(TT&VH) - Khi ĐTVN hành quân vào Nghệ An đá giao hữu với đội bóng chủ sân Vinh, thì một ngày trước đó, Việt Thắng đã xin phép HLV Calisto bay về TP.HCM thăm vợ con và tự tập luyện. Bên lề phòng tập tạ, hồi phục ở sân QK7, Việt Thắng tâm sự với TT&VH, xung quanh các vấn đề cá nhân, cũng như tình hình ĐTVN.
Sẽ chơi ngay từ vòng bảng
* Không chỉ có HLV Calisto, mà rất đông người hâm mộ đã và đang rất quan tâm, lo lắng với chấn thương của Việt Thắng?
- Tôi thấy tiến độ hồi phục rất tốt. Tôi đã có thể chạy biến tốc và sút bóng bình thường như trước rồi. Việt Thắng hoàn toàn có thể xung trận, ngay từ những trận đấu đầu tiên của ĐTVN, tại vòng bảng AFF Suzuki Cup 2010 tới đây. Vấn đề lớn nhất lúc này là chống lại cảm giác sợ sệt, trong những tình huống tranh chấp hay rướn chân. Tôi vẫn đang tập luyện theo phác đồ của bác sỹ, tất nhiên, tôi sẽ không vội vã, bởi dục tốc là bất đạt ngay.
* Trong tình huống xấu nhất, Việt Thắng không thể chơi tại AFF Suzuki Cup lần này, Công Vinh đã lại rút lui, liệu Sỹ Mạnh hay Anh Đức có thể khỏa lấp vị trí của mình?
- Vinh là mẫu tiền đạo khá toàn diện, có khả năng tạo đột biến cao và đặc biệt khát vọng chiến đấu của Vinh cũng rất đáng khâm phục. Việc Vinh không kịp bình phục, thực sự là một điều đáng tiếc. HLV Calisto đã thử Vũ Phong, Quang Hải, rồi Thành Lương cho vị trí mà Vinh để lại, nhưng việc khỏa lấp khoảng trống ấy là điều cực khó. Có thể thấy sức mạnh tấn công của ĐTVN bị giảm thiểu rất nhiều, khi mất Vinh.
Được thi đấu với những đối thủ như Triều Tiên (trái) là cơ hội để ĐTVN hoàn thiện lối chơi
Với Sỹ Mạnh và Anh Đức, có thể họ sẽ gặp một vài vấn đề, khi lắp ráp đội hình để “chạy” trong những trận đấu chính thức. Theo tôi, Mạnh và Đức đều có những điểm mạnh riêng của mình. Sỹ Mạnh cần sự hỗ trợ và đối tác trên hàng công, để đáp ứng những yêu cầu đề ra. Trong khi đó, Anh Đức đã và đang vào “phom” với tỷ lệ các bàn thắng rất đều đặn, từ cấp độ CLB tới Olympic VN. Chi tiết này là rất quan trọng và chỉ cần duy trì được cảm giác ghi bàn, Anh Đức sẽ cho HLV Calisto thêm những phương án.
Mọi thứ đang rất khả quan đấy chứ?
* Khâu ghi bàn đã là vấn đề rất nổi cộm của ĐTVN. Với thiên chức của một tiền đạo, anh giải thích điều này như thế nào?
- Tôi thấy người ta hay phê phán phong độ làm bàn của ĐT một cách vô cớ. Chúng tôi ghi 3 bàn vào lưới U23 Kuwait, 1 vào lưới ĐTQG nước này, trước đó là Ấn Độ, rồi Singapore. Đây là các đối thủ ngang tầm và việc đảm bảo được một tỷ lệ bàn thắng như thế, là rất khả quan. CHDCND Triều Tiên hay U23 Hàn Quốc, đến từ một nền bóng đá có đẳng cấp rất khác và chúng ta phải rạch ròi điều này. Đá với họ, chúng ta sẽ nhận ra được những điểm yếu, để khắc phục. Còn nếu cần bàn thắng, tôi nghĩ VFF và HLV Calisto nên mời các đối tác là Lào, Philippines hay Campuchia đá tập.
* Theo anh, chiến thuật mà ĐTVN đã và đang vận hành, đã là tối ưu chưa? Anh có kỳ vọng những người trẻ được đôn lên từ Olympic VN có thể thay các đàn anh gánh vác trọng trách?
- Sau khi đã là nhà vô địch Đông Nam Á, ĐTVN có một vài chuyển biến trong lối chơi: Mang hơi hướng tấn công chủ động nhiều hơn, thay vì chỉ phòng ngự - phản công. Đó là sự phát triển bình thường. Chúng tôi được hiệu lệnh cầm bóng và tổ chức trận đấu theo từng tình huống, tuy nhiên không phải lúc nào cũng thỏa mãn được tiêu chí ấy. Tùy thuộc vào đối thủ, mà có thể đội bóng sẽ phải có những điều chỉnh, và chiến thuật phòng ngự - phản công luôn có tiếng nói quan trọng. Theo tôi, chúng ta đang đạt đến sự tối ưu về cách vận hành, theo chủ ý của thầy “Tô”.
Chuyện các đồng đội trẻ, sẽ có ít nhiều những va vấp về kinh nghiệm trận mạc, cũng như cách di chuyển, khả năng thích nghi với lối đá của ĐT. Ngoài Anh Đức, tôi đặc biệt đánh giá cao Trọng Hoàng và Thành Lương. Cũng như Quang Hải, chỉ cần cởi bỏ được sức ép tự tạo, để trở là chính mình, họ sẽ tỏa sáng.
* Theo Việt Thắng, khả năng bảo vệ chức vô địch của chúng ta là bao nhiêu phần trăm?
- Singapore, Thái Lan và Indonesia sẽ là những đối thủ chính của ĐTVN. Tất cả đều đã thấy, Olympic Thái Lan với HLV nổi tiếng Bryan Robson đã chơi hay như thế nào ở Asian Games vừa rồi. Singapore vẫn duy trì dược sự ổn định, còn Indonesia hình như vừa nhập tịch cho vài cầu thủ nước ngoài, để thi đấu tại AFF Suzuki Cup lần này. Nhưng, ĐTVN cũng sở hữu những điểm mạnh của riêng mình. Chúng ta được chơi trên sân nhà, ở vòng bảng, đó cũng là một thuận lợi. ĐTVN chỉ có một mục tiêu là vô địch và chúng tôi chưa bao giờ nghi ngờ về khả năng đó.
Những nghệ sĩ tên tuổi như Huy Khánh, Hoàng Bách, Quách Ngọc Tuyên… sẽ góp mặt ở giải đấu Newwave Sasa Cup 2025 – Doanh nhân và Nghệ sĩ chính thức diễn ra vào ngày 14/6 tại CLB Newwave Sasa Pickleball (Vũng Tàu).
CLB TP.HCM của thủ thành Việt kiều Patrik Lê Giang vừa có bước tiến mới khi chính thức ký kết biên bản ghi nhớ với đối tác Nhật Bản để triển khai Dự án Giấc mơ bóng đá Nhật Bản – Pocari Sweat Dream Project 2025.
Sự kết hợp giữa nhà sản xuất Kim Young Min (Hàn Quốc) và ERS Factory Việt Nam trong phim "Cải mả" tạo bước ngoặt lớn, khẳng định vị thế và đưa điện ảnh Việt Nam hội nhập, vươn tầm quốc tế.
Theo đặc phái viên TTXVN, trong chương trình thăm chính thức Vương quốc Thuỵ Điển, sáng 12/6 tại Stockholm, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc ăn sáng làm việc với lãnh đạo các tập đoàn kinh tế lớn của Thuỵ Điển để trao đổi về hợp tác đầu tư trên nhiều lĩnh vực.
Chiều 12/6, ngay sau khi xảy ra vụ rơi máy bay của Air India, hãng bay này đã lên tiếng xác nhận sự cố, đồng thời cho biết những thông tin đầu tiên về chuyến bay gặp nạn.
Đối với Juventus, FIFA Club World Cup tại Mỹ sắp tới không chỉ là một giải đấu đơn thuần. Đó là sàn diễn quyết định, một cuộc “thử việc” quan trọng cho ít nhất 7 cầu thủ, những người chưa rõ tương lai của mình ở mùa giải tới.
XSMN 13/6: Xổ số miền Nam ngày 13/6/2025 gồm các tỉnh Vĩnh Long, Bình Dương và Trà Vinh. Theo dõi kết quả XSMN hôm nay thứ Sáu ngày 13/6 trên giaidauscholar.com.
Dù hàng loạt ngân hàng đã triển khai gói vay ưu đãi lãi suất thấp cho người dưới 35 tuổi mua nhà ở xã hội, nhưng rào cản về thu nhập, giá nhà và pháp lý vẫn khiến giấc mơ an cư của người trẻ còn xa vời.
Nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025), ngày 12/6, Trung tâm thông tin Thông tấn xã Việt Nam khu vực phía Nam tổ chức chuỗi hoạt động triển lãm trưng bày, trao giải cuộc thi ảnh "Khoảnh khắc nghề báo" tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Nhân dịp thăm chính thức Thụy Điển, sáng 12/6/2025 (giờ địa phương), tại thủ đô Stockholm, Thủ tướng Phạm Minh Chính đến thăm và phát biểu về chính sách của Việt Nam tại Đại học Kinh tế Stockholm.
Nhân kỷ niệm 100 năm Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2025), ngày 12/6, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Tọa đàm khoa học "100 năm ngày ra đời Báo Thanh niên – Tờ báo cách mạng đầu tiên của Việt Nam".
Tay vợt trẻ người Đức Justin Engel vừa tạo nên một cột mốc đáng chú ý khi trở thành tay vợt 17 tuổi thứ hai kể từ năm 1990 giành chiến thắng ở cấp độ ATP Tour trên cả ba mặt sân gồm sân cứng, đất nện và sân cỏ.
ĐT Việt Nam sẽ không hội quân trong dịp FIFA Days tháng 9/2025, qua đó khéo léo từ chối lời mời tham dự King's Cup 2025 từ Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Thái Lan (FAT), bà Nualphan Lamsam (Madam Pang).
Phát triển công nghiệp văn hóa góp phần thúc đẩy kinh tế, bảo tồn bản sắc dân tộc và nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế. Báo Thể thao và Văn hóa/TTXVN giới thiệu bài viết của Luật sư Nguyễn Thị Quỳnh Anh - Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam - về vấn đề này.