Ngày 9/4, khu bảo tồn động vật Sabi Sand Wildtuin (Nam Phi) thông báo đã tiêm hỗn hợp thuốc vào sừng của 100 con tê giác.
Ảnh minh họa - Nguồn: flickr.com
Đây là nỗ lực mới nhất nhằm cứu loài động vật này khỏi nguy cơ tuyệt chủng do nạn săn bắn trộm đã đến mức báo động.
Trong thành phần hỗn hợp thuốc trên có ectoparasiticides - một loại thường được dùng để diệt ký sinh trùng trên thân thể động vật. Người ăn phải sừng có thuốc này sẽ bị triệu chứng nôn và co giật, tuy nhiên không tử vong nếu chỉ nhiễm một lượng nhỏ.
Ngoài ra, ectoparasiticides còn được pha với một loại bột màu hồng không thể xóa sạch nhằm giúp các máy quét tại sân bay dễ dàng phát hiện, ngay cả khi chiếc sừng bị nghiền thành bột mịn.
Khu bảo tồn Sabi Sand Wildtuin nằm ở rìa phía Nam của Công viên quốc gia Kruger, nơi hoạt động săn bắn trộm diễn ra rầm rộ nhất, và là đơn vị đầu tiên ở Nam Phi tiến hành biện pháp tiêm thuốc vào sừng tê giác.
Theo thống kê chính thức, Nam Phi có đàn tê giác lớn nhất thế giới với khoảng 24.000 con tê giác đen và trắng. Số tê giác bị săn trộm năm 2012 lên đến mức kỷ lục 668 con. Chỉ riêng từ đầu năm 2013 đến nay đã có thêm 203 con bị giết hại. Các nhà bảo vệ động vật cảnh báo nếu không có biện pháp bảo vệ hữu hiệu, số tê giác bị săn trộm trong năm 2013 có thể lên tới hàng nghìn.
Bộ trưởng Y tế Thái Lan Somsak Thepsutin đã kêu gọi người dân không nên hoảng sợ giữa lúc có những lo ngại về sự tái bùng phát của bệnh COVID-19 ở Thái Lan, nhấn mạnh rằng căn bệnh này hiện được phân loại là bệnh lưu hành thông thường.
Sáng 11/5/2025, tại Hải Phòng diễn ra Chương trình duyệt đội ngũ và diễu hành quần chúng biểu dương lực lượng chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Hải Phòng (13/5) và Lễ hội Hoa Phượng Đỏ 2025.
Nutifood vừa ký kết hợp tác chiến lược với ViPlus Dairy - nhà sản xuất hơn 130 năm tuổi từ “thủ phủ bò sữa” Gippsland của Australia, thành lập liên doanh quốc tế ViPlus Nutritional Australia và chuẩn bị ra mắt thương hiệu sữa cao cấp toàn cầu GippsNature.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo nhấn mạnh, mỗi căn nhà là "một món quà", "một mái ấm", thể hiện trách nhiệm, tình thương, tình dân tộc, nghĩa đồng bào, sự sẻ chia của cả cộng đồng.
CLB Quy Nhơn Bình Định vừa để thua SHB Đà Nẵng trong trận “chung kết ngược” và hiện chỉ còn hơn chính đối thủ 2 điểm. Tuy nhiên, đội bóng đất Võ vẫn thi đấu ít hơn một trận – và đó chính là “quyền trợ giúp” quan trọng của thầy trò HLV Bùi Đoàn Quang Huy.
Tiền đạo Alexander Sørloth của Atletico Madrid đã lập nên kỳ tích khi ghi hat-trick sớm nhất trong lịch sử La Liga, góp công lớn vào chiến thắng 4-0 trước Sociedad.
Bàn thắng duy nhất của Tuấn Anh “Junior” giúp Thiên Khôi FC đánh bại Đại Từ, trở thành tân vương Siêu Cúp bóng đá 7 người Quốc gia 2025 – Cúp “Hoà Bình & Thống Nhất.
Do khó khăn tài chính, Barca nhiều khả năng sẽ phải thực hiện những thương vụ tiết kiệm trong mùa hè này và Marcus Rashford có thể là một trong những cái tên nằm trong tầm ngắm.
Tin chuyển nhượng 11/5 - giaidauscholar.com cập nhật những thông tin chuyển nhượng nóng hổi nhất trong ngày: MU theo đuổi sao Leverkusen, Arsenal gây sốc với Matheus Cunha, Juventus lên kế hoạch chiêu mộ Osimhen,...
Ngày 11/5, Bộ Giáo dục và Đào tạo nhận được thông tin về kết quả chính thức của đội tuyển quốc gia Việt Nam dự thi Olympic Vật lý Châu Á (APhO) năm 2025 tổ chức tại Saudi Arabia (Ả rập Xê út).
Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 221/TB-VPCP ngày 9/5/2025 Kết luận của Thường trực Chính phủ tại buổi làm việc về xây dựng Nghị quyết của Quốc hội về phát triển kinh tế tư nhân.
Ngày 11/5/2025, Tổng thống Nga Vladimir Putin đề xuất cuộc đàm phán trực tiếp với Ukraine nhằm chấm dứt hơn 3 năm xung đột sẽ diễn ra vào ngày 15/5 tới tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.