Ít ai biết được hơn 10 năm nay, các thế hệ thợ làng Bỉnh Di, xã Giao Thịnh, huyện Giao Thuỷ, Nam Định đã nối tiếp nhau hết thế hệ này đến thế hệ khác, đem một phần công sức nhỏ bé của mình góp sức xây dựng biết bao công trình nơi quần đảo Trường Sa của Tổ quốc. Những người dân hiền lành, chất phác nơi đây đang ngày ngày lao động, góp từng viên gạch để giữ vững chủ quyền biển đảo quê hương.
Những người đầu tiên đi xây dựng đảo
Làng Bỉnh Di hiện có 3 xóm với khoảng 2.000 dân. Người dân nơi đây sống chủ yếu bằng nghề trồng lúa nước. Vào thời gian nông nhàn, đàn ông trong làng thường tỏa đi khắp nơi làm thợ nề, thợ mộc vì đây là nghề có từ lâu đời của làng Bỉnh Di, còn phụ nữ thì ở nhà chăm sóc con cái và làm thêm nghề móc sợi làm hàng xuất khẩu.
Năm 1991, Thiếu tướng Hoàng Kiền khi đó là Trung đoàn trưởng Trung đoàn công binh 83 đã về làng vận động anh em trong làng ai biết xây, làm mộc giỏi và có đủ sức khoẻ, lý lịch tốt thì cùng nhau ra xây dựng quần đảo Trường Sa. Đây không chỉ là công việc lao động kiếm sống đơn thuần cho người dân trong làng mà nó còn là công việc có ý nghĩa rất lớn đối với quê hương, đất nước trong sự nghiệp giữ gìn chủ quyền biển đảo. Thấy được ý nghĩa lớn lao của công việc, ông Lê Văn Biền (sinh năm 1950), xóm 6 - một trong những người làng Bỉnh Di ra đảo đầu tiên đã tập hợp nhiều anh em trong làng ra xây dựng đảo.
Ông Biền tâm sự: "Thiếu tướng Hoàng Kiền là người gốc làng Bỉnh Di. Năm 1991, Thiếu tướng được giao nhiệm vụ xây dựng đảo Nam Yết (nằm ở phía nam cụm Nam Yết của quần đảo Trường Sa). Sau khi nói chuyện với Thiếu tướng Hoàng Kiền, tôi và anh Nguyễn Hoàn (xóm 5) đã về tập hợp anh em trong làng thành ba tổ; trong đó, tổ thợ nề có 7 người do tôi làm đội trưởng, tổ thợ mộc có hơn 10 người do ông Đỗ Phưởng (sinh năm 1952) ở xóm 6 làm đội trưởng và thêm tổ bốc vác, mạ sắt gồm khoảng 4 người do ông Đỗ Đoàn (xã Giao Tân) làm đội trưởng. Chúng tôi là những tổ ra xây dựng đảo đầu tiên. Khi đó, chúng tôi phải vận chuyển ra đảo từng hòn đá, từng bao xi măng, bao đá, bao cát, nguyên vật liệu ra kiến thiết xây dựng nhà ở, nhà chùa, tường bao, hầm hào, kè bờ ở ngoài đảo để người dân ra đó sinh sống, phục vụ quân sự và cũng là chỗ để người dân đánh bắt có chỗ trú chân nếu gặp mưa bão. Sau 3 tháng xây dựng xong, chúng tôi về". Ông Biền chia sẻ thêm, khi đó ngoài đảo chưa có người dân ở, chỉ có bộ đội sinh sống, mọi thứ rất khó khăn, nước ngọt phải tiết kiệm từng bát một và chia nhau từng xô nước để tắm giặt. Ăn uống chủ yếu là đồ khô, lương khô hoặc mì tôm.
Các thế hệ nối tiếp nhau xây đảo
Hiện trong làng, những người lớn tuổi không còn đủ sức khoẻ để ra xây đảo thì ở lại quê hương đi làm thợ nề, thợ mộc quanh vùng, còn lại phần lớn thanh niên trong làng đều theo các anh, các chú đi xây đảo. Xóm 6 là xóm có số lượng người đi xây dựng quần đảo Trường Sa đông nhất. Ngoài làng Bỉnh Di ra, các xã quanh vùng sau này cũng có nhiều người tham gia đi xây dựng đảo như xã Giao Phong, Giao Yến, Giao Tân, Giao Lâm...
Những người được chọn ra xây đảo thường ở độ tuổi từ 18 - 40 tuổi, có sức khoẻ tốt. Trước khi đi những người thợ làng đều được khám sức khoẻ đầy đủ, kiểm tra hồ sơ lý lịch nếu đủ điều kiện mới được đi. Tuy nhiên, không phải người thợ nào vượt qua được vòng kiểm tra sức khoẻ ở đất liền cũng có thể trụ vững và lao động được khi ở ngoài đảo. Có thể do thời tiết, do quá trình lênh đênh trên biển để tới đảo mà nhiều người thợ ra ngoài đảo không thích nghi được với thời tiết nên không thể lao động được. Những người thợ ấy phải chờ tàu quay trở lại đất liền và đổi thợ khác ra làm.
Ông Nguyễn Ngọc Phong, xóm trưởng xóm 6 cho biết, vì xây dựng ngoài đảo nên công việc cũng phải phụ thuộc vào con nước. Tuỳ thuộc vào điều kiện thời tiết nên một năm các tốp thợ thường đi vào 2 đợt là đầu năm từ tháng 1 âm lịch đến tháng 8, đợt hai từ tháng 10 âm lịch đến Tết. Trung bình những người thợ nề, thợ mộc trong làng đi khoảng từ 6 - 8 tháng khi hết việc hoặc thời tiết không thuận lợi lại về, có nhiều năm mọi người phải ăn tết ngoài đảo. Hiện nay, lao động trong làng tham gia xây dựng quần đảo Trường Sa được chia làm bốn đội; trong đó, xóm 6 có hai đội là đội 1 do ông Lương Thanh (sinh năm 1960) và ông Nguyễn Hoàn (sinh năm 1962) làm đội trưởng; đội 2 do ông Đỗ Hương (sinh năm 1972) và vợ là Nguyễn Cúc làm đội trưởng; đội 3 ở xóm 5 do ông Phan Bốn (sinh năm 1962) làm đội trưởng; đội 4 ở xóm 4 do ông Nguyễn Cần (sinh năm 1962) làm đội trưởng. Bốn đội có gần 200 người thợ, trung bình mỗi đội có trên dưới 50 người. Năm vừa rồi, toàn bộ đội do ông Phan Bốn làm đội trưởng với hơn 30 thợ đã làm việc và ăn tết luôn ngoài đảo.
Qua bao thế hệ thợ làng Bỉnh Di ra xây đảo, quà về từ Trường Sa bao giờ cũng chỉ là những vỏ ốc, vỏ ngao đủ kích cỡ là minh chứng cho những ngày tháng lao động không mệt mỏi của người dân nơi đây vì tình yêu quê hương, biển đảo đất nước. Với người làng Bỉnh Di đi xây đảo, lý do làm kinh tế chỉ là một phần mà quan trọng hơn của việc ra xây dựng đảo là vì Trường Sa là biển đảo của Tổ quốc. Chính vì vậy, góp một phần công sức nhỏ bé vào việc bảo vệ, kiến thiết đảo thêm vững mạnh, giữ vững chủ quyền biển đảo thiêng liêng là việc làm cao cả và là trách nhiệm của mỗi người dân nói chung và của người dân làng Bỉnh Di nói riêng.
Trận thua 1-3 trước Turkmenistan tại sân Ashgabat vào tối 10/6/2025 trong khuôn khổ vòng loại Asian Cup 2027 đã đẩy đội tuyển Thái Lan vào tình thế nguy hiểm, khi cơ hội giành vé dự vòng chung kết bị đe dọa nghiêm trọng.
Lợi dụng thời điểm các sĩ tử lớp 12 đang bước vào giai đoạn "nước rút" chuẩn bị tham gia kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia 2024-2025, nhiều thủ đoạn lừa đảo trực tuyến đã xuất hiện khiến nhiều học sinh không kịp cảnh giác.
XSMN 11/6: Xổ số miền Nam ngày 11/6/2025 gồm các tỉnh Đồng Nai, Cần Thơ và Sóc Trăng. Theo dõi kết quả XSMN hôm nay thứ Tư ngày 11/6 trên giaidauscholar.com.
Canelo Alvarez và Terence Crawford đã chính thức xác nhận trận siêu quyền Anh tranh đai vô địch tuyệt đối hạng siêu trung tại Las Vegas được phát sóng trên Netflix.
Thiền viện Trúc Lâm An Giang (thị trấn Núi Sập, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang) là một trong những công trình tâm linh lớn của miền Tây Nam Bộ, thu hút đông đảo du khách và Phật tử đến chiêm bái, hành hương.
Trưa ngày 11/6/2025, HLV Nguyễn Đức Thắng đã khiến người hâm mộ bóng đá Việt Nam bất ngờ khi đăng tải tâm thư chia tay CLB Thể Công Viettel trên trang cá nhân. Sau hơn một năm gắn bó với đội bóng áo lính, vị chiến lược gia 49 tuổi quyết định khép lại hành trình đầy cảm xúc, để lại những dấu ấn đáng tự hào cả trong vai trò huấn luyện viên lẫn cựu cầu thủ.
Sao trẻ của Barcelon Lamine Yamal đã bị huyền thoại Real Madrid Guti công kích vì phong cách thời trang trong các buổi họp báo của đội tuyển Tây Ban Nha, ngay sau trận thua Bồ Đào Nha ở chung kết UEFA Nations League.
Hà Giang vào mùa lúa chín rực rỡ sắc vàng, trải dài dưới chân núi. Giữa khung cảnh ấy, người nông dân rộn ràng gặt hái với nụ cười tươi rói trên cánh đồng, tạo nên một bức tranh tuyệt đẹp của giữa thiên nhiên và người lao động.
Ngày 11/6/2025, UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức Lễ giỗ Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh năm 2025 và Trao quyết định công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ giỗ Lễ Thành Hầu Nguyễn Hữu Cảnh.
Xem VTV5 VTV6 trực tiếp bóng đá hôm nay ngày 11/6/2025. giaidauscholar.com cập nhật link trực tiếp bóng đá Việt Nam, vòng loại World Cup, giao hữu quốc tế...
Sự kiện “FWD Đường chạy âm nhạc 2025” diễn ra ngày 08/06 tại The Global City (TP. Thủ Đức) đã thật sự bùng nổ với hàng ngàn người trẻ đổ về quẩy hết mình trong không khí sôi động, sắc màu và đậm chất sống đầy.
Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam nắm lợi thế sân nhà tại Giải vô địch Đông Nam Á-AFF Cup nữ 2025, nhưng việc nằm chung bảng với Thái Lan lại vô tình đẩy thầy trò HLV Mai Đức Chung vào tình thế khó khăn.
Khi Việt Nam gặp Malaysia ở bảng F vỏng loại Asian Cup 2027, có 2 điều được giới quan sát nhấn mạnh: Thứ nhất là cái dớp 11 năm không thắng của Malaysia; thứ hai là dàn cầu thủ nhập tịch của Malaysia sẽ xóa dớp ấy như thế nào? Điều này cũng tương tự như việc không thể so sánh Malaysia hiện tại với đội tuyển đã chơi tại ASEAN Cup 2024, nơi họ không vào được bán kết khi thiếu nhiều cầu thủ nhập tịch đến từ đội bóng mạnh nhất nước là Johor Tarzim.
Huyền thoại quyền Anh Mike Tyson đã khiến người hâm mộ xôn xao khi chia sẻ một bức chân dung do trí tuệ nhân tạo (AI) tạo ra, được gọi là "White Mike".
Trận thắng đậm 4-0 của Malaysia trước đội tuyển Việt Nam tại vòng loại Asian Cup 2027 trên sân Bukit Jalil đã đánh dấu bước ngoặt lịch sử, chấm dứt chuỗi 11 năm không thể vượt qua "Những chiến binh sao vàng".