Sau một thời gian dài gây nhiều tranh cãi, cuối cùng pháp luật đã công nhận quyền sở hữu của khách hàng mua căn hộ thuộc loại hình chung cư do tư nhân xây dựng (gọi là chung cư mini). Tuy nhiên, việc này cũng đặt ra nhiều vấn đề…
Chấp nhận sự đã rồi
Hà Nội là một trong những thành phố tập trung nhiều nhất mô hình chung cư mini do tư nhân đầu tư xây dựng. Hầu hết, các chung cư mini này thường len lỏi ở các quận huyện, nơi tập trung đông dân cư.
Với một khoảng diện tích đất chừng hơn trăm mét vuông trở lên đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhiều người đã bỏ tiền đầu tư vào xây dựng thành chung cư mini với các căn hộ có diện tích từ 20 - 30m2 trở lên để bán. Giá bán trong khoảng vài trăm triệu đến dưới 1 tỷ đồng.
Điều đáng nói là tất cả các cuộc mua bán giữa chủ đầu tư và khách hàng đều dựa trên thỏa thuận giữa hai bên và người mua không được các cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà. Nhưng đứng trước nhu cầu cấp bách về nhà ở, nhiều người đã nhắm mắt mua liều và chấp nhận rủi ro.
Thông thường, khi xin giấy phép xây dựng chung cư mini, các chủ đầu tư tư nhân đều nói rằng xây cho gia đình mình ở, nhưng đến khi xây xong thì lại kinh doanh bán và họ cũng không thực hiện nghĩa vụ (thuế) với nhà nước. Điều này có thể lý giải vì sao giá nhà ở đây cũng “mềm” hơn so với trong dự án.
Tuy nhiên, theo ý kiến của lãnh đạo Cục quản lý nhà và phát triển thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) đã từng chia sẻ với báo Dân trí, mặc dù biết họ đã làm sai quy định trong việc đầu tư xây dựng nhưng do nhu cầu về nhà ở trong các khu đô thị, đặc biệt như ở Hà Nội là rất lớn, nên bộ cũng đang tính đến phương án chấp nhận sự đã rồi, cố gắng tạo điều kiện cho những người mua chung cư mini được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu...
Cơ hội để chung cư mini phát triển nhưng…
Và đúng như lời của vị lãnh đạo này, Nghị định 71 đã được Chính phủ ban hành, có hiệu lực từ ngày 8/8 đã thực sự tạo điều kiện cho những người mua nhà ở trong các chung cư mini này.
Theo đó, điều 43 Nghị định 71 quy định: “Trường hợp hộ gia đình, cá nhân xây dựng nhà ở tại đô thị từ hai tầng trở lên mà tại mỗi tầng có từ hai căn hộ trở lên và mỗi căn hộ được thiết kế, xây dựng theo kiểu khép kín (có phòng ở riêng, khu bếp riêng, nhà vệ sinh, nhà tắm riêng) thì diện tích sàn xây dựng mỗi căn hộ tối thiểu là 30m2 và phải đáp ứng các quy định về nhà chung cư theo quy định tại điều 70 của Luật Nhà ở”.
Đáng chú ý, Nghị định cũng quy định: Đối với nhà ở có đủ điều kiện theo quy định trên mà hộ gia đình, cá nhân có yêu cầu thì được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với từng căn hộ trong nhà ở đó.
Mỗi căn hộ riêng lẻ trong chung cư mini này được cho phép bán, cho thuê khi đã có giấy chứng nhận quyền sở hữu. Khi bán căn hộ thì hộ gia đình, cá nhân phải làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất cho người mua theo hình thức đất sử dụng chung.
Có thể thấy, Nghị định 71 đã thực sự giúp cho những người mua căn hộ trong loại hình chung cư được đảm bảo về quyền lợi sở hữu tài sản nhà ở.
Tuy nhiên, nếu nhìn ở một khía cạnh khác, việc này không chỉ giải quyết “sự đã rồi” của những người đã trót mua căn hộ mà chưa đủ pháp lý để được cấp giấy chứng nhận sở hữu mà còn tạo điều kiện cho loại hình này phát triển một cách rộng rãi.
Theo nhiều chuyên gia dự báo, các khu tập trung nhiều chung cư mini theo mô hình này trong thời gian tới vẫn sẽ tiếp tục là những khu vực đông dân cư, những nơi vốn đã phải chịu nhiều sức ép về hạ tầng xã hội giờ lại càng nặng gánh thêm.
Đấy là chưa kể nếu không có những quy định chặt chẽ đối với những chủ đầu tư tư nhân khi kinh doanh nhà ở, thì nhà nước cũng sẽ khó bắt họ thực hiện được các nghĩa vụ tài chính cũng như các nghĩa vụ khác đối với người sở hữu nhà khi đã “tiền trao cháo múc”.
Taylor Swift – biểu tượng âm nhạc đương đại, không chỉ nổi bật với những bản hit thống trị bảng xếp hạng hay các màn trình diễn bùng nổ, mà còn bởi trái tim ấm áp và tinh thần cống hiến không ngừng cho cộng đồng.
Ngày 20/4, tại Kỳ họp thứ 32 (kỳ họp chuyên đề), HĐND tỉnh Sóc Trăng khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tỉnh Sóc Trăng đã họp, xem xét và thống nhất thông qua Nghị quyết về sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh và cấp xã.
Sáng 20/4, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự Hội nghị tổng kết “Đề án hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025” và khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên (SV.STARTUP) lần thứ VII năm 2025.
Ngày 20/4, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã có văn bản thông báo về phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã. Theo đó, thành phố Hà Nội với tổng diện tích gần 3.360 km2, 30 đơn vị hành chính cấp huyện và dân số khoảng hơn 8,5 triệu người, giảm từ 526 phường xã xuống còn 126.
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, các cuộc đàm phán thuế quan giữa Hàn Quốc và Mỹ dự kiến diễn ra vào tuần tới sẽ được tiến hành theo thể thức “2+2”, với sự tham gia của các bộ trưởng tài chính và thương mại hai nước.
Tiền vệ Hoàng Đức bày tỏ niềm vinh dự và tự hào khi là một trong ba cầu thủ của đội tuyển Việt Nam góp mặt trong đội hình các ngôi sao Đông Nam Á thi đấu giao hữu với CLB lừng danh Manchester United vào ngày 28/5 tới.
Ngày 20/4, cán bộ Trạm Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Bắc Luân, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh) cho biết, vừa phát hiện và bắt giữ một người phụ nữ vận chuyển trái phép 4 kg vàng qua biên giới.
Vĩnh Phúc là địa phương có nhiều di tích lịch sử cùng kho tàng di sản văn hóa đặc sắc. Tỉnh đang tích cực ứng dụng công nghệ hiện đại để vừa bảo tồn, phát huy giá trị di sản, vừa quảng bá, khai thác để phát triển du lịch, đem đến những trải nghiệm mới cho du khách.
HLV Tuấn Kiệt là người mang lại rất nhiều thành tích nổi bật cho tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam nhưng có nhiều điều rất ít người biết về nhà cầm quân tài năng này.
Sáng 20/4 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Bộ Công an, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Đại thắng mùa Xuân 1975 với kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc Việt Nam”.
Ngày 20/4, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C, có nơi trên 38 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50 - 55%, thời giam nắng nóng từ 12 - 17 giờ.
Đã 113 năm trôi qua kể từ khi con tàu Titanic chìm dưới làn sóng đại dương, cướp đi sinh mạng của hơn 1.500 hành khách và thủy thủ đoàn. Nhưng giờ đây, một bằng chứng mới đã rửa sạch oan khuất cho người hùng bị lãng quên của thảm họa này: thuyền phó William Murdoch.
Rạng sáng 20/4, hàng trăm người dân Đồng Nai đã có mặt tại ga Biên Hòa đón chào đoàn tàu đặc biệt chở các chiến sĩ trong đội hình Nghi lễ của Quân đội hành quân từ Bắc vào Nam, chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 50 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025).
Tới đây, sau sắp xếp, hợp nhất, vùng Đồng bằng sông Cửu Long sẽ còn 6 đơn vị hành chính cấp tỉnh, gồm thành phố Cần Thơ và các tỉnh Tây Ninh, Đồng Tháp, Vĩnh Long, An Giang và Cà Mau.
Các địa phương trên cả nước đang tích cực chuẩn bị nhiều sản phẩm, dịch vụ du lịch, rà soát cơ sở vật chất, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu khách du lịch trong và ngoài nước dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, tiếp đó là mùa cao điểm du lịch hè 2025.