Hiện một số báo có thông tin việc cơ quan công an đã công bố kết luận về nguyên nhân tử vong của 3 trẻ sơ sinh sau tiêm vắc xin viêm gan B tại Bệnh viện Hướng Hóa, Quảng Trị là do tiêm nhầm thuốc Oxytocxin.
Trả lời về vấn đề này, ngày 26/10, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết: Trước sự việc một số báo đưa thông tin trên, Cục Y tế dự phòng đã liên hệ với Cơ quan cảnh sát điều tra của Công an tỉnh Quảng Trị và được biết hiện chưa có kết luận chính thức về vấn đề này ngoài việc trước đây Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Quảng Trị đã tiến hành khởi tố vụ án hình sự “vô ý làm chết người do vi phạm qui tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính”.
Trước đó, ngày 20/7/2013, đã xảy ra 3 trường hợp tử vong sau tiêm chủng vắc xin viêm gan B liều sơ sinh tại Bệnh viện Đa khoa Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Đây là một sự cố hy hữu gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng song chưa từng xảy ra trong suốt quá trình 25 năm triển khai chương trình tiêm chủng mở rộng.
Về tử vong sau tiêm chủng, trên thế giới cũng đã ghi nhận những trường hợp sau điều tra đã xác định nguyên nhân không phải do vắc xin mà do lỗi thực hành tiêm chủng như: tại Yemen năm 1997, đã tiêm nhầm Isullin cho 70 trẻ và gây tử vong cho 21 trẻ; năm 2002, cũng đã xảy ra trường hợp tiêm nhầm tại Đài Loan khi nữ hộ sinh tiêm thuốc giãn cơ (Atracurrium) cho 7 trẻ sơ sinh thay vì vắc xin viêm gan B khiến 1 trẻ tử vong. Nếu tại Việt Nam, đối với các trường hợp này mà qua điều tra xác định đi đến kết luận là do tiêm nhầm thuốc thì đây là sự việc lần đầu tiên xảy ra.
Cục Y tế dự phòng khẳng định: Đến nay nguyên nhân do vắc xin đã được loại trừ và Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị đã tiến hành khởi tố vụ án hình sự “vô ý làm chết người do vi phạm qui tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính” xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, làm 3 trẻ sơ sinh bị tử vong theo quy định tại Điều 99, Bộ Luật Hình sự.
Để tăng cường công tác đảm bảo an toàn tiêm chủng trong thời gian tới, Bộ Y tế đã ban hành và triển khai một cách quyết liệt tới tất cả các địa phương “Kế hoạch tăng cường công tác an toàn tiêm chủng” và đưa ra nhiều giải pháp như: thanh tra, kiểm tra toàn diện các cơ sở tiêm chủng trên toàn quốc, đảm bảo chất lượng vắc xin, tập huấn và tập huấn lại cho cán bộ tiêm chủng, truyền thông về an toàn tiêm chủng, tổ chức buổi tiêm chủng với số trẻ tiêm chủng không quá 50 trẻ/buổi tại mỗi điểm tiêm, tập huấn cho các thành viên Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế trên toàn quốc.
Được biết, đến ngày 15/10/2013, các đoàn thanh kiểm tra đã kiểm tra được 7.668/17.716 điểm tiêm chủng, số điểm bảo đảm đủ điều kiện đạt trên 90%. Dự kiến trong thời gian tới sẽ tiến hành rà soát tất cả các điểm tiêm chủng còn lại trên phạm vi cả nước, nhanh chóng khắc phục những tồn tại về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực để đảm bảo các điểm tiêm chủng đủ điều kiện theo qui định, thực hiện công tác tiêm chủng hiệu quả và an toàn.
Hiện cả nước có trên 17.000 điểm tiêm chủng. Mỗi tháng tiến hành tiêm chủng cho trên 400.000 trẻ. Bộ Y tế mong rằng các bà mẹ tiếp tục đưa con em mình đi tiêm chủng một cách đầy đủ và đúng lịch, tạo điều kiện giúp đỡ cho cán bộ và ngành y tế hoàn thành nhiệm vụ, đồng thời cũng có thể giám sát, góp ý để cán bộ y tế thực hiện ngày một tốt hơn. Đặc biệt, các cán bộ y tế làm công tác tiêm chủng hãy cố gắng thực hiện đúng các quy trình chuyên môn do Bộ Y tế ban hành.
Nhân dịp tham dự tham dự Hội nghị Đại dương Liên hợp quốc lần thứ ba (UNOC 3) được tổ chức từ ngày 9-13/6 tại thành phố Nice, Pháp, nhận lời mời của Hoàng thân Monaco Albert II, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tham dự Diễn đàn Kinh tế và Tài chính xanh tại Công quốc Monaco.
Từng được đề cử giải Âm nhạc Cống hiến và ghi dấu ấn với nhiều MV ca nhạc đầy tâm huyết, Sao Mai Nguyễn Thu Hằng thời gian qua vắng bóng trên các sân khấu biểu diễn.
Sau khi HLV Mai Đức Chung chốt danh sách, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam đã sang Nhật Bản tập huấn vào rạng sáng ngày 8/6. Địa điểm đóng quân của thầy trò HLV Mai Đức Chung là Green Sakai Camp – trung tâm thể thao nổi tiếng tại Osaka (Nhật Bản).
Ngày 8/6/2025, tại Làng Du lịch cộng đồng Tu Thó, Ủy ban nhân dân xã Tê Xăng (huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum) tổ chức Lễ khai mạc Phiên chợ Sâm Ngọc Linh, dược liệu và các sản phẩm đặc hữu.
Liên quan đến đề xuất tham gia đầu tư mở rộng Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương (IPP Group) và Công ty cổ phần Tập đoàn Mặt trời (Sun Group), Bộ Xây dựng đề nghị các doanh nghiệp chủ động làm việc với tỉnh Kiên Giang để được hướng dẫn cụ thể.
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ 15 giờ 40 phút đến 20 giờ 40 phút ngày 8/6, khu vực các tỉnh: Thái Nguyên, Bắc Giang, Thành phố Huế, Quảng Ngãi, Đắk Lắk, Đắk Nông tiếp tục có mưa.
XSMN 9/6: Xổ số miền Nam ngày 9/6/2025 gồm các tỉnh TP Hồ Chí Minh, Cà Mau và Đồng Tháp. Theo dõi kết quả XSMN hôm nay thứ Hai ngày 9/6 trên giaidauscholar.com.
Kết quả bóng chuyền FIVB Volleyball Nations League 2025 ngày 8/6 - giaidauscholar.com cập nhật kết quả các trận đấu thuộc giải bóng chuyền vô địch thế giới VNL 2025.
Người hâm mộ bóng đá Malaysia được kêu gọi tiếp tục ủng hộ và đặt niềm tin vào ban quản lý đội tuyển Malaysia sau khi những cầu thủ nhập tịch xuất hiện ở "Hổ Mã Lai".
MU đang nỗ lực đưa ngôi sao Bryan Mbeumo từ Brentford đến Old Trafford, nhưng họ phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ một đối thủ tại Premier League.
Ngày 8/6, Cục Hải quan cho biết vừa phát hiện liên tiếp hai vụ vi phạm nghiêm trọng liên quan đến mặt hàng điện thoại thông minh vận chuyển trái phép qua sân bay quốc tế Nội Bài.
Mùa Hè là thời điểm sôi động của các chương trình truyền hình thực tế với những nội dung mới mẻ, hấp dẫn mang đến món ăn tinh thần ý nghĩa cho khán giả.