(TT&VH) - Sáng nay, 20/11, Trường ĐH Mỹ thuật TP.HCM tổ chức lễ chúc mừng họa sĩ Hoàng Trầm cùng các họa sĩ Nguyễn Văn Hoàng và Huỳnh Văn Mười (họa sĩ Uyên Huy) - 3 nhà giáo của trường vừa được nhận danh hiệu Nhà giáo nhân dân. Cũng trong dịp này, triển lãm cá nhân đầu tiên của lão họa sĩ 82 tuổi có tên Hội họa Hoàng Trầm khai mạc lúc 10h30 ngày 20/11/2010 tại Applied Arts Center (5 Phan Đăng Lưu, TP.HCM).
Triển lãm giới thiệu 194 tác phẩm, gồm 31 sơn dầu và sơn mài, 5 khắc gỗ, còn lại là ký họa vẽ từ 1957 đến nay. Hoàng Trầm là một họa sĩ tâm huyết, một người thầy tài năng và gương mẫu của nhiều thế hệ.
Người thầy gương mẫu
Hoàng Trầm sinh ngày 18/6/1928 tại xã Hướng Thọ Phú, huyện Thủ Thừa, tỉnh Tân An (bây giờ là tỉnh Long An). Ông là sinh viên CĐ Mỹ thuật Việt Nam khóa 1. Tác phẩm tốt nghiệp hạng ưu là Hợp tác xã người Mường, sau này chuyển thành sơn mài, hiện lưu giữ tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.
Cuộc đời Hoàng Trầm gắn liền với học và dạy, từ năm 1964 đến 1975 là giảng viên ĐH Mỹ thuật Hà Nội (sau này là ĐH Mỹ thuật Việt Nam); từ 1975 đến 1988 là giảng viên ĐH Mỹ thuật TP.HCM. Nghỉ hưu năm 1988; năm 1988 được phong tặng Nhà giáo ưu tú; năm 2001, nhận Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật.
“Những sinh viên mỹ thuật thế hệ chúng tôi khi nói về một người thầy với cái từ tiêu biểu nhất, đều nghĩ đến thầy Hoàng Trầm - họa sĩ Nguyễn Trung Tín, Hiệu phó ĐH Mỹ thuật TP.HCM thổ lộ - Ở thầy, toát lên lòng nhân hậu, sự đam mê, tình yêu nghề, những vốn quý nhất mà một người sinh viên mỹ thuật mong muốn có được trong đời làm nghệ thuật của mình. Thầy nói ít, nhưng sâu, hiểu đến những điều sâu nhất mà học trò của mình còn khúc mắc. Thầy không chỉ giảng bài, mà bằng công việc sáng tác cụ thể của mình, thầy đã truyền tải được kiến thức cùng với ngọn lửa của lòng yêu nghề cho sinh viên. Thầy thường nói, mình không thể làm được hai việc một lúc, điều đó có thể đúng. Nhưng trong cuộc đời của mình, họa sĩ Hoàng Trầm đã làm được hai việc tuyệt vời, đó là dạy và vẽ. Tranh của thầy đầy tính nhân hậu, với cái đẹp duyên dáng, thuần nhất cùng với sự điêu luyện của kỹ thuật, khó có ai có thể làm được. Thầy không chỉ là tấm gương trong việc dạy và vẽ, mà còn là nhân cách sống cho thế hệ sinh viên chúng tôi”.
Ngoài mảng ký họa rất phong phú về đề tài, bút pháp, triển lãm cá nhân lần này công bố nhiều tác phẩm quan trọng của ông, bằng chất liệu sơn mài, sơn dầu... Nhìn rộng hơn triển lãm này, giới nghiên cứu mỹ thuật đánh giá ông có những tác phẩm tiêu biểu như Mẹ kháng chiến, Hoa trái, Lính kể chuyện, Lũ, Qua sông, Đi chợ sớm, Rừng sác, Ông cháu, Chị em, Tình đồng đội, Tình quân dân, Trận địa mới... Ông nhận nhiều giải thưởng từ Triển lãm mỹ thuật toàn quốc. Các tác phẩm Hát bội, Lũ (sơn mài), Mèo, Kênh (lụa), Lính kể chuyện (sơn dầu) được sưu tập bởi Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM.
Tác phẩm Tình đồng đội, sơn dầu, 100x130cm, 1997
Nghệ sĩ đích thực
Nhiều người cho rằng, trong số những họa sĩ Nam bộ kháng chiến rồi tập kết ra Bắc, đi theo con đường chính thống, tài năng nhất là Nguyễn Sáng, nhì là Hoàng Trầm.
Hoàng Trầm có một điểm đặc biệt mà ít họa sĩ Việt nào với tới là ông luôn trăn trở tìm kiếm ngôn ngữ thể hiện cho hội họa Việt Nam, cụ thể là chất Nam bộ. Ông chống lại việc bắt chước nước ngoài, dù đó là những nền hội họa lớn, có ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam. Điều này cũng giải thích tại sao Hoàng Trầm ít vẽ sơn dầu, dù sự am hiểu của ông về chất liệu này rất sâu sắc, vài tác phẩm sơn dầu rất tiêu biểu. Những tác phẩm mà ông để nhiều tâm huyết thường được thể hiện bằng chất liệu sơn mài, lụa và khắc gỗ - những kỹ thuật gắn bó lâu đời với người Việt.
Nói như nhà nghiên cứu - phê bình mỹ thuật Nguyễn Quân, tranh của Hoàng Trầm tiêu biểu cho giai đoạn nghệ thuật hiện thực xã hội chủ nghĩa ở nước ta. Vẽ tả thực chân thành, lấy cái mộc mạc, cái chân tình làm sức sống, lấy lòng yêu nước làm động lực, lấy chiến thắng vì cái thiện của lý tưởng làm mục tiêu. Sống với những con người bình dị, những tập thể công nông binh nhẫn nại, kiên cường. Các ký họa của ông là nhân chứng cảm động, chân thực của một thời gian khó ấy. Ngay ở các trực họa kỹ càng, điêu luyện, tài hoa của ông đã làm hiện hình sinh động những bà má miền Nam, những o du kích Nam Ngạn, tự vệ Ngư Thủy, những cô gái Mường, những anh chị công nhân và nhất là những anh bộ đội chống Mỹ... Có thể nói đó là “các nhân vật điển hình, trong hoàn cảnh điển hình”.
Chiều tối 9/6, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia (Cục Khí tượng thủy văn, Bộ Nông nghiệp và Môi trường) đã tổ chức cuộc họp nhằm cung cấp những thông tin về vùng áp thấp và các diễn biến về khí tượng thủy văn liên quan.
Inter Milan vừa chính thức công bố bổ nhiệm cựu danh thủ Cristian Chivu làm HLV trưởng, thay thế Simone Inzaghi, người đã chuyển sang dẫn dắt Al-Hilal tại Ả Rập Xê Út.
Tối 9/6/2025, tại thành phố Nha Trang, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Khánh Hòa tổ chức Chương trình diễu hành Carnival với sự tham gia của hàng trăm nghệ sĩ, sinh viên và người dân địa phương. Hoạt động trong khuôn khổ Lễ hội Văn hóa - Du lịch Biển năm 2025.
Chiều 9/6/2025 (giờ địa phương), nhân dịp tham dự Hội nghị Đại dương Liên Hợp Quốc lần thứ 3 (UNOC 3) tại thành phố Nice, Cộng hoà Pháp, Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres.
Hội nghị cấp cao lần thứ 3 của Liên hợp quốc về Đại dương (UNOC 3) đã khai mạc tại khu cảng Lympia thuộc thành phố biển Nice, miền Nam nước Pháp, với sự tham dự của nhiều lãnh đạo các quốc gia, các doanh nghiệp, các tổ chức và giới khoa học trên thế giới.
Ngày 9/6, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa, sau một thời gian theo dõi và lập án đấu tranh, ngày 8/6/2025, Phòng Cảnh sát hình sự đã triệu tập đấu tranh với 13 đối tượng liên quan đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoạt động tại Campuchia do các đối tượng người Việt Nam câu kết với đối tượng người Trung Quốc cầm đầu…
Man City đã đồng ý mức phí 40 triệu euro với Lyon để chiêu mộ Rayan Cherki. Tiền vệ tấn công này dự kiến sẽ hoàn tất việc chuyển đến sân Etihad trước hạn chót chuyển nhượng đầu tiên vào thứ Ba.
Kết quả bóng đá U19 Đông Nam Á 2025 – giaidauscholar.com cập nhật kết quả các trận đấu trong khuôn khổ vòng bảng giải vô địch U19 nữ Đông Nam Á 2025 diễn ra hôm nay, ngày 9/6/2025.
Chiến thắng nhẹ nhàng 2-0 trước đối thủ đáng gờm nhất bảng là Myanmar giúp các cô gái trẻ Việt Nam mở toang cánh cửa vào vòng bán kết U19 nữ Đông Nam á 2025.
Barcelona học được những điều gì từ thất bại của Man City và Real Madrid ở mùa bóng vừa qua: Không được đánh mất một trụ cột như Julian Alvarez. Và ngay cả khi sở hữu một ngôi sao như Mbappe cũng không đủ để chiến thắng.
Chiều 9/6, tại Di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Hà Nội), Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám phối hợp với Quỹ Hỗ trợ bảo tồn di sản văn hóa Việt Nam và Công ty Senhouse Việt Nam tổ chức trưng bày chuyên đề “Không gian văn hóa Sen và Kiều”.
Ngày 9/6, Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, qua quá trình điều tra, truy xét vụ việc người đàn ông chạy xe ba gác đổ trộm hàng nghìn hộp thuốc, thực phẩm chức năng ra bãi đất trống tại huyện Bình Chánh, cơ quan Công an đang lấy lời khai của nhiều người liên quan, xác định chủ nhân của số hàng trên.
Không gian Hồ Chí Minh không chỉ là một địa điểm trưng bày truyền thống, mà còn là nơi kết nối giá trị - nơi bạn bè quốc tế có thể cảm nhận sâu sắc tinh thần Việt Nam thông qua hình ảnh một con người vĩ đại.
Công ty TNHH Một thành viên Đường sắt đô thị số 1 TP. Hồ Chí Minh phát động chiến dịch truyền thông – vận động “Văn hóa metro”, hướng đến lan tỏa những chuẩn mực ứng xử văn minh trong không gian công cộng, đặc biệt trên tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên).
Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện số 84/CĐ-TTg gửi Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Trưởng ban Chỉ đạo triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, yêu cầu tập trung hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước trước ngày 31/8/2025.