(TT&VH) - Kể từ khi kỹ thuật nghe nhìn, nhất là truyền hình và phim ảnh, phát triển mạnh mẽ thì văn hóa đọc đã trở nên yếu thế. Trước tình hình này, các nhà khoa học đã tìm cách làm cho văn hóa đọc không bị mai một, với việc phát minh ra sách điện tử.
Thu gọn cả thư viện vào trong sách điện tử
Lúc đầu, các nhà khoa học đưa những cuốn sách vào trong máy tính cá nhân (PC) của mọi người để họ có thể đọc khi rảnh rỗi. Tuy nhiên, điều bất tiện là khi rời khỏi máy tính thì việc đọc sách sẽ bị gián đoạn.
Vì vậy, năm 2007, công ty bán lẻ trực tuyến Amazon đã cho ra đời công cụ chuyên dụng gọi là sách điện tử có tên Kindle. Tuy có kích cỡ không lớn, chỉ bằng một quyển sách, mang theo người rất thuận tiện, nhưng Kindle có thể lưu trữ được hàng trăm cuốn sách, tờ báo theo sở thích của từng người. Đây có thể xem là một cuộc đại cách mạng về văn hóa đọc.
Công ty Amazon cho biết tính tới cuối tháng 12/2009, họ đã bán ra hơn 3 triệu sách điện tử Kindle. Ngay ngày 26/12/2009 sau lễ Noel, lần đầu tiên sách điện tử Kindle đã bán ra với số lượng lớn hơn so với sách xuất bản truyền thống bằng giấy.
Tiếp theo Amazon, các công ty Sony, Fuji, Google, Apple cũng lao vào sản xuất và cho ra đời sách điện tử ngày một hiện đại hơn. Trong Hội chợ sách thế giới 2009 được tổ chức tại Frankfurt (Đức), hơn 40% công ty đều quảng cáo rao bán các loại sách điện tử kiểu mới, vừa có lượng lưu trữ lớn, vừa không làm tổn hại mắt người đọc. Giờ đây, một quyển sách điện tử chỉ bằng chiếc máy điện thoại di động có thể chứa được hàng trăm đầu sách, báo. Ngoài ra, người sử dụng có thể mua thêm những cuốn sách, tờ báo mới từ trên mạng.
Dự kiến 10 năm tới đây, sách điện tử có thể thu gọn cả một thư viện với 600.000 cuốn sách vào trong máy. Bên cạnh đó, các tính năng của nó cũng ngày càng được cải tiến.
Một cách tiết kiệm ngân sách
Thái Luân, người Trung Quốc đầu tiên phát minh ra giấy viết trên thế giới, nếu còn sống ắt phải kinh ngạc trước sự tiến bộ của kỹ thuật. Sách điện tử ngày nay chỉ cần “một tờ giấy” điện tử nhỏ nhưng có thể chứa được cả kho sách đồ sộ.
Năm 2009, Trung Quốc đã tiêu thụ 693.000 sách điện tử và dự kiến năm nay con số này sẽ là 2,1 triệu. Vụ Xuất bản kỹ thuật số Trung Quốc dự báo thị trường sách điện tử năm 2010 của nước này có thể lên tới 75 tỷ NDT (hơn 10 tỷ USD).
Hàng năm, mỗi học sinh phổ thông ở Trung Quốc được chính phủ trợ cấp 1.600 NDT để mua sách giáo khoa, trong khi giá sách điện tử hiện nay thấp hơn mức đó. Bởi vậy, nếu như trang bị sách giáo khoa điện tử cho học sinh phổ thông thì sẽ tiết kiệm được ngân sách và giải tỏa “chiếc ba lô sách” nặng nề trên lưng các em.
Sau một mùa giải suýt lên hạng, Trường Tươi Bình Phước đang bước vào giai đoạn tái thiết toàn diện với tham vọng lớn là phải giành suất thăng hạng V-League. Đội bóng miền Đông Nam Bộ quyết tâm đi theo con đường mà Phù Đổng Ninh Bình thành công ở mùa giải vừa qua.
giaidauscholar.com cập nhật kết quả bóng chuyền SEA V.League 2025 (giải vô địch bóng chuyền Đông Nam Á 2025) của ĐT bóng chuyền nam Việt Nam ngày 12/7.
Vietnam International Sourcing 2025 sẽ là nơi hội tụ của nhiều tập đoàn, doanh nghiệp uy tín trong nước, các tổ chức tài chính lớn cũng như các sàn thương mại điện tử quốc tế.
Giá vàng thế giới đã tăng hơn 1% trong phiên cuối tuần 11/7 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố các mức thuế quan mới, thúc đẩy các nhà đầu tư tìm đến các tài sản "trú ẩn an toàn".
Theo Cục Điều tra tai nạn hàng không Ấn Độ (AAIB), chiếc Boeing 787 Dreamliner đã mất lực đẩy và rơi xuống sau khi hai công tắc ngắt nhiên liệu động cơ đồng thời bị kích hoạt, khiến máy bay ngừng cấp nhiên liệu.
Justin Bieber, một trong những ngôi sao nhạc pop nổi tiếng nhất thế giới, vừa khiến người hâm mộ bất ngờ khi phát hành album mới mang tên Swag, đánh dấu sự trở lại của anh sau 4 năm vắng bóng.
Tiền vệ trụ Võ Hoàng Minh Khoa nói lời chia tay chính thức với các đồng đội B.Bình Dương để đến CLB CAHN. Đây là tin tức bất ngờ với nhiều người, nhưng đội bóng đất Thủ đã lên phương án thay thế vị trí của Minh Khoa bằng ngoại binh có giá chuyển nhượng kỷ lục.
Trong bối cảnh chuyển đổi số đã len lỏi vào mọi ngóc ngách của cuộc sống, công nghệ 4.0 cũng đã mở ra một cánh cửa mới cho nghệ thuật biểu diễn, góp phần tạo nên những không gian nghệ thuật sống động, mang đến những trải nghiệm ấn tượng cho khán giả.
Song song với phát huy những giá trị hiện có, ngành du lịch Thành phố Hồ Chí Minh đang thúc đẩy đa dạng chương trình, làm mới sản phẩm truyền thống bằng cách gắn với nguồn tài nguyên mới sau hợp nhất các địa phương và cơ chế vận hành chính quyền 2 cấp.
Đồng USD đã tăng giá so với các đồng tiền chủ chốt như đồng yen và euro, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump làm tái bùng phát căng thẳng thương mại bằng các mức thuế quan mới đối với Canada và các đối tác thương mại khác.
Phương Mỹ Chi đã mang đến màn trình diễn bùng nổ và đầy ý nghĩa khi khéo léo kết hợp cải lương truyền thống Việt Nam với hí kịch Trung Quốc trên sân khấu bán kết "Sing! Asia 2025".
Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam sẽ tập trung trở lại từ ngày mai (13/7) sau một tuần tạm nghỉ, bước vào chu kỳ tập luyện nhằm chuẩn bị cho Giải bóng đá nữ vô địch Đông Nam Á 2025, diễn ra tại Việt Nam vào đầu tháng 8 tới.
Blackpink, nhóm nhạc nữ hàng đầu của làng K-pop, đã chính thức trở lại với ca khúc mới đầy năng lượng mang tên JUMP, đánh dấu sự tái hợp của họ sau gần 3 năm vắng bóng trên thị trường âm nhạc với tư cách một nhóm.
Sau thời gian dài trầm lắng, sàn đấu Boxing tại TP.HCM sẽ được hâm nóng với loạt trận đấu căng thẳng tại Giải boxing Trigger Championship ở CLB Trigger Boxing.
XSMB 12/7: Kết quả Xổ số miền Bắc hôm nay thứ Bảy ngày 12/7/2025 quay thưởng lúc 18h10 được trực tiếp cập nhật nhanh nhất, chính xác nhất trên giaidauscholar.com.
Giải vô địch U23 Đông Nam Á 2025 đến rất gần và đội tuyển HLV Kim Sang Sik bước vào giai đoạn quan trọng nhất: gút danh sách từ 28 cầu thủ xuống 23 cái tên đăng ký vào danh sách thi đấu.