Bà Nà Hills mang hoa về núi

19/04/2016 05:49 | Tin tức

(Du lịch - giaidauscholar.com) - “Có nhiều đêm ở Bà Nà, mưa nặng hạt, tôi tỉnh thức giữa đêm trằn trọc không ngủ được vì băn khoăn: mưa thế này, liệu các loại hoa ở Vườn Uyên Ương, Vườn Địa Đàng…có chịu nổi không?”, anh Hoàng Danh Kiên, cán bộ phụ trách vườn hoa tại Khu du lịch Bà Nà Hills chia sẻ.

Gắn bó với các vườn ươm Bà Nà nhiều năm qua, anh Kiên cùng các cộng sự đang chứng kiến một Bà Nà đẹp lên từng ngày, liên tiếp đem đến xúc cảm tươi mới cho du khách.

Thiên đường của muôn hoa

Rời cabin cáp treo, Bà Nà Hills với muôn sắc hoa rực rỡ khiến du khách ngỡ đang lạc vào thiên đường của muôn loài hoa. Dạ yên thảo trải thảm trên con phố Pháp quanh co, yên tĩnh. Thu hải đường kiêu sa trước cổng thánh đường St Dennis. Păng- xê kiều diễm trong khu vườn Suy Tưởng. Thanh anh bung nở tím biếc dọc khách sạn Morin. Phong lữ nồng nàn sắc đỏ nơi nhà ga … Hoa rừng và hoa vườn đua sắc, khiến Bà Nà bốn mùa như luôn có sự hiện diện của nàng Xuân.

Đứng trước vườn hoa Le Jardin D’Amour, ông Mạc Như Sơn - người gắn bó với Bà Nà gần 20 năm nay, chia sẻ, ban đầu Bà Nà chỉ có hơn 10 loài hoa chủ yếu là hoa rừng. Nhưng nay, đội ngũ kỹ sư cây xanh đã ươm trồng thành công hơn 100 loại hoa, mang những sắc thái độc đáo. “Nhập khẩu” từ nơi khác về, nhưng trồng tại đất Bà Nà, các loài hoa kỹ tính, kén đất đến mấy cũng nở to đẹp, rạng rỡ và có tuổi thọ dài hơn chính quê hương loài hoa đó.

Như cẩm tú cầu, khí hậu đặc trưng Bà Nà khiến mỗi bông hoa trở thành một quả cầu bung nở với đường kính hơn 30cm, đổi màu ngoạn mục, khoe sắc rực rỡ. Hay hoa bất tử thường chỉ có sắc vàng nhưng khi đến Bà Nà lại khoác thêm những bộ cánh mới với sắc trắng tinh khôi, hồng tím ngọt ngào.

Đặc biệt là Thanh anh, loài hoa có nguồn gốc ở vùng cực nam châu Mỹ với những cánh hoa tím xanh hình phễu mềm mại và thơ mộng. Loài hoa mong manh này tưởng chỉ có thể sống trong khí hậu dịu mát ở Đà Lạt, vậy mà nó đã được ươm trồng thành công và trụ lại một cách mãnh liệt trên đỉnh Bà Nà khí hậu khắc nghiệt. Nếu ở Đà Lạt, hoa chỉ nở hai mùa xuân và thu-đông, thì tại Bà Nà, Thanh anh rực rỡ cả ba mùa: xuân, hè và cuối thu, đầu đông.

Gửi tình yêu vào hoa

Để có những đổi thay ngoạn mục và một Bà Nà “bốn mùa hoa” như ngày nay, là nhờ quyết tâm của những người đứng đầu khu du lịch muốn biến nơi đây thành thiên đường của hoa. Đặc biệt là sự kiên trì, bền bỉ, những nỗ lực không mệt mỏi của những người Bà Nà.

Như chia sẻ của Hoàng Danh Kiên, phụ trách vườn hoa Bà Nà, cái khó nhất trong việc trồng hoa ở Bà Nà không phải là phương pháp canh tác mà là điều kiện thời tiết.

Thời tiết Bà Nà đỏng đảnh, mưa nắng thất thường. Mùa đông lại càng khắc nghiệt, sương muối phủ dày nhiều ngày, cây thiếu ánh sáng quang hợp, vừa đâm bông đã héo rũ. Những người làm vườn ở Bà Nà phải dầm mưa trong cái lạnh 10 độ C bọc nilon che chắn cho từng nụ hoa để cây trụ vững trước giông bão.

Những buổi sớm khi đất còn mù mịt hơi giá, họ đã phải có mặt ở các khu vườn để tưới cây rửa sương chống đỡ với sương mù. Hay vào trận mưa bão lớn, cả vườn ươm ngập trong biển nước. Trong cái lạnh tê buốt, run rẩy tất cả người Bà Nà đổ về vườn ươm để cứu lấy các giống hoa chưa thành hình. Vất vả, cực nhọc nhưng người Bà Nà luôn mong ước đưa nơi đây trở thành thiên đường hoa trên đỉnh núi cao, bốn mùa không phai sắc.

Mặt đất mãi nở hoa    

Những nỗ lực quên mình đó đã được đền đáp xứng đáng. Thay vì nhập các loại hoa chậu từ Đà Lạt, năm 2015, Bà Nà đã thiết lập một hệ thống vườm ươm với diện tích 1 ha nhằm thử nghiệm những giống hoa mới cho khu du lịch. Vườm ươm đã cung ứng được 70% nhu cầu trang trí cho khu du lịch.

Trong tương lai gần, Bà Nà sẽ lai tạo thêm thật nhiều những loài hoa trứ danh có nguồn gốc từ Châu Âu như Cúc lá nhám, hoa mỹ hầu vương, dạ yên thảo giống mới, tử lan; mao địa hoàng... Những loài hoa này sẽ được lựa chọn để trở thành 1 trong 10 loài hoa đặc trưng của Bà Nà. Đó là những loài hoa sẽ nở bốn mùa với những sắc thái khác biệt mà du khách chỉ có thể tìm thấy khi đến Bà Nà.

Sắp tới, vườn hoa Le Jardin’D Amour sẽ được các chuyên gia Pháp thiết kế theo một hành trình khám phá những câu chuyện cổ tích kỳ thú được thêu vẽ từ hoa.

Làng Pháp sẽ là nơi hội tụ những loài hoa đến từ Pháp và Châu Âu như: Các loại Hoa Hồng, Cúc Susi, Păng - xê, Viola… Khu Tâm linh với bộ sưu tập các loại hoa Đào cùng nhiều loài hoa thơm và thanh tịnh như: Hoa Đào Chuông, Mai Anh Đào Đà Lạt, Anh Đào Nhật Bản, Hoa Sen, Súng, Lan, Lài, Kim Ngân, Bất Tử, Kim Châm…

Quy hoạch bài bản một “Bà Nà xanh” trên đỉnh cao 1.500m là lộ trình mà người Bà Nà đã kiên trì thực hiện nhiều năm qua. Bên những tòa lâu đài cổ kính, những mái vòm cung của thánh đường như cổ tích, Bà Nà Hills quyến rũ và tươi mới từng ngày với hàng trăm loài hoa đua sắc. Xứ ngàn hoa cũng hứa hẹn sẽ trở thành nơi tổ chức các Festival hoa mang tầm cỡ khu vực và quốc tế.

Thiên Cầm

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội đảm bảo đủ cơ sở lưu trú phục vụ du khách dịp Quốc khánh 2/9

Hà Nội đảm bảo đủ cơ sở lưu trú phục vụ du khách dịp Quốc khánh 2/9

Trước thông tin một số khách sạn tại Hà Nội "cháy phòng" trong dịp lễ Quốc khánh 2/9 tới, Sở Du lịch Hà Nội khẳng định thành phố hoàn toàn đủ khả năng đáp ứng nhu cầu lưu trú của du khách trong kỳ nghỉ lễ này.

Khai mạc Tuần Văn hóa Du lịch Hà Nam năm 2025 với chủ đề "Rực rỡ Hà Nam"

Khai mạc Tuần Văn hóa Du lịch Hà Nam năm 2025 với chủ đề "Rực rỡ Hà Nam"

Lễ khai mạc Tuần Văn hóa Du lịch Hà Nam năm 2025 với chương trình nghệ thuật "Rực rỡ Hà Nam" diễn ra vào 20 giờ 10 phút ngày 10/5 tại Quảng trường trung tâm hành chính mới (đường Nguyễn Văn Linh, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý), kết hợp bắn pháo hoa tầm cao phục vụ nhân dân và du khách.

Việt Nam xếp thứ 7 các quốc gia được tìm kiếm về du lịch toàn cầu

Việt Nam xếp thứ 7 các quốc gia được tìm kiếm về du lịch toàn cầu

Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam cho biết, theo dữ liệu tổng hợp từ công cụ theo dõi xu hướng du lịch Google Destination Insights, lượng tìm kiếm quốc tế về du lịch Việt Nam từ đầu năm 2025 tới nay tăng trưởng khoảng 10%-25%.

Lễ hội Du lịch Hà Nội năm 2025 sẽ diễn ra tại Hoàng thành Thăng Long

Lễ hội Du lịch Hà Nội năm 2025 sẽ diễn ra tại Hoàng thành Thăng Long

UBND TP Hà Nội vừa có văn bản gửi Sở Du lịch Hà Nội về việc tổ chức Lễ hội Du lịch Hà Nội năm 2025.

18 điểm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng được đầu tư xây dựng ở Lào Cai

18 điểm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng được đầu tư xây dựng ở Lào Cai

UBND tỉnh Lào Cai đã phê duyệt Đề án Du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí Ban Quản lý rừng phòng hộ thị xã Sa Pa, Ban Quản lý rừng phòng hộ thành phố Lào Cai, Khu bảo tồn thiên nhiên Hoàng Liên Văn Bàn giai đoạn 2022 - 2030, trong đó có 18 điểm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng được quy hoạch trên diện tích gần 49.000ha tại các địa phương, tổng vốn đầu tư trên 2.843 tỷ đồng.

Chương trình xúc tiến du lịch Việt Nam - Italy

Chương trình xúc tiến du lịch Việt Nam - Italy

Tại thành phố Milan, miền Bắc Italy, Cục Du lịch quốc gia Việt Nam phối hợp với Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), Quỹ xúc tiến du lịch, Sở Du lịch Hà Nội và Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (SaigonTourist group) tổ chức Chương trình xúc tiến du lịch Việt Nam – Italy nhằm góp phần thúc đẩy hợp tác du lịch giữa 2 nước.

10 khách sạn Việt Nam lọt vào danh sách tốt nhất thế giới

10 khách sạn Việt Nam lọt vào danh sách tốt nhất thế giới

Tạp chí Travel + Leisure vừa công bố danh sách 500 khách sạn tốt nhất thế giới năm 2025. Danh sách có 10 điểm lưu trú tại Việt Nam, đều là các khách sạn có vị trí đẹp, phát triển du lịch bền vững, gắn với thiên nhiên.

Đại lễ Vesak 2025: Giới thiệu du lịch tâm linh Việt đến du khách

Đại lễ Vesak 2025: Giới thiệu du lịch tâm linh Việt đến du khách

Hòa chung không khí thiêng liêng của mùa Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025 (Đại lễ Vesak 2025), diễn ra từ ngày 6 đến 8/5 tại Thành phố Hồ Chí Minh, nhiều doanh nghiệp du lịch - lữ hành trên địa bàn Thành phố ra mắt chuỗi hành trình tâm linh đặc biệt dành cho du khách trong và ngoài nước.

Tin mới nhất

Các nghệ sĩ, Kols quốc tế trải nghiệm "Dạo bước Trung Quốc – Khám phá Vũ Hán"

Các nghệ sĩ, Kols quốc tế trải nghiệm "Dạo bước Trung Quốc – Khám phá Vũ Hán"

Chuỗi sự kiện "Dạo bước Trung Quốc" năm 2025 vừa khai mạc tại Vũ Hán với...

Hà Giang: Khi văn hóa chuyển mình thành nội lực kinh tế

Hà Giang: Khi văn hóa chuyển mình thành nội lực kinh tế

Với Hà Giang - nơi có 19 dân tộc cùng sinh sống, văn hóa chính là gốc rễ, bản...

Hà Nội đảm bảo đủ cơ sở lưu trú phục vụ du khách dịp Quốc khánh 2/9

Hà Nội đảm bảo đủ cơ sở lưu trú phục vụ du khách dịp Quốc khánh 2/9

Trước thông tin một số khách sạn tại Hà Nội "cháy phòng" trong dịp lễ Quốc khánh...

Mũi Vi Rồng thu hút khách du lịch bởi nét hoang sơ, kỳ bí

Mũi Vi Rồng thu hút khách du lịch bởi nét hoang sơ, kỳ bí

Cách thành phố Quy Nhơn khoảng 70km về phía Bắc, Mũi Vi Rồng thuộc thôn...

Xu hướng du lịch thông minh lên ngôi

Xu hướng du lịch thông minh lên ngôi

Trong bối cảnh nguồn nhân lực, khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển...

Khai mạc Tuần Văn hóa Du lịch Hà Nam năm 2025 với chủ đề "Rực rỡ Hà Nam"

Khai mạc Tuần Văn hóa Du lịch Hà Nam năm 2025 với chủ đề "Rực rỡ Hà Nam"

Lễ khai mạc Tuần Văn hóa Du lịch Hà Nam năm 2025 với chương trình nghệ thuật...

Việt Nam xếp thứ 7 các quốc gia được tìm kiếm về du lịch toàn cầu

Việt Nam xếp thứ 7 các quốc gia được tìm kiếm về du lịch toàn cầu

Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam cho biết, theo dữ liệu tổng hợp từ công cụ theo...

Lễ hội Du lịch Hà Nội năm 2025 sẽ diễn ra tại Hoàng thành Thăng Long

Lễ hội Du lịch Hà Nội năm 2025 sẽ diễn ra tại Hoàng thành Thăng Long

UBND TP Hà Nội vừa có văn bản gửi Sở Du lịch Hà Nội về việc tổ chức Lễ hội Du lịch...

18 điểm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng được đầu tư xây dựng ở Lào Cai

18 điểm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng được đầu tư xây dựng ở Lào Cai

UBND tỉnh Lào Cai đã phê duyệt Đề án Du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí Ban...

Chương trình xúc tiến du lịch Việt Nam - Italy

Chương trình xúc tiến du lịch Việt Nam - Italy

Tại thành phố Milan, miền Bắc Italy, Cục Du lịch quốc gia Việt Nam phối hợp...