Thảo luận tại tổ, đa số ý kiến đại biểu Quốc hội không tán thành với việc đưa nhà ở vào diện chịu thuế.
Chiều 21/11, Quốc hội sẽ thảo luận tại hội trường về Luật Thuế nhà đất. Trước đó 10 ngày, thảo luận tại tổ, nhiều ý kiến cho rằng đây là một dự án luật có tác động trực tiếp đến mọi nhà, mọi người. Tuy nhiên còn có nhiều điểm chưa thực sự thuyết phục.
Và, bản tập hợp ý kiến tại 17 tổ thảo luận vừa được gửi đến đại biểu Quốc hội đã cho thấy đa số ý kiến không tán thành với việc đưa nhà ở vào diện chịu thuế. Vì hiện có rất nhiều loại thuế liên quan đến nhà, nếu đánh thuế đối với nhà ở trong thời điểm này dễ phát sinh sự không đồng thuận.
Nhiều đại biểu Quốc hội tỏ rõ quan điểm, đánh thuế nhà ở
là không hợp lý, thuế chồng lên thuế, do người xây dựng nhà ở đã bị
đánh thuế vào vật liệu xây dựng
Nhiều đại biểu Quốc hội tỏ rõ quan điểm, đánh thuế nhà ở là không hợp lý, thuế chồng lên thuế, do người xây dựng nhà ở đã bị đánh thuế vào vật liệu xây dựng. Chỉ nên đánh thuế vào người kinh doanh nhà, không nên thu thuế nhà ở của người chỉ có một căn nhà.
Đa số ý kiến thảo luận cũng cho rằng, thu thuế nhà sẽ không khuyến khích người dân xây dựng nhà ở khang trang, hiện đại. Nếu thu thuế để nhằm mục tiêu hạn chế đầu cơ nhà, đất thì phải cho phép người dân sở hữu tối thiểu 1 căn nhà không phải chịu thuế, chỉ nên đánh thuế từ ngôi nhà thứ 2 trở đi.
Có ý kiến đề nghị cần làm rõ thuế nhà ở là thuế đánh vào tài sản hay đánh vào chỗ ở, nếu là thuế tài sản thì tại sao những tài sản khác có giá trị lớn hơn (máy bay, du thuyền…) chỉ đánh thuế một lần còn nhà ở lại đánh thuế nhiều lần và nếu là thuế tài sản thì không có mức miễn trừ.
Bên cạnh những ý kiến hoàn toàn không đồng ý việc đưa nhà ở vào diện chịu thuế, có ý kiến đề nghị cần làm rõ đối tượng chịu thuế là nhà ở hay nhà để kinh doanh. Và, chỉ nên thu thuế đối với người sở hữu nhiều nhà, nhà quá lớn, vượt hạn mức, nhà cho thuê và nhà không sử dụng; không nên thu thuế đối với nhà ở của người có thu nhập thấp.
Nếu đánh thuế đối với nhà ở thì không nên đánh thuế đối với nhà chung cư vì phần lớn những người ở trong loại nhà này là có thu nhập thấp đồng thời giá nhà chung cư đã bao gồm cả giá đất, do đó không có căn cứ để xác định giá trị nhà để tính thuế.
Một số đại biểu đề nghị bổ sung các biện pháp để quản lý thu thuế đối với nhà ở, nhà công vụ được đầu tư bằng ngân sách Nhà nước. Nếu vẫn kiên quyết thu thuế đối với nhà ở thì đề nghị giải trình rõ những Luật thuế đã được ban hành có góp phần chống đầu cơ hay không hay chỉ Luật này mới góp phần chống đầu cơ.
Luật cũng cần quy định rõ người phải chịu các chi phí phát sinh trong quá trình định giá nhà để làm căn cứ tính thuế.
Kết quả thảo luận tại tổ cũng nêu rõ một số ý kiến cho rằng việc thu thuế nhà là cần thiết nhưng hiện nay chưa nên thu, nên đề ra một lộ trình hợp lý. Hơn nữa, chủ trương của Đảng và Nhà nước hiện nay là khuyến khích nhà ở nông thôn. Trong khi đó thuế nhà đất ở nông thôn đóng góp cho ngân sách nhà nước không nhiều. Vậy cân nhắc về việc có nên đặt vấn đề thu thuế nhà đất ở nông thôn. Đề nghị áp dụng lộ trình chậm hơn, khoảng 5- 7 năm nữa mới tính đến việc thu thuế nhà ở khu vực nông thôn.
Đối với đất, một số ý kiến cho rằng chưa nên thu thuế ngay với đất nông nghiệp và nên có một chế độ miễn giảm phù hợp. Đồng thời làm rõ: đất trang trại, đất danh lam thắng cảnh, công trình văn hóa - du lịch, đất kinh doanh phi nông nghiệp; đất hồ, đất ao; đất ở các nông, lâm trường; các loại đất chưa đuợc quy định trong dự thảo luật; đất làm đường giao thông có thuộc đối tượng chịu thuế không? Đất thổ cư của hộ gia đình, cá nhân nếu cho thuê thì ai sẽ là người nộp thuế?
Trong quá trình thảo luận, về sự cần thiết ban hành luật, theo một số đại biểu thì luật cần được chuẩn bị kỹ càng và mang tính thực tiễn cao hơn. Chính phủ cần giải trình rõ hơn những bất cập của Pháp lệnh Thuế nhà đất hiện hành, làm căn cứ cho việc ban hành luật. Đồng thời cần nghiên cứu kỹ hơn kinh nghiệm quốc tế, cân nhắc trong mối quan hệ tổng thể với các loại thuế hiện hành liên quan đến nhà, đất để có những quy định phù hợp hơn.
Có ý kiến cho rằng chưa nên ban hành luật trong thời điểm hiện nay. Cần khảo sát, đánh giá cụ thể hơn và cân nhắc tính hợp lý của việc Luật Thuế nhà, đất được trình Quốc hội xem xét trước khi Luật Đất đai được sửa đổi.
Nhằm phát huy giá trị di sản văn hóa, thúc đẩy phong trào xã hội hóa hoạt động bảo tồn cổ vật, chiều 11/7, tại Bảo tàng Đà Nẵng, Triển lãm chuyên đề “Đà Nẵng - Dấu xưa vang vọng” chính thức khai mạc với sự tham gia của 12 nhà sưu tập đến từ ba miền Bắc - Trung - Nam.
Ngày 11/7, Công an thành phố Hà Nội cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố đã tạm giữ hình sự 3 đối tượng gồm: Nguyễn Thị Thu Hương; Lê Công Ngôi và Nguyễn Văn Tâm để điều tra về hành vi vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế, cấp phát, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác.
Chiều 11/7/2025, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Đoàn Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN và một số doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ đang thăm và làm việc tại Việt Nam.
giaidauscholar.com cập nhật chi tiết Lịch thi đấu bóng chuyền SEA V.League 2025 (giải vô địch bóng chuyền Đông Nam Á 2025) của ĐT bóng chuyền nam Việt Nam ngày 12/7.
Việt Nam bước vào thập kỷ mới với khát vọng vươn lên mạnh mẽ, song vẫn đối mặt với một nghịch lý lớn: tiềm năng phát triển và giá trị thương hiệu quốc gia tăng trưởng ấn tượng, nhưng mức độ nhận diện trên trường quốc tế lại chưa tương xứng.
Hải Phòng là địa phương có nhiều di tích lịch sử đặc biệt. Để giới thiệu giá trị đặc sắc của những di tích này đến với du khách, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố đã có thêm những hình thức quảng bá mới, trong đó có ứng dụng công nghệ số.
Ngày 11/7, Bộ Y tế cho biết, trong những năm qua, công tác giám định pháp y, pháp y tâm thần, bắt buộc chữa bệnh đã được quan tâm, củng cố, kiện toàn, phát triển; các đơn vị đã nỗ lực khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; chất lượng giám định cơ bản đáp ứng yêu cầu của cơ quan tố tụng.
Maido, nhà hàng danh tiếng đến từ Lima (Peru), vừa chính thức được vinh danh là Nhà hàng Tốt nhất thế giới năm 2025, theo bảng xếp hạng 50 The World's Best Restaurant. Vậy điều gì đã đưa Maido lên đến đỉnh cao của thế giới ẩm thực?
Ngày 11-7, "Tuần lễ Văn học Phần Lan - Trưng bày Tove Jansson & Moomins 80" khai mạc tại Hà Nội, mang đến độc giả Việt Nam cơ hội khám phá di sản văn học đặc sắc của Phần Lan thông qua chuỗi hoạt động nghệ thuật và giáo dục phong phú.
Đánh bại U13 SHB Đà Nẵng và U13 Haduhaco Hải Dương trong 2 trận bán kết, U13 SLNA và U13 Nam Định đã ghi tên mình vào chơi trận chung kết Giải Bbóng đá Thiếu niên (U13) toàn quốc Yamaha Cup 2025.
XSMB 11/7: Kết quả Xổ số miền Bắc hôm nay thứ Sáu ngày 11/7/2025 quay thưởng lúc 18h10 được trực tiếp cập nhật nhanh nhất, chính xác nhất trên giaidauscholar.com.
Sẽ thế nào nếu bạn có thể "tái định nghĩa sân bóng tại gia", biến phòng khách nhà mình thành một góc khán đài sống động, chân thực đến từng tiếng reo hò và sắc màu rực lửa?
Ngày 11-7, triển lãm nghệ thuật đa giác quan với chủ đề "Chạm vị nhân sinh" đã khai mạc tại Nhà hát Lớn, Hà Nội, mang tới cho người xem trải nghiệm thú vị thông qua nghệ thuật trình chiếu ánh sáng Lighting Art 360°.