(TT&VH) - Chưa xuất hiện cơn lốc màu Da cam nào ở Nam Phi. Nhưng may mắn màu… Da cam thì có. Nhờ một pha đá phản lưới khá vô duyên của hậu vệ Đan Mạch, Hà Lan đã có được 3 điểm đầu tiên ở World Cup 2010, trong một trận đấu mà hàng công của đội bóng đến từ đất nước thấp hơn mặt nước biển đã thể hiện một hình ảnh rất đáng thất vọng.
Cẩn trọng, hay chưa "vào phom"?
Đúng như những thông tin trước trận, tiền vệ siêu sao Arjen Robben đã không thể kịp bình phục chấn thương để vào sân trận này. Có thể thấy rõ cả tấm bảo vệ bắp chân vẫn đang được dán trên đùi sau của Robben khi ống kính máy quay lia đến chỗ anh trên băng ghế dự bị. Tuy nhiên, sẽ là nực cười nếu người Hà Lan dùng sự vắng mặt của Robben để biện minh cho hình ảnh nhạt nhòa mà hàng công của họ đã thể hiện trong trận đấu ở Soccer City, nơi cả ghế ngồi cũng được sơn màu Da cam như để… ủng hộ họ. Với những con người như Van Persie, Dirk Kuyt, Van der Vaart và Sneijder, bộ máy tân công của Hà Lan, nếu được vận hành ở công suất cao nhất, đủ sức cuốn phăng mọi vật cản.
Hà Lan thắng nhưng lối chơi tấn công chưa thuyết phục, Ảnh Getty
Khách quan mà nói, Đan Mạch đã chơi một hiệp 1 khá xuất sắc về mặt tổ chức thế trận. Với hàng tiền vệ có tới 5 người, Đan Mạch đã rất thành công với ý đồ biến khu vực giữa sân thành một bãi chiến trường ngột ngạt khói thuốc. Trong sự vây hãm của một rừng những cái bóng áo Trắng, các cầu thủ tấn công của Hà Lan dù vận dụng hết những ngón nghề xoay xở trong phạm vi hẹp vẫn không tài nào tạo ra được một thế trận tấn công cho thực sự sáng sủa. Van der Vaart là người duy nhất có nhiều hơn 1 cơ hội trong hiệp 1, nhưng trước sự áp sát rất nhanh của đối phương, những pha ra chân của tiền vệ đang chơi cho Real Madrid hoặc đưa bóng đập người hậu vệ hoặc lên trời.
Tuy nhiên, cũng cần phải thấy rằng hàng công của Hà Lan đã không còn là chính họ, ít nhất là so với hồi EURO 2008. Ở EURO, đội bóng của Van Basten đã chơi một thứ bóng đá tổng lực thực sự, khi mỗi pha tấn công của họ thường có sự tham gia của không dưới 6 cầu thủ, trong đó vai trò của các hậu vệ biên là cực kỳ quan trọng. Trước Đan Mạch, cả lão tướng Van Bronckhorst lẫn hậu vệ trẻ Van der Wiel đều rất hạn chế lên tham gia tấn công, và điều này làm cho những cầu thủ chơi lệch cánh như Van der Vaart hay Kuyt thường xuyên rơi vào cảnh bị cô lập. Ngoài ra, đóng góp của các tiền vệ Van Bommel và De Jong trong tấn công cũng là rất hạn chế.
Hà Lan chưa tìm được "nhịp", hay Van Marwijk đã quá cẩn trọng?
Những tia hi vọng trong hiệp 2
Hà Lan mất quá nhiều trong hiệp 1, nhưng lại được quá nhiều trong hiệp 2. Cái được lớn nhất của họ là được thần May mắn ủng hộ. Khi tất cả còn đang tưởng tượng xem cầu thủ Hà Lan nào sẽ tỏa sáng để xuyên thủng hàng phòng ngự của Đan Mạch, một người Đan Mạch đã tự làm điều đó. Quả tạt của Van Persie rõ ràng là chẳng hóc hiểm gì, vậy mà hậu vệ Simon Poulsen, một trong những cầu thủ chơi tốt nhất của đội bóng Bắc Âu, lại luống cuống đánh đầu đưa bóng về phía gôn nhà, đập… lưng trung vệ Agger trước khi bay vào lưới. Và bàn thắng thứ 2 cũng đã chẳng đến, nếu Dirk Kuyt không như từ dưới đất chui lên đệm bóng vào lưới trống sau cú sút dội cột của Elia.
Cái được thứ hai mang tên Elia. Vào sân thay cho Van der Vaart từ giữa hiệp 2, tiền vệ trẻ của Hamburg thực sự đã thổi được một luồng sinh khí mới vào lối chơi tấn công của Hà Lan. So với Van der Vaart, Elia rõ ràng là nhanh hơn và táo bạo hơn nhiều, và đó mới chính là những phẩm chất mà một cầu thủ chơi lệch cánh cần phải có. Và đừng quên, chính cầu thủ 23 tuổi này là người châm ngòi cho bàn ấn định chiến thắng 2-0 của Hà Lan với một pha thoát xuống và dứt điểm tinh quái. Nếu Robben tiếp tục phải vắng mặt trong những trận đấu sắp tới của Hà Lan, Elia có lẽ là một sự lựa chọn hợp lý hơn so với Van der Vaart ở vị trí tiền vệ trái.
FIFA xác nhận bàn phản lưới là của Agger
Tiểu ban kỹ thuật của FIFA đã có thông báo chính thức, rằng bàn phản lưới nhà của các cầu thủ Đan Mạch sẽ tính cho Daniel Agger chứ không phải Simon Poulsen như trong biên bản trận đấu của trọng tài. Tiểu ban kỹ thuật cho rằng, chính cú chạm lưng cuối cùng của Agger đã khiến trái bóng đổi hướng bay vào lưới nên bàn phản lưới này phải được tính cho Agger. Như vậy, Agger là cầu thủ đá phản lưới nhà đầu tiên ở World Cup lần này.
* Thông tin trận đấu
+ Hà Lan: Stekelenburg - Van der Wiel, Heitinga, Mathijsen, Van Bronckhorst - Van Bommel, De Jong (De Zeeuw 88') - Kuyt, Sneijder, Van der Vaart (Elia 67') - Van Persie (Afellay 77').
Tuần qua (từ ngày 9-14/6) đã diễn ra nhiều sự kiện nổi bật như: Quốc hội thông qua Nghị quyết về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh; cả nước có 21/63 địa phương không còn nhà tạm, nhà dột nát; TTXVN ra mắt sách ảnh đầu tiên về 100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam…
Ngày 7/11 năm nay, Viện Hàn lâm Ghi âm Hoa Kỳ (The Recording Academy) sẽ công bố các đề cử cho lễ trao giải Grammy lần thứ 68, dự kiến diễn ra vào ngày 1/2/2026 tại Crypto.com Arena, Los Angeles.
Đồng sở hữu Inter Miami và cựu đội trưởng đội tuyển Anh là David Beckham đã bất ngờ xuất hiện tại sân tập của đội bóng khi họ hoàn tất chuẩn bị cho trận mở màn FIFA Club World Cup 2025.
XSMB 14/6: Kết quả Xổ số miền Bắc hôm nay thứ Bảy ngày 14/6/2025 quay thưởng lúc 18h10 được trực tiếp cập nhật nhanh nhất, chính xác nhất trên giaidauscholar.com.
Một người đàn ông mất khả năng nói do bệnh thần kinh vận động đã có thể giao tiếp trôi chảy và hát nhờ một thiết bị cấy ghép não, giúp chuyển tín hiệu thần kinh thành giọng nói gần như tức thì – bao gồm cả ngữ điệu, nhấn mạnh và khả năng ngân các nốt nhạc ở ba cao độ khác nhau.
Tối 13/6, tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ Hà Nội (50 Đào Duy Từ), UBND quận Hoàn Kiếm đã tổ chức chương trình "Tự hào Hoàn Kiếm - nối mạch nguồn xưa, tri ân và tiếp bước".
Một nghiên cứu mới của hệ thống y tế Mass General Brigham (Mỹ) vừa hé lộ cách mà vận động thể chất tác động trực tiếp đến các tế bào não, làm sáng tỏ cơ chế giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer và gợi mở những hướng đi mới trong điều trị.
Đạo diễn Jang Joon Hwan chính thức nhận lời mời làm Chủ tịch Ban giám khảo Hạng mục Phim châu Á dự thi tại Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần Ba – DANAFF III (diễn ra từ ngày 29/6 -5/7 tới).
Chỉ trong vòng nửa năm, Man City của Pep Guardiola đã và đang bổ sung lực lượng một cách dồn dập. Đó là dấu hiệu cho thấy họ đã sẵn sàng trở lại để chinh phục những danh hiệu cao quý.
Đối với những người hâm mộ đội tuyển Thiên thanh, những người từ 15 năm qua đã sống trong nỗi u sầu mỗi khi nhắc đến World Cup, với việc chứng kiến Italy bị loại ở vòng bảng World Cup 2010 và 2014 cùng 2 lần giải gần nhất phải ngồi nhà xem tivi, thì nguy cơ thêm lần nữa không đến World Cup chỉ đơn giản như một nỗi buồn khổ XXL (siêu lớn).
Các nhà khoa học tại Đại học Johns Hopkins (Mỹ) vừa công bố kết quả nghiên cứu cho thấy dấu vết di truyền của ung thư có thể được phát hiện trong máu từ 3 năm trước khi người bệnh được chẩn đoán chính thức.