(TT&VH) - Hôm qua 10/6, tại TP.HCM, NXB Giáo dục đã tổ chức Hội nghị chống in lậu 2010 với sự tham dự của các cơ quan chức năng và hầu hết các NXB trên toàn quốc. Các NXB đã nêu lên thực trạng về vấn nạn in lậu cùng giải pháp chống việc xâm phạm bản quyền. Tuy nhiên, “kêu than” thì nhiều còn “giải pháp” thì… “hãy đợi đấy”!
Mật độ “kêu than” ngày càng dày
Đây không phải lần đầu tiên, NXB Giáo dục tổ chức Hội nghị chống in lậu quy mô lớn với sự tham gia của các NXB uy tín cả nước. Năm 2004, một hội nghị như thế này đã diễn ra do NXB Giáo dục “phát pháo”. Năm 2007, cũng NXB Giáo dục làm tiếp. Trong năm 2009, không riêng NXB Giáo dục kêu gọi hội nghị chống in lậu, mà cả Công ty Phát hành sách TP.HCM (FAHASA) cũng lên tiếng cùng các NXB nước ngoài đang làm ăn tại Việt Nam.
Toàn cảnh khán phòng chật kín ở Hội nghị chống in lậu
Như vậy, nếu tính về số năm để các NXB, phát hành sách ngồi lại hội nghị với nhau về nạn in lậu ngày càng “dày” về mật độ.
NXB Giáo dục liệt kê ra hàng loạt vụ in lậu trắng trợn, đầy thách thức, xâm phạm đến lợi ích của đơn vị mình cũng như quyền lợi người đọc trong năm 2009 và 2010. NXB Trẻ cũng liệt kê và chỉ đích danh những nơi, những người đã ăn cắp quyền lợi hợp pháp của mình.
Bà Nguyễn Thị Thanh Hương - Giám đốc NXB Tổng hợp TP.HCM “tổng kết” thực trạng in lậu như sau: “Quy mô của hành vi in lậu và vi phạm bản quyền ngày càng lớn cả về số lượng đầu sách, số bản in và giá trị xuất bản phẩm. Thủ đoạn hoạt động trong vi phạm bản quyền và hành vi in lậu ngày càng tinh vi. Hành vi in lậu và xâm phạm bản quyền diễn ra ngày một công khai và có tính thách thức pháp luật ở mức độ nghiêm trọng. Một số nhà xuất bản quá dễ dãi, bỏ qua nhiều công đoạn trong cấp phép xuất bản, chưa thực hiện nghiêm túc Luật Xuất bản nên đã tạo điều kiện cho hành vi in lậu và vi phạm bản quyền ngày càng nghiêm trọng. Cơ sở pháp luật giải quyết hành vi in lậu và xâm phạm bản quyền hiện nay còn nhiều bất cập”.
Không chỉ có in lậu
Vậy những ai vi phạm pháp luật trong vấn nạn in lậu này? Các tham luận trong hội nghị lần này nêu ra: ngay cả người mua sách in lậu cũng vi phạm pháp luật vì tiếp tay cho các đối tượng làm ăn phi pháp.
Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng - Giám đốc Công ty sách Thái Hà đã làm cuộc điều tra xã hội học bỏ túi khi phỏng vấn 116 người thì có đến 98 người mua sách in lậu vì được “chiết khấu cao”. Chiết khấu cao tưởng rằng giá rẻ nhưng thực tế không phải vậy. Vì giá sách in lậu được đẩy lên cao hơn sách thật rồi giảm xuống thậm chí đến 50% để lừa người mua khi họ nghĩ rằng giảm như thế là sách rẻ.
Ông Phạm Sĩ Sáu - đại diện NXB Trẻ, không ngần ngại khi điểm danh các đơn vị phát hành sách “online” đã vi phạm bản quyền: “Các website sahara.com.vn, songhuong.com.vn, muabansach.com.vn, sieuthisach.com.vn... đều là các trang web bán sách trực tuyến và đều có hoạt động tải nội dung sách lên mạng để thu hút khách hàng mà không hề hỏi ý kiến hay xin phép chủ sở hữu hoặc NXB có bản quyền”.
Không chỉ trích đoạn nội dung không xin phép là vi phạm bản quyền, nhiều trang bán hàng online, trong đó có nơi còn ngang nhiên quảng cáo là “chỉ bán sách giả”. Chủ yếu, sách giả được rao trên những trang web bán hàng, rao vặt như muare.vn, raovat.xalo.vn, vinamap.vn, chodientu.vn...”.
Chưa hết, cũng theo ông Phạm Sĩ Sáu: “Ngày 17/2/ 2009, một nhà cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng trên điện thoại di động đã tung ra một loại dịch vụ trong đó cho phép người dùng có thể nhắn tin để tải về nội dung các tác phẩm Trăng non, Nhật ký công chúa, Khi lấy chàng, Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ (NXB Trẻ), và nhiều tác phẩm của các NXB khác... Điều đáng nói là không NXB nào trong số trên nhận được lời xin phép sử dụng từ phía nhà cung cấp dịch vụ. Các NXB đồng loạt lên tiếng và yêu cầu nhà cung cấp phải hủy dịch vụ này, thế nhưng cho đến nay họ chưa hề có bất kỳ một động thái nào”.
Càng chống càng tốn kém
Trước sự tham dự của nhiều quan chức lãnh đạo ngành xuất bản trong hội nghị, đại diện các NXB trong tham luận của mình kiến nghị: Nên thành lập Hiệp hội chống sách giả, sách lậu.
Theo ông Phạm Sĩ Sáu: “Các NXB tham gia Hiệp hội, thông báo lẫn nhau tình hình vi phạm bản quyền, góp tay phòng chống in lậu. Buộc các đại lý cam kết không phát hành sách giả, sách lậu. Nếu vi phạm sẽ không giao sách cho các đại lý này phát hành. Phối hợp các phương tiện thông tin đại chúng tổ chức các diễn đàn, nhằm góp phần từng bước nâng cao nhận thức cho người tiêu dùng”.
Tất nhiên, giải pháp rốt ráo vẫn nằm ở pháp luật và thực thi pháp luật. Các NXB cho rằng, nếu phạt đến mức phá sản những ai in lậu hoặc tiếp tay in lậu thì mới hy vọng triệt tiêu vấn nạn này.
Tuy nhiên, đợi đến khi “giải pháp” này được luật hóa và thực thi, các NXB vẫn phải tự “tay chèo tay chống”. Hiện tại, như đại diện NXB Trẻ nói: “Để bắt tận tay một nơi in và tàng trữ sách vi phạm bản quyền của đơn vị mình, chúng tôi tốn thời gian và cả trăm triệu đồng, trong khi nơi in lậu chỉ bị phạt khoảng 10 triệu”.
XSMN 27/6: Xổ số miền Nam ngày 27/6/2025 gồm các tỉnh thành phố Vĩnh Long, Bình Dương và Trà Vinh. Theo dõi kết quả XSMN hôm nay thứ Sáu ngày 27/6 trên giaidauscholar.com.
Lần đầu tiên trong lịch sử, bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam có thể có một đội bóng đến từ môi trường học đường khi CLB Đại học Văn Hiến giành quyền lên đá ở giải hạng Nhất mùa sau. Nhưng cũng không bất ngờ khi nhiều người lại tin rằng, khả năng đội bóng sinh viên này tham dự mùa giải năm sau rất thấp. Chuyện của Đại học Văn Hiến chỉ phản ánh tình trạng dễ vỡ của hệ thống thi đấu bóng đá nội địa, nhất là ở phần móng.
Không ngoài dự đoán trước đó của công luận, Hà Trúc Linh - 21 tuổi, quê Phú Yên, đang theo học tại Đại học Tài chính Marketing, TP HCM - trở thành người đẹp kế nhiệm Hoa hậu Huỳnh Thanh Thuỷ tại cuộc thi Hoa hậu Việt Nam năm 2024.
Ủy viên phụ trách bảo vệ dữ liệu của Đức đã yêu cầu Apple và Google gỡ ứng dụng của công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo Trung Quốc DeepSeek khỏi kho ứng dụng của họ tại nước này.
Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức khai mạc chuỗi sự kiện kỷ niệm 327 năm hình thành thành phố Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định - Thành phố Hồ Chí Minh (1698 - 2025) và kỷ niệm 49 năm Ngày Thành phố Sài Gòn - Gia Định chính thức vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976 - 2/7/2025).
CLB SHB Đà Nẵng đã hoàn tất hành trình "lội ngược dòng" ngoạn mục khi đánh bại Trường Tươi Bình Phước 2-0 ở trận play-off tranh suất dự V-League 2025/26. Một trận đấu mà dấu ấn không chỉ nằm ở những bàn thắng, thủ môn Bùi Tiến Dũng xuất sắc mà HLV Lê Đức Tuấn cũng đã phân tích mũi nhọn Công Phượng rất kỹ để hóa giải.
Ngày 27/6, tại Hà Nội, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức Lễ trao quà tri ân Những người bạn yêu thích và tương tác nhiều nhất trên mạng xã hội Facebook (Fanpage của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) và chủ nhân những video clip về Bảo tàng, được công chúng yêu thích nhất trên Tiktok.
Ông Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo), Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2025 cho biết: Công tác coi thi đã diễn ra đúng kế hoạch, an toàn, nghiêm túc với tinh thần thân thiện, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh.
Ngày 27/6, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam, thành viên Tập đoàn Vingroup đã bàn giao mặt bằng Trung tâm Triển lãm Việt Nam với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
Trong năm 2025, du lịch chăm sóc sức khỏe tiếp tục là xu hướng được nhiều du khách quốc tế lựa chọn, đặc biệt tại khu vực châu Á - nơi được xem là cái nôi của các phương pháp trị liệu cổ truyền.
Tối 27/6, tại thị xã Tịnh Biên, tỉnh An Giang, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh phối hợp với UBND thị xã tổ chức Lễ công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ghi danh “Nghệ thuật diễn tấu trống Chhay-Dăm của người Khmer” huyện Tri Tôn và thị xã Tịnh Biên, tỉnh An Giang vào danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia.
Sau 35 ngày làm việc, với tinh thần đổi mới, trách nhiệm và quyết tâm cao, trên cơ sở chuẩn bị khẩn trương, kỹ lưỡng và sắp xếp chương trình khoa học, hiệu quả, Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra.
Ngày 27/6, trang web của nhà đấu giá Julien cho biết vừa tiến hành bán đấu giá bộ sưu tập lớn nhất các trang phục và vật dụng của Công nương Diana ở Los Angeles (Mỹ).
Việc cản phá thành công quả 11m ở trận đấu tối 27/6 trên sân Thống Nhất giúp Bùi Tiến Dũng được ngợi ca hết lời khi cùng SHB Đà Nẵng hoàn thành mục tiêu trụ hạng. Công Phượng trở thành "tội đồ" của đội bóng miền Đông Nam Bộ và những ngày u ám vẫn chưa buông tha cựu tiền đạo HAGL.
Chiều 27/6, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Phu nhân Tổng Bí thư Tô Lâm, Bà Ngô Phương Ly và Tổng Giám đốc UNESCO, bà Audrey Azoulay đã cùng tham dự Triển lãm tranh "Chúng tôi CÓ THỂ" với tư cách khách mời đặc biệt, nhân dịp chuyến thăm chính thức của bà Azoulay tới Việt Nam.
Nhân dịp kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Trung Quốc (1950–2025), nhằm góp phần thúc đẩy tình hữu nghị và sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước, đồng thời tăng cường trao đổi văn học, nghệ thuật giữa hai quốc gia, Công ty Cổ phần Văn hoá Chi (Chibooks) phối hợp với Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh, Hội Nhà văn Trung Quốc, Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại TP. Hồ Chí Minh và Câu lạc bộ Đọc sách Văn học Trung Quốc tại Việt Nam tổ chức chương trình "Giao lưu văn học Việt – Trung lần thứ nhất: Đối thoại với nhà văn Đông Tây".
Nhân ngày gia đình Việt Nam, chương trình "Yêu thương - Gắn kết đong đầy" đã được tổ chức tại Hà Nội, mang đến một ngày trải nghiệm ý nghĩa cho cha mẹ và con cái, nơi yêu thương không chỉ được nói ra, mà còn được cảm nhận bằng tất cả trái tim.