(giaidauscholar.com) - Mỹ và Syria không có cùng tiếng nói trong cuộc
chiến chống kẻ thù chung là Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tự xưng, tổ
chức cực đoan đang gây bạo loạn tại nhiều khu vực rộng lớn ở Iraq và
Syria.
Phát biểu ngày 18/8, phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ
Marie Harf mặc dù thừa nhận Syria và Mỹ đang chiến đấu chống lại kẻ thù
chung là IS song quan điểm của hai bên hoàn toàn không giống nhau.
Ở
Iraq, Mỹ có một chính phủ đang yêu cầu sự trợ giúp và hoan nghênh sự
hậu thuẫn của Washington. Điều này rõ ràng không như thế ở Syria.
Ngoài
ra, bà Harf cũng cáo buộc những hành động của "chế độ Tổng thống Bashar
an Assad" đã thúc đẩy sự hiện diện cho các phần tử phiến quân Hồi giáo
chống chính phủ và dẫn đến sự trỗi dậy của IS.
Nữ phát ngôn viên
cũng khẳng định mục tiêu dài hạn của Mỹ là tiêu diệt tận gốc và làm suy
yếu khả năng chiến đấu của lực lượng này.
Theo công bố mới nhất
của Mỹ, kể từ ngày 8/8, các máy bay chiến đấu và máy bay không người lái
của Mỹ đã thực hiện tổng cộng 68 cuộc không kích nhằm vào lực lượng
phiến quân Hồi giáo ở miền Bắc Iraq, một nửa trong số đó được tiến hành ở
khu vực xung quanh đập Mosul.
Trong ba ngày qua, máy bay chiến
đấu Mỹ đã tiến hành 35 vụ oanh kích, phá hủy hơn 90 mục tiêu của IS. Mới
đây nhất, lực lượng người Kurd với sự yểm trợ từ các cuộc không kích
của Mỹ đã giành lại quyền kiểm soát đập thủy điện Mosul, thắng lợi đáng
kể nhất kể từ khi họ mở chiến dịch phản công lực lượng phiến quân Hồi
giáo.
Trong khi đó, phiến quân IS ở nước láng giềng Syria cũng đang hứng chịu nhiều đợt không kích quyết liệt từ quân chính phủ.
Tính
đến ngày 18/8, các vụ không kích của Syria vào các cứ điểm của IS tại
tỉnh miền Bắc Raqa đã bước sang ngày thứ hai. Nhiều máy bay chiến đấu
nước này cũng đang tấn công vào các khu vực do IS kiểm soát tại tỉnh
Aleppo.
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, vào lúc 10h25 sáng 2/7 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đăng trên mạng xã hội Truth Social rằng ông vừa có một thỏa thuận thương mại với Việt Nam.
20 giờ ngày 02/7/2025 (giờ Việt Nam), Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump về quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ và đàm phán về thuế đối ứng giữa hai nước.
Ngày 2/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Đường Văn Thiết (sinh năm 1981, thường trú tại Tổ 7, khu Thanh Xuân, phường Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) về hành vi “Sản xuất, buôn bán hàng giả”.
Kinh phí để thực hiện chính sách, chế độ cho cán bộ, công chức sau sắp xếp tổ chức bộ máy hành chính theo Nghị định số 178/2024/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách, chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và lực lượng vũ trang, trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị đã được Quốc hội quyết định đầy đủ, không thiếu.
Learner Tien, tay vợt có bố mẹ là người Việt Nam, đã không thể gây bất ngờ khi gác vợt trước đàn anh Nicolas Jarry ở vòng 2 Wimbledon 2025 với tỷ số 2-6, 2-6, 3-6.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá, quân đội đã bảo vệ vững chắc quốc phòng, an ninh cả trong nội địa, biên giới, không gian biển, trên không và không gian mạng; thực hiện tốt chức năng, thực sự là đội quân chiến đấu, đội quân công tác, đội quân lao động, sản xuất.
Chiều 2/7, Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ công bố Quyết định thành lập Cơ quan Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh; quyết định của Trung ương về công nhận ban lãnh đạo các tổ chức chính trị - xã hội của Thành phố Hồ Chí Minh sau khi hợp nhất với tỉnh Bình Dương, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.
Nhà văn Đào Quốc Vịnh có 3 tác phẩm được trích đưa vào sách giáo khoa. Đó là "Sang đường" (ký bút danh Thuần Khang) và "Tấm bìa các-tông" in trong "Tiếng Việt 5", tập 1, còn "Hoa trạng nguyên" in trong "Tiếng Việt 5", tập 2, cùng thuộc bộ sách Cánh diều.
Để kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2025), một đội bóng rất giàu thành tích của Nhật Bản với 4 lần vô địch J League sẽ đặt chân tới dải đất hình chữ S để thi đấu giao hữu.
Đọc lại ca dao, thích thú nhất là đôi lúc chúng ta bắt những câu thơ toàn bích, không chê vào đâu được. Có thể ban đầu còn thô ráp, sau khi lưu truyền, người tiếp nối đọc theo và tự ý chỉnh sửa để hay hơn, hoàn hảo hơn.
Nằm sâu trong lòng Quảng Trị, Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng không chỉ là Di sản Thiên nhiên Thế giới được mệnh danh "vương quốc hang động" mà còn là điểm đến hàng đầu cho du lịch mạo hiểm.
Chiều 2/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Ali Ijaz Ahmad, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc và các cộng sự lãnh đạo Tập đoàn Makara Capital Partners (Singapore) đang tìm hiểu, tiến hành xúc tiến đầu tư tại Việt Nam.
Chiều ngày 2/7/2025, U23 Việt Nam dưới sự dẫn dắt của HLV Kim Sang-sik đã có màn trình diễn ấn tượng, đè bẹp U23 Đài Loan với tỷ số 5-0 trong trận đấu tập ở sân Bà Rịa.