Ngày 7/5, Syria tổ chức cuộc bầu cử quốc hội, động thái mà chính phủ nước này cho là nền tảng cho các cuộc cải cách chính trị sau cuộc khủng hoảng kéo dài 14 tháng qua ở nước này.
Ảnh minh họa - Nguồn: Internet
Theo hãng thông tấn chính thức SANA của Syria, có tổng cộng 7.195 ứng cử viên từ 12 đảng phái khác nhau đăng ký tranh cử vào quốc hội có 250 ghế.
Giới chức Syria cho biết có 14 triệu cử tri đủ tư cách bỏ phiếu. Đây là lần đầu tiên Syria tổ chức bầu cử với sự tham gia của nhiều đảng phái sau khi cách đây 3 tháng, hiến pháp mới được thông qua cho phép thành lập các chính đảng cạnh tranh với đảng Baath cầm quyền suốt 5 thập kỷ qua. Đã có 9 đảng mới được thành lập, trong đó 7 đảng có ứng cử viên tranh cử ghế quốc hội. Các đảng thân chính phủ do đảng Baath dẫn đầu được đại diện bởi một liên minh gọi là Mặt trận Tiến bộ quốc gia.
Ban đầu, cuộc bầu cử quốc hội được lên kế hoạch diễn ra vào tháng 9 năm ngoái, song phải hoãn lại đến ngày 7/5 năm nay sau khi Tổng thống Syria Bashar al-Assad công bố thực hiện một tiến trình cải cách. Ngày 6/5, Bộ trưởng Nội vụ Syria Mohammad Ibrahim al-Sha'ar cho biết tất cả các biện pháp cần thiết đã được triển khai nhằm đảm bảo an ninh cho cuộc bầu cử. Ông al-Sha'ar đã thị sát thành phố miền Bắc Aleppo và tuyên bố trung tâm công nghiệp-thương mại này sẵn sàng cho cuộc bầu cử.
Bộ trưởng Thông tin Syri Adnan Mahmud kêu gọi cử tri đi bỏ phiếu, coi đó là hành động mạnh mẽ chống lại chiến dịch "khủng bố và gây hấn của các bên chống đối ở nước ngoài và khu vực."
Giới phân tích bày tỏ lo ngại rằng những vụ đụng độ đẫm máu gần đây ở các thành phố lớn tại Syria làm hàng chục dân thường thiệt mạng sẽ phủ bóng đen lên cuộc bầu cử. Tại Aleppo và thủ đô Damascus, một loạt vụ đánh nổ gây nhiều thương vong đã xảy ra trong ngày 5/5.
Còn trong ngày 6/5, đụng độ đã xảy ra giữa quân chính phủ và các tay súng nổi dậy ở tỉnh miền Đông Deir Ezzor và trên khắp cả nước, làm ít nhất 6 người thiệt mạng. Bạo lực vẫn xảy ra hàng ngày tại Syria bất chấp sự hiện diện của các quan sát viên Liên hợp quốc.
Trong khi đó, các thủ lĩnh phe đối lập ở Syria ngày 6/5 đã tuyên bố tẩy chay cuộc bầu cử quốc hội vì coi đây là một "âm mưu" của Tổng thống Assad nhằm duy trì quyền lực, đồng thời kêu gọi cử tri tẩy chay cuộc bỏ phiếu này.
Vào hồi 13h2 ngày 12/ 7/2025 (giờ Paris), tức 18h2 ngày 12/ 7/2025 (giờ Việt Nam), tại Kỳ họp lần thứ 47 của Ủy ban Di sản Thế giới (UNESCO) tại Paris, Pháp, Giáo sư Nikolay Nenov đã chính thức gõ búa công nhận Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử - Vĩnh Nghiêm, Côn Sơn, Kiếp Bạc là Di sản Văn hóa Thế giới.
Tối 12/7, tại đêm Chung kết Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng DIFF – 2025, đội pháo hoa Jiangxi Yangfeng (đến từ Trung Quốc) đã xuất sắc giành chức vô địch với màn biểu diễn tuyệt vời, mang đến nhiều cảm xúc cho khán giả.
Triển lãm ảnh về Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Đức đang được tổ chức tại Vườn Thế giới ở trung tâm thủ đô Berlin trong hai ngày 12-13/7.
Ngày 12/7, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), bà Ursula von der Leyen chỉ trích các mức thuế quan mới mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra cùng ngày, song cho biết EU vẫn muốn hợp tác để đạt được một thỏa thuận thương mại với Washington.
Tối 12/7, Đêm chung kết Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2025 với chủ đề "Đón kỷ nguyên mới" diễn ra với phần tranh tài giữa hai đội pháo hoa Z121 Vina Pyrotech - Việt Nam và đội Jiangxi Yangfeng - Trung Quốc.
Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PGBank) chính thức giới thiệu thẻ F-card – sản phẩm tài chính hướng tới nhóm khách hàng cá nhân và doanh nghiệp sở hữu hoặc quản lý nhiều phương tiện vận tải.
Chỉ thị 20 yêu cầu Hà Nội thực hiện lộ trình đến ngày 1/7/2026 không có xe mô tô, xe gắn máy sử dụng nhiên liệu hóa thạch lưu thông trong Vành đai 1...
Chiều tối nay 7/12 tại Paris (Pháp), Giáo sư Nikolay Nenov (Bulgaria) - Chủ tịch kỳ họp lần thứ 47 của UNESCO - đã chính thức gõ búa công nhận Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử - Vĩnh Nghiêm, Côn Sơn, Kiếp Bạc là Di sản Văn hóa Thế giới.
giaidauscholar.com cập nhật chi tiết Lịch thi đấu bóng chuyền SEA V.League 2025 (giải vô địch bóng chuyền Đông Nam Á 2025) của ĐT bóng chuyền nam Việt Nam ngày 13/7.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/7 đã thông báo quyết định áp thuế nhập khẩu 30% đối với hàng hóa từ Liên minh châu Âu (EU) và Mexico, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/8 tới.
Lịch thi đấu FIFA Club World Cup 2025 - giaidauscholar.com cập nhật nhanh và chính xác nhất lịch thi đấu chi tiết FIFA Club World Cup 2025 (Giải vô địch thế giới các CLB 2025) ngày 13/7.
Đại hội khóa I, nhiệm kỳ 2025–2030 của Hiệp hội Phát triển Công nghiệp Văn hóa Việt Nam đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa của đất nước trong bối cảnh kinh tế tri thức và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.