(TT&VH) - Cơn đại hồng thủy phía Nam Trung bộ đã khiến 9 người chết và 5 người mất tích, hàng chục nghìn ha lúa, hoa màu, diện tích thủy, hải sản bị lũ cuốn. Nhiều nơi ở Ninh Thuận, Khánh Hòa bị nước lũ chia cắt và trên 5.000 ngôi nhà bị sập và ngập sâu trong nước.
Mưa lũ miền Trung tiếp tục dâng cao với lượng mưa từ 300 - 400mm đã làm nhiều tuyến đường bị chia cắt, hàng chục đoàn tàu Bắc - Nam phải dừng ở các ga từ Ninh Thuận đến Phú Yên.
Ninh Thuận: Vừa chống lũ và cứu dân khỏi đói
Đến đêm 2/11, tỉnh Ninh Thuận đã có 4 người mất tích, hàng nghìn ha hoa màu và lúa bị ngập. Trên các tuyến QL 1A, QL 27 bị chia cắt nhiều đoạn, nước tràn qua mặt đường đến gần 1m; nhiều tuyến đường trong tỉnh bị chia cắt. Hiện hơn 4.700 hộ ở vùng trũng thấp, vùng lũ quét di dời đến nơi an toàn. Nước lũ làm trôi một số đoạn đường sắt phía hạ lưu, làm kẹt nhiều đoàn tàu đang lưu thông.
Nước lũ dâng cao hơn nửa mét ở TP. Tuy Hòa. Ảnh: Thế Lập
Trên tuyến đê sông Dinh dài hơn 10 km bị nước lũ tràn qua nhiều vị trí, các đơn vị quân sự tỉnh, Đoàn Đặc công 5 cùng các đơn vị xung kích ở địa phương tập trung di dời dân; bảo vệ gia cố thân đê, ngăn chặn dòng nước lũ đổ vào khu vực dân cư, bảo vệ an toàn TP.Phan Rang - Tháp Chàm với hơn 150.000 dân. Theo Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh Ninh Thuận, đến ngày 2/11 nước lụt đã làm ngập hơn 1.100 ngôi nhà, 82 nhà bị sập, đổ, hư hỏng, 2 ngôi nhà và 3 phòng học tốc mái; 4 người dân bị trôi và mất tích (3 người ở huyện Ninh Phước và 1 người ở huyện Bác Ái). Hơn 10.200 ha cây trồng gồm lúa, ngô, sắn, nho bị ngập; hơn 660 con gia súc, 6.500 con gia cầm bị chết và lũ cốn trôi; 9 chiếc thuyền bị chìm, gần 70 ha ao nuôi tôm, cá bị ngập. Hồ Phước Trung đang thi công bị vỡ trong ngày 1/11 đã làm cho toàn bộ vùng hạ lưu bị ngập nặng.
Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường mạnh xuống phía Nam, kết hợp nhiễu động trong đới gió đông trên cao, các khu vực trong tỉnh vẫn tiếp tục có mưa vừa, mưa to bắt đầu vào tối ngày 2/11; dự báo lũ trên các sông ở Ninh Thuận tiếp tục lên cao trong các ngày tới.
Khánh Hòa: 5 người chết và 1 người mất tích
Mưa to vẫn tiếp tục đổ xuống, tỉnh Khánh Hòa đang phải đối mặt với đợt mưa lũ lớn nhất trong nhiều năm qua. Tại thôn Thành Phát (xã Phước Đồng, TP.Nha Trang), một trận lở đất từ sườn núi vào nửa đêm đã cướp đi mạng sống của cháu Võ Ngọc Nhất, 11 tuổi và em ruột Võ Vũ Thành Huy, 3 tuổi, bị đa chấn thương, được tìm thấy dưới đống đổ nát của ngôi nhà. Sáng 2/ 11, cháu Huy được đưa đến cấp cứu ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa. Bác sĩ Lê Hữu Hải, người trực tiếp đi trên chiếc xe cấp cứu của bệnh viện kể lại: 3 giờ sáng, chúng tôi có mặt để làm nhiệm vụ. Xe đi nửa chừng thì chết máy vì mưa lớn làm ngập đường. Chúng tôi phải dùng xe máy để đưa 2 cháu đến bệnh viện, nhưng cháu Nhất đã không qua khỏi. Cháu Nhất là người thứ 5 ở Khánh Hòa chết vì đợt lũ lụt tồi tệ này.
Đào bới đất sạt lở để cứu 2 cháu Nhật và Huy ở Khánh Hòa. Ảnh: Quang Đức
Tính đến ngày 2/11, cả tỉnh đã có 481 ngôi nhà bị ngập sâu, hơn 100 ngôi nhà bị sập, tốc mái hoặc hư hỏng, 108 ha đìa nuôi trồng thuỷ sản bị hư hại... Ước thiệt hại trên 40 tỷ đồng. Khó khăn vẫn đang chồng chất, hiện các tuyến đường sắt, đường bộ qua QL 1A và các tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ khác vẫn đang ách tắc do bị hư hỏng, sạt lở, ngập nước.
Cùng ngày, tỉnh Khánh Hòa đã phải mở cửa xả lũ đối với 5 hồ chứa nước trên địa bàn. 3 hồ chứa nước khác có dung tích nhỏ, nước lũ đã vượt trên mức nước dâng bình thường, nên nước qua tràn tự do. UBND tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo các cơ quan chức năng thông báo trước cho người dân ở các khu vực hạ lưu kịp thời ứng phó, điều tiết nguồn nước xả hợp lý, chủ động phương án sơ tán dân vùng bị ngập...
Phú Yên: Vùng hạ lưu bị uy hiếp
Hàng trăm hộ dân sống trong khu vực hạ lưu sông Ba (còn gọi là sông Đà Rằng) thuộc các huyện Phú Hòa, Tây Hòa, TP.Tuy Hòa hiện đang phải đối mặt với việc nước lũ tràn vào nhà do mưa nhiều; đồng thời các nhà máy thủy điện đang đồng loạt xả lũ.
Theo Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên, nếu lúc 8 giờ sáng 2/11, tổng lưu lượng xả lũ của 3 nhà máy thủy điện Sông Hinh, Sông Ba Hạ và Krông H’năng là 5.200m3/giây thì đến 16 giờ chiều qua, tổng lưu lượng xả lũ đã tăng lên 10.200m3/giây, làm cho mực nước các sông lên nhanh và hiện đang xấp xỉ mức báo động 3. Dự báo trong 12 – 24 giờ tới mực nước sông tiếp tục lên có lũ ở mức báo động cấp 3, có sông trên báo động cấp 3.
Tại hai thôn Mỹ Thành và Ngọc Lâm thuộc xã Hòa Mỹ Tây, huyện Tây Hòa có khoảng 400 nhà dân đang bị ngập cục bộ. Ông Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND xã, cho biết: “Nước lũ tiếp tục dâng nhanh và khả năng sẽ gây lụt lớn tại các địa bàn trũng thấp, gần sông suối nếu các hồ thủy điện tiếp tục xả lũ và mưa lớn ở thượng nguồn. Hiện tại các cầu tràn Bến Nhiễu, Bến Trâu, Bến Củi tiếp tục ngập”’
Tỉnh Phú Yên đã có 4 người chết do nước lũ là ông Phạm Đình Cư (55 tuổi) ở xã Hòa Xuân Nam, huyện Đông Hòa), cháu Lê Thị Thanh Thủy (13 tuổi) ở thôn Thạnh Phú, xã Hòa Mỹ Tây, huyện Tây Hòa, ông Đặng Hồng Kỳ (50 tuổi) ở xã Xuân Lãnh, huyện miền núi Đông Xuân và người con ruột là em Đặng Thị Mai (24 tuổi). Thi thể em Mai và cháu Thủy vẫn chưa tìm được. Dự báo có khả năng trong đêm 2/11 nước sẽ vào nhà dân thuộc các khu vực nằm dọc theo hạ lưu sông Ba.
Cổ phiếu của Nvidia đã tăng 5,6% trong phiên 13/5, đưa vốn hóa thị trường của hãng lần đầu tiên đóng cửa trên mốc 3.000 tỷ USD kể từ tháng 2/2025, trong bối cảnh một loạt tin tức thương mại tích cực đã củng cố triển vọng cho "gã khổng lồ" chip trí tuệ nhân tạo (AI) này.
Xabi Alonso, nhà cầm quân trẻ tuổi đầy triển vọng, đang chuẩn bị tiếp quản ghế nóng tại Real Madrid sau khi tuyên bố rời Bayer Leverkusen vào cuối mùa giải.
Theo phóng viên TTXVN tại Lào, nhân dịp Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2025), chiều 12/5 tại Trường song ngữ Lào-Việt Nam Nguyễn Du ở thủ đô Viêng Chăn đã diễn ra chương trình biểu diễn nghệ thuật với chủ đề: “Bác Hồ một tình yêu bao la”.
XSMB 14/5: Kết quả Xổ số miền Bắc hôm nay thứ Tư ngày 14/5/2025 quay thưởng lúc 18h10 được trực tiếp cập nhật nhanh nhất, chính xác nhất trên giaidauscholar.com.
Diễn viên Byeon Woo Seok, cái tên từng "làm mưa làm gió" trên màn ảnh Hàn Quốc với vai Ryu Sun Jae trong bộ phim đình đám Lovely Runner (Cõng anh mà chạy), từng trải qua gần một thập kỷ bị từ chối và những tháng ngày vô danh trước khi trở thành "người bạn trai quốc dân" được yêu mến khắp châu Á.
Hằng năm, vào những ngày cuối tháng 5, đầu tháng 6, Văn Từ Thượng Phúc (xã Văn Bình, huyện Thường Tín), nơi thờ phụng tôn vinh các bậc hiền tài, khoa bảng lại đón nhiều đoàn học sinh dâng hương, kính lễ với ước nguyện học hành đỗ đạt, cống hiến trí lực phát triển Thủ đô.
Ngày 13/5, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố giảm thêm 450 triệu USD tài trợ liên bang dành cho Đại học Harvard. Động thái này diễn ra trong bối cảnh chính phủ liên bang chỉ trích trường đại học danh tiếng vì cách xử lý các cáo buộc liên quan đến chủ nghĩa bài Do Thái và yêu cầu Harvard thực hiện một loạt cải cách về quản trị và chính sách học thuật.
Từ sáng 14/5/2025, đông đảo Phật tử và người dân đến xếp hàng, chờ được chiêm bái xá lợi Đức Phật đang tôn trí tại chùa Quán Sứ từ ngày 14 đến sáng 16/5.
Vừa qua, tại TP. Hồ Chí Minh, Herbalife Việt Nam, một trong những công ty hàng đầu về sức khỏe và thể chất, tiếp tục phối hợp cùng Báo Sức khỏe & Đời sống, Cơ quan Ngôn luận của Bộ Y Tế, tổ chức "Ngày Dinh Dưỡng Cộng Đồng Việt Nam" lần 4.
Đội tuyển bóng ném bãi biển nữ Việt Nam xuất sắc giành vé dự Giải vô địch thế giới 2026 sau chiến thắng thứ 5 liên tiếp tại Giải vô địch châu Á 2025 ở Muscat, Oman
Ngày 12/5, tại Di tích lịch sử - văn hóa Chùa Hổ Sơn, xã Liên Minh, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định, Giải vô địch các đội mạnh Lân Sư Rồng toàn quốc lần thứ I năm 2025 đã chính thức khai mạc.
Cách đây chưa đầy một năm, Carlo Ancelotti được các cầu thủ Real Madrid tung hô tại Wembley khi đội bóng giành Cúp C1 châu Âu lần thứ 15. Hình ảnh Ancelotti nhảy múa cùng đội bóng quanh chiếc cúp, danh hiệu thứ năm của ông với tư cách HLV, là biểu tượng cho một Real Madrid đoàn kết. Mối liên kết giữa HLV kỳ cựu người Italy và đội hình là trung tâm của chiến thắng.
Theo số liệu công bố của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), mẫu xe gia đình gầm cao Mazda CX5 dẫn đầu trên bảng xếp hạng doanh số thị trường xe động cơ đốt trong tháng 4/2025 với 1.416 chiếc, tăng mạnh so với 1.099 xe hồi tháng 3.
Dòng xe mới có tên EC Van, có kích cỡ 3.767 x 1.680 x 1.790 (mm), chiều dài cơ sở 2.520 mm, tương đương VF3 về chiều rộng nhưng dài hơn gần 60 cm, thiết kế khoang lái 2 chỗ ngồi cùng khoang hành lý phía sau với dung tích chứa hàng 2.600L, tải trọng trên 600 kg.
Sau thời gian nghe ngóng và thương thảo, thị trường ô tô thế giới đã có những cập nhật chính thức liên quan tới các ảnh hưởng từ chính sách thuế của Tổng thống Donald Trump.
Không có chuyện cấm ô tô sản xuất trước năm 2017 vào trung tâm Hà Nội và TP.HCM, nhưng lộ trình áp tiêu chuẩn khí thải với các phương tiện giao thông ở Việt Nam dự kiến tăng tốc mạnh.
Trong bối cảnh đội tuyển Việt Nam đang tìm kiếm những nhân tố mới để làm mới đội hình, tiền vệ Lý Công Hoàng Anh của Thép Xanh Nam Định đang nổi lên như một ứng cử viên sáng giá để thay thế Doãn Ngọc Tân, người đang phải nghỉ thi đấu vì chấn thương.