(giaidauscholar.com) - Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ngày 3/2 lại công bố một đoạn video mới, trong đó chiếu cảnh con tin người Jordan, phi công Mazz al Kassasbeh, bị lực lượng này thiêu sống. Đây được coi là vụ hành quyết con tin người nước ngoài tàn bạo nhất mà các tay súng IS tiến hành thời gian qua.
Đại diện quân đội Jordan đã xác nhận thông tin phi công của họ bị IS giết hại, đồng thời cho biết thời điểm xảy ra vụ hành quyết có thể là ngày 3/1, trước khi IS đặt điều kiện trao đổi al Kassasbeh lấy nữ tử tù người Iraq Sajida al-Rishawi. Trong tuyên bố được phát đi trên truyền hình quốc gia Jordan, quân đội đã thề sẽ trả thù cho Al Kassasbeh và IS nhất định sẽ bị trừng phạt, để Al Kassasbeh không hy sinh vô ích.
Phi công người Jordan Mazz al Kassasbeh, 26 tuổi, bị IS bắt làm con tin từ tháng 12/2014. IS đã yêu cầu trao đổi viên phi công này với một nữ tay súng người Iraq đã bị Chính phủ Jordan kết án tử hình. Amman đã khẳng định sẵn sàng chấp nhận yêu cầu trao đổi này nếu IS đưa ra được bằng chứng chứng minh Maaz al-Kassasbeh vẫn còn sống.
Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Kimun đã kịch liệt lên án vụ phi công Jordan bị IS thiêu sống, kêu gọi tất cả các nước nỗ lực gấp đôi trong cuộc chiến chống khủng bố và các lực lượng cực đoan.
Ngày 4/2, Nhật Bản và Mỹ đã lên án vụ hành quyết dã man của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết "hành động hèn hạ" của IS sẽ chỉ càng khiến quốc tế gia tăng nỗ lực tiêu diệt các phần tử cực đoan.
Ông cũng ca ngợi sự "dũng cảm, cống hiến và hy sinh cho tổ quốc" của viên phi công, là "đại diện cho các giá trị của nhân loại đối lập lại với sự hèn hạ và đồi bại" của IS. Tổng thống Mỹ bày tỏ đoàn kết với nhân dân Jordan sau mất mát này, đồng thời tái khẳng định sẽ dành khoản viện trợ 3 tỷ USD cho Jordan trong 3 năm tới.
Phi công al-Kassasbeh bị đưa diễu hành qua đội hành quyết trước khi bị thiêu sống. Ảnh: Daily Mail
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, phát biểu trước Quốc hội vài giờ sau khi IS công bố một đoạn băng video ghi hình viên phi công 26 tuổi bị IS thiêu sống, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe lên án hành động "tàn bạo" này là "không thể tha thứ". Ông cũng gửi lời chia buồn sâu sắc tới người thân của người phi công dũng cảm trên, đồng thời nhấn mạnh rằng Nhật Bản sẽ sát cánh cùng Jordan trong thời khắc khó khăn này.
Vụ hành quyết trên diễn ra sau khi IS sát hại hai con tin khác người Nhật Bản. Sau các vụ việc này, Thủ tướng Abe tuyên bố việc sửa đổi hiến pháp là cần thiết để bảo vệ mạng sống và tài sản của công dân Nhật Bản. Ông cho biết đảng Dân chủ Tự do (LDP) đã trình một dự thảo sửa đổi Điều khoản 9 trong Hiến pháp để đảm bảo Lực lượng phòng vệ Nhật Bản có thể giải cứu các công dân nước này bị bắt giữ ở nước ngoài.
XSMB 8/4: Kết quả Xổ số miền Bắc hôm nay thứ Ba ngày 8/4/2025 quay thưởng lúc 18h10 được trực tiếp cập nhật nhanh nhất, chính xác nhất trên giaidauscholar.com.
Bóng đá miền Trung với những cái tên như SHB Đà Nẵng, SLNA, Bình Định một thời “tung hoành” trên sân cỏ cả nước. Tuy nhiên, những năm gần đây, buồn cho miền Trung khi 3 cái tên vừa kể đều nằm ở nhóm chạy đua trụ hạng.
Trần Gia Bảo – người ghi bàn gỡ hòa 1-1 cho U17 Việt Nam trước U17 Nhật Bản chính là cái tên đang gây chú ý nhất sau hai lượt trận tại vòng bảng giải U17 châu Á. Chân sút trẻ của HAGL không chỉ tỏa sáng đúng lúc trên đấu trường quốc tế mà còn là người lập kỷ lục kép tại V-League với tư cách cầu thủ trẻ nhất ra sân và trẻ nhất ghi bàn trong lịch sử giải đấu.
Tới sáng 8/4, đã xác định được 4 đội bóng châu Á có mặt tại U17 World Cup 2025 đó là U17 Qatar, U17 Saudi Arabia, U17 Uzbekistan và mới nhất là U17 Indonesia.
Ngày 7/4 (theo giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chính quyền của ông sẽ áp thuế bổ sung 50% lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, nếu nước này không rút lại mức thuế trả đũa 34% đối với hàng hóa Mỹ.
Giá vàng thế giới đã giảm hơn 2% trong phiên 7/4, khi các nhà đầu tư chuyển sang nắm giữ đồng USD như một kênh trú ẩn an toàn sau khi chính sách thuế quan sâu rộng của Mỹ làm dấy lên lo ngại về một cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu.
Hòa U17 Nhật Bản, U17 Việt Nam đã mở ra cơ hội đi tiếp tại VCK U17 châu Á 2025. Tuy nhiên, thầy trò HLV Cristiano Roland chỉ có một con đường duy nhất: phải đánh bại U17 UAE trong trận đấu diễn ra lúc 22h00 ngày 10/4.
Ngày 7/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chính quyền của ông sẽ áp thuế bổ sung 50% lên hàng hóa từ Trung Quốc nếu nước này không rút lại mức thuế trả đũa 34% đối với Mỹ.
Tối 7/4, ngay sau khi chủ trì hội nghị Thủ tướng Chính phủ với các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài để chủ động thích ứng với tình hình mới về thương mại quốc tế, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính họp với các bộ, ngành về phát triển thương mại cân bằng, bền vững với Hoa Kỳ.
Vòng 17 V-League 2024/25 chứng kiến cuộc đua vô địch thêm phần gay cấn khi các đại diện Thủ đô đồng loạt giành điểm số quan trọng, tạo sức ép lớn lên đội đầu bảng Nam Định. Ở chiều ngược lại, SHB Đà Nẵng và Quy Nhơn Bình Định tiếp tục sa sút, đối diện nguy cơ xuống hạng rõ rệt.
Ngay sau khi ra mắt công chúng từ những buổi chiếu sớm tại TP.HCM và Hà Nội, phim điện ảnh "Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối" của đạo diễn Bùi Thạc Chuyện đã lập tức tạo nên một "cơn sốt" phòng vé.
Hôm nay, ngày 8/4/2025, bầu trời chiêm tinh mang đến những rung động mới mẻ, hứa hẹn một ngày đầy cảm hứng nhưng cũng không thiếu thử thách cho 12 cung hoàng đạo.
Bất chấp trời mưa phùn, hàng vạn người vẫn nối nhau thành kính tới dâng hương tại đền Hùng (Phú Thọ). Đó là thông tin được ghi nhận trên các báo, trong ngày giỗ Tổ 10/3 Âm lịch hôm qua (7/4).