Nhu cầu đổi tiền lẻ của người dân đang nóng lên từng ngày tại các điểm đổi tiền tự do. Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) năm nay nguồn cung tiền lẻ ít, nhất là các đồng tiền mệnh giá nhỏ sẽ không in thêm...
Đội quân đổi tiền lẻ tại các chùa luôn sẵn sàng Ảnh: Hồng Vĩnh.
Hạn chế in tiền lẻ mới
Theo một lãnh đạo NHNN chi nhánh Hà Nội, năm nay tiền mệnh giá từ 50.000 đồng trở xuống ít hơn mọi năm, đặc biệt khan hiếm mệnh giá 20.000 đồng, chỉ có một lượng tiền mặt mệnh giá nhỏ và mới nhất định. Liệu cung có đáp ứng đủ cầu, vị này khẳng định ngay: “Kế hoạch nhận và phát tiền mới mệnh giá nhỏ được NHNN xây dựng từ trong năm, NHNN chi nhánh Hà Nội chỉ là đơn vị thực hiện. Quan điểm của chúng tôi là phân bổ sát, tránh tối đa các trường hợp lợi dụng để bán ra ngoài chợ tự do kiếm lời”.
Liên lạc qua điện thoại, chị Minh, nhân viên một ngân hàng cổ phần tại chi nhánh Bắc Ninh chia sẻ: “Năm nay cả chi nhánh bọn em chỉ được có 200 triệu đồng tiền mệnh giá nhỏ, đặc biệt các loại mệnh giá 500 đồng, 1.000 đồng, 2.000 đồng rất ít. Em rất lo vì bản thân còn phải đối ngoại với các khách hàng cá nhân. Em đang phải liên hệ nhờ mối quen ở Hà Nội nhưng ngay cả ngân hàng quốc doanh lớn cũng báo chưa dám hứa vì nghe bảo nguồn phân bổ tiền lẻ từ NHNN năm nay rất ít” - Chị Minh nói.
Một giám đốc chi nhánh của BIDV cũng cho biết, năm nay chi nhánh chỉ được cấp tiền lẻ mới theo cơ cấu chi với một tỷ lệ rất nhỏ và chủ yếu để dành cho khách hàng thân quen có giao dịch qua tài khoản tại ngân hàng, việc đổi tiền lẻ với CBCNV cũng hạn chế.
Là một đơn vị đầu mối giao dịch thường có nguồn tiền lẻ phong phú nhưng chị Thanh Hương, Phó giám đốc Sở giao dịch Agribank (số 2 Láng Hạ- Hà Nội), cho biết: “Hiện nhân viên của Sở cũng chưa đổi một đồng tiền lẻ nào. Năm nay chúng tôi quán triệt chủ trương của NHNN, rất ít đổi tiền lẻ. Tiền mệnh giá nhỏ và mới nếu có sẽ được đưa vào cơ cấu chi trả cho khách hàng chứ không thực hiện đổi riêng”.
Theo NHNN, dịp Tết năm nay, tiền các mệnh giá vẫn được đưa vào lưu thông theo cơ cấu được phê duyệt. Tuy nhiên, số lượng đưa vào lưu thông được ấn định rõ ràng và không chạy theo nhu cầu tiền mới đi chùa, mừng tuổi của người dân.
“Năm nay tiền lẻ mệnh giá nhỏ như 500 đồng sẽ ít đi, không in mới mà chỉ sử dụng lượng tồn kho từ năm ngoái. Mệnh giá 20 ngàn đồng do đã chi ra nhiều nhưng qua các Tết, các NHTM nộp lại nhiều do đó nếu in thêm sẽ tăng chi phí, làm lãng phí. Thực tế cũng cho thấy rất nhiều đồng tiền mệnh giá nhỏ chỉ “tiêu” có một lần rồi quay trở lại ngân hàng” - Một lãnh đạo cơ quan này nói.
Nóng thị trường tự do
Trong khi đó, tại các chợ mua bán tiền lẻ mới khá sôi động. Tại đoạn đường ngắn phố Đinh Lễ, Nguyễn Xí (Hà Nội), đội quân đổi tiền lẻ luôn sẵn sàng phục vụ. Theo báo giá sáng 10-1 từ một phụ nữ đang cầm trên tay đủ loại mệnh giá, loại tiền 10 nghìn thì 10 ăn 8 (tức 100 nghìn đổi lấy 80 nghìn), tiền mệnh giá 1, 2, 5 nghìn thì tỉ lệ là 10 ăn 7. Riêng loại tờ 500 đồng thì có giá 10 ăn 6,5.
“Mức giá này có thể ấn định cho cả tuần này. Nhưng sang tuần sau thì chưa biết thế nào, còn phụ thuộc vào nhu cầu của khách hàng. Nghe nói năm nay nguồn cung tiền lẻ mới từ các ngân hàng cũng khan hơn”- Chị này nói.
Khảo sát tại các điểm đổi tiền khác trên địa bàn Hà Nội (chùa Quán Sứ, chùa Phúc Khánh) dịch vụ đổi tiền chủ yếu áp dụng cho các loại tiền mệnh giá nhỏ với mức báo giá 100 tờ mệnh giá 200 đồng giá 300 ngàn đồng; cọc 1.000 tờ mệnh giá 500 đồng có giá 600- 650 ngàn đồng. Tuy nhiên, theo phản ánh chung, các cọc tiền lẻ tại các nơi này sẽ không phải là tiền mới hoàn toàn mà vẫn có xen kẽ tiền cũ vì đa phần đều là tiền lẻ “quay vòng” lấy từ các chùa ra.
Còn tại các kênh đổi tiền lẻ trên mạng, mức phí đổi tiền lẻ được thông báo: loại 500 đồng (cho trên 100.000 đồng) sẽ tính 25%, tiền 1.000 đồng phí 16%... Liên lạc với một địa chỉ quen thu đổi ngoại tệ báo giá: tờ tiền 2 USD sẽ được bán 60 ngàn đồng/tờ, mua từ 50 tờ trở lên thì giá là 55.000 đồng/tờ; Riêng tờ 1 USD, theo vị này có thể thoải mái đổi ngang (tức 100 USD được 100 tờ).
Tối 12/6, Tổng thống Cộng hòa Litva Gitanas Nauseda và Phu nhân Diana Nausediene cùng Đoàn đại biểu cấp cao Cộng hòa Litva rời Hà Nội, kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 11 đến ngày 12/6, theo lời mời của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Lương Cường.
Ngày 12/6/2025, Napoli, nhà vô địch Serie A, đã chính thức công bố chiêu mộ tiền vệ Kevin De Bruyne dưới dạng chuyển nhượng tự do sau khi anh rời Manchester City.
Trong chuyến thăm chính thức Thụy Điển, chiều 12/6/2025 (giờ địa phương), tại thủ đô Stockholm, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân Lê Thị Bích Trân đến chào xã giao Công chúa Kế vị Victoria Ingrid Alice Désirée.
Ngày 12/6/2025, Manchester United đã chính thức công bố bản hợp đồng bom tấn trị giá 62,5 triệu bảng, chiêu mộ tiền đạo Matheus Cunha từ Wolverhampton Wanderers với thời hạn 5 năm.
Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, giới chức y tế bang Gujarat đã kêu gọi gia đình các nạn nhân cung cấp mẫu xét nghiệm ADN nhằm giúp công tác xác định danh tính người đã khuất.
Trực tiếp bóng chuyền Việt Nam vs Kazakhstan (20h00 ngày 13/6), AVC Nations Cup 2025. Thethaovanhoa cập nhật diễn biến trực tiếp trận bán kết bóng chuyền AVC Nations Cup 2025.
Hãng tin ANI dẫn nguồn tin cảnh sát cho biết đã tìm thấy 1 người sống sót trên chuyến bay gặp nạn tại Ấn Độ, trong khi có 1 hành khách khác đã được đưa tới bệnh viện và đang được điều trị.
Tối 12/6/2025, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đã xuất sắc đánh bại Australia với tỷ số 3-0 (25-11, 25-14, 25-15) trong trận đấu cuối cùng của vòng bảng AVC Nations Cup 2025.
Trent Alexander-Arnold đã khiến cả thế giới bóng đá kinh ngạc khi trình bày bài phát biểu bằng tiếng Tây Ban Nha hoàn hảo trong buổi lễ ra mắt tại Real Madrid.
Hằng Nguyễn để lại dấu ấn với công chúng khi đảm nhận vai trò NTK trang phục áo dài của Top 30 thí sinh trong Đêm Chung kết Hoa hậu Biển đảo Việt Nam 2025 vừa diễn ra ở Nha Trang.
Đêm Chung kết Hoa hậu Việt Nam năm 2024 dự kiến diễn ra ngày 14/6 ở sân khấu ngoài trời ven bờ sông Hương tại thành phố Huế. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của bão số 1 gây mưa lớn, Ban Tổ chức đã quyết định điều chỉnh lại thời gian diễn ra đêm Chung kết và sẽ có thông báo cụ thể sau.
Chiều 12/6, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý dự thảo Đề án "Thanh niên tham gia bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam giai đoạn 2024 - 2029".
Hai "ông lớn" của điện ảnh thế giới là Disney và Universal đồng loạt khởi kiện công ty Midjourney, đánh dấu cuộc đụng độ pháp lý đầu tiên giữa các studio giải trí hàng đầu thế giới và công nghệ tạo ảnh bằng trí tuệ nhân tạo (AI).
Một cuộc diễu binh quân sự quy mô lớn sẽ diễn ra tại thủ đô Washington của Mỹ vào ngày 14/6, đánh dấu một trong những màn phô diễn sức mạnh quân sự lớn nhất của nước này trong nhiều thập kỷ.