(giaidauscholar.com) - Báo chí Australia mới đây đã đăng tải hai bài viết của các nhà nghiên cứu và ngoại giao Trung Quốc với cùng nội dung “Việt Nam không có tuyên bố pháp lý về chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa.”
Ngay sau khi các bài viết được đăng, giáo sư Carlyle A. Thayer, chuyên gia nghiên cứu nổi tiếng về biển Đông thuộc Học viện Quốc phòng Australia đã phản hồi tới các tòa soạn, theo đó kịch liệt phản đối quan điểm của hai tác giả xung quanh vấn đề biển Đông và những căng thẳng với Việt Nam trên biển Đông hiện nay.
Về bài viết của Zhao Qinghai - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu hợp tác và an ninh hàng hải, thuộc Viện nghiên cứu quốc tế Trung Quốc, đăng trên tờ The Australian Financial Review ngày 11/6, giáo sư Thayer khẳng định đây không phải là bài bình luận có tính chất học thuật khi chỉ nêu lại chính sách của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.
Giáo sư Thayer phản đối lập luận của ông Zhan rằng luật pháp quốc tế đứng về phía Trung Quốc vì giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981) nằm trong vùng liền kề của Trung Quốc.
Theo giáo sư Thayer, việc Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981) cùng một hạm đội tàu chiến và tàu vũ trang vào biển Đông là hoàn toàn vô lý, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế.
Giáo sư Thayer nhấn mạnh Trung Quốc cũng đang xuyên tạc Công hàm Phạm Văn Đồng năm 1958 và ông Zhao đang tuyên truyền thông tin không đúng sự thật đó.
Giáo sư Thayer khuyên Trung Quốc nên phản ứng tích cực với những yêu cầu liên tục của Việt Nam về việc tiến hành đàm phán để giải quyết vấn đề.
Về bài viết của Ma Zhaoxu - Đại sứ Trung Quốc tại Australia, đăng trên tờ The Australian số ra ngày 13/6, giáo sư Thayer cho rằng bài viết gây nhiều tranh cãi.
Đại sứ Ma Zhaoxu đã được chọn để tuyên truyền về cuộc khủng hoảng hiện nay xung quanh việc Trung Quốc đặt giàn khoan tại biển Đông. Giáo sư Thayer tiếp tục khẳng định việc Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981) tại biển Đông là vi phạm luật pháp quốc tế.
Giáo sư nhấn mạnh cam kết của Đại sứ Ma Zhaoxu “hợp tác với Việt Nam” để giải quyết tranh chấp là đáng hoan nghênh, song thực tế tới nay, mọi nỗ lực của Việt Nam để yêu cầu Trung Quốc đối thoại, đàm phán giải quyết tranh chấp đều không nhận được phản hồi tích cực từ Bắc Kinh.
giaidauscholar.com cập nhật chi tiết thông tin kết quả bóng chuyền VNL 2025 (FIVB Volleyball Nations League 2025) với các trận tứ kết diễn ra ngày 24/7 và rạng sáng 25/7.
Nghệ An đang phải gánh chịu những hậu quả nặng nề từ cơn bão số 3 (bão Wipha). Trước tình cảnh này, nhiều nghệ sĩ Việt đã thể hiện tấm lòng sẻ chia cùng đồng bào miền Trung ruột thịt.
Lịch thi đấu U23 Đông Nam Á 2025 hôm nay - giaidauscholar.com cập nhật lịch thi đấu và link xem trực tiếp các trận đấu thuộc giải vô địch U23 Đông Nam Á 2025 ngày 25/7/2025.
Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia, ngày 24/7, thực hiện chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam đã cử đoàn công tác và chỉ đạo các cơ quan, đơn vị phối hợp tổ chức hỗ trợ các khu vực đang bị cô lập vì nước lũ tại Nghệ An.
Tối 24/7, chương trình nghệ thuật đặc biệt "Cho muôn đời sau" - giới thiệu những tác phẩm tiêu biểu của nhạc sĩ Hoàng Vân được tổ chức tại Nhà hát Hồ Gươm, Hà Nội.
Chiều 24/7, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Họp báo thường kỳ quý II/2025. Ông Cao Lê Tuấn Anh, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì họp báo.
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 19 giờ ngày 24/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 16,2 độ Vĩ Bắc; 119,2 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông của khu vực Bắc Biển Đông.
Trước tình hình căng thẳng tại khu vực biên giới Thái Lan và Campuchia, ngày 24/7, hai nước thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) là Malaysia và Lào đã bày tỏ quan ngại sâu sắc, đồng thời kêu gọi hai bên hướng tới giải quyết hòa bình các vấn đề mới nảy sinh thông qua đối thoại.
Tối 24/7/2025, cơ thủ Dương Quốc Hoàng tiếp tục ghi dấu ấn tại Giải Vô địch Bi-a Thế giới (World Pool Championship) 2025 khi đánh bại Daniel Maciol với tỷ số thuyết phục 11-6, trở thành đại diện Việt Nam đầu tiên lọt vào vòng Last 32.
giaidauscholar.com cập nhật link xem trực tiếp bóng chuyền VNL 2025 (FIVB Volleyball Nations League 2025) vòng tứ kết diễn ra hôm nay 24/7 và rạng sáng 25/7.
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Senegal, sáng 24/7 theo giờ địa phương, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân Nguyễn Thị Thanh Nga cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham quan Bảo tàng Văn minh châu Phi.
Ngày 24/7/2025, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) chính thức công bố quyết định về việc CLB Quảng Nam rút lui khỏi V-League mùa giải 2025-2026, mở ra cơ hội bất ngờ cho CLB Bình Phước, đội bóng của Nguyễn Công Phượng, giành suất tham dự giải đấu cao nhất Việt Nam.
Ngày 24/7/2025, vòng tứ kết Vòng chung kết Giải bóng đá 7 người Vô địch Quốc gia Bia Saigon Dragon Cup 2025 (VPL-S6) chứng kiến những cú sốc lớn khi nhà đương kim vô địch Đại Từ FC và ứng viên hàng đầu SHB FC bất ngờ dừng bước.
“Rà soát, hoàn thiện chính sách, pháp luật về người có công theo hướng công bằng, minh bạch, đúng đối tượng; đồng thời mở rộng diện chính sách đối với những người có đóng góp thực sự nhưng chưa được ghi nhận đúng mức” – đó là một trong những định hướng lớn được Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh trong bài viết “Uống nước nhớ nguồn”, công bố nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2025).
Diễn viên Phương Nam đã có những chia sẻ thú vị về quá trình hóa thân vào vai diễn Trần Đình Tạ trong bộ phim điện ảnh Mưa đỏ do Điện ảnh Quân đội nhân dân sản xuất.
Trong bối cảnh màn ảnh Hàn Quốc không ngừng bùng nổ với những tác phẩm chất lượng, bộ phim giật gân tâm lý Wall to Wall (tựa gốc: 84m2) đã nhanh chóng trở thành tâm điểm chú ý trên toàn cầu.
Có nhiều lối rẽ bất ngờ đưa một tác giá trẻ đến với văn học thiếu nhi. Đó có thể là khoảnh khắc hạnh phúc của một người mẹ, là nỗi hoài nghi chính mình, hoặc chỉ là một tiếng gọi nội tâm… Từ những khởi đầu riêng tư như thế, họ đã chọn ở lại và viết bằng tất cả sự yêu thương và dấn thân cho thế giới trẻ thơ.
UNESCO công nhận "Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng và Vườn quốc gia Hin Nam No" trong Danh sách Di sản Thế giới dựa trên các tiêu chí (viii), (ix) và (x).
Chiều 24/7, kết luận Phiên họp lần thứ Nhất của Ban Chỉ đạo phòng thủ dân sự Quốc gia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo yêu cầu tuân thủ 3 nguyên tắc cơ bản trong phòng ngừa, ứng phó và khắc phục hậu quả sự cố, thiên tai.
Lamine Yamal, tài năng trẻ 18 tuổi của Barcelona, đang đối mặt với làn sóng chỉ trích gay gắt từ Adil Rami, cựu hậu vệ vô địch World Cup 2018 cùng tuyển Pháp.