17/10/2016 18:47 GMT+7 | Thể thao
Ham học hỏi và táo bạo
Hè 2006, Steve McLaren tạm biệt Middlesbrough để dẫn dắt tuyển Anh, và ông chủ Steve Gibson đã có một quyết định đầy bất ngờ: bổ nhiệm đội trưởng Gareth Southgate làm người kế nhiệm dù khi đó trung vệ kỳ cựu này còn chưa hề có bằng HLV.
Sở dĩ Gibson có quyết định táo bạo như thế, bởi ông đã chứng kiến khả năng lãnh đạo của Southgate từ cuối mùa giải 2005-06, khi ông còn là thủ quân của đội. Là người ít nói, nhưng lại có tầm ảnh hưởng lớn, Southgate đã làm yên ổn phòng thay đồ và giúp đội bóng lọt vào chung kết Cúp UEFA mùa ấy. Mùa sau đó, dù ít kinh nghiệm huấn luyện, nhưng Southgate đã giúp Boro kết thúc mùa giải ở vị trí 12. Họ trụ lại thêm hai mùa trước khi bị rớt xuống giải hạng Nhất. Với một HLV rất ít kinh nghiệm như Southgate, đó là thành tích không tồi. Hồi tháng 12/2007, sau khi Arsenal rời Riverside với thất bại 1-2, HLV Arsene Wenger còn ngợi ca rằng “Southgate đủ khả năng để dẫn dắt tuyển Anh”. Cuối mùa ấy, Boro của Southgate còn giành chiến thắng để đời với tỷ số… 8-1 trước Man City của Sven Goran Eriksson. Ngay cả khi Southgate bị sa thải hồi tháng 10/2009, nhiều người cũng cảm thấy bất bình cho ông bởi khi ấy, Boro đang đứng thứ 4 ở giải hạng Nhất, kém ngôi đầu vỏn vẹn 1 điểm, và đang chơi thứ bóng đá rất nhuyễn.
Gareth Southgate có sự táo bảo của tuổi trẻ
Là một cầu thủ cùng lứa, Slaven Bilic nhận xét rằng Southgate là một “nhà tổ chức thầm lặng”. Và sự ham học hỏi của ông thì nhiều đồng đội cũ hiểu rõ. “Cậu ấy hỏi Ray Wilkins (cựu tuyển thủ Anh và khi ấy sắp giải nghệ) liên tục, về chiến thuật và cách các cầu thủ Italy tập luyện”, Bobby Bowry – đồng đội cũ của Southgate ở Crystal Palace – nhớ lại, “Cậu ấy không muốn não bộ nghỉ ngơi bởi muốn học, học mãi. Ngay từ lúc ấy, mọi người đều biết cậu ấy sẽ trở thành HLV”. Thực tế, bên cạnh việc huấn luyện, Southgate còn là một bình luận viên có tiếng trên ITV, Sky Sport, Setanta Sport và BBC
Liên đoàn bóng đá Anh ký hợp đồng có thời hạn 3 năm với Southgate để ông dẫn dắt U21 Anh, và đó là lứa cầu thủ mà ông đã chăm chút rất kỹ lưỡng. Họ đã thi đấu không thành công ở VCK U21 năm 2015, song đã lọt vào VCK U21 năm 2017 và mới đây đã vô địch giải đấu uy tín tại Toulon. Southgate cũng có vẻ mát tay hơn khi làm ở cấp độ đội tuyển với tỷ lệ chiến thắng lên đến 80,6%, gàn gấp ba lần so với hồi dẫn dắt Boro (29,8%).
Trẻ hóa mạnh mẽ với Southgate
Trong hơn hai thập kỷ qua, Liên đoàn bóng đá Anh thường xuyên nhắm các nhà cầm quân giàu kinh nghiệm và tiếng tăm cho chiếc ghế HLV trưởng, và lần này có thể cũng vậy khi có nhiều tin đồn Roberto Mancini và Arsene Wenger có thể là những lựa chọn chính thức.
Nhưng cho dù có phải nhường lại vị trí chính thức cho một HLV tên tuổi khác, Southgate cũng có thể đóng góp nhất định cho tuyển Anh bằng việc nhào nặn lên bộ khung tương lai cho Tam sư. Với ba năm làm việc cho đội tuyển U21, Southgate hiểu rõ năng lực và tính cách của các cầu thủ trẻ xứ sương mù hơn ai hết. Và để xây dựng một đội bóng hướng tới tương lai thì ông chính là người thích hợp nhất.
Dele Alli là tương lai của tuyển Anh
Việc đẩy Wayne Rooney lên ghế dự bị vào trao băng đội trưởng cho Jordan Henderson là một quyết định “hợp lòng người” của Southgate. Ông tuyên bố thẳng thừng rằng sẵn sàng để tiền đạo kỳ cựu của Man United ra rìa nếu quyết định đó phục vụ cho lợi ích chung, và đã làm như vậy. Có lẽ vị thế tạm quyền khiến Southgate dũng cảm với cuộc cách mạng của mình mà chẳng lo chuyện mất ghế.
Bên cạnh Henderson, một cầu thủ vừa độ chín, những John Stones, Dele Alli, Marcus Rashford đều thi đấu xuất sắc trong trận đầu tiên dưới thời Southgate. Bên cạnh đó, trong tay ông còn có một thế hệ đầy tài năng như Danny Rose (23 tuổi), Eric Dier (22), Marcus Rashford (18), và Michael Keane (23), trung vệ mới được triệu tập lên tuyển ở trận gặp Slovenia. Ngoài ra, còn phải kể đến những tài năng trẻ đã thành danh nhưng đang chấn thương như Luke Shaw (21 tuổi), Raheem Sterling (21), hay Harry Kane (23).
Henderson giờ là trụ cột ở tuyển Anh
Chưa hết, để xây dựng một đội tuyển hướng đến tương lai, Southgate còn có những viên kim cương thô khác mà ông có thể đôn lên ĐTQG thường xuyên hơn như Loftus-Cheek (20), Nathan Redmond (22), Ward-Prowse (21), hay Jordon Pickford (22).
Anh 2-0 Malta (Vòng loại World Cup 2018)
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất