Theo thống kê ban đầu của Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương, đến sáng 18/10, mưa lũ đã làm 20 người chết, trong đó Nghệ An có 8 người; Hà Tĩnh có 10 người; Quảng Bình có 2 người; một người mất tích ở Quảng Bình đang được xác minh danh tính.
Ngập lụt tại Hương Khê, Hà Tĩnh. (Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN).
Tổng cộng có hơn 152.200 nhà bị ngập sâu trong nước.
Hiện trên Quốc lộ 1A còn ngập hai vị trí km 439-km 441 thuộc Nghệ An, km 497 thuộc Hà Tĩnh. Quốc lộ 7 bị ngập 1 vị trí tại km 14 thuộc Nghệ An. Quốc lộ 8 bị ngập tại km 2-km 13, hiện nay đã thông tuyến 1 bên đường.
Quốc lộ 15 đoạn Vũng Áng - Đồng Lê bị sạt lở tại Km 66+650, hiện đã thông xe 1 bên đường. Đường Hồ Chí Minh nhánh Đông bị ngập tại 2 điểm. Tuyến đường sắt Bắc Nam bị ngập tại 14 điểm (Quảng Bình 2 điểm, Hà Tĩnh 12 điểm).
Để chủ động đối phó với mưa lũ, các địa phương khẩn trương triển khai công tác cứu hộ. Hà Tĩnh đã sơ tán 17.000 hộ, huy động 40 xuồng cao tốc và hàng nghìn cán bộ, chiến sỹ, lực lượng dân quân tự vệ tại chỗ được huy động ứng cứu, cứu trợ, sơ tán dân ra khỏi vùng ngập sâu đến nơi an toàn; chuyên chở 50 tấn mỳ tôm, 50.000 lít nước uống đóng chai cứu trợ cho nhân dân vùng Hương Khê, Vụ Quang, Can Lộc, Thạch Hà, Cẩm Xuyên.
Tỉnh cũng đã trích ngân sách 15 tỷ đồng để các huyện mua lương thực và nhu yếu phẩm thiết yếu cứu trợ nhân dân vùng lũ.
Tỉnh Quảng Bình đã sơ tán đến nơi an toàn được hơn 10.600 hộ thuộc các huyện Quảng Ninh, Tuyên Hóa, Minh Hóa, Bố Trạch, Quảng Trạch; huy động 30 xuồng, ca nô, hàng chục xe các loại, 300 cán bộ, chiến sỹ, 200 đoàn viên thanh niên trực tiếp tới vùng ngập để cứu hộ, di dời dân.
Văn phòng Ban Chỉ đạo Phòng, chống lụt bão Trung ương đề nghị tiếp tục theo dõi sát sao tình hình lũ tại các tỉnh từ Nghệ An, Hà Tĩnh và diễn biến bão Megi để chủ động đối phó, tiếp tục thực hiện công điện của Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương và các bộ, ngành Trung ương.
Các lực lượng, phương tiện tập trung cứu trợ, cứu nạn nhân dân vùng ngập lụt, đặc biệt là các khu vực bị chia cắt, khôi phục giao thông, hệ thống điện, tiếp tục tìm kiếm người mất tích; tổ chức thăm hỏi và hỗ trợ gia đình có người bị nạn, tổ chức kiểm đếm tàu thuyền hoạt động trên biển, đặc biệt là khu vực Bắc và giữa Biển Đông.
Đặc biệt, các địa phương tổ chức trực ban nghiêm túc, theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ, bão, công tác cứu hộ, cứu nạn ở địa phương, báo cáo kịp thời về Văn phòng Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương và Văn phòng Ủy ban quốc gia Tìm kiếm cứu nạn.
Trong khi đó, đến sáng 18/10, hồ Kẻ Gỗ - hồ chứa nước lớn nhất Hà Tĩnh có mực nước lên đến 31,8m, lượng nước trong hồ khoảng 340 triệu m3.
Từ đêm 16 đến sáng 18/10, Công ty trách nhiệm một thành viên thủy lợi Kẻ Gỗ đã tiến hành xả nước với lưu lượng từ 300 đến 600 m3/s, đồng thời xử lý các hư hỏng trên thân đập.
Theo báo cáo nhanh của Bộ chỉ huy bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi, đến 8 giờ ngày 18/10, tỉnh Quảng Ngãi có 483 chiếc tàu, thuyền với 4.280 lao động đang hoạt động trên các vùng biển.
Hầu hết số tàu thuyền của ngư dân Quảng Ngãi đang hoạt động trên các vùng biển đã nhận được thông tin về cơn bão Megi từ các đài trực canh và máy Icom cộng đồng để chủ động phòng, tránh, thoát khỏi vùng nguy hiểm của bão.
Tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đang triển khai các phương án chuẩn bị đối phó với siêu bão Megi, nhất là việc di dân ra khỏi vùng bị sạt lở nghiêm trọng.
Taylor Swift – biểu tượng âm nhạc đương đại, không chỉ nổi bật với những bản hit thống trị bảng xếp hạng hay các màn trình diễn bùng nổ, mà còn bởi trái tim ấm áp và tinh thần cống hiến không ngừng cho cộng đồng.
Ngày 20/4, tại Kỳ họp thứ 32 (kỳ họp chuyên đề), HĐND tỉnh Sóc Trăng khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tỉnh Sóc Trăng đã họp, xem xét và thống nhất thông qua Nghị quyết về sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh và cấp xã.
Sáng 20/4, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự Hội nghị tổng kết “Đề án hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025” và khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên (SV.STARTUP) lần thứ VII năm 2025.
Ngày 20/4, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã có văn bản thông báo về phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã. Theo đó, thành phố Hà Nội với tổng diện tích gần 3.360 km2, 30 đơn vị hành chính cấp huyện và dân số khoảng hơn 8,5 triệu người, giảm từ 526 phường xã xuống còn 126.
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, các cuộc đàm phán thuế quan giữa Hàn Quốc và Mỹ dự kiến diễn ra vào tuần tới sẽ được tiến hành theo thể thức “2+2”, với sự tham gia của các bộ trưởng tài chính và thương mại hai nước.
Tiền vệ Hoàng Đức bày tỏ niềm vinh dự và tự hào khi là một trong ba cầu thủ của đội tuyển Việt Nam góp mặt trong đội hình các ngôi sao Đông Nam Á thi đấu giao hữu với CLB lừng danh Manchester United vào ngày 28/5 tới.
Ngày 20/4, cán bộ Trạm Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Bắc Luân, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh) cho biết, vừa phát hiện và bắt giữ một người phụ nữ vận chuyển trái phép 4 kg vàng qua biên giới.
Vĩnh Phúc là địa phương có nhiều di tích lịch sử cùng kho tàng di sản văn hóa đặc sắc. Tỉnh đang tích cực ứng dụng công nghệ hiện đại để vừa bảo tồn, phát huy giá trị di sản, vừa quảng bá, khai thác để phát triển du lịch, đem đến những trải nghiệm mới cho du khách.
HLV Tuấn Kiệt là người mang lại rất nhiều thành tích nổi bật cho tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam nhưng có nhiều điều rất ít người biết về nhà cầm quân tài năng này.
Sáng 20/4 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Bộ Công an, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Đại thắng mùa Xuân 1975 với kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc Việt Nam”.
Ngày 20/4, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C, có nơi trên 38 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50 - 55%, thời giam nắng nóng từ 12 - 17 giờ.
Đã 113 năm trôi qua kể từ khi con tàu Titanic chìm dưới làn sóng đại dương, cướp đi sinh mạng của hơn 1.500 hành khách và thủy thủ đoàn. Nhưng giờ đây, một bằng chứng mới đã rửa sạch oan khuất cho người hùng bị lãng quên của thảm họa này: thuyền phó William Murdoch.
Rạng sáng 20/4, hàng trăm người dân Đồng Nai đã có mặt tại ga Biên Hòa đón chào đoàn tàu đặc biệt chở các chiến sĩ trong đội hình Nghi lễ của Quân đội hành quân từ Bắc vào Nam, chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 50 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025).
Tới đây, sau sắp xếp, hợp nhất, vùng Đồng bằng sông Cửu Long sẽ còn 6 đơn vị hành chính cấp tỉnh, gồm thành phố Cần Thơ và các tỉnh Tây Ninh, Đồng Tháp, Vĩnh Long, An Giang và Cà Mau.
Các địa phương trên cả nước đang tích cực chuẩn bị nhiều sản phẩm, dịch vụ du lịch, rà soát cơ sở vật chất, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu khách du lịch trong và ngoài nước dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, tiếp đó là mùa cao điểm du lịch hè 2025.