(TT&VH)- Trả lời trực tuyến các cổ động viên của Real Madrid và FC Barcelona cũng như những người yêu thích môn bóng đá, Manolo Sanchis, cựu cầu thủ quốc tế nổi tiếng một thời của đội bóng hoàng gia Tây Ban Nha, khẳng định “Jose Mourinho là một huấn luyện viên có một tính cách mạnh mẽ và thực tế là không một ai có thể thờ ơ trước nhà cầm quân người Bồ Đào Nha”.
- Thưa ông Manolo Sanchis, ông có nghĩ là Mourinho đang tạo ra nhiều kẻ thù với những bình luận của mình và tỏ ra là một người thuộc giới thượng đẳng, đồng thời tạo ra một làn sóng chống Real Madrid. Ông cảm thấy như thế nào khi xem Barcelona đánh bại Villarreal và đặc biệt là cầu thủ xuất sắc nhất thế giới, Leo Messi, cùng sự khiêm tốn của anh, khác hẳn với hình ảnh của Cristiano Ronaldo?
- Đúng là Mourinho có cách ứng xử rất đặc biệt trong quan hệ của mình với tất cả mọi người. Trong một số trường hợp tôi thấy cách hành động của ông ấy là đúng đắn, còn một số trường hợp khác, ông ấy làm khác với cách mà tôi có thể thể làm. Tuy nhiên, Real Madrid là người đã ký hợp đồng với Mourinho và điều ông ấy làm như từ trước tới nay cũng là chuyện bình thường. Trong một số trương hợp, nó tạo ra những tình huống căng thẳng, mặc dù tôi tin rằng ông ấy làm gì thì cũng chỉ để bảo vệ lợi ích của đội bóng mà ông dẫn dắt, dù có đạt được điều đó hay không. Tóm lại, chúng ta đang có một HLV có tính cách mạnh mẽ, với quan điểm riêng của mình, và điều đó sẽ không làm cho mùa bóng trở lên nhàm chán. Có thể cách làm này làm một số người khó chịu và có thể một số khác lại thích thế, nhưng thực tế là không ai có thể thờ ơ trước Mourinho. Điều này cũng giống như vậy với Cristiano và Messi, mỗi người đều có cách thể hiện riêng của mình trên sân cỏ. Có thể cách thể hiện của Messi dễ được chấp nhận hơn, nhưng không thể tách tính cách của một con người với bản ngã của người đó và mỗi chúng ta đều phải chính là mình. Đó là hai cầu thủ lớn với hai phong cách rất khác nhau và ai trong chúng ta cũng có thể có riêng ý kiến của mình.
- Trong một bài trả lời phỏng vấn mới đây ông nói rằng trong hai năm vừa qua, FC Barcelona không phàn nàn gì về các trọng tài. Ông có ám chỉ FC Barcelona đã nhận được sự trợ giúp từ các trọng tài ?. Có sự thực là trong bốn cuộc đối đầu gần đây, Barca đã thắng cả bốn, trong đó có trận với tỷ số 2-6. Liệu có gì có thể làm ta nghi ngờ về hiệu quả và thứ bóng đá trình diễn của Barca, nền tảng của cả đội tuyển quốc gia ?
- Tôi chưa bao giờ nghi ngờ những thành tích của Barca. Tôi chỉ nghi ngờ người nào nghi ngờ những thành tích của Madrid. Tôi chơi bóng đủ thời gian để biết ý nghĩa của công tác trọng tài là như thế nào, cả cái hay và cái dở của nó. Công tác trọng tài không hề đơn giản và cần nhận được sự tôn trọng lớn nhất và do đó tôi có nói là tôi thích Barcelona cũng bắt đầu lên tiếng phê phán Madrid và các trọng tài, đơn giản vì điều đó phản ánh sự bất an của họ, trạng thái tâm lý mà trong hai mùa bóng gần đây họ không phải trải qua do là đội bóng mạnh nhất..
Manolo Sanchis cho rằng Mourinho là HLv có tính cách mạnh mẽ- Ảnh Getty
- Ông có nghĩ là Pep Guardiola đã sai lầm khi buộc Eto’o phải ra đi ?
- Từ xa mà đánh giá thì rất phức tạp. Eto’o là một cầu thủ lớn, chẳng ai nghi ngờ điều đó, nhưng tôi cảm thấy không một HLV nào lại muốn một điều tồi tệ nhất cho đội bóng của mình. Khi Pep để Eto’o ra đi, chắc ông ấy cũng phải có một lý do nặng ký nào đó. Trả lời câu hỏi này chỉ có người trong cuộc mới biết, còn chúng ta chỉ có thể thể phỏng đoán mà thôi.
- Là một thành viên của Madrid, ông có ý kiến như thế nào về những gì mà Pique và Preciado, thậm chí cả Roures, đã nói (Pique cho rằng trọng tài thiên vị Real Madrid và Preciado gọi Mourinho là đồ khốn – Chú thích của người dịch)?
- Họ làm mất uy tín của Real Madrid và nhất là đối với HLV, trong một số trường hợp đến mức sỉ nhục. Tôi cảm thấy Mourinho chỉ nói một cách rất có giáo dục về một trận đấu mà mọi người đều đã xem (Mourinho nói có một số đội bóng tặng Barca điểm). Có vẻ như ai cũng có quyền nói và tự bảo vệ mình, trừ Real Madrid. Tôi cảm thấy rất bực mình với chiến dịch chống CLB của chúng ta.
- Phản ứng như đã có cũng là chuyện bình thường vì đội hình ra quân của Racing thật đáng chán, vì nó cho cảm giác họ chả có tý hy vọng mang tính tích cực nào. Đối với những đối thủ trực tiếp của Barca, họ coi đó là một chi tiết không sạch, còn đối với Preciado, người mà tôi quen biết và yêu quý, thì ông ta có những có lý do khác. Vấn đề là lập trường của hai bên là không thể dung hòa và mâu thuẫn cũng nằm ở đó. Tôi nghĩ những tuyên bố của Mourinho muốn phản ánh sự bực tức của tất cả những ai yêu quý Real Madrid khi chứng kiến trận đấu nói trên.
- Ông nghĩ như thế nào khi nhiều người cứ nhằm vào CR7 mà chỉ trích trong khi tôi thấy Cristiano Ronaldo là cả một tấm gương trên sân cỏ và ngoài sân cỏ cũng chả có lời nói nào thiếu tôn trọng với ai. Còn với Mourinho, cứ như ông ấy nói gì cũng sai hoặc đang làm nhục ai đó. Trong khi đó, người khác nói về Madrid thì chả có vấn đề gì. Tôi không chỉ nói về Preciado. Trong bài trả lời phỏng vấn mới đây, những gì Pique nói, với tôi thực sự là một sự thiếu tôn trọng đối với Real Madrid.
- Phải nói thật là tôi rất thích xem Cristiano chơi bóng. Anh ấy là một cầu thủ rất tuyệt vời và có tính cách thuộc loại người ta luôn muốn có bên canh. Có thể có người nào đó cho anh ta là kiêu ngạo nhưng Cristiano là cầu thủ bị đối phương chặt chém nhiều nhưng không bao giờ mất tự chủ và cũng không hay phàn nàn khi không có lý do.Tôi hiểu vì sao các đối thủ, cầu thủ và CĐV của các đội khác không thích CR7, bởi vì anh ấy quá hay. Real Madrid là một mục tiêu cho các tuyên bố và bày tỏ thái độ, chỉ vì đây là một bóng lớn nhất. Vì thế, cái gì phát ra từ Madrid cũng bị phóng to lên, nhưng chúng ta cần phải làm quen với điều đó, vì nó là hệ quả của đội bóng xuất sắc nhất thế giới.
- Ông có nghĩ là Real Madrid năm nay sẽ giành được một danh hiệu nào đó ?
- Không một chú nghi ngờ. Sự tiến bộ trong lối chơi của đội bóng hiện nay rất tốt và nếu tiếp tục thế này cho đến giai đoạn quyết định, Madrid có cơ để giành bất cứ danh hiệu nào trong cả ba giải đấu (La Liga, Cúp Nhà vua và Champions League – chú thích ND).
- Ông có nghĩ là Ronaldo sẽ thi đấu xuất thần trong trận siêu kinh điển. Ai sẽ đạt phong độ tốt hơn, Barca hay Madrid. Tôi đoán hòa 1-1, thế còn ông ?
- Nếu có một trận đấu nào đó làm cho một cầu thủ như Cristiano phải hứng khởi, thì rõ ràng đó là trận siêu kinh điển. Chắc chắn anh ấy sẽ cố gắng để trận này trở thành đặc biệt đối với cá nhân mình. Tôi đoán Madrid sẽ thắng 2-3.
Cầu thủ này từng được HLV Louis van Gaal đánh giá cao, từng vô địch Châu Âu nhưng thất nghiệp suốt 1 năm qua và đến giờ vẫn chưa tìm được CLB mới dù chỉ 27 tuổi.
Carlo Ancelotti chính thức trở thành HLV trưởng mới của tuyển Brazil và trong bản danh sách triệu tập sơ bộ đầu tiên, ông đã gây bất ngờ khi điền tên một loạt ngôi sao kỳ cựu như Neymar, Casemiro và Richarlison.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa có Công điện số 68/CĐ-TTg ngày 20/5/2025 về việc triển khai sắp xếp, xử lý trụ sở, cơ sở vật chất khi thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính các cấp.
"Là người con sinh ra và lớn lên ở xứ Nghệ, tôi luôn tự hào là thế hệ con cháu của Bác Hồ. Đã bao lần hát về Người trên nhiều sân khấu khác nhau, nhưng khi đứng hát bên Lăng Bác, tôi xúc động vô cùng" - Huyền Trang Sao Mai bày tỏ cảm xúc khi biểu diễn trong chương trình "Người là Hồ Chí Minh".
Cựu số 1 thế giới người Ba Lan Swiatek là ĐKVĐ Roland Garros và cô đã vô địch giải này 3 năm liên tiếp. Liệu năm nay cô có thể đăng quang lần thứ 5 ở Paris khi sa sút phong độ suốt thời gian qua?
Tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam sẽ tham dự giải quốc tế quan trọng sau đây hơn 1 tháng nữa. Các đối thủ của Trần Thị Thanh Thúy, Bích Tuyền và đồng đội đã được xác định.
Chính phủ và nhân dân kỳ vọng, các kiến trúc sư tiếp tục là những người tiên phong, kiến tạo công trình mang dấu ấn Việt Nam, không chỉ là niềm tự hào quốc gia mà còn là biểu tượng của sự vươn mình sánh vai với các cường quốc năm châu.
Nghệ sĩ trẻ Hà Quỳnh Như đã tạo dấu ấn đặc biệt khi liên tiếp được mời biểu diễn mở màn trong ba chương trình nghệ thuật lớn hướng tới kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2025.
Chiều tối ngày 20/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt, đã chủ trì cuộc họp với các bộ ngành, đơn vị liên quan để rà soát việc triển khai các dự án đường sắt.
Trong tháng 4/2025, Trung Quốc đã nhập khẩu lượng vàng cao nhất trong gần một năm bất chấp mức giá kỷ lục. Nhu cầu tăng cao đối với kim loại quý này đã thúc đẩy Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương) nới lỏng các hạn chế đối với dòng chảy vàng vào nước này.
Trước làn sóng gia tăng ảnh khiêu dâm giả mạo bằng trí tuệ nhân tạo (AI) gây chấn động nước Mỹ và thế giới, ngày 19/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành Đạo luật "Gỡ bỏ" (Take It Down Act) nhằm xử lý hành vi phát tán hình ảnh riêng tư mà không có sự đồng thuận của nạn nhân, trong đó có cả các hình ảnh được tạo ra từ công nghệ deepfake.
Chiều 20/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long làm việc với tỉnh Hà Nam về việc triển khai thực hiện Đề án xây dựng Khu Đại học Nam Cao, tỉnh Hà Nam.
Hành khách tại châu Âu đã chi hơn 10 tỷ euro (11,2 tỷ USD) trong năm 2024 chỉ để mang hành lý xách tay lên cabin của 7 hãng hàng không giá rẻ lớn nhất lục địa. Đây là một con số "khủng" cho thấy các hãng hàng không đã biến phụ phí hành lý thành "bí mật" kinh doanh sinh lời khổng lồ, thậm chí vượt qua cả doanh thu bán vé chính.
Từ nhiều năm nay, đa dạng sinh học đã trở thành vấn đề toàn cầu vì hiện có hàng triệu loài động, thực vật đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng do những tác động của con người gây ra. Việt Nam được đánh giá là 1 trong 25 quốc gia có sự đa dạng sinh học cao.
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã Quyết định tổ chức chuỗi sự kiện, triển lãm và Giải thưởng truyền thông về quyền con người tại Việt Nam 2025 (Việt Nam hạnh phúc - Happy Vietnam 2025).
Trong trận chung kết Europa League 2024-2025 tại Bilbao, Manchester United sẽ đối đầu Tottenham trong một cuộc chiến mang tính cứu vãn mùa giải thảm họa, khi cả hai đội lần lượt đứng thứ 16 và 17 tại Premier League.
Các đại biểu Quốc hội đề nghị cân nhắc kỹ lưỡng và không bỏ hình phạt tử hình đối với tội ma túy, tham nhũng, tránh tác động tới hiệu quả răn đe, phòng ngừa và xử lý tội phạm.