(TT&VH) - Như TT&VH đã đưa tin, nữ nhà văn xinh đẹp Di Li sẽ ra mắt Đảo thiên đường - tập bút ký viết về 30 thành phố trên thế giới vào chiều 12/11 tại Viện Goethe (56-58 Nguyễn Thái Học, HN). 30 tuổi, đi đến số nước cũng gần bằng đó, vậy mà đến năm 17 tuổi, nhà văn Di Li mới được nhìn ngắm và biết thế nào là biển.
Tuổi thơ phá phách
Khi còn bé xíu, Di Li có một đam mê và ham muốn mãnh liệt được đi ra biển. Thế nhưng, bố mẹ không là công chức, không có những kỳ nghỉ mát thường niên mà bạn bè chị vẫn được hưởng, Di Li tìm đến với biển qua ti vi và sách báo. “Biển xanh, cát trắng, người người tấp nập giữa ánh nắng vàng chói của mùa Hè là hình ảnh về biển ghim vào óc tôi”.
Nhà văn Di Li
Tuổi thơ nghịch ngợm, phá phách, thường xuyên trèo tường trốn học, dù chỉ đi bộ loanh quanh đường phố dăm phút rồi lại... trèo tường vào; làm “bầu sô” tổ chức cho bạn bè trong lớp hoặc hàng xóm đi chơi đến nhiều địa điểm khác nhau trong thành phố Hà Nội... thế mà mỗi việc không được nhìn thấy biển tận mắt, sờ biển tận tay mà cũng làm Di Li “nóng ruột” khó tả. Đang trong kỳ nghỉ, giữa chiều mồng 2 Tết, tụ tập trong quán cùng bạn bè, Di Li “ngứa mồm” rủ con bạn thân: “Ngày mai tao với mày đi biển nhé!”. Nói xong thì quên khuấy. 7 giờ sáng hôm sau, đang ngủ nướng trong chăn, thấy tiếng con bạn réo gọi dưới đường, mới giật mình nhớ ra mình đã hẹn...
Nhét vội tiền mừng tuổi vào túi quần, Di Li cùng bạn đèo nhau trên xe đạp ra bến xe, mua vé đi Hải Phòng, quyết chí ngắm biển Đồ Sơn.
Trong giá lạnh tái tê, giữa màn sương mờ buông bồng bềnh trên biển, lại đang là Tết, biển lặng ngắt không một bóng người, đầy vẻ hoang vu, liêu trai, dù thế vẫn đẹp đến cảm động. Những hình ảnh long lanh về biển tan loãng trong lòng Di Li, thế nhưng, cảm giác về phiêu lưu, về ham muốn khám phá những nơi, những cảnh mình chưa từng biết dâng lên đầy ám ảnh. Dù đến với biển, và chỉ loanh quanh vài nơi rồi lại bắt xe trở về Hà Nội ngay trong ngày, nhưng kỷ niệm về “chuyến mạo hiểm” đầu tiên trong đời cùng bạn gái thân đọng đầy trong Di Li đến bây giờ. Cũng chính vì thế, những truyện ngắn đầu tiên khi Di Li viết cho bạn bè cấp ba đọc, chị chọn thể loại trinh thám và kinh dị.
“Bên trong tôi, luôn luôn và mãi mãi có một đứa trẻ đang sống, đầu óc, trí tuệ của tôi có thể lớn lên, nhưng đứa trẻ thì vẫn còn đó. Đến tuổi này, tôi vẫn tranh giành với con gái mình để được đọc trước những cuốn sách phiêu lưu của thiếu nhi”, Di Li tâm sự.
23 tuổi, khi đã trở thành cô giáo dạy tại Trường CĐ Thương mại và Du lịch Hà Nội, lần đầu tiên, Di Li bước chân ra khỏi lãnh thổ Việt Nam, đến Paris - kinh đô ánh sáng. Sau khi rời sân bay, trên xe ô tô hướng thẳng vào trung tâm, Di Li cười vang thành tiếng với sự sung sướng vô bờ. Chị không thể ngờ có ngày được đến đây!
Với vai trò hướng dẫn, phiên dịch cho một đoàn của Sở Giáo dục, Di Li làm một Việt kiều đi đón đoàn tưởng lầm chị đã đến Paris rất nhiều lần. Không bỡ ngỡ trước các trang thiết bị hiện đại lần đầu tiên thấy, không ngạc nhiên trước phong tục tập quán của một dân tộc xa lạ, không thảng thốt khi phải dẫn đoàn rời khách sạn đi tham quan, mua sắm, thậm chí còn tự tin đưa một người trong đoàn đi thăm bà con mà không... lạc. Di Li chứng tỏ được bản lĩnh “người dẫn đường” của mình để rồi sau chuyến đi Pháp, mở ra rất nhiều cơ hội đi ra nước ngoài. Đi đến đâu, Di Li cũng thực hiện đủ ba nguyên tắc: ăn những món ẩm thực đặc trưng vùng; tìm hiểu phong tục tập quán; thưởng thức danh lam thắng cảnh.
Đi 3 nước trong 1 ngày
Vẫn máu ưa phiêu lưu, mặc dầu một năm đi 3 nước khác nhau, không kể nhiều chuyến đi đến nhiều vùng đất khác trong nước vẫn không làm Di Li thấy thực sự thỏa mãn. Bắt đầu chán những cuộc du lịch theo đoàn khuôn cứng, đóng hộp, Di Li lên kế hoạch đi du lịch... bụi. Để phòng xa, chị chọn Lào là nơi đến đầu tiên. Cũng giống như các thanh niên Tây ba lô, Di Li lên mạng tìm địa điểm, hỏi han phong tục, đặt vé... loay hoay cũng mất cả tháng trời. Nỗi khổ của chuyến du lịch bụi đầu tiên là ô tô. Trên ô tô, ba lô kềnh càng, chất dọc lối đi, muốn di chuyển, một là trèo qua, hai là phi thân thẳng qua cửa sổ. Dọc đường, một anh sinh viên phiên dịch hộ lái xe hét “eating” thì lục tục xuống ăn, “toilet” thì thiên nhiên giữa đồng. 4 giờ chiều hôm sau thì cũng đến Viêng Chăn. Nghe ngóng một người quảng cáo sang Nongkhai, Thái Lan dễ lắm, chỉ cách Viêng Chăn 17 km, Di Li quyết tâm đi bụi sang Nongkhai. Bị bỏ rơi một mình giữa cửa khẩu Thái Lan không sợ bằng trèo lên một xe taxi tư nhân, không rành tiếng Thái, không biết lối, đang đi trên quốc lộ bon bon bỗng dưng ngoặt vào lối mòn đồng không mông quạnh, trong túi đầy tiền, Di Li lần đầu tiên sợ toát mồ hôi và chửi thầm mình dại. Chuyến đi hãi hùng ấy, được chị kể lại trong Một chuyện có thật, in trong tập truyện ngắn Điệu van địa ngục (NXB HNV, 2007).
Ở Viêng Chăn chơi 2 ngày, không chọn được phương tiện nào khác, Di Li đến Luang Prabang bằng máy bay. Thuê 1 xe đạp 1 USD/ngày dạo chơi trên phố, vào rừng cưỡi voi, đi thuyền ngắm cảnh yên lành, đến ngày đóng gói, phát hiện ra hết cả USD, hết cả tiền kip Lào, mang tiền Việt đi đổi, đến cả nhà băng cũng không ai nhận: “Tôi chợt nhận ra tình trạng bi đát của mình. Cầm xấp tiền Việt trong tay giờ vô nghĩa như nắm giấy lộn, tôi lo phát sốt lên”, Di Li viết lại.
Chuyến đi du lịch không suôn sẻ ở Lào, càng làm Di Li phấn chấn để tiếp tục gom tiền đi bụi đến đảo Bali (Indonesia). Đến thời điểm này, so với các nhà văn trẻ 7X đến 9X ở Việt Nam, Di Li lập kỷ lục là người đi nhiều nước nhất! “Niềm đam mê chuyển dịch có lẽ còn lớn hơn cả văn chương... Tuy nhiên tôi cũng nói rằng, đi đâu thì đi, tôi không thể sống đâu khác ngoài Việt Nam, không thể sống đâu ngoài Hà Nội”, DiLi tâm sự.
Filip Nguyễn thực hiện tới 5 pha cứu thua trước Buriram United nhưng anh vẫn không thể bảo toàn tỉ số có lợi cho CAHN ở chung kết lượt đi Shopee Cup vào tối 14/5.
Ngày 14/5, trợ lý của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Yuri Ushakov, cho biết Nga sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán trực tiếp với Ukraine tại Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 15/5 tới.
Tối 14/5, chương trình nghệ thuật đặc biệt “Quà tháng 5 dâng Người” đã diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Chương trình do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo Báo Văn hóa phối hợp với Nhà hát Ca, Múa, Nhạc Việt Nam tổ chức, nhân kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025).
CLB Công an Hà Nội (CAHN) vừa chính thức gửi lời xin lỗi chân thành tới người hâm mộ sau sự cố đáng tiếc về vé trong trận chung kết lượt đi Shopee Cup với Buriram United tối 14/5/2025 tại sân Hàng Đẫy.
CAHN hòa 2-2 trước Buriram United ở chung kết lượt đi của Shopee Cup mùa này. Dù 2 lần vượt lên dẫn trước, đại diện của V-League vẫn không thể có được chiến thắng.
Núi Bà Đen, tỉnh Tây Ninh – điểm du lịch tâm linh bậc nhất Đông Nam Bộ hiện đang thu hút đông đảo Phật tử và du khách bởi vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ cùng không khí linh thiêng.
Ngày 14/5, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký ban hành Quyết định số 923/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai phong trào “Cả nước thi đua đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số” (Kế hoạch).
Ngày 14/5, UBND Thành phố ban hành Công văn số 1960/UBND-NNMT, nhằm thực hiện các biện pháp hỗ trợ hộ dân có khó khăn về đất ở, góp phần xóa bỏ nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn.
Ruben Amorim, được bổ nhiệm giữa mùa giải, đã đưa MU vào chung kết Europa League với thành tích bất bại. Tuy nhiên, tại Premier League, United đang chìm trong khủng hoảng, có nguy cơ kết thúc mùa giải ở vị trí thấp nhất trong nửa thế kỷ.
Bóng đá luôn cung cấp những hình ảnh ngoạn mục. Hiện tượng bóng đá thú vị nhất của xứ đấu bò mùa trước Girona hiện đang ngụp lặn ở vị trí thứ 15. Truyện cổ tích Leicester xuống hạng lần thứ 2 trong vòng 3 năm. Cũng ở xứ sở sương mù, ai mà tin được rằng 2 đội vào chung kết Europa League MU và Tottenham chia nhau vị trí thứ 16 và 17 tại Premier League.
Rất đông cổ động viên đã không thể vào sân Hàng Đẫy để xem trận CAHN vs Buriram United trong khuôn khổ chung kết lượt đi Cúp Đông Nam Á (Shopee Cup) 2025
"Tôi không có quá nhiều áp lực khi viết một điều gì đó, không mưu cầu để trở thành điều gì lớn lao hoặc nổi tiếng, nhưng văn chương là một điểm tựa để tôi kể chuyện người, kể chuyện mình, gửi gắm ước muốn nào đó..." - Nguyễn Thị Việt Hà chia sẻ.
Chiều 14/5, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đến thăm và làm việc với Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật và dự Lễ ra mắt Tủ sách điện tử Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dịp kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025).
Tiếp tục chương trình Kỳ họp, chiều 14/5, tại phiên thảo luận tại hội trường về dự án Luật Cán bộ, công chức (sửa đổi), Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đã giải trình, tiếp thu một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.
XSBTH 15/5: Phát hành bởi công ty xổ số kiến thiết Bình Thuận quay thưởng vào lúc 16h10 ngày thứ Năm hàng tuần. Trực tiếp kết quả XSMN cập nhật nhanh nhất trên giaidauscholar.com.