(TT&Vh Online) - Một "món quà" từ Simon Poulsen và pha lập công của Dirk Kuyt đã giúp Hà Lan mở hàng World Cup 2010 bằng chiến thắng quan trọng 2-0 trước Đan Mạch dù lối chơi của họ chưa thực sự thuyết phục người xem.
Đại diện của bóng đá Bắc Âu nhập cuộc với sơ đồ 4-3-3 trong đó Nicklas Bendtner đá trung phong trong khi đội bóng áo Cam chơi 4-2-3-1. Ngôi sao của Arsenal Van Persie chơi cao nhất trên hàng công của Hà Lan và được hỗ trợ bởi 3 tiền vệ công là Van Der Vaart (trái), Sneijder (giữa) và Dirk Kuyt (phải). Không có Robben (chấn thương) nhưng Hà Lan vẫn còn rất nhiều hảo thủ mà giới hâm mộ đã quá quen mặt, rõ tên như Van Bommel, Van Persie, Dirk Kuyt, Van der Vaart, Sneijder...
Hà Lan thắng trận mở màn, Ảnh Getty
Trái với mong đợi của giới chuyên môn, hiệp 1 trận đấu diễn ra không hấp dẫn. "Lốc da cam" thì gần như không thể nổi lên vì vấp phải "bức tường" phòng ngự của Đan Mạch. Morten Olsen đã khiến người ta phải ngạc nhiên với sơ đồ 4-3-3 mà Đan Mạch sử dụng. Vấn đề là ở chỗ trên thực tế đội bóng Bắc Âu đã chủ động chơi phòng ngự phản công dù sơ đồ của họ là một sơ đồ tấn công mà chính những người Hà Lan vẫn ưa dùng. Án ngữ trước khung thành Sorensen thường xuyên có 4-5 cái bóng áo trắng. Đan Mạch kết hợp rất tốt giữa phòng ngự khu vực và kèm người cá nhân. Mỗi khi những Dirk Kuyt, Van der Vaart, Van Persie, Sneijder...có bóng thì ngay phía sau họ thường đã có 1-2 cầu thủ Đan Mạch áp sát và tranh chấp quyết liệt.
Trên thực tế mỗi khi Hà Lan tấn công thì thường bên phía đội bóng Bắc Âu chỉ còn Bendtner cắm ở trên còn lại các cầu thủ Đan Mạch, kể cả những người chơi tấn công ở cánh như Rommeldahl và Kahlenberg đều tích cực lùi về tham gia phòng ngự với đồng đội. Do Đan Mạch chủ động chơi phòng ngự nên Hà Lan kiểm soát trung tuyến và cầm bóng nhiều nhưng điều quan trọng là họ không sao tìm ra được các khoảng trống cần thiết để dẫn tới khung thành Sorensen. Ngay cả những cú sút xa của những người áo Cam cũng khó lòng vượt qua sự truy cản của những hậu vệ Đan Mạch.
Vấn đề của Hà Lan ở hiệp 1 này là khả năng di chuyển không bóng của các tiền vệ áo Cam chưa tốt cũng như tốc độ luân chuyển bóng giữa những Dirk Kuyt, Sneijder, Van der Vaart ..với nhau và với Van Persie không cao nên không thể gây nên sự xáo trộn cho hàng thủ được tổ chức rất tốt của Đan Mạch. Để phá vỡ kết cấu của một "khối bê tông" kiểu ấy, Hà Lan cần phải chơi thứ bóng đá tốc độ và ít chạm kiểu Arsenal nhưng đội bóng của Van Marwijk đơn giản là không có những con người tương thích với lối đá đó trong hiệp 1 này.
Nhìn sự bất lực và bế tắc của những mũi nhọn áo Cam người ta cảm thấy nhớ Robben thật nhiều. Tiền vệ sở hữu đôi chân "pha lê"của Bayern Munich có tốc độ tuyệt vời và khả năng đi bóng lắt léo nhưng anh lại không sung sức để ra sân. Van der Vaart đá thay Robben ở cánh trái hay Dirk Kuyt ở cánh phải và kể cả Sneijder đều không có được tốc độ cao và kỹ thuật đi bóng cũng như khả năng tạo đột biến trước những hàng thủ được tổ chức tốt như Robben. Thế nên, ở Soccer City trong 45 phút đầu tiên, lốc da cam đã biến thành cơn gió thoảng. Thêm một hạn chế nữa của đội bóng áo Cam so với đối thủ của họ là sự thua kém về sức mạnh. Các tiền vệ, tiền đạo Hà Lan có kỹ thuật tốt nhưng không mạnh trong khả năng va chạm.
Lại nói về Đan Mạch, suốt cả hiệp 1, họ tấn công không nhiều. Chính xác ra là họ gần như chỉ phản công mà phản công cũng rất ít nhưng nguy hiểm và hiệu quả hơn hẳn các pha lên bóng của người Hà Lan. 3 tình huống nguy hiểm nhất của hiệp 1 đều thuộc về đội bóng áo Trắng là minh chứng cho tính hợp lý trong đấu pháp và tính hiệu quả trong lối chơi của người Đan Mạch. Đầu tiên là quả đánh đầu sạt cột dọc của Bendtner ở phút 25 sau đường chuyển như đặt của Rommedahl từ cánh phải. Có tới 3-4 cầu thủ Hà Lan trong vòng cấm nhưng Bendner vẫn thoải mái đánh đầu như chốn không người. Khoảng 10 phút sau, cũng từ một pha phản công, đích thân Rommedahl đặt khung thành Hà Lan vào tình trạng báo động với cú sút uy lực buộc thủ thành Stekelenburg phải vất vả cản phá. Đến phút 37 đến lượt Kahlenberg thử tài Stekelenburg bằng cú sút cực mạnh khác buộc thủ thành Hà Lan một lần nữa phải trổ tài cứu thua. Cả 3 tình huống nguy hiểm mà Đan Mạch tạo ra đều đến từ các pha phản công và cả 3 mũi nhọn của Đan Mạch đều đã có dịp thử vận may của họ. 0-0 là tỷ số của hiệp 1.
Hiệp 2 bắt đầu và thật bất ngờ là người Hà Lan lại có "quà" theo cách mà họ không ngờ tới. Ngay phút 46, Van Persie tạt bóng vào và Simon Poulsen đánh đầu phá bóng. Nhưng cú đánh đầu của "số 15" lại đưa bóng đập vào lưng Daniel Agger đi vào lưới trong sự ngỡ ngàng của chính anh và các đồng đội. Nếu không chạm lưng của Agger thì chắc chắn bóng không đi vào khung thành Đan Mạch và Simon Poulsen không trở thành tội đồ của đội bóng áo Trắng. Sau khi được nhận được món quà "trời cho" thì điều đáng buồn là Hà Lan lại tiếp tục trình diễn gương mặt bế tắc và bất lực giống như hiệp 1 trong khoảng 20 phút đầu của hiệp 2. Họ vẫn kiểm soát bóng và làm chủ thế trận nhưng tất cả chỉ có thế. Vẫn là những pha triển khai tấn công với tốc độ chậm nên không tạo được đột biến.
Phải đến khi HLV Markwijk tung cầu thủ trẻ Elia vào thay Van der Vaart thì lối chơi tấn công của Hà Lan mới sáng sủa hơn đôi chút nhờ nguồn cảm hứng do chính Elia tạo ra khi anh tỏ ra nhanh nhẹn và khỏe khoắn hơn hẳn Van der Vaart. Tốc độ của Elia thực sự đã thổi hồn vào lối chơi tấn công của đội bóng áo Cam. Sau khi Sneijder sút xa đập xà ngang khung thành Đan Mạch ở phút 81 thì chính tài năng trẻ vào sân thay Van der Vaart ấy đã góp phần quan trọng vào chiến thắng chung cuộc 2-0 cho Hà Lan khi pha xỉa bóng của anh sau khi nhận đường chọc khe thông minh của Sneijder đi trúng cột dọc khung thành Đan Mạch bật ra được Dirk Kuyt tiếp ứng kịp thời với pha đá bồi quyết định ở phút 84.
2-0 và 3 điểm trong trận mở màn là kết quả không tồi nhưng thực sự đã không có cơn lốc màu Cam ở Soccer City như người ta kỳ vọng. Rõ ràng Hà Lan rất cần Robben để tăng tính đột biến và sáng tạo nhằm phá bế tắc trước những đối thủ có kinh nghiệm và chơi phòng ngự với tính tổ chức cao như cách Đan Mạch thể hiện tối nay.
Thất bại này cũng cho thấy cái hạn chế của đội bóng Bắc Âu. Đan Mạch có thể xem là không có cầu thủ nào thực sự giàu kỹ thuật và khả năng sáng tạo. Đội bóng của Morten Olsen phòng ngự chặt chẽ và rất có kinh nghiệm nhưng họ không mạnh về khả năng áp đặt lối chơi. Thế nên khi buộc phải tấn công để tìm kiếm bàn thắng thì người Đan Mạch thực sự lúng túng và bế tắc mà sự bất lực của họ trong việc tìm đường vào khung thành Hà Lan sau khi bị dẫn bàn ở hiệp 2 là minh chứng cho điều đó. Nói cách khác, khi cần chơi tấn công chủ đông thay vì phản công theo kiểu rình rập thì Đan Mạch trở nên rất đỗi bình thường nếu không muốn nói là tầm thường. Vậy nên thất bại của họ cũng không có gì khó hiểu. Với hạn chế đó thì rất khó để đội bóng Bắc Âu có thể làm được nhiều điều trên đất Nam Phi vì những "câu chuyện thần tiên" như ở EURO 1992 là chuyện "trăm năm một thuở".
Ghi bàn: Simon Poulsen 46' (phản lưới), Dirk Kuyt 84'
Đội hình thi đấu
Hà Lan: 1-Maarten Stekelenburg; 2-Gregory van der Wiel, 3-John Heitinga, 4-Joris Mathijsen, 5-Giovanni van Bronckhorst, 7-Dirk Kuyt, 6-Mark van Bommel, 10-Wesley Sneijder, 8-Nigel de Jong(De Zeeuw 88'), 23-Rafael van der Vaart(Elia 66'), 9-Robin van Persie(Afellay 77')
Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) vừa có thông báo về việc tổ chức Cuộc thi và Triển lãm Mỹ thuật ứng dụng toàn quốc Lần thứ 6 - năm 2025.
Việc đọc, trải nghiệm sách có mối liên hệ chặt chẽ đến sự phát triển đa nhận thức, năng lực ngôn ngữ, toán học và các kĩ năng cảm xúc xã hội của trẻ em.
Trong một phát biểu gần đây, HLV đội tuyển Việt Nam, ông Kim Sang Sik, cho biết ông có thể gọi thêm các cầu thủ nhập tịch lên đội tuyển nhằm đẩy nhanh chất lượng đội hình trước các thay đổi mang tính cạnh tranh ngày một lớn của bóng đá khu vực và châu lục. Điều này có nghĩa, trong một tương lai không xa, Việt Nam có thể ra sân với 5-6 cầu thủ Việt kiều hoặc nhập tịch.
Cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân Hoà bình Thế giới 2025 vừa chính thức được công bố. Theo đó, mùa đầu tiên sẽ diễn ra tại Việt Nam và Đài Loan (Trung Quốc).
Mới đây, tại đêm chung kết Hoa hậu Văn hóa Hữu nghị Quốc tế 2025 tổ chức tại Udon Thani, Thái Lan, Lê Ngọc Hương – Quán quân Siêu mẫu Teen toàn cầu 2025 đã gây ấn tượng với màn trình diễn lôi cuốn và thuyết phục. Cô bé xuất hiện trong một không gian đầy màu sắc và ấn tượng, mang đến cho khán giả tiết mục múa dân gian đặc sắc và màn trình diễn catwalk chuyên nghiệp.
Với mong muốn lựa chọn được phác thảo tượng đài Bà Triệu, hoàn thành các hạng mục đầu tư quần thể Di tích quốc gia đặc biệt đền Bà Triệu thời gian tới, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa đang tổ chức trưng bày và xin ý kiến nhân dân về 3 mẫu phác thảo tượng đài Bà Triệu bằng đồng.
Sau thời gian khiến người hâm mộ "đứng ngồi không yên" với "hint" bí ẩn, Đông Nhi chính thức "thả xích" album phòng thu thứ tư trong sự nghiệp, hứa hẹn một sự trở lại bùng nổ.
Ngày 2/4, Viện Đào tạo số và Khảo thí (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã công bố phổ điểm thi tháng 3, Kỳ thi đánh giá năng lực (HSA) năm 2025 của Đại học Quốc gia Hà Nội.
Ngày hội du lịch Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 21 năm 2025 đang nhận được sự hưởng ứng tích cực của doanh nghiệp du lịch - lữ hành với đa dạng hoạt động ưu đãi.
Trang web của Quỹ Carnegie vì hòa bình quốc tế (carnegieendowment.org) mới đây đăng tải bài viết cho biết Biển Caspi, vùng nước nội địa lớn nhất thế giới, đang trở nên nông hơn theo từng năm.
Hai chuyến bay số hiệu VN 680 và VN 681 của Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) khởi hành từ thủ đô Kuala Lumpur đi Hà Nội và Hà Nội đi Kuala Lumpur (Malaysia) vào tối 1/4 đã đánh dấu chuyến bay thường lệ đầu tiên giữa hai thành phố sau một thời gian ngừng khai thác.
Mùa tuyển sinh đại học 2025-2026 tiếp tục chứng kiến sự bứt phá của học sinh Vinschool khi nhiều em trúng tuyển vào các trường danh tiếng trong nước và quốc tế trong Kì Tuyển sinh Sớm vừa qua.
Liên quan đến vụ cháy nhà làm 3 người tử vong tại Quận 8 xảy ra sáng 2/4, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ, Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đã xác định được danh tính nạn nhân và đang khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ việc.
HLV Tuấn Kiệt chuẩn bị dẫn dắt đội Ngân hàng Công Thương thi đấu ở cúp Hùng Vương và chỉ chưa đầy 2 tuần nữa ông sẽ tiếp tục làm việc với đội bóng chuyền nữ quốc gia. Nhưng nhà cầm quân U50 này có thể phải đối mặt với vấn đề nan giải
Trực tiếp bóng đá nữ U17 Việt Nam vs U17 Thái Lan (15h00, 3/4) – giaidauscholar.com cập nhật diễn biến, kết quả trận đấu giao hữu giữa tuyển nữ U17 Việt Nam vs U17 Thái Lan.
Mosconi Cup 2025, giải đấu bi-a đồng đội danh giá giữa hai đội tuyển Châu Âu và Mỹ, đang trở thành tâm điểm chú ý khi Ban tổ chức (BTC) Matchroom công bố một thay đổi chưa từng có trong lịch sử: bàn thi đấu sẽ được phủ nỉ đỏ thay vì màu xanh truyền thống.
Cộng đồng K-pop đang sôi sục với sự thất vọng khi màn comeback và chuyến lưu diễn thế giới được mong chờ bấy lâu của Blackpink dường như đang đứng trước nguy cơ lung lay.
XSMB 2/4: Kết quả Xổ số miền Bắc hôm nay thứ Tư ngày 2/4/2025 quay thưởng lúc 18h10 được trực tiếp cập nhật nhanh nhất, chính xác nhất trên giaidauscholar.com.
Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam và Nestlé Việt Nam đã có buổi làm việc để trao đổi về kết quả hợp tác chiến lược giữa hai bên giai đoạn 2020-2024 và phương hướng triển khai hoạt động giai đoạn 2025-2027.