(TT&VH) - Nghị quyết 1315 của Thủ tướng Chính phủ về việc cấm hút thuốc lá tại cơ quan, nơi làm việc, nơi công cộng và chỗ đông người: nhà ga, bến xe trường học, các cơ sở y tế đã chính thức có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2010. Theo nghị quyết này, tất cả những người có hành vi hút thuốc lá tại những địa điểm quy định cấm hút thuốc sẽ bị xử phạt bằng hình thức nhắc nhở, cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 50.000 - 100.000 đồng/người.
Tuy nhiên cho tới thời điểm này, sau gần một năm, tình trạng người dân hút thuốc tại nơi công cộng và chỗ đông người vẫn không có chiều hướng thuyên giảm là bao.
Tại Hà Nội, ở các bến xe Giáp Bát, Mỹ Đình và tại nhiều địa điểm khác trên địa bàn thành phố tình trạng người hút thuốc lá vẫn tràn lan mà không thấy có ai bị xử phạt.
Hút thuốc tại khu vực chờ khám bệnh của BV Xanh Pôn, Hà Nội. (Nguồn: báo Pháp Luật)
Thực trạng này là do nhiều nguyên nhân, không nên đổ lỗi hết cho ý thức của những người hút thuốc lá. Dường như tại các địa điểm quy định cấm hút thuốc, người ta còn rất mơ hồ về vấn đề ai có đủ thẩm quyền được xử phạt người hút thuốc và phạt như thế nào?
Bác Nguyễn Trọng, quê ở Thanh Chương, Nghệ An là khách đang chờ xe tại bến xe Giáp Bát, trên tay cầm điếu thuốc còn cháy dở, ái ngại nói: “Khổ lắm, cũng biết là cấm hút thuốc, cũng muốn không hút lắm nhưng nhiều người bán thuốc quá, chỗ nào cũng thấy thuốc lá, thèm quá, không thể nhịn được phải hút thôi”. “Nếu như không còn thấy ai bán thuốc lá thuốc lào nữa tôi sẽ bỏ được, không hút thuốc nữa”. Đó là lời của anh Vũ Văn Minh, sinh viên của một trường đại học ở Hà Nội.
Thật vậy, các quán nước với trà đá và thuốc lá, thuốc lào mọc lên khắp nơi chẳng khác gì “mỡ treo miệng mèo” đối với những người nghiện thuốc lá. Chị Hậu, một người bán thuốc lá rong lâu năm ở bến xe, bực tức khi bị chúng tôi hỏi về vấn đề này. Chị bảo:“Cấm hút chứ có cấm bán đâu mà không cho chúng tôi bán”. Nói rồi vẫn vô tư chào mời khách mua thuốc lá của mình. Một anh bán báo tại bến xe Mỹ Đình nhưng cũng không quên bán thêm thuốc lá để kiếm thêm chút lời.
Vậy, nên chăng, cần có thêm điều khoản “Cấm bán thuốc lá, thuốc lào” bên cạnh điều khoản “Cấm hút thuốc lá” tại nơi công cộng, chỗ đông người. Và hai cái biển này nên treo song song với nhau.
Giá vàng tăng hơn 1% trong phiên giao dịch ngày 20/5, khi đồng USD tiếp tục suy yếu và thị trường chứng khoán đi xuống giữa bối cảnh giới đầu tư lo ngại về chính sách thuế quan của Mỹ và khả năng đạt được lệnh ngừng bắn giữa Nga và Ukraine.
Ngày 20/5, Hội đồng Quản lý và Giảm thiểu rủi ro thiên tai quốc gia (NDRRMC) của Philippines cho biết lũ lụt đã ảnh hưởng đến gần 200.000 người ở tỉnh Maguindanao del Sur, miền Nam nước này.
Theo Thông cáo của Bộ Ngoại giao, nhận lời mời của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Lương Cường, Tổng thống Cộng hòa Pháp Emmanuel Macron và Phu nhân sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 25 đến ngày 27/5/2025.
Sáng 15/6, Giải đi bộ - chạy bộ "Tự hào Thành phố tôi yêu" Cúp Agribank 2025 sẽ chính thức khởi tranh tại đại lộ Lê Lợi, Quận 1, TP.HCM. Đây là lần đầu tiên Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức một sự kiện thể thao quy mô lớn gắn với Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
Với việc Tottenham đã thắng cả 3 lần đối đầu MU mùa này, đội bóng của Ruben Amorim cần một màn trình diễn đỉnh cao để có trận thắng đầu tiên. Dưới đây là 3 cuộc đối đầu then chốt có khả năng định đoạt kết quả trận chung kết Europa League mùa này.
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 21/5, nhiều khu vực ngày nắng, có nơi nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa dông, đề phòng trong mưa dông khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Riêng Thủ đô Hà Nội ngày nắng, đêm không mưa.
Trận chung kết Europa League giữa MU và Tottenham sẽ rất khó lường khi đây là lần đối đầu thứ 4 giữa 2 đội mùa này. “Quá tam ba bận”, rất có thể lần này MU sẽ đổi vận thành công để cứu vãn mùa giải thảm họa.
Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, Văn phòng Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) sẽ phải cắt giảm từ 3.000-4.000 vị trí làm việc trên toàn thế giới do gặp khó khăn về ngân sách hoạt động.
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/5 đã công bố chính sách y tế mới, theo đó các mũi tiêm vaccine ngừa COVID-19 tăng cường hằng năm dành cho người lớn và trẻ em khỏe mạnh sẽ không còn được phê duyệt thường xuyên.
Hơn 20 năm đến với âm nhạc, Nguyễn Hồng Thuận từ một người đạp xe cọc cạch tìm cách giới thiệu các bài hát của mình, nay đã trở thành một nhạc sĩ có rất nhiều bài hit được đông đảo khán giả đón nhận, đặc biệt là giới trẻ.
Kevin de Bruyne, một trong những tiền vệ xuất sắc nhất lịch sử bóng đá Anh, đang bước vào những ngày cuối cùng trong màu áo Man City. Sau 1 thập kỷ cống hiến, với 19 danh hiệu, 108 bàn thắng và 173 đường kiến tạo, cầu thủ người Bỉ chuẩn bị nói lời tạm biệt với sân Etihad.
Mark Twain là người hiếm khi chấp nhận những ý kiến bất đồng. Trong hơn 20 cuốn sách ông viết, Twain đã thể hiện trí tuệ, sự tận tụy và nhạy bén đặc biệt.
Phim tài liệu "Mưa lửa" do đạo diễn Đinh Hà Uyên Thư thực hiện, kể lại hành trình của 33 "anh trai vượt ngàn chông gai" từ lúc gặp nhau ở cuộc thi và kết hợp trong sự bất bình, cãi vã, nhưng biết dẹp bỏ cái tôi để có những màn trình diễn thăng hoa, bùng nổ.