(TT&VH) - Màn khởi đầu của ĐT Anh tại VCK World Cup 2010 đáng lẽ ra có thể hoàn hảo nếu như không có sai lầm chết người của thủ thành Robert Green. Một lần nữa, tai họa với ĐT Tam sư lại bắt nguồn từ khung gỗ. Trước trận đấu mở màn này, người hâm mộ xứ sương mù đã đặt niềm tin rất lớn vào sự thực dụng của Fabio Capello. Và căn cứ vào cách những tuyển thủ Anh nhập cuộc thì có thể thấy niềm tin ấy hoàn toàn có cơ sở. Trong hầu hết thời gian của hiệp một, các tuyển thủ Anh đã tuân thủ khá tốt ý đồ chiến thuật của ông thầy người Italia. Bàn thắng từ rất sớm ở phút thứ 4 là minh chứng cho cách tiếp cận hợp lý ấy.
Green đã tặng không cho Mĩ 1 điểm vì sai lầm chết người - Ảnh Reuters
Với Emile Heskey và Wayne Rooney, những cầu thủ giàu thể lực và có khả năng càn lướt rất tốt, ĐT Anh đã thành công trong việc kéo giãn hàng phòng ngự đối phương, và đó là cơ hội để đội trưởng Gerrard tỏa sáng trong một tình huống tấn công trung lộ. Xuất phát từ một pha ném biên rất nhanh bên cánh phải, Heskey đã có pha đập bóng rất nhanh để "số 4" bứt xuống rất nhanh và tung cú vẩy má tinh tế hạ gục Tim Howard. Rõ ràng việc bố trí Gerrard đá nhô cao ở trung tâm hàng tiền vệ đã cho kết quả ưng ý. Bàn thắng sớm của Gerrard đã giúp ĐT Anh thi đấu với sự thoải mái về tinh thần và tỉnh táo về lối chơi. Không quá đẩy cao tốc độ trận đấu, song các cầu thủ Anh đã biết cách khoét vào những điểm yếu trong hàng phòng ngự Mỹ và tạo nên cảm giác có thể nâng tỷ số lên bất cứ lúc nào. Thế nhưng, khi mà các chân sút của Capello chưa thể tận dụng được các cơ hội thì những nỗ lực của họ đã bị đổ vỡ một sai lầm cá nhân nơi hàng phòng ngự. Đã từ lâu, vị trí trong khung gỗ bị xem là điểm yếu nhất của ĐT Anh, và đến bây giờ, nỗi lo ấy vẫn còn hiển hiện. Robert Green đã không phải thử thách nhiều trong phần lớn thời gian thi đấu của hiệp một, và chính điều đó đã khiến anh mắc một sai lầm khó có thể tha thứ. Cú sút từ ngoài vạch 16m50 của Clint Cempsey không khó nhưng thủ thành West Ham đã trở thành một gã hề thực sự khi để bóng bật khỏi tay và trôi từ từ vào lưới. Sai lầm của Green đã khiến các đồng đội của anh đánh mất sự hưng phấ, và thay vào đó là sự vội vã và bất lực trong các pha triển khai tấn công. Emile Heskey được ngợi khen về khả năng làm tường bao nhiêu thì lại tiếp tục bộc lộ khả năng dứt điểm tồi tệ bấy nhiêu. Đơn cử như tình huống đối mặt với Tim Howard ở cuối hiệp một, anh đã dứt điểm quá hiền vào đúng tầm khống chế của thủ thành này. Trong khi đó, Wayne Rooney cũng chưa thể giải tỏa được sức ép ghi bàn đè nặng lên vai anh. Việc Capello thay Heskey ở hiệp hai là hoàn toàn hợp lý bởi đó là thời điểm ông cần đến cái duyên ghi bàn của Crouch, song những sự thay thế khác thì lại mang đến những hoài nghi. Tuổi tác của Carragher (thay Ledley King) khiến hàng thủ ĐT Anh phải đối mặt với không ít tình huống khó khăn. Đã không ít lần, hậu vệ của Liverpool không thể theo kịp sức lực. Trong khi đó, Shaun Wright-Phillips gần như vô hại vì phải trám vào vị trí tiền vệ trái của Milner. Cũng chính vì đã hết quyền thay đổi người nên ĐT Anh đã không thể tạo thêm những đột biến nào nữa về con người và lối chơi. Một điểm trong ngày khai mạc không phải là một thảm họa, nhưng nỗi ám ảnh mà Green mang đến vẫn còn đeo đuổi những chú sư tử Anh nhiều.
Văn phòng Chính phủ vừa ban hành thông báo số 367/TB-VPCP ngày 16/7/2025 kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Phiên họp thứ sáu của Ban Chỉ đạo Trung ương triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước.
Dù đã có những bổ sung đáng chú ý như Florian Wirtz, Jeremie Frimpong hay Milos Kerkez, Liverpool vẫn còn đó những vị trí cần bổ sung trên hàng công cũng như trung vệ trong phần còn lại của kỳ chuyển nhượng mùa Hè.
Thực hiện Chỉ thị số 20/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ (ban hành ngày 12/7/2025) về một số nhiệm vụ cấp bách, quyết liệt ngăn chặn, giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường, từ ngày 1/7/2026 xe máy chạy xăng sẽ không được phép lưu thông trong Vành đai 1 Hà Nội, tiến tới loại bỏ hoàn toàn theo lộ trình trong tương lai.
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 16 giờ ngày 16/7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 14,2 độ Vĩ Bắc; 130,1 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông Philippines.
Bài thơ "Thú vị thay tiếng Việt" của nhà thơ Bùi Đức Tú (Hội Nhà văn TP.HCM) được nhiều người ồ lên thích thú, chỉ vì anh đã liệt kê ra nhiều cặp từ để rồi hỏi: Tại sao lại không có tên gọi của cặp từ trái nghĩa? Thí dụ: "Có con ốc trai/ Tìm chẳng ra ốc gái".
Với mục tiêu đưa Malaysia trở thành trung tâm của ẩm thực và văn hóa trong khu vực, chính phủ nước này đã khởi động sáng kiến "Spice & Soul of Malaysia" nhằm quảng bá sự đa dạng của văn hóa địa phương, đồng thời là bước chuẩn bị cho Năm Du lịch Malaysia (VM2026) vào năm tới.
Một nhóm nhà nghiên cứu tại Nhật Bản đã phát hiện ra điều quan trọng có thể giúp giải thích vì sao nữ giới có xu hướng đốt cháy nhiều calo từ chất béo hơn nam giới. Phát hiện này có thể mở đường cho các phương pháp điều trị mới đối với bệnh béo phì và các bệnh liên quan khác.
Sau khi thi đấu thành công tại vòng loại giải vô địch bóng đá nữ châu Á 2026, HLV Mai Đức Chung tiếp tục tìm kiếm thêm các gương mặt mới để bổ sung cho đội tuyển nữ Việt Nam tham dự giải vô địch Đông Nam Á 2025.
Với 5 danh hiệu thủ khoa, gồm: thủ khoa thi tốt nghiệp và thủ khoa 4 tổ hợp xét tuyển đại học, Nguyễn Việt Hưng, học sinh lớp 12 chuyên Anh, Trường THPT Chuyên Chu Văn An trở thành một cái tên nổi trội ngay khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2025.
Cuộc thi 'Đến với Con đường tương lai' đã chính thức được phát động nhằm lan tỏa giá trị công trình nghiên cứu của nhà văn, nhà nghiên cứu Nguyễn Xuân Tuấn.
Với số điểm tuyệt đối 30/30, em Nguyễn Lê Hiền Mai, học sinh lớp chuyên Hóa, Trường THPT chuyên Hùng Vương, tỉnh Phú Thọ đã xuất sắc trở thành thủ khoa khối A00 của cả nước trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 khi đạt điểm tuyệt đối Toán 10, Vật lý 10, Hóa học 10.
Theo dữ liệu điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2025 do Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố, cả nước có 9 thí sinh đạt điểm tuyệt đối 30/30 theo khối xét tuyển đại học.
Sở Xây dựng Hà Nội đang lấy ý kiến các sở, ngành và đơn vị liên quan góp ý cho dự thảo Nghị quyết về chuyển đổi phương tiện xanh và phát triển hệ thống trạm sạc trên địa bàn thành phố.
Chỉ thị số 20/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường ở Việt Nam ngay từ tên gọi đã thể hiện sự “cấp bách, quyết liệt” và có thể được coi là một cuộc cách mạng nhận thức về lĩnh vực bảo vệ sự trong lành cho mặt đất và bầu trời của Tổ quốc.