(giaidauscholar.com) - Văn phòng Thủ tướng Singapore (PMO) cho biết sẽ tổ chức lễ tang cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu cấp nhà nước vào 14 giờ ngày 29/3 tại Trung tâm Văn hóa, Đại học Quốc gia Singapore.
Để tưởng nhớ vi Thủ tướng đầu tiên của mình, cả đất nước Singapore sẽ treo cờ rủ tại tất cả các tòa nhà chính phủ trong suốt thời gian quốc tang, kể từ hôm nay (23/3) và kéo dài đến hết ngày 29/3.
Linh cữu của cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu sẽ được quàn tại Tòa nhà Quốc hội từ ngày 25-28/3, nơi đây được mở cửa hàng ngày từ 10 giờ sáng đến 8 giờ tối để đông đảo nhân dân có thể vào viếng, tiễn biệt người “cha già dân tộc” của Đảo quốc Sư tử.
Lễ tang cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu dự kiến sẽ có sự tham dự của gia đình, bạn bè cùng Thủ tướng và các thành viên chính phủ, thành viên quốc hội, các nhà đạo cấp cơ sở và đại diện các tầng lớp xã hội Singapore. Lễ hỏa táng sẽ được tiến hành ngay sau lễ tang tại Đài hóa thân hoàn vũ Mandai.
Sự ra đi của ông Lý Quang Diệu là mất mát lớn đối với người dân Singapore. Ảnh: Việt Hải/Vietnam+
Gia đình Thủ tướng sẽ được tổ chức một nghi thức tang lễ vào ngày 23-24/3 tại tư gia.
Từ ngày 23-29/3, dinh Thủ tướng tại Istana cũng chính thức mở sổ chia buồn tại cổng chính để tất cả người dân có thể viết những lời tiễn đưa vị lãnh tụ của mình. Bên cạnh đó, một trang web chính thức cũng đã được thiết lập cho công chúng để bày tỏ lời chia buồn và chia sẻ những kỷ niệm của họ về cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu tại địa chỉ: http://www.rememberingleekuanyew.sg. Một trang Facebook cũng đã được thiết lập.
Báo chí Singapore cho biết, ngay khi được tin cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu từ trần, Tổng Thư ký Liên Hợp quốc Ban Ki-moon cũng đã gửi lời chia buồn tới gia đình và chính phủ Singapore, nhân dân Singapore. Trong một tuyên bố đăng tải trên website của Liên Hợp quốc, ông Ban Ki-moon nhấn mạnh: "Ngài Lý Quang Diệu là một nhân vật huyền thoại ở châu Á. Trong suốt ba thập kỷ cầm quyền, ông đã giúp Singapore từ một nước đang phát triển trở thành một trong những quốc gia phát triển nhất trên thế giới và một trung tâm kinh tế hàng đầu.”
Tổng Thư ký Liên Hợp quốc Ban Ki-moon đồng thời nhấn mạnh: “Với sự kiện đất nước Singapore kỷ niệm 50 năm độc lập năm nay, ông Lý Quang Diệu sẽ được nhớ đến như là một trong những nhà lãnh đạo truyền cảm hứng nhất châu Á.”
Lãnh đạo Mỹ, Anh, Australia, New Zealand đã gửi điện chia buồn tới chính phủ và nhân dân Singapore.
Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Ấn Độ đã bắt đầu tiến hành trao trả cho các gia đình thi thể nạn nhân trong vụ tai nạn máy bay thảm khốc xảy ra vào chiều 12/6 ở Ahmedabad, bang Gujarat.
Ngày 13/6, Công an tỉnh Hải Dương đã hướng dẫn thực hiện một số nội dung thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Công an liên quan đến sắp xếp đơn vị hành chính và tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.
Ngày 13/6, Đoàn công tác của Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật (Bộ Quốc phòng) do Thiếu tướng Phùng Ngọc Sơn, Phó Chủ nhiệm kiêm Tham mưu trưởng Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác bảo đảm hậu cần, kỹ thuật cho diễu binh, diễu hành.
Tại WDSF World Championship 2025, Nguyễn Trọng Nhã Uyên xuất sắc giành huy chương đồng nội dung Solo Latin. Ít ai biết rằng, trước vinh quang ấy là hành trình đầy gian truân và nếu không có sự đồng hành của HLV Hoàng Thu Trang, nhà vô địch SEA Games 30 đã không thể tạo bước ngoặt đặc biệt trong sự nghiệp thi đấu.
Ngày 13/6, tại Khu du lịch sinh thái Kolia (huyện Nguyên Bình), đoàn chuyên gia tái thẩm định danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu UNESCO do ông Kupetz Manfred Reinhard, Chủ tịch Hiệp hội hỗ trợ Công viên địa chất Muskauer Faltenbogen làm Trưởng đoàn đã tổng kết công tác đánh giá thực địa kỳ tái thẩm định danh hiệu Công viện địa chất toàn cầu UNESCO non nước Cao Bằng lần 2.
Ngày 13/6, trả lởi câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước những căng thẳng leo thang gần đây tại khu vực Trung Đông, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng nêu rõ:
Tin nóng thể thao: Các cô gái bóng chuyền Việt Nam đã chinh phục rất nhiều thành tích đáng tự hào trong hai năm 2023, 2024 và họ thậm chí đang có rất nhiều cơ hội để tạo ra bước ngoặt lớn chưa từng thấy trong lịch sử.
Chiều tối 13/6, thông tin về diễn biến bão số 1, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia Mai Văn Khiêm cho biết, bão tiếp tục đổi hướng và di chuyển về vùng biển phía Đông khu vực vịnh Bắc Bộ.
Đội tuyển U19 nữ Việt Nam đã giành chiến thắng 8-0 trước U19 nữ Lào và tiến vào bán kết. Tuy nhiên, HLV trưởng Okiyama Masahiko vẫn chưa hài lòng với khả năng tận dụng cơ hội của các học trò và kỳ vọng họ sẽ làm tốt hơn để vượt qua U19 Indonesia ở trận tới.
XSMB 13/6: Kết quả Xổ số miền Bắc hôm nay thứ Sáu ngày 13/6/2025 quay thưởng lúc 18h10 được trực tiếp cập nhật nhanh nhất, chính xác nhất trên giaidauscholar.com.