(TT&VH Online) – Cựu tiền vệ của ĐT Hà Lan, Clarence Seedorf cho rằng đội bóng của HLV HLV Bert van Marwijk vẫn chưa gặp phải thử thách thực sự nào trên đường vào trận chung kết World Cup 2010, nơi họ sẽ gặp ĐT Tây Ban Nha.
Seedorf - Ảnh: Getty
Phải sau 32 năm kể từ Argentina 1978, ĐT Hà Lan mới lọt vào một trận chung kết World Cup sau chiến thắng kịch tính 3-2 trước Uruguay trong trận Bán kết thứ nhất World Cup 2010. Trước đó ĐT Hà Lan đã toàn thắng cả 3 trận vòng bảng trước Đan Mạch, Nhật Bản và Cameroon, và sau đó là các chiến thắng trước Slovakia, Brazil ở vòng 1/8 và tứ kết. Tuy vậy, cựu tiền vệ của “Oranje” Seedorf không đánh giá cao chiến tích của Hà Lan khi cho rằng thành công của đội bóng hiện nay được xây dựng trên tính kế thừa và vận may mà chưa chứng tỏ được sự hiệu quả và thành thục trong lối chơi.
“Hà Lan vẫn chưa gặp một thử thách thực sự nào trên đường vào chung kết, nhưng họ đã làm những gì cần phải làm. Không quá đặc biệt, nhưng có sự kỷ luật, tập trung và tinh thần chiến đấu mạnh mẽ. Đó là những điều cơ bản nhất đảm bảo cho chiến thắng, dù chúng ta không thấy ở họ những pha đan bóng đẹp mắt. Họ đã trở lại rất mạnh mẽ trong hiệp 2 trận gặp Brazil không phải bằng cách chơi một thứ bóng đá đẹp mắt mà bằng sự bình tĩnh và khả năng tận dụng cơ hội. Không ai thật sự kỳ vọng rằng Hà Lan sẽ đi đến trận chung kết, nhưng họ đã làm được. Trong quá khứ, Hà Lan đã nhiều lần không gặp may nhưng ở thời điểm này vận may đang đến với họ. Vận may là yếu tố mà nhiều người đánh giá thấp, nhưng không phải vậy”, Seedorf nhận định trên tờ Telegraph.
Tiền vệ đang khoác áo Milan cũng tin rằng với một đội hình không có nhiều ngôi sao thực sự nổi trội, Hà Lan đã giữ được sự hòa thuận trong phòng thay đồ tại giải đấu lần này, một điều được coi là “xa xỉ” ở những giải đấu lớn của trước đây.
“Đó không phải là một đội bóng với những tên tuổi và tài năng lớn. Nhưng họ đã chơi bóng cùng nhau trong nhiều năm qua và rất hiểu nhau. Chính điều đó đã tạo nên sự hòa hợp trong phòng thay đồ. Van Persie, Arjen Robben, Dirk Kuyt và Wesley Sneijder là những cầu thủ quan trọng nhất trong đội bóng. Họ cùng với Mark van Bommel là những người đã quen với lối chơi của Hà Lan hiện nay”, Seedorf cho hay.
Carlos Alcaraz đã xuất sắc lên ngôi vô địch Italian Open 2025 sau khi đánh bại tay vợt số 1 thế giới Jannik Sinner trong trận chung kết kịch tính tại Rome vào Chủ nhật, với tỷ số 7-6(5), 6-1. Chiến thắng này không chỉ giúp Alcaraz chấm dứt chuỗi 26 trận thắng liên tiếp của Sinner mà còn là lời khẳng định mạnh mẽ trước thềm Roland Garros, nơi anh sẽ bảo vệ danh hiệu vô địch.
Trong khi ĐKVĐ thế giới Max Verstappen vượt qua Oscar Piastri để vô địch Emilia Romagna GP thì lão tướng Lewis Hamilton cũng gây ấn tượng mạnh khi leo đến 8 bậc để cán đích thứ 4.
Một trong những cuộc đua vô địch kịch tính nhất châu Âu đã khép lại vào Chủ nhật khi PSV Eindhoven lên ngôi vô địch Hà Lan với đúng 1 điểm xếp trên đại kình địch Ajax Amsterdam.
Lion City Sailor (Singapore) đã ngậm ngùi về nhì ở AFC Champions League Two sau khi thua Sharjah (UAE) 1-2, với bàn thua quyết định được ghi ở phút bù giờ thứ... 7.
Trận đấu giữa Hà Nội FC và CLB TP.HCM trên sân Hàng Đẫy trong khuôn khổ vòng 23 V-League 2023/24 đã khép lại với chiến thắng đậm đà 5-1 dành cho đội bóng Thủ đô.
Tỉnh Quảng Trị có hơn 500 di tích lịch sử, trong đó có 4 di tích quốc gia đặc biệt, là nơi ghi dấu nhiều sự kiện lịch sử quan trọng của đất nước. Những năm qua, tỉnh chú trọng bảo tồn và phát huy giá trị các di tích nhằm bảo vệ di sản văn hóa, phát triển du lịch bền vững, quảng bá hình ảnh Quảng Trị ra thế giới.
Nằm trong chuỗi sự kiện Cung rước, tôn trí xá lợi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni tại chùa Tam Chúc (Kim Bảng, Hà Nam), Ban tổ chức đã khai trương "Dấu chân Phật Đà" - hình tượng bàn chân Đức Phật - được đặt tại khu vườn Cột kinh của chùa Tam Chúc, thu hút đông đảo tăng ni, phật tử và du khách khắp nơi tìm về chiêm bái. Đây là một biểu tượng Phật tích lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam.
Messi đối đầu Yamal sẽ là màn so tài cực kỳ đáng chú ý ở trận Finalissima 2025 giữa quán quân EURO 2024 Tây Ban Nha và nhà vô địch Copa America 2024 Argentina vừa được chốt lịch.
Trong nền âm nhạc Việt Nam, có rất nhiều bài hát gắn liền với các sự kiện lịch sử trọng đại. Trong số đó, bài hát Như có Bác trong ngày đại thắng của nhạc sĩ Phạm Tuyên đã trở thành biểu tượng âm nhạc quốc dân, vang vọng trong lòng người dân mỗi dịp lễ lớn như Quốc khánh, kỷ niệm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
Giới chức Mỹ ngày 18/5 cho biết vụ tàu Hải quân Mexico đâm va vào cầu Brooklyn ở thành phố New York đã khiến ít nhất 2 người thiệt mạng và 19 người bị thương. Trong khi đó, Hải quân Mexico cho biết 2 thủy thủ trên tàu đã thiệt mạng, 22 người bị thương, một nửa trong số này bị thương nặng.
Ngày 18/5, tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Bộ Công an, Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh và Tỉnh ủy Nghệ An phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia: "Chủ tịch Hồ Chí Minh - Biểu tượng cao đẹp của ý chí, khát vọng độc lập của dân tộc, tự do, hạnh phúc cho nhân dân".
LĐBĐ Indonesia đã triệu tập 32 tuyển thủ chuẩn bị cho loạt trận vòng loại World Cup 2026. Trong số này có 19 cầu thủ nhập tịch, nhưng thiếu một trung vệ khá nổi với chiều cao 1m96.
Nhân kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025), ngày 18-5, triển lãm "Những tấm gương bình dị mà cao quý" lần thứ 13 khai mạc tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, Hà Nội.
Thánh lễ nhậm chức của Giáo hoàng Leo XIV, người đứng đầu thứ 267 của Giáo hội Công giáo La Mã và là Giáo hoàng người Mỹ đầu tiên, diễn ra trang trọng tại Quảng trường Thánh Peter ở thành phố Vatican, đánh dấu sự khởi đầu chính thức của triều đại Giáo hoàng mới.
Trong trận chung kết FA Cup 2025, Manchester City đã phải nhận thất bại 0-1 trước Crystal Palace tại Wembley, đánh dấu lần đầu tiên Palace giành được danh hiệu lớn trong lịch sử.