Tai nạn máy bay tại Mỹ: Truy xuất dữ liệu radar, thu thập hộp đen

04/02/2025 11:33 GMT+7 | Tin tức 24h

Ngày 3/2, Hội đồng An toàn giao thông quốc gia Mỹ (NTSB) cho biết cơ quan đã hoàn tất các cuộc phỏng vấn với kiểm soát viên không lưu trong cuộc điều tra vụ va chạm giữa một máy bay chở khách của American Airlines và một trực thăng Black Hawk của Quân đội Mỹ trên sông Potomac, khiến 67 người thiệt mạng.

Nhóm trục vớt đã thu hồi phần thân máy bay và động cơ phải của chiếc Bombardier CRJ-700. Tiếp theo, lực lượng này sẽ trục vớt trực thăng Sikorsky UH-60 Black Hawk sau khi hoàn tất việc thu gom các mảnh vỡ của máy bay chở khách.

Chủ tịch NTSB, bà Jennifer Homendy, cho biết dữ liệu radar chi tiết từ Potomac TRACON – cơ sở kiểm soát không lưu của Cục Hàng không liên bang Mỹ (FAA) tại Virginia – sẽ được công bố trong ngày 4/2 để làm rõ hơn về vụ va chạm.

Tai nạn máy bay tại Mỹ: Truy xuất dữ liệu radar, thu thập hộp đen - Ảnh 1.

Lực lượng cứu hộ nỗ lực tìm kiếm nạn nhân sau vụ va chạm giữa máy bay chở khách của Hãng hàng không American Airlines với trực thăng quân sự trên sông Potomac, Arlington, Virginia, Mỹ, ngày 31/1/2025. Ảnh: THX/TTXVN

Hiện nhóm điều tra của NTSB đã thu thập hồ sơ đào tạo, nhật ký bay của cả hai phi hành đoàn, cũng như hồ sơ bảo trì của cả hai phương tiện.

Theo dữ liệu từ radar, vào thời điểm xảy ra va chạm, máy bay CRJ-700 ở độ cao khoảng 325 feet (99 m) ± 25 feet, trong khi trực thăng Black Hawk có thể đã bay trên độ cao giới hạn 200 feet (61m) theo lộ trình bay của máy bay này. Dữ liệu radar của Washington D.C. cập nhật mỗi 5 giây, do đó, bà Homendy lưu ý rằng độ cao của trực thăng có thể thay đổi nhanh chóng khi đang di chuyển với tốc độ cao.

Trước vụ va chạm 2 phút, kiểm soát viên không lưu đã cảnh báo phi công trực thăng về sự hiện diện của máy bay CRJ-700.

Hiện các mảnh vỡ của cả hai phương tiện đang được chuyển đến Hangar 7 tại Sân bay quốc tế Washington Reagan để phục vụ điều tra.

Ngoài vụ tai nạn này, NTSB đang mở rộng điều tra sang các vụ suýt va chạm giữa trực thăng và máy bay trong khu vực sân bay Washington Reagan. Tổ chức này cũng có thể mở rộng cuộc điều tra sang các khu vực khác có hoạt động quân sự và không lưu dày đặc.

Lan Phương/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm