25/10/2014 06:00 GMT+7 | Thể thao
(giaidauscholar.com) - Không có thêm tấm huy chương nào trong ngày thi đấu cuối cùng tại ASIAN Para Games II, nhưng với tổng số 9 HCV, 7 HCB và 13 HCĐ giành được trong các ngày thi đấu trước, Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam (TTNKTVN) đã hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu đề ra trước giờ lên đường và lần đầu tiên đứng thứ 10 chung cuộc trên bảng tổng sắp huy chương tại Đại hội. Thể thao & Văn hóa đã có cuộc trao đổi với ông Vũ Thế Phiệt, Trưởng đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam dự ASIAN Para Games II.
* Trước tiên, ông đánh giá thế nào về thành tích 9 HCV, 7 HCB và 13 HCĐ mà các VĐV đã giành được tại ASIAN Para Games II?
- Phải khẳng định, đây là thành tích tốt nhất của TTNKTVN trong các kỳ tham gia Đại hội cấp châu lục từ trước tới nay. Ngoài số lượng huy chương có sự tăng trưởng vượt bậc, các VĐV cũng đã lập được 1 kỷ lục thế giới và 3 kỷ lục châu Á.
Điều này cho thấy, trình độ của các VĐV khuyết tật Việt Nam ngày càng được cải thiện và nhóm những gương mặt xuất sắc đã đạt tới đẳng cấp thế giới và châu lục. Tôi đánh giá cao toàn bộ các thành tích giành được ở Đại hội lần này, các VĐV, HLV đã thể hiện một nỗ lực phi thường trong các cuộc thi đấu.
Sân chơi này, vốn đã dành riêng cho những người luôn biết vượt qua mọi khó khăn để chiến thắng nghịch cảnh, song tận mắt chứng kiến các cuộc thi đấu của những người khuyết tật, chúng ta càng cảm phục hơn nữa sự cố gắng của họ. Các VĐV Việt Nam đã thực sự làm được những điều phi thường ở ASIAN Para Games II.
* Từng nhiều năm gắn bó với công tác thể thao người khuyết tật, khoảnh khắc nào ở ASIAN Para Games II khiến ông thực sự xúc động nhất?
- 26 năm gắn bó với công tác thể thao người khuyết tật, khi được chứng kiến mỗi cuộc thi đấu, mỗi nỗ lực vượt khó, mỗi nỗ lực vượt qua nghịch cảnh của các VĐV, tôi đều ấn tượng. Tuy nhiên, tại Incheon lần này, khoảnh khắc mà tôi sẽ nhớ mãi không thể nào quên là hình ảnh của Lê Văn Công, sau khi được trọng tài công nhận mức tạ 181,5kg lập nên kỷ lục thế giới mới tại ASIAN Para Games II.
Sân chơi thể thao cho người khuyết tật mang tính nhân văn, giúp họ hòa nhập với cộng đồng tốt hơn. Song trong cuộc thi đấu thể thao, không ai không tự hào và vui sướng khi VĐV giành chiến thắng và những kỷ lục, những tấm huy chương luôn có một ý nghĩa rất đặc biệt.
* Thể thao người khuyết tật Việt Nam đã có bước đột phá mạnh mẽ về thành tích tại ASIAN Para Games II và trong vai trò là một nhà quản lý, theo ông, đâu là những lý do tạo nên thành công này?
- Trong bối cảnh còn nhiều khó khăn của ngành thể thao cũng như của đất nước, công tác chăm sóc cho VĐV, HLV thể thao người khuyết tật Việt Nam đang từng bước được cải thiện tốt hơn. Năm 2014, lần đầu tiên, các VĐV được tập huấn dài hạn (từ đầu tháng 3) và được hưởng chế độ dinh dưỡng rất đảm bảo ở mức 300.000đ/người/ngày. Cùng với đó, các VĐV cũng được tạo điều kiện tập luyện, tập huấn tốt và đó chính là lý do giúp đoàn TTNKTVN có bước tiến mạnh mẽ, lần đầu tiên có mặt trong tốp 10 ở Đại hội thể thao của châu lục, đồng thời mở ra những cơ hội lớn để giành huy chương Paralympic.
Tôi rất mừng với những thay đổi ở thời điểm hiện tại, song nói thật là cũng có những điều lo lắng. Đa phần, đời sống và hoàn cảnh của những VĐV khuyết tật trong đoàn đều khó khăn và có nhiều trở ngại. Nhiều VĐV dù là người khuyết tật nhưng vẫn là trụ cột của gia đình và gánh trên vai gánh nặng mưu sinh.
Thời gian tới, trở lại với cuộc sống đời thường, họ sẽ lại đối mặt với nỗ lo cơm áo thường nhật và có nhiều trường hợp không thể toàn tâm toàn ý cho việc tập luyện thể thao, nếu cuộc sống của họ không được đảm bảo ở một điều kiện tối thiểu nào đó. Như thế, việc chuẩn bị cho các sân chơi lớn sẽ nhiều khó khăn, thậm chí, riêng việc duy trì thành tích cũng đã là một thách thức rất lớn nếu họ không được tập luyện thường xuyên với chế độ như thời gian qua.
* Như vậy, theo ông, thể thao người khuyết tật Việt Nam cần thêm những gì trước mục tiêu chinh phục Paralympic vào năm 2016?
- Như tôi đã nói, TTNKTVN đang nhận được sự hỗ trợ, quan tâm rất lớn từ các cơ quan quản lý Nhà nước trong năm qua và luôn mong muốn nhận được sự chia sẻ, động viên từ nhiều nguồn lực trong xã hội. Bởi chỉ có như vậy, TTNKTVN mới tiếp tục duy trì và phát triển. Một mặt, chúng ta tạo nên một sân chơi bổ ích, nhân văn, tạo điều kiện giúp người khuyết tật rèn luyện, tăng cường sức khỏe, hội nhập cộng đồng và trở thành những người có ích cho xã hội. Mặt khác với những người có năng khiếu đặc biệt, cần tiếp tục được bồi dưỡng, nâng cao trình độ để thi đấu đem vinh quang về cho Tổ quốc.
* Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi.
Phúc Hưng (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất