(giaidauscholar.com) - Trong những ngày mùa thu tháng Tám, đồng bào trên khắp mọi miền Tổ quốc đang hướng về kỷ niệm 104 năm ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp.Tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình - quê hương dấu yêu của Đại tướng, không khí kỷ niệm càng nồng đượm hơn bởi với người dân nơi đây, hình ảnh Đại tướng luôn hiện hữu trong mỗi trái tim…
Từ sáng sớm, những cụ già, những cháu học sinh, đoàn viên thanh niên, cán bộ… đã nối nhau hướng về Nhà lưu niệm của Đại tướng bên bờ sông Kiến Giang (làng An Xá, xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy) để được kính cẩn nghiêng mình, dâng hương tưởng niệm vị Đại tướng tài năng, đức độ.
Cụ Nguyễn Tấn Vinh năm nay đã 83 tuổi, người làng Tuy Lộc, xã Lộc Thủy, mấy chục năm qua năm nào cũng vậy, cụ đều đặn đến dâng hương tại nhà lưu niệm đúng ngày sinh của Đại tướng. Năm nay sức khỏe yếu đi nhiều, nên cụ phải yêu cầu người con trai trưởng đưa đi.
Theo cụ Vinh, chuyện gì có thể quên nhưng lịch sử đất nước và những con người làm nên lịch sử thì phải nhớ, phải hiểu sâu, hiểu cặn kẽ để tri ân. Và cũng vì vậy, cụ thường kể cho con cháu nghe những câu chuyện hay về lịch sử lập làng, mở đất, mở nước, chuyện “Năm mươi sáu ngày đêm, khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt/Máu trộn bùn non” trong chiến dịch Điện Biên Phủ mà Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người làng của cụ, là Tổng chỉ huy làm nên chiến thắng ấy.
Triển lãm ảnh về Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại nơi an nghỉ của ông ở Vũng Chùa, Quảng Bình. Ảnh: TTXVN
Ông Võ Văn Vang, người làng Thượng Phong, xã Phong Thủy năm nay tròn 80 tuổi, là thương binh. Đang ở nước Đức xa xôi ông vẫn không quên gọi điện nhắc nhở những người con đang ở quê nhà Lệ Thủy dù bận việc gì cũng phải sắp xếp thời gian, thay ông thắp nén hương thơm tại nhà lưu niệm Đại tướng như một sự tri ân sâu sắc nhất.
Năm 13 tuổi ông Vang đã theo du kích làm cách mạng. Trong giai đoạn đẹp đẽ ấy, theo ông, niềm hạnh phúc và tự hào nhất là ông được tham gia chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ “lẫy lừng năm châu, chấn động địa cầu” do Đại tướng Võ Nguyên Giáp làm Tổng chỉ huy. Trong chiến dịch này, ông vinh dự được gặp Đại tướng khi trên đường kiểm tra trận địa.
Ông kể cho con cháu về kỷ niệm lần ông được gặp Đại tướng: Vừa thấy Đại tướng, ông đã mạnh dạn thưa chào và được Đại tướng ân cần bắt tay hỏi thăm. Khi biết được ông Vang là người cùng quê, làm cách mạng khi còn rất trẻ và đã từng tham gia nhiều trận đánh lớn như Mộc Châu, Nà Sản, đường 41, Mường Pồn, Đại tướng rất vui và không tiếc lời khen ngợi. Đại tướng căn dặn ông Vang cùng các chiến sỹ từng li, từng tí, từ chuyện chặt cây làm hầm trú ẩn ra sao, ngụy trang cho công sự thế nào và ngay cả chuyện ăn ngủ cũng phải cẩn thận để phòng tránh bị bệnh tật, thú dữ, đảm bảo sức khỏe để còn chiến đấu lâu dài. Lời dặn dò của Đại tướng năm nào, bây giờ vẫn còn vẹn nguyên trong kí ức ông Vang.
Và cũng từ bao lâu rồi, bằng tất cả tấm lòng kính trọng và mến yêu, ông Vang đã dành vị trí đẹp nhất trong ngôi nhà của mình để treo hình Đại tướng Võ Nguyên Giáp như để gợi nhắc về một tình cảm thiêng liêng, trân trọng mà khó nói thành lời. Ông thường nói về nhân cách lớn của Đại tướng và khuyên dạy con cháu phải cố gắng sống cho đẹp để xứng đáng là người công dân tốt trên quê hương của Đại tướng.
Ở vùng đất Quảng Bình - quê hương của Đại tướng, câu chuyện về Đại tướng không chỉ được các cụ ông, cụ bà lớp trước như cụ Vinh, ông Vang, mà ngay đến con trẻ ai cũng biết, cũng tường. Như bao năm qua, hội bạn học niên khóa (1991-1994) Trường THPT Lệ Thủy của anh Lâm Tiến Dũng (quê ở xã Xuân Giang, huyện Lệ Thủy) lại tổ chức hội ngộ ở quê nhà để ôn lại truyền thống quê hương và kỷ niệm ngày sinh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Trong cuộc sống nhiều bộn bề của ngày hôm nay, họ thường khuyên nhau cố gắng rèn luyện bản thân, giữ gìn phẩm chất, đạo đức, giúp nhau vươn lên trong cuộc sống để xứng đáng là lớp con cháu sinh ra trên quê hương của Đại tướng.
Anh Dũng tâm sự, đã trở thành thông lệ, năm nào cũng vậy, chúng tôi, người xa, kẻ gần đều cố gắng sắp xếp công việc về đây để tri ân Đại tướng vì những đóng góp lớn lao cho đất nước, quê hương.
Năm ngoái, dù ở xa nhưng anh Dũng vẫn cố gắng lên thăm tỉnh Điện Biên để vừa trải nghiệm, vừa tìm hiểu thêm về Chiến dịch lịch sử “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” do Đại tướng Võ Nguyên Giáp chỉ huy. Trong tâm khảm của anh và lớp trẻ, công lao của Đại tướng thật vĩ đại, đáng trân trọng, với tất cả niềm tin và sự trong sáng.
Trước đây, vì bận việc công nên Đại tướng ít về thăm quê. Nhưng mỗi dịp đón chào năm mới hay Quốc khánh 2/9, bao giờ Đại tướng cũng gửi thư chúc mừng, động viên quân và dân huyện nhà Lệ Thủy cố gắng vươn lên xây dựng quê hương giàu đẹp. Đã gần một năm từ ngày Đại tướng ra đi, người dân trên quê hương Lệ Thủy hiểu rằng, từ đây họ sẽ không còn nhận được thư của Đại tướng như mọi lần.
Tuy vậy, trong nỗi đau và mất mát khôn nguôi, hơn ai hết người dân nơi đây hiểu rằng, với tất cả tình yêu quê hương, Đại tướng đã chọn, đã về giữa lòng đất mẹ Quảng Bình nơi Vũng Chùa - Đảo Yến. Đại tướng luôn gần gũi, hiện hữu trong trái tim mỗi người dân nơi đây, với tất cả sự chân thành và sâu lắng nhất.
Link xem trực tiếp bóng chuyền Việt Nam vs Al Rayyan (10h35, 13/5) - Cập nhật link xem trực tiếp bóng chuyền Việt Nam vs Al Rayyan thuộc AVC Men's Volleyball Champions League 2025.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 63/CĐ-TTg (12/5/2025) về việc chấn chỉnh kỷ cương, tăng cường trách nhiệm, khắc phục hạn chế, tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp.
Một “tranh luận” nhỏ giữa huấn luyện viên Thạch Bảo Khanh (PVF CAND) và người đồng nghiệp Nguyễn Việt Thắng bên phía Phù Đổng Ninh Bình trong trận cầu tâm điểm của giải hạng Nhất quốc gia đã khiến nhiều người suy ngẫm.
Lần đầu tiên, Truyền hình Cáp SCTV chính thức "chơi lớn" khi tổ chức giải Billiards Carom 3 băng quốc tế SCTV Cup 2025 – một sân chơi đỉnh cao với tổng giải thưởng cực "khủng", riêng giải thưởng cho ngôi vô địch đã lên tới 500 triệu đồng.
Tại vòng 3 Italian Open 2025, Jannik Sinner đã thể hiện tinh thần thể thao cao thượng khi lập tức hỗ trợ đối thủ Jesper De Jong sau một pha ngã trên sân đất nện. Hành động đẹp của tay vợt số 1 thế giới không chỉ khiến người hâm mộ xúc động mà còn nhận được vô số lời khen ngợi trên mạng xã hội.
Một vụ tai nạn tại lễ hội khinh khí cầu ở thành phố Enrique Estrada thuộc bang Zacatecas, miền Bắc Mexico, đã khiến 1 người thiệt mạng và 2 người bị thương. Đây là vụ tai nạn khinh khí cầu thứ 2 trong vòng 2 năm qua tại quốc gia Mỹ Latinh này.
Kết quả bóng chuyền Giải Vô địch các CLB nam châu Á 2025 diễn ra trong hôm nay ngày 13/5 - Cập nhật kết quả bóng chuyền AVC Men's Volleyball Champions League 2025.
Năm 2000, kịch bản "Bí mật vườn Lệ Chi" của soạn giả Hoàng Hữu Đản từng được NSƯT Thành Lộc dàn dựng trên sân khấu IDECAF và gây được tiếng vang rất lớn.
Chiến thắng 2-0 trước Chelsea đã đưa Newcastle đến gần hơn với suất dự Champions League. Với vị trí thứ 3 và 66 điểm, đoàn quân của Eddie Howe đang trên đà chấm dứt 70 năm chờ đợi danh hiệu quốc nội và trở lại đấu trường danh giá nhất châu Âu lần thứ 2 trong 3 năm.
Giá vàng, vốn được coi là tài sản trú ẩn an toàn, đã giảm 3% trong phiên ngày 12/5 khi nhu cầu đối với tài sản rủi ro quay trở lại thị trường sau thông báo về một thỏa thuận tạm thời giữa Mỹ và Trung Quốc nhằm cắt giảm thuế quan.
Trở về từ Cúp thế giới FIG World Challenge Cup 2025 tại Bulgaria với một HCV của Đặng Ngọc Xuân Thiện (ngựa vòng) và một HCB của Nguyễn Văn Khánh Phong (vòng treo), các thành viên của đội TDDC tiếp tục tập luyện với mức độ tập trung cao nhất cho các mục tiêu lớn trong năm 2025.
Trong ngày siêu sao Cristiano Ronaldo bất ngờ vắng mặt, Al Nassr đã tạo nên chiến thắng hủy diệt 9-0 trước Al Okhdood tại vòng 31 Saudi Pro League, khẳng định sức mạnh vượt trội dù thiếu thủ quân.
Dự báo thời tiết hôm nay 13/5, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, Hà Nội nhiệt độ thấp nhất 22-24 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30-32 độ C. Ngày nắng, đêm không mưa. Gió đông đến đông nam cấp 2-3.
Tỏa sáng rực rỡ trong loạt trận El Clasico mùa giải 2024-2025, Lamine Yamal cho rằng chính sự tự tin và tinh thần không e ngại là yếu tố giúp Barca vượt qua đại kình địch Real Madrid trong cả bốn lần đối đầu.
Thành phố Copenhagen của Đan Mạch sẽ giảm giá và tặng quà cho những khách du lịch có hành động thân thiện với môi trường khi đến thành phố vào mùa Hè này như miễn phí thuê xe đạp đối với những du khách đến bằng tàu hỏa và lưu lại hơn 4 ngày.