(TT&VH) - Tối 25/12, chương trình nghệ thuật Đêm hội ngộ của thầy trò NSƯT Ngọc Giàu và ca sĩ hải ngoại Quang Thành sẽ diễn ra tại rạp Hưng Đạo (TP.HCM). Chương trình là sự “hội ngộ” của hai dòng tân - cổ nhạc với sự tham gia của nhiều ca sĩ hải ngoại và các nghệ sĩ nổi tiếng: ca sĩ Phương Dung, Kim Anh, NSƯT Thanh Sang, Bảo Quốc, Vũ Linh, Thanh Thanh Tâm, Thanh Ngân... TT&VH đã có cuộc trò chuyện ngắn với ca sĩ trẻ Quang Thành về chương trình này.
Quang Thành
* Được biết đến nhiều ở hải ngoại thế nhưng Quang Thành vẫn là một cái tên khá xa lạ đối với làng nhạc trong nước. Vì thế mà anh cần có sự hỗ trợ từ thầy mình là NSƯT Ngọc Giàu?
- Nói thật, chương trình này hoàn toàn nằm ngoài dự kiến của tôi. Tôi về nước lần này theo lời mời tham gia các chương trình biểu diễn của ca sĩ Thanh Tuyền tại Việt Nam. Đồng thời chuẩn bị cho dự án mà tôi đã ấp ủ từ lâu là thực hiện album tân cổ giao duyên theo đúng chất “xưa” cùng với NSƯT Ngọc Giàu, người thầy và cũng là thần tượng của tôi. Tranh thủ dịp này, tôi đã đưa những tiết mục dự định cho vào album tham gia những sô diễn trong nước nhằm thăm dò khán giả. Rất mừng là sự kết hợp của thầy trò chúng tôi đã nhận được phản hồi tốt. Chính NSƯT Ngọc Giàu đã động viên tôi nên thực hiện đêm diễn này, xem như là ra mắt khán giả tại quê nhà đồng thời tiếp tục thăm dò ý kiến của khán giả để có thể cho ra đời một album song ca ca cổ ưng ý nhất.
* Là một chương trình “nằm ngoài dự kiến” vậy chất lượng chương trình liệu có đảm bảo hay chỉ là sự lắp ghép các tiết mục?
- Tuy đêm diễn này là một quyết định đột phát nhưng ý tưởng thì đã có từ lâu. Phần lớn các tiết mục như ca khúc: Quê hương, Đường xưa lối cũ, trích đoạn: Đèn khuya, Bông hồng trắng... đều nằm trong kế hoạch đưa vào album tân cổ nhạc của tôi và NSƯT Ngọc Giàu nên đã được tập dượt và chuẩn bị khá kỹ. Đây không phải là một chương trình tổng hợp ca nhạc xen tấu hài, trích đoạn cải lương mà là một kịch bản xuyên suốt có cốt truyện, cả những tiết mục của các ca sĩ, nghệ sĩ khách mời cũng nằm trong tổng thể chương trình.
* Là một ca sĩ nhưng chương trình đầu tiên của anh tại quê nhà lại là một chương trình cổ nhạc. Phải chăng hát cổ nhạc đang là cái “mốt” của ca sĩ?
- Đúng là hiện nay phong trào ca sĩ hát cổ nhạc đang phổ biến. Ở hải ngoại, nhiều ca sĩ cũng tìm về với vọng cổ, cải lương. Đó cũng là để đáp ứng nhu cầu của khán giả, những người xa quê luôn tha thiết với quê hương.
Theo tôi thì chúng ta nên ghi nhận sự cố gắng, thiện chí của những ca sĩ hát cổ nhạc vì họ yêu mến và trân trọng âm nhạc dân tộc. Phần còn lại phụ thuộc vào cách thể hiện như thế nào để thuyết phục khán giả vì dĩ nhiên ca sĩ nhạc mới không thể nào hát cổ nhạc hay như nghệ sĩ cải lương chuyên nghiệp. Tôi chuyên hát nhạc trữ tình, dân ca nhưng khi chuyển sang cổ nhạc tôi phải tìm đến các nghệ sĩ tiền bối để học nghề. Và tôi đã rất may mắn khi được nhiều nghệ sĩ tài danh như NSƯT Bạch Tuyết, Thanh Sang, nghệ sĩ Phượng Liên... truyền nghề và bây giờ lại được NSƯT Ngọc Giàu, nhận làm học trò. Tôi chỉ là một ca sĩ yêu cổ nhạc chứ không có tham vọng làm một nghệ sĩ cải lương thứ thiệt.
Không chỉ cuộc đua đến ngôi vô địch V-League, mà ngay cả cuộc chiến trụ hạng – tưởng chừng sẽ diễn ra theo hướng “mạnh được, yếu thua” cũng đang có những diễn biến khó lường.
Sáng ngày 20/5/2025, tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT TP.HCM đã diễn ra hội thảo khoa học chuyên đề “Công nghệ điện cơ trong phân tích sinh cơ học thể thao” với sự tham dự của đông đảo chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý, HLV và lãnh đạo thể thao từ TP.HCM và các tỉnh, thành bạn.
Tối qua, Đài Hà Nội đã sóng phát trực tiếp chương trình chính luận nghệ thuật đặc biệt Người là niềm tin tất thắng nhân kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (1890 - 2025).
Sự kiện khai trương showroom monobrand đầu tiên của Minotti tại Việt Nam đã diễn ra thành công tốt đẹp, đánh dấu bước ngoặt quan trọng trên hành trình mở rộng thương hiệu tại thị trường Đông Nam Á.
Sáng 20/5, tiếp tục Kỳ họp thứ 9, Quốc hội nghe tờ trình và báo cáo thẩm tra dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển nhà ở xã hội.
Nhân kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 19/5, tại Nhà dân tộc ở thành phố St. Peterburg đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm tranh về Việt Nam của cố họa sĩ Tuman Zhumabaev, với chủ đề "Chúng ta cùng trong một hành tinh".
Ngay trong ngày khai mạc kỳ họp Đại hội đồng Y tế thế giới (WHA) thường niên lần thứ 78 tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 19/5, với đa số phiếu ủng hộ, các nước thành viên Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã ủng hộ một thỏa thuận toàn cầu có tính đột phá nhằm cải thiện công tác ứng phó với đại dịch trong tương lai.
Khai trương Bộ môn nghiên cứu về Việt Nam "Hồ Chí Minh" trực thuộc Khoa Triết học, Lịch sử và Xã hội học, nhân kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 130 năm ngày Anh hùng dân tộc José Martí hy sinh.
Nhiều năm qua, họa sĩ Nguyễn Hoàng Anh được biết đến là “cha đẻ” của hàng nghìn cô búp bê mặc trang phục dân tộc – những sản phẩm thủ công mang đậm bản sắc văn hóa, được bạn bè quốc tế yêu thích. Thế nhưng, ít ai biết rằng, hội họa mới là "hơi thở cuộc sống" đối với người nghệ sĩ này.
Cơ sở sản xuất e-methanol quy mô thương mại đầu tiên trên thế giới sử dụng hoàn toàn năng lượng tái tạo đã chính thức đi vào hoạt động ngày 13/5/2025 tại thị trấn Aabenraa, miền Nam Đan Mạch, đánh dấu bước tiến quan trọng trong quá trình chuyển đổi sang nhiên liệu phát thải carbon thấp.
Sau hơn hai thập niên chuyên nghiệp, V-League chứng kiến rất ít CLB có thể ngược dòng thành công ở thời điểm mùa giải chỉ còn 3 lượt trận. Bùi Tiến Dũng, vì thế, đang gánh vác sứ mệnh 'giải cứu" CLB SHB Đà Nẵng.
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Trung Quốc mới đây đưa ra cảnh báo người dân cần cảnh giác một số bệnh truyền nhiễm, trong đó có nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2, bệnh tay chân miệng, hội chứng sốt xuất huyết giảm tiểu cầu…
Sáng 20/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về thúc đẩy động lực tăng trưởng đầu tư công năm 2025. Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại đầu cầu Trụ sở Chính phủ, trực tuyến với đầu cầu 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Trong bối cảnh nhu cầu tái chế và xử lý rác thải ngày càng tăng cao, việc lựa chọn một đơn vị thu mua phế liệu đồng uy tín, chuyên nghiệp và có giá tốt luôn là ưu tiên hàng đầu của người tiêu dùng cũng như các doanh nghiệp.
Vào mùa nắng lên, khi Quảng Ninh bước vào mùa du lịch biển sôi động - ca sĩ Tuấn Anh Sao Mai cùng vợ là doanh nhân Xuân Thanh đã dành thời gian trở về quê hương, lưu giữ những khoảnh khắc bình yên bên biển.