Khoản tiền mua căn hộ đóng theo đợt bỗng nhiên tăng thêm hàng chục triệu đồng khiến nhiều người mua nhà không biết kêu ai.
Tỷ giá USD trên thị trường tự do mấy hôm nay đã bắt đầu xuống nhưng vẫn còn cao hơn rất nhiều so với thời điểm ký hợp đồng mua nhà, khiến cho nhiều khách hàng mua căn hộ trung và cao cấp tại Hà Nội khốn đốn. Giới kinh doanh cho rằng yếu tố này càng làm giảm sự hấp dẫn của việc đầu tư căn hộ.
Lao đao vì tỷ giá tăng
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)
Chỉ riêng đợt tăng tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa VND và USD vào ngày 17/8 vừa qua, từ 18.544 VND/USD lên 18.932 VND/USD, thì ngay hôm sau, giá bán USD trên thị trường tự do đã tăng lên mức 19.500 đồng và từ đó đến nay, tiếp tục tăng từng ngày, và hiện đang ở mức 21.300 đồng/USD.
Như vậy, theo ông Nguyễn Nam Chung, khách hàng mua căn hộ tại Dự án Keangnam Landmark Tower, nhẩm tính với một căn hộ 100m² có giá bán 3.000 USD/m² thì chỉ sau một đêm, người mua nhà phải thanh toán thêm cho chủ đầu tư hàng chục triệu đồng.
Cùng trong cảnh bỗng nhiên bị phát sinh khoản tiền “từ trên trời rơi xuống”, sau nhiều lần thương thảo không thành, hàng trăm khách hàng ký hợp đồng góp vốn tại dự án tòa nhà hỗn hợp Hattoco (phường Mỗ Lao- Hà Đông) tiếp tục phản đối chủ đầu tư vì cho rằng họ bị ép mua nhà theo giá ngoại tệ.
Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc ở Dịch Vọng, Cầu Giấy, cho biết vào tháng 7/2009, bà và nhiều khách hàng đã ký hợp đồng góp vốn tại dự án tòa nhà hỗn hợp Hattoco do Công ty Cổ phần Tư vấn và Đầu tư Xây dựng Ba Đình (gọi tắt Cty Ba Đình) làm chủ đầu tư. Theo hợp đồng ký kết giữa hai bên, giá bán căn hộ trung bình là 15,5 triệu đồng/m². Khách hàng phải đóng 30% trị giá căn nhà dưới hình thức hợp đồng vay vốn.
Tuy nhiên, đầu tháng 10 vừa qua, sau khi dự án đủ điều kiện ký kết hợp đồng mua bán căn hộ với khách hàng, thì bất ngờ chủ đầu tư lại quy đổi đơn giá từ VND thành USD (với tỷ giá 19.500 VND/USD). Cụ thể, giá ban đầu là 15,5 triệu đồng/m² nay được quy đổi thành 797 USD/m² Không những thế, trong 5 đợt thanh toán tới, chủ đầu tư đã đặt điều kiện với khách hàng tại mỗi đợt thanh toán, nếu tỷ giá VND/USD có biến động thì số tiền thanh toán của mỗi đợt sẽ điều chỉnh tăng hoặc giảm.
“Trong hợp đồng góp vốn, chủ đầu tư không đề cập gì đến đồng USD, bây giờ lại tính theo giá USD là bắt ép người mua,” bà Ngọc bức xúc.
Chủ một căn hộ 119m² cũng tại dự án này - chị Xuân Phương ở Phạm Đình Hổ, Quận Hai Bà Trưng, cho biết theo hợp đồng góp vốn và bảng giá bằng VND do chủ đầu tư cung cấp thời điểm tháng 7-9/2009, thì giá trị căn hộ của chị là 1,8 tỷ đồng.
Nhưng nay theo cách "tính tiền Việt, đảm bảo bằng giá USD" mà chủ đầu tư nêu trong hợp đồng mua bán, thì "ăn" theo giá USD hiện tại, căn hộ của chị ước tính lên đến 2,2 tỷ đồng, thậm chí khi giá USD cao hơn nữa, số tiền mua nhà còn tiếp tục "đội" lên.
Theo thống kê sơ bộ, chỉ riêng Hà Nội có tới vài chục dự án bất động sản được niêm yết và thanh toán bằng ngoại hối, cụ thể là bằng USD.
Dự án đầu tiên phải kể đến là tổ hợp Keangnam Landmark Tower trên đường Phạm Hùng (Từ Liêm, Hà Nội) do Tập đoàn Keangnam (Hàn Quốc) là chủ đầu tư.
Tiếp đến là căn hộ tại Indochina Plaza (Cầu Giấy) được chào ở 2.800 USD/m²; Royal City (Thanh Xuân) khoảng 1.900-2.300 USD/m²; U silk City: 1.600 USD/m²; Tricon Towers (Bắc An Khánh) khoảng 1.400 USD/m²...
Theo đại diện nhiều sàn bất động sản tại Hà Nội, tình trạng các dự án căn hộ, biệt thự, đất liền kề... tính giá theo giá USD hiện rất phổ biến, diễn ra ở hầu khắp dự án thuộc hàng trung, cao cấp, có yếu tố nước ngoài-nơi tập trung phần lớn nguồn cung căn hộ trong tổng cung của thị trường. Đó là một biện pháp để chủ đầu tư “giữ giá” và thể hiện “đẳng cấp” của mình.
Bảo toàn vốn cho mình, rủi ro "phần" khách hàng
Ông Bùi Tiến Thắng, Phó Tổng giám đốc Công ty địa ốc Sacomreal, cho biết có nhiều lý do để chủ đầu tư định giá bất động sản bằng USD. Chẳng hạn, chủ đầu tư dự án là đơn vị nước ngoài nên quen phương án tính toán hiệu quả dự án bằng USD, hay các đơn vị hợp tác cũng góp vốn bằng USD, tính toán chi phí bằng USD. Từ đó công ty quy ra giá bán sản phẩm bằng USD để tiện tính toán.
Tuy nhiên, lý do chính là khi định giá bán sản phẩm bằng USD, chủ đầu tư rất yên tâm vì không lo mất giá. Dự án bất động sản từ khi khởi công đến lúc hoàn thiện bàn giao cho khách hàng thường mất vài năm. Nếu định giá bán bằng VND thì chủ đầu tư thiệt vì quá trình thanh toán kéo dài, trong khi tỷ giá có xu hướng tăng qua các năm.
Quay lại trường hợp của Công ty Ba Đình thì dự án Hatoco không hề có yếu tố nước ngoài, chủ đầu tư là người Việt Nam, nhưng dự án này lại ép đảm bảo theo đồng USD.
Trả lời các thắc mắc của khách hàng về vấn đề giá bán căn hộ phụ thuộc vào tỷ giá USD, ông Lương Văn Phú - Giám đốc kiêm Trưởng ban Dự án, Công ty Cổ phần Tư vấn và Đầu tư Xây dựng Ba Đình, khẳng định đây là hợp đồng dân sự, thương thảo giữa hai bên để cùng có lợi. Bên cạnh quyền lợi của khách hàng, doanh nghiệp cũng phải đảm bảo quyền lợi, doanh thu của mình.
“Chúng tôi chỉ đảm bảo bằng USD chứ không niêm yết bằng USD, khách hàng không ký thì có thể nhận lãi suất 8% theo hợp đồng vay vốn,” ông Phú khẳng định.
Nói về sự “lách luât” này, luật sư Nguyễn Hồng Bách, Chủ tịch Công ty luật Hồng Bách, và cộng sự cho rằng, doanh nghiệp này đã lạm dụng tín nhiệm và lạm dụng vốn của khách hàng.
"Không thể để trường hợp này trở thành tiền lệ về việc đảm bảo giá nhà theo đồng ngoại tệ vì ngoài yếu tố vi mô, nó còn ảnh hưởng lớn tới kinh tế vĩ mô, ảnh hưởng tới chính sách ngoại hối đã làm đau đầu các cơ quan quản lý Nhà nước. Cần có chế tài răn đe để tránh tình trạng này trở thành phổ biến trên thị rường. Ngoài ra, để đảm bảo quyền lợi công bằng của mình, người mua nhà có thể khiếu kiện doanh nghiệp này,” ông Bách quả quyết.
Về phía cơ quan quản lý, ông Nguyễn Mạnh Hà - Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) cho rằng đây là cách doanh nghiệp "lèo lá" thêm để tăng giá trị hợp đồng của sản phẩm. Cách đi này của chủ đầu tư thể hiện sự không rõ ràng, không minh bạch.
Từ kinh nghiệm của một chuyên gia đầu ngành về tài chính, ngân hàng, ông Cao Sỹ Kiêm - Nguyên thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng cho rằng cần có chế tài để ngăn "mánh" của doanh nghiệp này để tránh tình trạng lan truyền sang cách doanh nghiệp khác, gây hậu quả khó lường.
Michelin đã chính thức công bố danh sách các cơ sở ăn uống được tuyển chọn của MICHELIN Guide Hà Nội | Thành phố Hồ Chí Minh | Đà Nẵng 2025 tại khu nghỉ dưỡng InterContinental Danang Sun Peninsula Resort.
Tại Di tích quốc gia đặc biệt Đền Quán Thánh - một trong "Thăng Long tứ trấn" linh thiêng, UBND quận Ba Đình vừa ra mắt tour du lịch đêm "Tiếng chuông Trấn Vũ".
Sáng 6/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị cho ý kiến về tình hình, tiến độ thực hiện các nghị quyết, kết luận của Trung ương, Bộ Chính trị về sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính.
Các chiến sĩ, học viên Công an nhân dân đang miệt mài tập luyện, chuẩn bị cho Lễ diễu binh, diễu hành Kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Sau bao ngày mong đợi từ giới mộ điệu lẫn truyền thông cả nước, Aquafina Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam (AVIFW SS 2025) mùa thứ 19 đã chính thức khai màn trong không khí sôi động và mãn nhãn tại Nhà thi đấu Nguyễn Du, TP.HCM.
Sau hơn 1 năm, tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam gặp lại Hong Kong (Trung Quốc). Chúng ta đã thắng họ 3-0 ở AVC Challenge Cup 2024 và kết cục trận ra quân ở AVC Nations Cup 2025 chắc chắn cũng sẽ không thay đổi khi tuyển Việt Nam được đánh giá vượt trội đối thủ.
Sáng 6/6/2025, hơn 76.000 thí sinh đã chính thức bước vào kỳ thi vào lớp 10 công lập năm học 2025-2026 của Thành phố Hồ Chí Minh với môn thi đầu tiên là Ngữ văn.
100 năm qua, Báo chí cách mạng Việt Nam không chỉ là "vũ khí" sắc bén trên "mặt trận" tư tưởng-văn hóa mà còn là "ngọn lửa" thắp sáng lý tưởng, "dẫn đường" dư luận, "đồng hành" cùng vận mệnh dân tộc.
Trong hai ngày 3 và 5/6, Pfizer Việt Nam phối hợp cùng Hội Y học Dự phòng Việt Nam tổ chức chuỗi hội nghị khoa học quốc tế với chủ đề "Vai trò của vắc-xin phế cầu cộng hợp đa giá trên người lớn – Di sản & Hành trình", quy tụ hơn 1.000 chuyên gia trong và ngoài nước.
Giáo sư Hoàng Chương - Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, Viện trưởng Viện Nghiên cứu, bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc - qua đời ngày 5/6/2025, tại Hà Nội.
Hiệp sĩ Dế Mèn" là tác phẩm văn học đầu tiên tại Việt Nam được minh họa hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo. Đằng sau hơn 200 bức tranh là hành trình bền bỉ suốt hai thập kỷ của tác giả Lê Văn Thao.
Đại học Harvard (Mỹ) đã bổ sung nội dung phản đối lệnh cấm sinh viên quốc tế nhập cảnh Mỹ vào đơn kiện đang theo đuổi đối với chính quyền Tổng thống Donald Trump, đồng thời cáo buộc đây là hành động "trả đũa có hệ thống".
Đội tuyển rowing Việt Nam đã xuất sắc giành vị trí nhất toàn đoàn tại giải vô địch Đông Nam Á 2025 tổ chức tại Thái Lan, với thành tích ấn tượng: 14 huy chương vàng (HCV), 14 huy chương bạc (HCB) và 1 huy chương đồng (HCĐ).
Trong cuộc đối đầu thuộc bảng 2 của tuần thi đấu đầu tiên của Volleyball Nations League (VNL) nữ 2025, đội tuyển Brazil đã thể hiện phong độ vượt trội khi đánh bại Mỹ với tỷ số 3-0 (25-18, 25-17, 25-19). Trong khi đó, tại bảng 1, đội tuyển Bulgaria đã giành chiến thắng 3-1 đầy cảm xúc trước Cộng hòa Dominica.
Sau 4 thập kỷ, Bồ Đào Nha mới thắng trên đất Đức. Kết quả mang tính lịch sử này tất nhiên không vắng bóng Cristiano Ronaldo, người đang tiến đến cột mốc 1.000 bàn thắng.
Trận bán kết Roland Garros 2025 giữa Carlos Alcaraz và Lorenzo Musetti hứa hẹn sẽ là một cuộc đối đầu hấp dẫn khi cả 2 đều rất trẻ, nhưng cơ hội để tay vợt người Ý lật đổ nhà đương kim vô địch là rất mong manh.