(TT&VH) - Chàng tiền đạo tài hoa của đội tuyển Brazil đăng quang chức vô địch World Cup 1994, Bebeto, là một trong những nhân chứng sống của các cuộc đối đầu giữa Brazil và Hà Lan. Trong vai trò là một BLV của kênh truyền hình Al Jazeera, anh đã đưa ra những nhận định của riêng mình về đội quân của HLV Dunga và về trận quyết đấu với Hà Lan vào đêm nay.
* Anh đánh giá thế nào về người đồng đội một thời, Dunga, tại World Cup lần này?
- Rất tuyệt vời. Khi còn là cầu thủ anh ấy đã thể hiện phẩm chất thủ lĩnh trên sân và những ưu điểm đó giờ đây đang được Dunga thể hiện một cách xuất sắc trong vai trò HLV. Dunga đã tạo ra một đội bóng rất đồng đều, hội tụ cả những nghệ sỹ sân cỏ lẫn những cầu thủ có sức mạnh. Điều đó rất cần thiết để chiến thắng tại một sân chơi lớn như World Cup. Đội bóng này làm tôi nhớ lại đội tuyển Brazil năm 1994.
Bebeto và đồng đội ăn mừng chiến thắng ở World Cup 94 bằng vũ điệu ru con
* Brazil lại sẽ phải đối mặt với Hà Lan ở vòng tứ kết, anh nhận định thế nào về trận đấu này?
- Các cuộc đối đầu với Hà Lan luôn là những trận cầu đỉnh cao tại mỗi kỳ World Cup. Trận đấu năm 1974 đã đi vào lịch sử, trong khi hai cuộc chạm trán năm 1994 và 1998 cũng thực sự là những màn trình diễn có một không hai. Tôi hy vọng lần gặp nhau này cũng như vậy và đội chiến thắng cuối cùng sẽ là Brazil. Hà Lan là một đội bóng rất mạnh với nhiều cá nhân xuất sắc. Rất khó để đưa ra dự đoán cuối cùng nhưng tôi hy vọng Brazil sẽ tiếp tục với phong cách của mình và đội nào biết tận dụng tốt hơn các cơ hội sẽ chiến thắng.
* Tại World Cup 1994, anh đã ghi một bàn thắng trong trận gặp Hà Lan và đã dành tặng bàn thắng này cho con trai bằng một cách ăn mừng độc đáo đã đi vào lịch sử…
- Đúng vậy, tôi đã ăn mừng bàn thắng bằng điệu ru con cùng với Romario và Mazinho. Khi đó con trai tôi vừa mới ra đời được 2 ngày và tôi đã quyết định dành tặng món quà đó cho cháu. Đó là một thời khắc đặc biệt bởi vì tôi đã ghi được một bàn rất quan trọng cho đội bóng, còn cá nhân tôi thì lại rất hưng phấn vì được làm cha.
*Anh đánh giá thế nào về phong độ của Kaka tại World Cup này?
- Brazil rất cần sự có mặt của Kaka. Trong trận gặp Bồ Đào Nha, khi cậu ấy không thể ra sân vì thẻ phạt, lối chơi của Brazil dường như thiếu đi một cái gì đó. Phong độ của Kaka cũng đang được cải thiện dần qua từng trận đấu và đó là một dấu hiệu đáng mừng. Mối liên hệ giữa Kaka và Fabiano ở tuyến trên rất quan trọng đối với cách chơi của Brazil.
Từng gặt hái thành công nhất định trên con đường sự nghiệp nhưng tên tuổi của Nguyễn Duyên Quỳnh thực sự được nhiều người biết đến khi ca khúc Viết tiếp câu chuyện hòa bình gây sốt thời gian qua.
Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025), chiều 29/4/2025, UBND Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ Khánh thành công trình Biểu tượng Hữu nghị Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh tại Công viên Bến Bạch Đằng, Quận 1.
Ngày 29/4/2025 là ngày làm việc cuối trước kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 kéo dài 5 ngày. Từ đầu giờ chiều, tại các cửa ngõ ra khỏi Thủ đô, lượng phương tiện tăng đột biến, nhiều tuyến đường bị ùn tắc cục bộ.
Ngày 29/4, Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đã triệt phá thành công đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng với thủ đoạn rất tinh vi, do các đối tượng người Trung Quốc cầm đầu thực hiện với sự giúp sức của các đối tượng người Việt Nam
Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã cấp cứu thành công trường hợp nam bệnh nhân, 17 tuổi, ở Hà Nội bị chấn thương tim nghiêm trọng do dị vật kim loại xuyên thấu.
Chỉ còn vài giờ đồng hồ nữa là đến thời điểm chính thức diễn ra Lễ diễu binh, diễu hành nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975- 30/4/2025) tại khu vực trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh.
Có một ước mơ về hòa bình được vẽ nên bằng những tác phẩm của họa sĩ Nguyễn Quốc Thái. Nói cách khác qua triển lãm chân dung của Nguyễn Quốc Thái được khai mạc vào hôm nay, 29/4, người xem sẽ thấy mơ ước hòa bình của ông.
Ở tuổi 73, dù đối mặt với những thử thách sức khỏe, Hồng Kim Bảo vẫn sống với niềm đam mê mãnh liệt và tìm thấy ý nghĩa trong những khoảnh khắc giản dị nhất, từ việc tự tay đi chợ đến việc tiếp tục cống hiến cho nghệ thuật.
Ngày 29/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành để rà soát các công việc chuẩn bị đàm phán thương mại với phía Hoa Kỳ. Cùng dự có Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc, lãnh đạo các bộ ngành, cơ quan.
Trong những ngày tháng 4 lịch sử, trung vệ thép một thời của bóng đá Việt Nam, ông Lê Khắc Chính lại bồi hồi nhớ về trận cầu đoàn tụ, nối liền Nam - Bắc vào ngày 7/11/1976. Trận đấu lịch sử giữa Tổng cục đường sắt Việt Nam và Cảng Sài Gòn mãi còn vẹn nguyên trong ký ức của cựu danh thủ đã bước sang tuổi 70.
Ngày 29/4, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư Tô Lâm đã hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith (Thoong-lun Xi-xu-lít) nhân dịp đồng chí và Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Lào sang dự Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.