Về Châu Đốc, ăn Tung lò mò

30/06/2017 11:22 | Điểm đến

(Du lịch - giaidauscholar.com) - Về Châu Đốc, ăn Tung lò mò, uống nước thốt nốt, xem vương quốc mắm, ngắm rừng Trà Sư. Chùa chiền, miếu mạo Châu Đốc cũng nhiều trong đó nổi tiếng có miếu Bà chúa xứ, Chùa Tây An...


Đồ Sơn, Vĩnh Phúc có hội chọi trâu thì An Giang có lễ hội đua bò của người Khmer. Nhưng An Giang không chỉ có hội đua bò. Đến Châu Đốc là đến xứ xở của các loại mắm. Là ngắm nhìn khoảng không gian xanh mướt khi đi thuyền ở rừng tràm Trà Sư mùa nước nổi. Là thưởng thức đặc sản Tung lò mò…

Đi đường nhìn thấy biển đề món này nghe rất lạ nên tôi phải vào nhà dân hỏi chuyện họ xem món này bản chất nó là gì. Nôm na là thế này: thịt bò nạc thái nhỏ trộn với mỡ bò. Rồi đem trộn với hỗn hợp gia vị, cơm nguội để lên men, rồi nhồi vào ruột bò và đem phơi nắng trên sạp tre vài lần. Người ta bảo tầm 3 nắng là ok.

Trước khi nhồi thịt bò tẩm ướp gia vị vào thì ruột bò phải lộn trái, rửa sạch bằng nước muối rồi lộn lại mặt phải rồi đem phơi cho se lại rồi mới nhồi thịt vào. Sau đó dùng dây thắt thành từng khúc rồi đem phơi tiếp khoảng 3 nắng. Trong tiếng Chăm thì “Tung” nghĩa là “ruột” còn “lò mò” nghĩa là “con bò” nên món Tung lò mò này gọi nôm na là món “ruột bò” với kiểu chế biến như nói trên.

Người Chăm theo đạo hồi và kiêng thịt lợn nên món Tung lò mò họ làm chỉ dùng nguyên liệu từ bò. Tung lò mò có thể ăn với cơm như thức ăn đi kèm, cũng có thể ăn riêng, kèm rau sống, chấm muối chanh như món nhậu. Tung lò mò có vị chua chua, béo, dai. Ăn cảm giác rất lạ miệng.


Người Chăm ở Châu Đốc theo đạo hồi, kiêng ăn thịt lợn

Ngoài Tung lò mò thì đến Châu Đốc cũng không nên bỏ qua món canh chua cá basa bông điên điển, lẩu cá linh, lẩu mắm... Không phải chỉ Châu Đốc có những món này mà nó là những món đặc trưng ở nhiều vùng Đồng Bằng sông Cửu Long nhưng ở Châu Đốc nó cũng là món ngon.

Nếu muốn ăn ở rẻ và gần nhau khi đến Châu Đốc thì bạn có thể chọn ở đường Phan Văn Vàng. Vẫn gần trung tâm Châu Đốc mà nhà nghỉ chỉ 100k-150k/đêm. Cuối đường Phan Văn Vàng có quán cơm tấm vỉa hè rất sạch sẽ mà ăn ngon, giá chỉ 20k. Rẻ quá trời.

Còn muốn ăn uống đẳng cấp thì vào quán Bảy Bồng 2 ở đường Trưng Nữ Vương kéo dài. Quán rất rộng, chứa vài trăm người luôn. WC cũng có điều hòa mát rượi. Cá tươi sống lúc nào cũng sẵn. Quán này phục vụ đủ các món nhậu, đặc sản, cơm gia đình. Giá mỗi món bình quân 60k và một người ăn khoảng 200k là no căng bụng mà toàn món ngon không à.


Nhà thờ hồi giáo của người Chăm ở Châu Đốc

Rừng Trà Sư đi đúng mùa nước nổi mới đẹp (tháng 9-11 hàng năm). Giá vé thuê thuyền chỉ 65k/người. Ngủ lại tại chỗ thì không được nhưng nếu muốn ở qua đêm gần đó thì đi vài trăm mét có nhà nghỉ Hương Tràm ở phía ngoài. Phục vụ đầy đủ các món đặc sản, có cả đờn ca tài tử luôn nếu khách có nhu cầu.

Trà Sư cách Châu Đốc tầm hơn 20km. Trên đường đến Trà Sư, bạn qua Tri Tôn có rất nhiều thốt nốt. Đây là loại cây đặc trưng ở An Giang, được trồng nhiều ở Tri Tôn, Tịnh Biên. Trời nắng nóng mà làm ly thốt nốt đá chỉ 10k/ly thì mê li. Mát, ngọt nhẹ và thơm. Thích hơn uống nước mía, nước chanh…nhiều.


Thốt nốt là loại cây được trồng phổ biến ở Tịnh Biên (An Giang)

Như mọi nơi khác, bạn cần xe máy để di chuyển đến các điểm xem ở Châu Đốc. Nhưng thuê xe máy ở Châu Đốc không dễ vì người ta sợ khách đem đi cầm luôn hoặc lấy mất đồ tốt nên không cho thuê.

Nếu muốn thuê thì bạn có thể ở luôn tại nhà nghỉ Hoàn Châu trên đường Thủ Khoa Huân cho tiện. Vì ở đây cho thuê xe máy luôn. 150k/đêm và thuê xe 100k/ngày (xe số), 150k/ngày (xe ga). Ở chỗ gửi xe gần chợ Châu Đốc có bến thuyền đi thăm làng nuôi cá bè, làng người Chăm ở Châu Đốc. Bạn có thể vào gửi xe rồi hỏi thuê thuyền chèo tay.

Chỉ 150k đi về tầm 3 tiếng, vừa xem người ta nuôi cá bè ở các nhà nổi trên sống, vào làng người Chăm, tìm hiểu sinh hoạt của người Chăm ở đây và thăm quan nhà thờ Chăm được coi như thánh đường hồi giáo của người Chăm ở Châu Đốc. Nói chung rất thú vị…

 

Tin cùng chuyên mục

Hàn Quốc hạn chế du khách thăm làng cổ Bukchon ở Seoul

Hàn Quốc hạn chế du khách thăm làng cổ Bukchon ở Seoul

Theo hãng tin Yonhap, chính quyền Seoul của Hàn Quốc thông báo từ ngày 1/3 tới sẽ thực hiện chính sách hạn chế du khách đến thăm khu vực quản lý đặc biệt của làng cổ Bukchon Hanok tại thành phố này, theo đó những người vi phạm sẽ bị phạt tiền.

Hai đại diện của Việt Nam lọt top 10 Trải nghiệm thú vị không thể bỏ qua năm 2025

Hai đại diện của Việt Nam lọt top 10 Trải nghiệm thú vị không thể bỏ qua năm 2025

Tripadvisor tháng 1/2025 đã công bố top 10 Trải nghiệm thú vị không thể bỏ qua năm 2025. Đây là những cái tên nằm trong hạng mục "Best of the Best" thuộc khuôn khổ giải thưởng Travelers' Choice Awards do chính người dùng trên nền tảng du lịch này bình chọn.

Du lịch "ngất ngây" mùa hoa mận Mộc Châu

Du lịch "ngất ngây" mùa hoa mận Mộc Châu

Mùa hoa mận Mộc Châu (Sơn La) năm nay đẹp hơn mọi năm nhờ thời tiết thuận lợi, hoa tại nhiều vườn đồng loại bung đều nên càng thu hút nhiều du khách từ mọi miền Tổ quốc.

Tôn vinh tín ngưỡng thờ Mẫu và bản sắc văn hóa Tuyên Quang

Tôn vinh tín ngưỡng thờ Mẫu và bản sắc văn hóa Tuyên Quang

Lễ hội Đền Hạ, Đền Thượng, Đền Ỷ La năm 2025 do UBND TP Tuyên Quang tổ chức từ ngày 9/3 - 15/3 (tức 10/2 - 16/2 Âm lịch) tại các di tích Đền Hạ, Đền Thượng, Đền Ỷ La (TP Tuyên Quang).

Hoa anh đào, đỗ quyên nở rộ ở công viên Dương Minh Sơn vào mùa Xuân

Hoa anh đào, đỗ quyên nở rộ ở công viên Dương Minh Sơn vào mùa Xuân

Công viên Dương Minh Sơn (Yangmingshan) được mệnh danh là thiên đường của các loài hoa.

Đảo ngọc Phú Quốc đón tàu du lịch “siêu sang”

Đảo ngọc Phú Quốc đón tàu du lịch “siêu sang”

Sáng 14/2, tại Cảng hành khách quốc tế Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đón tàu du lịch Aida Stella, chở hơn 2.100 du khách quốc tế đến tham quan, trải nghiệm đảo ngọc.

Kiên Giang - top 10 điểm đến thân thiện nhất thế giới năm 2025

Kiên Giang - top 10 điểm đến thân thiện nhất thế giới năm 2025

Tỉnh Kiên Giang (Việt Nam) đã được nền tảng du lịch trực tuyến hàng đầu Booking.com vinh danh là một trong “10 điểm đến thân thiện nhất thế giới” trong khuôn khổ giải thưởng Traveller Review Awards lần thứ 13.

Làng gốm Bát Tràng: Tinh hoa gốm Việt

Làng gốm Bát Tràng: Tinh hoa gốm Việt

Ngày 14/2/2025 tại Hoàng Thành Thăng Long sẽ diễn ra Lễ đón chứng nhận làng nghề Gốm sứ Bát Tràng và Dệt lụa Vạn Phúc là thành viên Mạng lưới các thành phố Thủ công sáng tạo thế giới.

Tin mới nhất

Cát Bà hè này không chỉ có biển

Cát Bà hè này không chỉ có biển

Thời tiết lý tưởng, thiên nhiên mê đắm cùng trải nghiệm giải trí đỉnh cao chưa từng có ở trung tâm Vịnh Cát Bà hè này đang khiến những tín đồ du lịch "đứng ngồi không yên".

Phát huy giá trị di tích lịch sử - hành trang trong kỷ nguyên mới (Bài 2 & hết): Khai thác hiệu quả điểm đến

Phát huy giá trị di tích lịch sử - hành trang trong kỷ nguyên mới (Bài 2 & hết): Khai thác hiệu quả điểm đến

Bảo tồn và phát huy giá trị các di tích sử, văn hóa phục vụ phát triển du lịch là rất cần thiết, góp phần khai thác đa dạng sản phẩm du lịch, thể hiện rõ nét khác biệt trên nền tảng lịch sử, văn hóa từng địa phương.

Phát huy giá trị di tích lịch sử - hành trang trong kỷ nguyên mới (Bài 1): Kết nối mạch nguồn quá khứ với tương lai

Phát huy giá trị di tích lịch sử - hành trang trong kỷ nguyên mới (Bài 1): Kết nối mạch nguồn quá khứ với tương lai

Lịch sử khai phá, xây dựng, bảo vệ và phát triển vùng đất Nam Bộ đã để lại cho nơi này nhiều di tích lịch sử, văn hóa quý giá.

Đậm nét truyền thống qua hành trình Du xuân hữu nghị 2025

Đậm nét truyền thống qua hành trình Du xuân hữu nghị 2025

Ngày 1/3, Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội, Sở Du lịch thành phố và UBND huyện Mê Linh tổ chức chương trình Du xuân hữu nghị năm 2025 tại Di tích Quốc gia đặc biệt Đền Hai Bà Trưng. Đây là hoạt động giao lưu văn hóa thường niên được đông đảo đại biểu trong và ngoài nước hào hứng tham dự.

Bổ sung thu phí các hành trình tham quan trên vịnh Hạ Long

Bổ sung thu phí các hành trình tham quan trên vịnh Hạ Long

Từ ngày 1/5, tỉnh Quảng Ninh sẽ thực hiện bổ sung thu phí đối với 3 hành trình tham quan vịnh Hạ Long dành cho du khách đi trên tàu du lịch không lưu trú qua đêm.

Tuổi trẻ với văn hóa truyền thống tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Tuổi trẻ với văn hóa truyền thống tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Từ ngày 1-31/3, các hoạt động tháng 3 với chủ đề “Tuổi trẻ với văn hóa truyền thống” sẽ diễn ra tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội). Chương trình có sự tham gia của hơn 100 đồng bào đến từ nhiều tỉnh, thành trên cả nước.

Hàn Quốc hạn chế du khách thăm làng cổ Bukchon ở Seoul

Hàn Quốc hạn chế du khách thăm làng cổ Bukchon ở Seoul

Theo hãng tin Yonhap, chính quyền Seoul của Hàn Quốc thông báo từ ngày 1/3 tới sẽ thực hiện chính sách hạn chế du khách đến thăm khu vực quản lý đặc biệt của làng cổ Bukchon Hanok tại thành phố này, theo đó những người vi phạm sẽ bị phạt tiền.

Ninh Bình mong muốn phát huy giá trị Hành cung Vũ Lâm thời Trần

Ninh Bình mong muốn phát huy giá trị Hành cung Vũ Lâm thời Trần

Ngày 27/2, UBND tỉnh Ninh Bình phối hợp với Viện Trần Nhân Tông, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học "Hành cung Vũ Lâm thời Trần - Vai trò lịch sử và định hướng bảo tồn, phát huy giá trị".

Hà Nội: Nhiều chương trình ưu đãi, lãng mạn hút khách dịp Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3

Hà Nội: Nhiều chương trình ưu đãi, lãng mạn hút khách dịp Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3

Sở Du lịch Hà Nội đang vận động các doanh nghiệp lữ hành, khách sạn trên địa bàn đưa ra các chương trình ưu đãi, hấp dẫn và lãng mạn để thu hút khách dịp Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 và khuyến khích, kích cầu tiêu dùng, du lịch.

Đà Lạt cấm xe ngựa hoạt động quanh hồ Xuân Hương

Đà Lạt cấm xe ngựa hoạt động quanh hồ Xuân Hương

Sáng 26/2, ông Nguyễn Đức Cứ, Trưởng phòng Kinh tế thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) cho biết, UBND thành phố vừa giao Phòng Quản lý đô thị phối hợp Công an thành phố cắm biển cấm xe ngựa hoạt động quanh hồ Xuân Hương từ ngày 25/2.