Bất chấp sự phản đối của dư luận quốc tế, ngày 23/7 Trung Quốc đã tiến hành kỳ họp lần thứ nhất Hội đồng Nhân dân khóa I của cái gọi là “thành phố Tam Sa” tại đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, để thông qua các chương trình công tác liên quan và bầu ban lãnh đạo chính thức của đơn vị hành chính này.
Trại giam phi pháp của Trung Quốc trên đảo Phú Lâm - Ảnh: Hoàn Cầu
Đây là bước đi mới nhất trong một loạt các hoạt động thời gian qua của phía Trung Quốc, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam. Theo mạng Tin tức Trung Quốc, hội nghị trên sau một ngày làm việc đã bầu một nhân vật tên là Phù Giang, 56 tuổi, Phó Tham mưu trưởng Quân khu tỉnh Hải Nam, làm Chủ tịch Hội đồng Nhân dân đầu tiên và ông Tiêu Kiệt làm thị trưởng đầu tiên của “thành phố Tam Sa.” Các nhân vật khác là Trương Canh, Trương Quân và Phùng Văn Hải cũng đã được bầu vào chức phó thị trưởng của thành phố này. Hai vị trí Chánh án Tòa án Nhân dân và Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân “thành phố Tam Sa” lần lượt giao cho La Nghị Cương và Trần Á Xuân đảm nhiệm. Chủ tịch “thành phố Tam Sa” Tiêu Kiệt, người Hán, sinh tháng 10/1960, quê gốc tại Lôi Châu, tỉnh Quảng Đông. Người này hiện là Tỉnh ủy viên khóa V, Giám đốc Sở Nông nghiệp tỉnh Hải Nam. Trước đó, các cơ quan truyền thông Trung Quốc cho biết cử tri thuộc 15 khu vực bầu cử tại các quần đảo Tây Sa (Hoàng Sa của Việt Nam), Trung Sa và Nam Sa (Trường Sa của Việt Nam) đã đi bỏ phiếu bầu ra 45 đại biểu Hội đồng Nhân dân Khóa I của cái gọi là "Thành phố Tam Sa" do Chính phủ Trung Quốc thành lập trái phép. Giới chức quân sự Trung Quốc cũng đã phê chuẩn việc thành lập và triển khai một đơn vị đồn trú tại cái gọi là "thành phố Tam Sa." Bộ Ngoại giao Việt Nam đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ những bằng chứng lịch sử và pháp lý về chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Mới đây nhất, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa và lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đã lên tiếng phản đối quyết định sai trái và phi pháp của phía Trung Quốc khi thành lập cái gọi là "thành phố Tam Sa," làm tổn hại quan hệ hai nước, tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.
Thời gian qua, Bộ Tài chính nhận được thông tin về tình trạng giả mạo văn bản của Bộ Tài chính, giả mạo con dấu chữ ký của lãnh đạo Bộ Tài chính, giả mạo Website, Fanpage của Bộ Tài chính để yêu cầu người dân chuyển tiền cho các đối tượng lừa đảo thông qua các Website; Fanpage giả mạo này.
Khai mạc vào sáng nay 16/4, triển lãm trực tuyến "Hải cảng xưa: Từ Đông Dương ra thế giới" do Trung tâm lưu trữ Quốc gia I tổ chức đã giới thiệu khoảng 200 tư liệu quan trọng về hệ thống cảng biển Việt Nam giai đoạn cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX.
XSMB 15/4: Kết quả Xổ số miền Bắc hôm nay Thứ Ba ngày 15/4/2025 quay thưởng lúc 18h10 được trực tiếp cập nhật nhanh nhất, chính xác nhất trên giaidauscholar.com.
Trong một khoảnh khắc đầy cảm xúc ở độ cao hơn 100 km, Amanda Nguyễn – người phụ nữ gốc Việt đầu tiên chạm đến không gian – đã gửi lời chào đầy tự hào đến Việt Nam, đánh dấu một cột mốc đáng nhớ cho cộng đồng người Việt toàn cầu.
TP.HCM tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa – thể thao đặc sắc chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025), tạo không khí sôi nổi, lan tỏa tinh thần sống khỏe, sống đẹp, sống vì cộng đồng đến đông đảo người dân và du khách.
Sáng 14/4/2025, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) và Bộ Giáo dục Đại học Cuba đã ký kết thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực xuất bản, in sách và phát triển văn hóa đọc.
Ngày 14/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng tạm ngừng áp thuế đối với ngành ô tô nhằm tạo điều kiện để các nhà sản xuất có thêm thời gian điều chỉnh và tái cấu trúc chuỗi cung ứng.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh đã ký kết 7 văn kiện quan trọng trong lĩnh vực đường sắt và đường bộ với các đối tác của Trung Quốc, trong đó có 2 văn kiện là điều ước quốc tế cấp Chính phủ, 2 thỏa thuận về vốn ODA giữa Chính phủ hai nước và 3 thỏa thuận cấp bộ.
Premier League tiếp tục chứng tỏ danh tiếng là giải đấu "đốt tiền" hàng đầu thế giới, không chỉ trên thị trường chuyển nhượng mà còn trong khoản chi trả cho các đại diện cầu thủ.
Sáng 15/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị Thủ tướng Chính phủ làm việc với doanh nghiệp nhà nước tiên phong trong chuyển đổi số và thúc đẩy tăng trưởng.
Với mục tiêu hàng đầu là bảo vệ tấm huy chương vàng bóng đá nam tại SEA Games, Liên đoàn Bóng đá Indonesia (PSSI) đã quyết định tạm dừng giải VĐQG trong vòng một tháng.
Đối với thành phố Phú Quốc tỉnh Kiên Giang, cấp có thẩm quyền đã đồng ý chủ trương tách xã Thổ Châu thuộc thành phố Phú Quốc để thành lập 1 huyện riêng, theo đó nghiên cứu thành lập 2 đặc khu: Phú Quốc và Thổ Châu.
Xem VTV5 VTV6 trực tiếp bóng đá hôm nay ngày 15/4/2025. giaidauscholar.com cập nhật link trực tiếp bóng đá Việt Nam, cúp C1, Bóng đá Pháp, Ý và Tây Ban Nha.
Ngày 14/4, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã ký Quyết định số 759/QĐ-TTg phê duyệt Đề án sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.