tương lai trước mắt. Bản thân Ferguson vẫn tin rằng cậu học trò của mình có thể tỏa sáng ở Brazil 2014. Nhưng để điều đó trở thành hiện thực, FA sẽ cần phải có những thay đổi lớn về tư duy, mà cụ thể nhất là kế hoạch về một kỳ nghỉ đông vào giữa mùa giải.
Hôm qua (14/7), đội tuyển U23 Việt Nam đã lên đường sang Indonesia để chuẩn bị cho giải vô địch bóng đá U23 Đông Nam Á năm 2025. Trong danh sách 23 cầu thủ được HLV Kim Sang Sik lựa chọn để tham dự giải đấu, có tới 17 cầu thủ đang chơi bóng ở V-League và 6 cầu thủ tới từ giải hạng Nhất.
Hôm qua (14/7), thầy trò HLV Kim Sang Sik đã có mặt tại Indonesia để chuẩn bị cho mục tiêu lần thứ 3 vô địch giải U23 Đông Nam Á. U23 Việt Nam lần này hứa hẹn sẽ trình diễn bản sắc mới ấn tượng hơn dưới tay ông thầy Hàn Quốc.
Ngày 15/7, Công an phường Thủ Dầu Một (Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Trần Văn Trung (sinh năm 1985, quê tỉnh An Giang, tạm trú tại phường Thủ Dầu Một) để điều tra, làm rõ hành vi có dấu hiệu phạm tội "Cố ý gây thương tích" và "Làm nhục người khác".
Theo Chỉ thị số 20/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ (ban hành ngày 12/7/2025) về một số nhiệm vụ cấp bách, quyết liệt ngăn chặn, giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường, từ ngày 1/7/2026 khu vực Vành đai 1 của Hà Nội sẽ hạn chế lưu thông xe máy sử dụng nhiên liệu hóa thạch, tiến tới loại bỏ hoàn toàn theo lộ trình trong tương lai.
Chưa đầy 2 tháng, Chelsea đã vô địch hai giải đấu cấp châu lục, nhưng hành trình Premier League phía trước đầy thử thách với đội chủ sân Stamford Bridge.
Superman của đạo diễn James Gunn đang tạo nên cơn sốt, đạt 217 triệu USD doanh thu toàn cầu trong tuần đầu công chiếu, và đưa cái tên David Corenswet – người thủ vai Siêu nhân – trở thành tâm điểm chú ý.
Vong Xuyên Phong Hoa Lục tổ chức Sự kiện DREAM: The Symphony of Lethe Realm tại Thái Lan - Đây sẽ là một buổi ra mắt sản phẩm độc đáo với trải nghiệm đa giác quan đến từ sự hợp tác của VNGGames và NetEase.
Đội tuyển U23 Việt Nam với tư cách là đương kim vô địch của hai kỳ giải U23 Đông Nam Á gần nhất đang khát khao đi vào lịch sử, trở thành đội đầu tiên đăng quang ba lần liên tiếp. Đây là một giấc mơ có thật với thầy trò HLV Kim Sang-sik.
XSMB 15/7: Kết quả Xổ số miền Bắc hôm nay thứ Ba ngày 15/7/2025 quay thưởng lúc 18h10 được trực tiếp cập nhật nhanh nhất, chính xác nhất trên giaidauscholar.com.
Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đối mặt với chỉ trích gay gắt từ công đoàn cầu thủ thế giới FIFPro vì tổ chức Cúp các câu lạc bộ thế giới "thiếu đối thoại, nhạy cảm và tôn trọng" với cầu thủ.