Tương lai nào đang chờ đợi thế lực một thời của thế giới Internet là Yahoo, sau khi CEO Carol Bartz phải “khăn gói quả mướp” ra đi theo cách không lấy gì làm hay ho cho lắm: bị sa thải!
CEO chưa đủ, cổ đông Yahoo muốn thay cả… ban lãnh đạo
Một cổ đông lớn (5%) của Yahoo là Daniel Loeb đã bán cổ phiếu của mình trong công ty, đồng thời ra yêu sách đòi ban lãnh đạo của Yahoo phải ra đi, với lý do thành viên ban quản trị đã có những “quyết định sai lầm nghiêm trọng” và “hủy hoại quyền lợi” của cổ đông.
Là chủ tịch quỹ đầu tư Third Point LLC, Daniel Loed cho hay đã có những cuộc tiếp xúc với nhiều ứng cử viên sáng giá để thay thế ban lãnh đạo công ty, vốn cần phải bị loại bỏ ngay, cụ thể là chủ tịch Roy Bostock và các giám đốc Arthur Kern, Vyomesh Joshi và Susan James.
Tuy không phản đối việc sa thải Carol Bartz, song Third Point cho rằng nguyên nhân chính dẫn đến tất cả những thất bại của Yahoo đều thuộc về ban quản trị, và rằng Carol Bartz chỉ vô tình làm mọi thứ trầm trọng thêm, đặc biệt là tại thị trường châu Á.
Bước đi tiếp theo cho Yahoo?
Tuy hiện nay cựu CEO Tim Morse đang tạm giữ chiếc ghế nóng, song Yahoo vẫn cần tìm cho mình một CEO thực thụ mới, càng sớm càng tốt.
Cái tên được nhắc đến nhiều nhất trong những ngày này chính là Jason Kilar. Kilar hiện là CEO của Hulu, công ty đang rất được Yahoo thèm khát. Có rất nhiều lý do để giải thích cho việc Kilar sẽ là một lựa chọn hợp lý cho Yahoo, và một trong số đó chính là khả năng của người này trong việc đương đầu với các cơn khủng hoảng. Nhưng lý do quan trọng nhất, đó chính là việc Hulu cũng đang được rao bán, và một trong những kẻ đang nhăm nhe – là Yahoo - lại cũng “tình cờ” có nhu cầu tuyển CEO mới.
Ảnh minh họa: Digitaltrends
Tiếp tục, Yahoo rất cần phải mua Hulu. Dịch vụ truyền tải phim trực tuyến này đang trở thành đề tài cực nóng trong giới công nghệ khi tuyên bố tự rao bán, và cùng với đó là sự quan tâm thấy rõ đến từ Yahoo. Tuy nhiên không phải “cứ muốn là được”, khi Hulu đang có mối quan hệ rất “nồng ấm” với Amazon, cũng như có rất nhiều hãng công nghệ khác có khả năng chi nhiều tiền hơn Yahoo, chẳng hạn như Google và Apple…
Vấn đề ở chỗ, Yahoo hiện chỉ còn hai lựa chọn, hoặc tạo ra một cuộc cách mạng, hoặc đóng cửa công ty để “về quê chăn vịt”. Thuê Jason Kilar làm CEO và tái định hình như một doanh nghiệp chuyên về truyền thông – giải trí là một ý hay nhưng chưa đủ, họ cần phải có cả Hulu để củng cố.
Và quan trọng nhất, việc trở thành một doanh nghiệp truyền thông – giải trí sẽ giúp ích rất nhiều cho Yahoo tại thị trường hải ngoại (ngoài sân nhà Mỹ). Khác với sự “ghẻ lạnh” của người dùng trong nước, Yahoo vẫn là “gã khổng lồ” tại nhiều nước khác, đặc biệt là khu vực châu Á. Yahoo Nhật Bản vẫn duy trì là công cụ tìm kiếm số một tại đây, hơn cả Google.
Yahoo sẽ phải bán mình?
Ngay sau khi Carol Bartz ra đi, tờ Businessinsider đưa tin ban lãnh đạo Yahoo cũng cho rằng đã đến lúc phải rao bán toàn bộ công ty. Tuy nhiên ngay sau đó, đồng sáng lập kiêm giám đốc và cựu CEO của Yahoo là Jerry Yang đã phủ nhận thông tin trên.
“Yahoo không phải để bán” là những gì Jerry Yang tuyên bố trước cuộc gặp mặt cùng 13.500 nhân viên Yahoo vào ngày 7-9 vừa qua.
Bị sa thải, cựu CEO phản pháo
Có thể Carol Bartz không biết cách lèo lái con thuyền Yahoo, nhưng rõ ràng bà biết cách làm cho ban lãnh đạo nơi này phải sửng sốt bằng thái độ của mình.
Cụ thể, trong bài phỏng vấn với tạp chí Fortune, Bartz không ngần ngại nói thẳng: “Đây là ban lãnh đạo tệ nhất đất nước này”.
Bartz cũng tiết lộ khi Roy Bostock, chủ tịch Yahoo gọi điện thoại cho bà và đọc một bản thông báo (được soạn sẵn) với nội dung sa thải, bà đã nói: “Roy à, sao phải đọc kịch bản chi vậy. Anh không có gan nói thẳng vào mặt tôi à?”.
Có vẻ như chứng kiến việc giá cổ phiếu Yahoo tăng ngay sau khi bị sa thải đã làm tổn thương đến lòng tự ái của Bartz?
Được biết đến nhiều nhất với những chính sách mạnh tay như cắt giảm việc làm và giảm ngân sách, Carol Bartz còn nổi tiếng với lối nói chuyện khá thô lậu với một mật độ khá dày đặc những từ chửi thề được chèn vào câu nói. Trong một buổi trò chuyện với giới phân tích vào năm 2010, bà đã không giấu nỗi thất vọng: “Bọn tôi có rất nhiều người chạy loăng quăng và chỉ tay năm ngón, nhưng đ** có ai thực sự động tay động chân hết!”.
Khi trả lời phỏng vấn Reuters năm 2010, Bartz cho biết thói quen chửi thề của bà cũng chỉ để làm rõ ý mình muốn nói một cách… vô hại, và nhấn mạnh nếu bà là đàn ông, thì đã không có ai để ý đến điều này.
XSMN 12/5: Xổ số miền Nam ngày 12/5/2025 gồm các tỉnh Cà Mau, Đồng Tháp và TP Hồ Chí MInh. Theo dõi kết quả XSMN hôm nay thứ Hai ngày 12/5 trên giaidauscholar.com.
Yura Borisov, cái tên từng chỉ quen thuộc trong giới yêu điện ảnh Nga, giờ đây đã trở thành niềm tự hào quốc gia và một ngôi sao sáng trên bầu trời Hollywood.
Sáng 12/5/2025 (15/4 năm Ất Tỵ), tại Trụ sở Trung ương Giáo hội - chùa Quán Sứ, Hà Nội, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức Đại lễ Phật đản, Phật lịch 2569 – Dương lịch 2025.
Cựu phụ công bóng chuyền Phạm Thị Kim Huệ, từng được mệnh danh là "hoa khôi" của làng bóng chuyền Việt Nam, vừa khiến người hâm mộ phấn khích khi đăng quang tại giải pickleball diễn ra ngày 10/5/2025 tại Hà Nội.
Tiếng hô vang “Sinner, Sinner” rộn ràng khắp Foro Italico đã chào đón sự trở lại của Jannik Sinner. Với người hâm mộ Ý, Sinner là biểu tượng không cần xin lỗi, và án phạt dường như chỉ là một chi tiết bị lãng quên.
Một ngày nọ, cựu huấn luyện viên đội tuyển Argentina Cesar Luis Menotti kể lại câu chuyện về một cuộc họp kỹ thuật của ông với ban huấn luyện đội tuyển quốc gia. Ông được mời đến xem một buổi tập của một đội ở Santa Fe.
Trước thềm chung kết Europa League 2024-25 giữa Man United và Tottenham vào ngày 21/5, cả hai đội đều đang trải qua một mùa giải Premier League đáng thất vọng, với vị trí lần lượt là thứ 16 và 17 trên bảng xếp hạng.
Vào lúc 10h00 ngày 13/5, đội tuyển futsal nữ Việt Nam sẽ thi đấu trận tứ kết Giải vô địch futsal nữ châu Á 2025. Trước đối thủ mạnh là Nhật Bản, đội tuyển Việt Nam buộc phải duy trì sự tập trung cao độ.
Thử thách mang tên Nhật Bản ở tứ kết Giải futsal nữ châu Á 2025 là một trong những chướng ngại lớn nhất mà đội tuyển futsal nữ Việt Nam phải đối mặt trong nhiều năm qua. Nhưng thầy trò HLV Nguyễn Đình Hoàng có duyên với đối thủ này và tiếng gọi lịch sử từ chính chiến công của các đồng nghiệp nam là động lực thôi thúc họ viết nên câu chuyện kỳ diệu.
“Em Bé Chất” hồi sinh âm nhạc thiếu nhi qua MV kể chuyện "Thánh Gióng" chính thức được giới thiệu đến công chúng. Đây là sản phẩm âm nhạc mới nhất nằm trong album “Em Bé Chất” do nghệ sĩ nhí Xệ Xệ thể hiện – một gương mặt nổi bật trong lĩnh vực âm nhạc thiếu nhi hiện đại tại Việt Nam.
Không chỉ đơn thuần là chốn an cư, tổ ấm của các gia đình trẻ Thanh Hóa ngày nay còn phải là môi trường sống trọn vẹn, là bệ phóng giúp con trẻ phát triển toàn diện.
HLV Thạch Bảo Khanh khẳng định PVF CAND đã tạo ra nhiều cơ hội ghi bàn nhưng trong một ngày kém may mắn, cộng với sự xuất sắc của thủ môn Đặng Văn Lâm, đội bóng của ông đã không thể có được bàn thắng.
HLV Matt Van Pelt, tân thuyền trưởng của Hanoi Buffaloes đã có những chia sẻ đầy cảm xúc trước mùa giải mới. Được trở lại đội bóng đã từng đưa ông đến Việt Nam 8 năm trước, HLV Matt Van Pelt vô cùng hào hứng trong cương vị mới và mong muốn Hanoi Buffaloes có thể mang về danh hiệu đầu tiên tại Giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam VBA.
Tin chuyển nhượng 12/5 - giaidauscholar.com cập nhật những thông tin chuyển nhượng mới nhất ngày hôm nay của các CLB lớn tại châu Âu: MU, Man City, Liverpool, Real Madrid, Barcelona, Bayern Munich...
Nhà xuất bản Kim Đồng phối hợp cùng Viện Pháp tổ chức tọa đàm Truyện tranh: Khi văn hóa – lịch sử "kết duyên" cùng hội họa. Sự kiện có sự tham dự của họa sĩ Clément Baloup – tác giả của hai tập truyện tranh và nhà nghiên cứu văn học Lê Nguyên Long.
Sáng 12/5, tại tỉnh Thái Bình, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công xây dựng Dự án đường bộ cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng (đoạn qua tỉnh Nam Định và Thái Bình) và Lễ khởi công xây dựng Khu công nghiệp Hưng Phú, tỉnh Thái Bình.
Tờ Financial Times ngày 11/5 đưa tin hai công ty công nghệ hàng đầu hiện nay là OpenAI và Microsoft (cùng của Mỹ) đang đàm phán lại các điều khoản trong thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD.