“Anh ta biết vụ tấn công là khủng khiếp, nhưng trong đầu anh ta nghĩ rằng đó là điều cần thiết,” luật sư của Breivik, Geir Lippes phát biểu trên đài truyền hình Na Uy NRK.
Cho dù Breivik nói với các nhân viên điều tra rằng anh ta hành động một mình, song cảnh sát Na Uy vẫn đang điều tra xem thủ phạm có nhận được sự giúp sức trong cuộc tấn công hay không. Cảnh sát trưởng Oslo Sveinung Sponheim nói rằng cơ quan điều tra đang tập trung vào lời một vài nhân chứng ở trên đảo nói rằng “có nhiều hơn một tay súng.”
“Hiện chúng tôi cần làm rõ là Breivik đã hành động một mình hay không,” ông này cho biết. Cảnh sát chống khủng bố đã bố ráp một căn hộ do Breivik sở hữu ở phía đông Oslo vào ngày 24/7 và bắt giữ 6 người. Nhưng sau đó họ đều đã được thả.
Còn về thông tin nói rằng Breivik có thể đã liên hệ với các nhóm cực hữu ở Anh, nhà chức trách Na Uy nói rằng họ đang điều tra xem có phải người này đã đi sáng London để lập kế hoạch hay không.
Một nguồn tin an ninh châu Âu khẳng định họ đang điều tra cáo buộc rằng Breivik cùng một số phần tử cực hữu khác đã tham dự một buổi lễ tuyên thệ của nhóm cực hữu Knights Templar ở London năm 2002.
Các phần tử thuộc nhóm này đã có nhiều cuộc thảo luận trên mạng trong thời gian qua, và ngay trước khi gây ra cuộc tấn công, Breivik đã tung lên mạng một bản tuyên ngôn dài tới 1.500 trang.
Căn cứ vào những tài liệu trên thì có thể Breivik đã lên kế hoạch cho vụ tấn công từ năm 2009. Trong bản tuyên ngôn này thì Breivik nhấn mạnh rằng anh ta không hề bị các cơ quan an ninh “phất cờ” về cho những hành vi có thể gây nghi ngờ.
Trước đó, cơ quan an ninh Na Uy đã không coi Breivik là một mối đe dọa, khi anh ta không có tên trong bất cứ một danh sách cần giám sát nào cả. Hồ sơ tiền sự của anh ra chỉ có duy nhất một vụ việc liên quan đến va chạm giao thông cách đây 10 năm.
Cha của Breivik, ông Jens nói rằng ông chỉ biết tin về con trai sau khi đọc báo trên mạng. “Tôi vào mạng nhìn thấy ảnh của nó và thật sự bị sốc,” ông Jens nói với tờ VG. Theo Reuters thì ông Jens, khoảng trên 70, đang sống ở Pháp và không hề có liên hệ gì với con trai kể từ năm 1995.
Một câu hỏi khác cần trả lời là tại sao cơ quan an ninh mất tới một giờ đồng hồ mới có thể chặn đứng vụ thảm sát sau khi có những thông báo đầu tiên.
Cảnh sát trưởng của hạt Buskerud, chịu trách nhiệm cho khu vực đảo Utoeya, cho biết khi mọi người đã lên thuyền thì động cơ không hoạt động, nên phải chờ đợi lực lượng đặc biệt tới từ Oslo, nằm cách đó 45km.
Ngày 24/7 thì cũng đã xuất hiện thông tin nói rằng trên đảo cũng có một nhân viên bảo vệ, song người này đã bị bắn chết.
XSMN 29/4: Xổ số miền Nam ngày 29/4/2025 gồm các tỉnh Vũng Tàu, Bạc Liêu và Bến Tre. Theo dõi kết quả XSMN hôm nay thứ Ba ngày 29/4 trên giaidauscholar.com.
Trải qua 50 năm sau ngày đất nước hoàn toàn thống nhất, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã từng bước phát triển và giữ vững vị thế là một trong hai trung tâm thể thao hàng đầu cả nước. Dù vậy, trước những thách thức về việc nâng cao vị thế thể thao TP.HCM trên bản đồ thể thao quốc gia và quốc tế, đồng thời, đóng góp nhiều hơn nữa vào sự phát triển của thể thao Việt Nam, báo Thể thao & Văn hóa đã có cuộc trò chuyện cùng với Cục trưởng Cục TDTT Việt Nam Nguyễn Danh Hoàng Việt để làm rõ hơn về vấn đề này.
Từ miền núi cao tới vùng biển xanh, các lễ hội văn hoá - du lịch - ẩm thực diễn ra nhằm đón du khách trong kỳ nghỉ lễ kéo dài năm ngày từ 30/4 đến hết 4/5.
Tối nay (29/4), Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã tổ chức chạy đôi tàu mang tên "Đoàn tàu Thống Nhất", với mong muốn lan toả niềm tự hào dân tộc, tinh thần đoàn kết, sáng tạo, đổi mới của đất nước và các doanh nghiệp Việt chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
Công tác chuẩn bị cho Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành 50 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025) tại Thành phố Hồ Chí Minh cơ bản đã hoàn tất
Hoa hậu Võ Cao Kỳ Duyên, Nam vương Hà Quang Trung và Á vương Vũ Linh được mời đảm nhận vai trò Đại sứ du lịch, đồng hành cùng chuỗi sự kiện diễn ra từ ngày 30/4 đến 4/5 tại tỉnh Ninh Thuận.
Fashion show "Tinh hoa Kinh Bắc x NTK Thạch Linh" thu hút sự tham gia của hơn 10.000 khán giả. Show diễn nằm trong dự án tôn vinh vẻ đẹp văn hóa dân tộc và quảng bá du lịch thông qua thời trang được NTK Thạch Linh khởi xướng và tổ chức từ năm 2023 tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước.
15 năm kể từ khi phát hành album "Bộ đội" – dự án rock hóa nhạc đỏ đầu tiên tại Việt Nam, Thái Thùy Linh chính thức trở lại sân khấu với minishow đặc biệt mang tên "Linh Bộ đội".
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và các đơn vị có liên quan đã tổ chức Chương trình nghệ thuật đặc biệt có chủ đề: "Mùa Xuân thống nhất".
Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đã huy động sự tham gia của tất cả đơn vị thông tin, các cơ quan thường trú trong và ngoài nước cùng tham gia thực hiện tuyến thông tin về các hoạt động kỷ niệm.
Theo truyền thông Anh, Chelsea đang chuẩn bị bước vào cuộc đua chuyển nhượng với Real Madrid để giành chữ ký của Tomas Araujo, tài năng trẻ đang lên của Benfica.
Huyền thoại quần vợt Rafael Nadal mới đây chia rằng anh hoàn toàn tin tưởng tay vợt số 1 thế giới Jannik Sinner vô tội, trong bối cảnh tay vợt người Ý chuẩn bị trở lại thi đấu sau án phạt cấm thi đấu vì doping.
Trước trận bán kết lượt đi Champions League gặp Inter Milan, HLV Hansi Flick kỳ vọng Barca sẽ thể hiện bộ mặt khác so với trận chung kết Cúp Nhà vua Tây Ban Nha vừa qua, cả về lối chơi lẫn tinh thần thi đấu.
Khai mạc chiều 29-4 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, triển lãm mang tên "Chân dung Quốc Thái", giới thiệu hơn 150 tác phẩm, như tổng kết cuộc đời sáng tác nghệ thuật của cố họa sĩ từ năm 1968 đến trước khi ông mất năm 2020.
Thời khắc 11h30 trưa ngày 30-4-1974 là ký ức không thể nào quên, không chỉ với những chiến sĩ quân giải phóng có mặt tại Dinh Độc Lập, mà cả với những người chiến đấu trên từng mặt trận, đóng góp vào mùa xuân đại thắng năm 1975!.
Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), tối 29/4/2025, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng đồng chí Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và bạn bè quốc tế dự Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Mùa Xuân thống nhất".
Trong bài viết "Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một" (ngày 27/4), Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định: "Khát vọng về một Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, tự do là ngọn lửa thiêng hun đúc tinh thần dân tộc suốt hàng nghìn năm lịch sử".
Liên đoàn Bóng chuyền châu Á (AVC) mới đây đã chính thức công bố danh sách 7 đội tuyển đầu tiên đủ điều kiện tham dự AVC Nations Cup 2025, trong đó có đội tuyển bóng chuyền nam Việt Nam.
Tối 29/4/2025, tại thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân phối hợp cùng Đài Phát thanh – Truyền hình Khánh Hòa tổ chức chương trình chính luận nghệ thuật mang chủ đề "Sức sống Trường Sa".
Tháng 4-5/2025, khán giả sẽ có cơ hội thưởng thức những thước phim đặc biệt nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.