Cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai bị đưa ra xét xử, cả thế giới quan tâm theo dõi. Đây là việc chưa từng xảy ra dù trước đây Trung Quốc cũng đã hai lần đưa Ủy viên Bộ Chính trị, gồm cựu Bí thư Thành ủy Bắc Kinh Trần Hy Đồng (đã mất) và cựu Bí thư Thành ủy Thượng Hải Trần Lương Vũ ra trước vành móng ngựa. Tội danh khác nhau cũng như tính nhạy cảm về chính trị đã khiến mức độ quan tâm tới vụ án Bạc Hy Lai cao hơn hẳn so với vụ án Trần Hy Đồng và vụ án Trần Lương Vũ.
Theo tờ Minh báo của Hồng Công, ngoài tuyên bố của chính quyền, hai phái tả, hữu ở Trung Quốc đều không có ai tin rằng vụ Bạc Hy Lai là một vụ án hình sự đơn thuần. Ý nghĩa chính trị của vụ án Bạc Hy Lai không chỉ nằm ở xuất thân thuộc phe "Thái tử" (con cháu quan chức cấp cao) của nhân vật này, mà còn nằm ở chính sách “xướng hồng đả hắc” (hát nhạc đỏ, tấn công tội phạm) đầy tranh cãi mà Bạc Hy Lai đã cho thực thi ở Trùng Khánh. Hơn nữa, yếu tố chính trị của vụ án Bạc Hy Lai còn được nhìn thấy từ việc cả hai phe tả, hữu ở Trung Quốc đều muốn lợi dụng vụ án này để “làm phách”, nhằm đạt được lợi ích và khuếch trương thanh thế.
Đối với phái hữu, vụ án Bạc Hy Lai là cơ hội tốt nhất để họ vạch trần thể chế hiện hành, mượn cớ “đánh” Bạc Hy Lai để xem xét lại Cách mạng Văn hóa, thanh toán Mao Trạch Đông. Phái hữu cũng hy vọng thông qua việc xét xử Bạc Hy Lai buộc giới chức cấp cao Trung Quốc tiếp tục công bố thêm nhiều vụ bê bối tham nhũng khác, từ Bạc Hy Lai truy tiếp tới Chu Vĩnh Khang (cựu Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc) và tốt nhất là tới cả cựu lãnh đạo tối cao của Trung Quốc, ông Giang Trạch Dân. Cho dù không lật đổ được chế độ hiện hành, nhưng phái hữu mong muốn chí ít khiến giới lãnh đạo cấp cao Trung Quốc bối rối, dẫn tới việc nội bộ bị chia rẽ. Trên thực tế, từ khi Bạc Hy Lai bị bãi miễn chức vụ vào ngày 15/3/2012 tới trước Đại hội 18, mục tiêu này đã tiến gần tới hiện thực.
Đối với phái tả, do trong gần 30 năm cải cách mở cửa, họ gần như bị gạt ra bên lề. Chính sách mới của Bạc Hy Lai ở Trùng Khánh đã châm lại ngọn lửa hy vọng của họ. Nhưng khi đứng trước thời điểm “sắp vào Thường vụ Bộ Chính trị”, Bạc Hy Lai lại cố tình giữ khoảng cách đối với phái tả. Dẫu vậy, khi bị “ngã ngựa” vào năm ngoái, Bạc Hy Lai đã lập tức trở thành “thần tượng” của phái tả. Việc Bạc Hy Lai bị đưa ra xét xử, trên thực tế, đã hoàn thành quá trình “phong thánh” đối với nhân vật này.
Đối với chính quyền Trung Quốc, việc xét xử Bạc Hy Lai là muốn thể hiện với dân chúng quyết tâm chống tham nhũng và nhằm nhanh chóng lật sang chương mới, đặt dấu chấm hết cho sự hỗn loạn về tư tưởng ở trong và ngoài Đảng Cộng sản Trung Quốc. Nhưng xem xét tình hình hiện nay, mục tiêu chống tham nhũng xem ra rất khó có thể thực hiện được, còn mục tiêu chấm dứt sự hỗn loạn về tư tưởng có đạt được hay không cần phải quan sát tiếp.
Nói tóm lại, mọi người dường như đều cho rằng tội mà Bạc Hy Lai phạm phải giống như “tội đáng ghét” mà nhà văn Lỗ Tấn của Trung Quốc đã nói. Tức là ban đầu, Bạc Hy Lai bị người khác coi là “đáng ghét”, cho nên, cuối cùng đã phải mang tội. Nhưng việc phán quyết tội của Bạc Hy Lai không hề dễ. Trong bối cảnh Trung Quốc thiếu niềm tin chung vào tư pháp, phán quyết nặng cho Bạc Hy Lai sẽ làm phái tả tức giận, nhưng nếu phán quyết nhẹ cho Bạc Hy Lai thì lại đắc tội với phái hữu. Vấn đề lớn nhất hiện nay là hai phái không chịu “lấy lòng” nhau.
Tối ngày 3 tháng 7 năm 2025, Lễ trao giải khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của chương trình Trường học Lành mạnh nhất AIA mùa 3 (AHS) đã được diễn ra tại Đà Nẵng.
Thua 2 set đầu tiên, ĐT Việt Nam vẫn chơi quả cảm và gỡ hòa 2-2. Bích Tuyền đã chơi một trận đấu cực hay nhưng vẫn không giúp ĐT Việt Nam thắng Korabelka ở chung kết VTV Cup 2025.
Nằm tách biệt giữa trùng khơi bao la, Côn Đảo không chỉ là một quần đảo với lịch sử bi tráng mà còn được mệnh danh là "thiên đường xanh" của Việt Nam. Nơi đây không chỉ hấp dẫn du khách bởi vẻ đẹp hoang sơ mà còn là một trong những khu bảo tồn biển quan trọng bậc nhất, mang đến cơ hội độc đáo để du khách trực tiếp tham gia vào hành trình bảo tồn rùa biển đầy ý nghĩa.
Hướng đến Ngày Cờ vua thế giới (20/7), Văn phòng Liên hợp quốc tại Geneva (UNOG) đã phối hợp với Phái đoàn thường trực Armenia tại Geneva, Đại học Hòa bình (UPeace) cùng Liên đoàn cờ vua Thụy Sĩ ngày 4/7 tổ chức giải cờ nhanh cho các nhà ngoại giao.
Sáng 5/7, trong không khí rộn ràng sắc màu và tràn đầy sức sáng tạo, khu nghỉ dưỡng LEGOLAND Thượng Hải đã chính thức mở cửa đón khách, đánh dấu cột mốc quan trọng khi Trung Quốc lần đầu tiên là “sân nhà” của một công viên LEGOLAND.
Ngày 5/7, Công an thành phố Hà Nội cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Hà Nội Hà Nội bắt, tạm giữ hình sự giang hồ cộm cán Nguyễn Thị Hạnh (tức Hạnh “sự”, sinh năm 1958, trú tại phường Giảng Võ, Hà Nội) cùng 4 đối tượng khác, để điều tra làm rõ hành vi cưỡng đoạt tài sản.
Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã hành cáo trạng, truy tố đối với 141 bị can trong vụ án “Đánh bạc” và “Tổ chức đánh bạc” xảy ra tại Câu lạc bộ King Club (địa chỉ tầng 1, Khách sạn Pullman, thành phố Hà Nội).
Ngày 5/7, Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an thông tin, đơn vị đã chủ trì, phối hợp với một số đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an và Công an Thành phố Hồ Chí Minh vừa đấu tranh, triệt phá đường dây tội phạm có tổ chức, núp bóng doanh nghiệp.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 4/7 thông báo sẽ bắt đầu đàm phán với Trung Quốc vào ngày 7/7 hoặc 8/7 về một thỏa thuận tiềm năng liên quan đến nền tảng chia sẻ video ngắn TikTok. Ông Trump khẳng định Mỹ “gần như” đã đạt được thỏa thuận về việc bán TikTok.
Ngày 5/7, Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng phối hợp Công ty Trách nhiệm hữu hạn T20 Quyết Thắng chính thức khai trương Khu du lịch sinh thái “Đường Trường Sơn huyền thoại - Hang Chỉ huy” tại Km12, đường 20 Quyết Thắng (xã Phong Nha, tỉnh Quảng Trị).